4 sai lầm trong cuộc đời Einstein
/13 người
1 nămBình luận: 133
4 sai lầm trong cuộc đời Einstein
Einstein là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất thế kỉ 20 hay thậm chí là xét trong suốt cả lịch sử loài người. Nhưng suy cho cùng, ông cũng vẫn là con người, một con người vĩ đại luôn tìm tòi về thế giới rộng lớn và dĩ nhiên các sai lầm là không thể tránh khỏi. Có nhiều sai lầm được ông công bố chính thức, một số khác lại được các nhà khoa học khác chỉ ra. Trong bài viết này mình sẽ kể ra những sai lầm nổi tiếng nhất của Einstein cho anh em biết nhé.

1. Hằng số vũ trụ - Vũ trụ không giãn nở - Chỉnh sửa lại thuyết tương đối

Đây được xem là sai lầm lớn nhất của Einstein và nếu các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này, sẽ xuất hiện rất nhiều câu chuyện lí thú xung quanh chúng. Khi ông công bố thuyết tương đối rộng, Einstein cũng như nhiều nhà khoa học khác thời đó luôn tin rằng vũ trụ là tĩnh, ổn định và không giãn nở. Ông cùng với Willem de Sitter đã cố điều chỉnh và chứng mình các công thức trong thuyết tương đối của mình được dùng để mô tả bức tranh tổng thể của vũ trụ.

Cosmo.jpg

Einstein tin rằng trong vũ trụ tồn tại một "loại lực" khác có tác dụng cân bằng với lực hấp dẫn, và vì thế vũ trụ không giãn nở. Do các nghiệm tĩnh không tồn tại, ông đã quyết định chỉnh sửa thuyết tương đối của mình. Trong các phương trình của mình, ông đã đưa vào một yếu tố trong công thức gọi là "Hằng số vũ trụ". Sau khi được bổ sung hằng số vũ trụ vào công thức, các kết quả trả lại hoàn toàn đúng với giả thuyết vũ trụ tĩnh lúc bấy giờ.

Mọi việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như vào năm 1927, Edwin Hubble không công bố rằng các thiên hà đã dần tiến ra xa nhau hơn khi ông quan sát chúng. Điều này củng cố cho quan niệm vũ trụ đã và đang giãn nở không ngừng, phù hợp với giả thiết Big Bang cũng như đúng với các công thức ban đầu trong thuyết tương đối. Thế là Einstein buộc phải bỏ hằng số vũ trụ đi và công bố sai lầm của mình trong nghiên cứu này. Einstein đã nói rằng đây được xem là sai lầm lớn nhất cuộc đời ông.

Quảng cáo2. Nghi ngờ sự tồn tại của sóng hấp dẫn

Nếu anh em còn nhớ, vào năm 2016, các nhà khoa học đã chính thức xác nhận sự tồn tại của sóng hấp dẫn, thứ mà Einstein đã dữ đoán từ đúng chính xác 100 năm trước. Tuy nhiên anh em có biết rằng, trong lúc nghiên cứu, chính Einstein cũng đã từng nghi ngờ về điều này và cũng từng khẳng định rằng sóng hấp dẫn không hề tồn tại không. Vào những năm 1930, Einstein đã từng viết một bài nghiên cứu khoa học để tuyên bố rằng sóng hấp dẫn không tồn tại. Nhưng có vẻ sự hấp dẫn của nó đã là ông suy nghĩ lại và thế là 100 năm sau, người ta đã chứng minh được những dự đoán của ông.

einstein-3.jpg

Tại sao Einstein lại tiên đoán được sự tồn tại này? Nói một cách đơn giản dễ hiểu như thế này. Khi chúng ta khuấy tay dưới mặt nước, chúng sẽ tạo nên các chuyển động của những phần tử môi trường ở xung quanh, tạo ra sóng. Điều này cũng tương tự như dây thanh quản dao động tạo ra sóng âm thanh, hay các electron dịch chuyển tạo ra sóng điện từ. Thế là Einstein cũng nghĩ rằng các vật chất chuyển động cũng sẽ là cho không thời gian xung quanh bị nhiễu loạn, hay còn gọi là sóng hấp dẫn. Mặc dù về mặc logic trông có vẻ đơn giản, nhưng những phép chứng minh, các cách cho thấy sự tồn tại của sóng hấp dẫn là rất khó, ít nhất là trong thời điểm lúc bấy giờ.

100 năm sau, người ta chứng minh được sóng hấp dẫn tồn tại, con người lại có thêm một công cụ để nghiên cứu và khám phá vũ trụ to lớn và bao la biết bao.

3. Không xem trọng kết quả của chính nghiên cứu của mình

Einstein từng dự đoán một hiện tượng rất thú vị gọi là "Thấu kính hấp dẫn". Hiện tượng này chỉ ra khi ánh sáng đi ngang qua các vật có khối lượng vô cùng lớn, chúng sẽ bị bẻ cong và hội tụ lại, tương tự như một chiếc thấu kính. Thực tế trong quá khứ, Einstein không hề đề cao hệ quả này của thuyết tương đối, vì cho rằng hiện tượng này không thể nào đo đạc và quan sát được - no hope. Nhưng chính ông cũng không ngờ rằng phương pháp này về sau lại trở thành một công cụ cực mạnh để quan sát và nghiên cứu sự phân bố vật chất và khối lượng trong vũ trụ.

einstein-4.jpg

Cũng chính nhờ hiện tượng nhật thực năm 1919, người ta đã chứng minh được thuyết tương đối của ông là đúng cũng dựa vào thấu kính hấp dẫn, và từ đó danh tiếng của Einstein nổi lên trên toàn thế giới.

4. Sai lầm về gia đình

Mặc dù được xem là bộ óc vĩ đại và thông minh bậc nhất trong lịch sử, tuy nhiên trong đời sống hôn nhân, Einstein lại không được những người đời đánh giá quá cao. Trải qua hai cuộc hôn nhân, Einstein đều để lại những tiếng không tốt tuy nhiên ông lại không hề cảm thấy sai trái hay ăn năn. Thậm chí ông còn không chung thuỷ với người vợ đầu Mileva để cặp bồ với chính em gái họ của mình rồi sau đó lấy nhau. Nếu tìm kiếm về những bê bối trong chuyện hôn nhân của ông, anh em sẽ nhận được một tấn kết quả trả về dạng như không chung thuỷ, lăng nhăng, khắt khe và đòi hỏi vô lí với vợ. Suy cho cùng, dù là người khổng lồ trong thế giới khoa học, nhưng Einstein vẫn là một người đàn ông, vẫn có sai trái, vấp ngã hay các hành vi không đẹp theo bản năng.

Quảng cáoeinstein-2.jpg

Bất chấp những sai lầm trên, ông vẫn được vinh danh như một thiên tài, một con người được sinh ra để làm sáng tỏ tự nhiên đang mù mịt lúc bấy giờ. Các công trình ông để lại luôn được người đời biết tới, sử dụng hay thậm chí là tìm cách để chứng minh nó sai (dù bất chấp tất cả, tới giờ ông vẫn đúng).
Theo DM
133 bình luận
Sai lầm lớn nhất của đàn ông chính là quá luỵ tình và chung thuỷ, mình thấy Einstein sáng suốt đó chứ
tamle_o
CAO CẤP
1 năm
@trainoitrull Sai lầm mới là con ng. Nhưng 1 số nước tạo ra những bậc vĩ nhân làm j cũng đúng, vĩ đại tuyệt tời như thánh 😆)
@tamle_o Những nước nào tạo ra vĩ nhân làm gì cũng đúng tuyệt vời như thánh vậy bác? cho em xin tên nước đấy với!
@nguyenmanhhung303 Lại còn phải hỏi, tất cả các nước cộng s4n đều có các vĩ nhân, thánh tuyệt vời mà.
@Pentanol Bác bên trên nói là vĩ nhân làm gì cũng đúng, vĩ đại tuyệt vời như thánh! bác có cùng quan điểm như vậy thì cho em xin tên mấy người như thế với??
lyhoangvt
ĐẠI BÀNG
1 năm
Còn sai lầm thứ 5 đâu ???
@crabs Nhầm he he. Tks bác
Khiem Lee
ĐẠI BÀNG
1 năm
@lyhoangvt Cá nhân mình nghĩ là ổng để lại vô số kiến thức mà nhà trường nhồi nhét cho học sinh =))
@vunh94 lúc đó thằng Mỹ mà ko thả 2 trái vào Nhật thì ko biết cục diện thế giới giờ ra sao
vunh94
CAO CẤP
1 năm
@eragonhnn thế giới bây giờ sẽ vẫn còn chiến tranh lạnh 😁 và nhật là thanh đế quốc chứ ko phải là thằng TQ như ngày nay :D
K cần biết chỉ cần biết e=mc2 là làm vũ trụ khiếp sợ
@Bơm Lốp Tàu Hỏa error = (more.code)²
@Bơm Lốp Tàu Hỏa CSDN cũng tắt nắng luôn
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Thía hae
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Chuẩn đấy.
Sai lầm thứ 5 là đọc bài này
@Channel NTL Chuẩn mẹ lun. 😬😬😬
Học thuyết từ sai lầm.
thagnv
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ông Mod dịch thiếu xong tự bỏ số 4 rồi sửa bài gốc số 5 thành số 4. Tựa thì giữ nguyên. Nói chung là không hiểu lắm về mục đích bài dịch này. Chắc làm cho đủ kpi để lãnh lương.
Người ta chết rồi giờ nói gì không được
đọc ở đâu đó thì vũ trụ đang giãn nở ngày càng nhanh, thậm chí nhanh hơn vận tốc ánh sáng
kedote
CAO CẤP
1 năm
@sagittarius1312 trong quá khứ thời siêu lạm phát để vũ trụ giãn nở thôi
K hiểu thuyết tương đối là gì luôn.
@nholuumanh hiểu thuyết tương đối là 1 chuyện khác với tìm ra thuyết tương đối , ko phải là gì quá ghê gớm
hiểu sơ sơ để chém gió , hiểu tốt để áp dụng , hiểu ngọn ngành để nghiên cứu , .....
@from team b with love "Khi bạn ngồi cạnh 1 cô gái, 1 giờ sẽ giống như 1 giây. Khi bạn ngồi cạnh 1 cái lò lửa, 1 giây sẽ giống như 1 giờ". Thuyết tương đối là như thế. 😁
@LRA Cũng tuỳ. Gái đẹp, hơi thở thơm tho thì ngồi lâu đc. Gặp một số e ở tgdđ hay trung tâm điện máy nào đó mà hơi thở bốc mùi thì nhanh chân ra lấy xe về cho lành.
noMacLe
CAO CẤP
1 năm
@from team b with love 😃
alex.hn
CAO CẤP
1 năm
Khương em ơi những chủ đề cần hiểu sâu về nội hàm khoa học thì đừng dịch khi mình ko hiểu về nó.
Bài gốc của nó có thêm vấn đề gia đình thì cũng nên....vứt đi rồi. Đó là vấn đề hoàn toàn mang tính cá nhân,ko nên mang ra để bình luận người ta đúng hay sai.
( Comments cho đủ KPI giống như viết bài cho đủ KPI 😁 )
youmylove_93
ĐẠI BÀNG
1 năm
@alex.hn Ông này trước còn đăng bảo mac copy cut gì ngon hơn windows gì đó cơ mà
@Lê Phú Khương bác khoa cơ khí ah, mình thì khoa kỹ thuật xây dựng nè, tiếc là ra trường trước mod
@youmylove_93 hồi nào ta 😆) không nhớ, bác có lộn không
@Nguyễn Thắng 89 dạ em khóa K15 á anh 😁
pvming
TÍCH CỰC
1 năm
Tiêu đề 5 sai lầm. Vào bài thấy 4, nên méo đọc đi ra
Tôi có lẽ đã sai lầm khi đọc bài này - sai lầm số 5 đấy 😃
Bản thân Thuyết tương đối cũng áp đặt lên bản thân nó sự chính xác tương đối.
dungnhdesign
ĐẠI BÀNG
1 năm
Sai lầm thứ 5 đâu
mannavod
TÍCH CỰC
1 năm
@dungnhdesign Dịch tiêu đề nhưng không dịch nội dung 😆 bài gốc đủ 5
Bài đăng vớ vẩn
Thật ra, ông ta đã sai lầm 1 cách rất là... tinh tế.
Khối người ước ao được sai lầm như ông ta còn chả được.
Vào những năm 1930s
Vào những năm 1930
In 1930s
Cái nào đúng?
Screenshot_2020-05-19-11-53-43-857_pure.lite.browser.jpg
Hoanghoacam
ĐẠI BÀNG
1 năm
@The Bourne Legendary Cái đầu sai
@The Bourne Legendary tiếng viej ko dùng 1930s : )
mannavod
TÍCH CỰC
1 năm
@The Bourne Legendary Tiếng Việt làm gì có 1930s bác 😆
Mới thấy có 4. Chắc 1 cái nữa bác chủ chưa dịch xong rồi
Híu Mụp
TÍCH CỰC
1 năm
"Cặp bồ với chính em gái họ của mình rồi sau đó lấy nhau"
Nghe như trong anime 😁 Siscon à :D
Đang xem Trinity Seven. Giống thế :D
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019