4 thói quen mà anh em dùng điện thoại Android cần có
Rất hay và hữu ích!/23 người
Duy Luân
7 thángBình luận: 265

Xem và làm theo cho nóng nào anh emKhông cần quẹt tắt app đâu


Cái này không chỉ riêng gì anh em xài Android mà cả những bạn xài iPhome cũng bị. Giờ đây bạn không cần phải vuốt để tắt các app khi không còn sử dụng nữa. Việc này đã được xử lý bởi hệ điều hành rồi. Bạn xài app nào xong thì cứ thoải mái bấm nút home rồi quên nó đi. Khi máy bị thiếu RAM, hệ điều hành sẽ tự động giải phóng các app không cần thiết cho bạn.

Sẵn nói về vụ chạy nhiều app (mà chúng ta hay gọi là "đa nhiệm"), thì Android cũng có cơ chế để tự động hoãn và kill luôn app tương tự iOS. Tuy nhiên, Android cho phép các app được phép chạy nền lâu mà không bị kill nếu chúng phát đi tín hiệu rằng chúng đang cần xử lý một số thứ quan trọng. Mình sẽ có một bài chia sẻ kĩ hơn về vụ này sau cho anh em xem nhé.

Double tap màn hình để xem thông báo


Đa số những chiếc điện thoại Android ra mắt trong 3 năm trở lại đâu đều mặc định có chức năng tap 2 cái lên màn hình thì màn hình sẽ sáng lên, khi đó bạn có thể xem giờ, xem pin, và xem các thông báo đang hiển thị. Oppo, Huawei, Xiaomi, Vivo, Samsung đều có cả. Nếu bạn không thấy vụ này, hãy thử tìm trong khu vực cài đặt của máy xem tính năng chạm 2 lần vào màn hình đã được bật hay chưa nhé.


Cách này rõ ràng tiện lợi hơn nhiều so với việc bấm vào nút nguồn chỉ vì muốn màn hình sáng lên.

thu_thuat_android_4.jpg

Chuyển từ bấm sang vuốt để quay trở lại


Đa số những chiếc điện thoại Android hiện nay đều đã hỗ trợ rất tốt thao tác vuốt cảm ứng thay cho hàng phím ảo. Có 2 lý do bạn nên bật chức năng này nên lên ngay lập tức:
  • Không gian hiển thị trên màn hình rộng hơn, máy viền mỏng nhìn đẹp hơn
  • Thao tác tự nhiên hơn và nhanh hơn nhiều
Những thao tác vuốt dạng này ngày xưa thì còn lung tung mỗi hãng mỗi khác, chứ giờ thì các hãng đều làm theo cách của iPhone / Xiaomi: vuốt trái / phải để back, vuốt lên về màn hình home, và vuốt lên + giữ lâu để vào đa nhiệm. Thậm chí một số hãng còn hỗ trợ vuốt cạnh dưới màn hình để chuyển giữa các app (đa nhiệm) nữa kìa.

thu_thuat_android_3.jpg

Bật tính năng tự động sao lưu ảnh lên Google Photos


Miễn phí mà, tội gì không dùng, và thậm chí cái này anh em Android còn hơn cả bên iPhone. Google cho phép chúng ta sao lưu ảnh không giới hạn số lượng hay dung lượng lên dịch vụ Google Photos. Khi bạn chụp ảnh xong, điện thoại Android sẽ tự động upload ảnh của bạn lên Photos khi có Wi-Fi, nhờ vậy bạn không bao giờ lo mất ảnh nếu lỡ máy có hư hỏng.

Ngoài ra, Google Photos cũng là một công cụ lưu trữ ảnh online mà theo mình là tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tạo các album để nhiều người cùng up ảnh vào (tiện sau những chuyến đi du lịch cùng bạn bè), tìm kiếm ảnh bằng các từ khóa về nội dung có trong ảnh (ví dụ: ảnh máy bay, ảnh có bãi biển, ảnh chụp tại Cam Ranh), và đánh dấu, chia sẻ ảnh cho những người đang có trong ảnh!

thu_thuat_android_2.jpg

Mặc định chức năng sao lưu này thường sẽ được bật, nhưng anh em cứ kiểm tra lại bằng cách vào trong app Google Photos > Cài đặt > Sao lưu & đồng bộ > Bật lên. Ở phần Kích thước ảnh tải lên, bạn chọn "Chất lượng cao" là ok.

Chi tiết hơn về Google Photos, mời anh em tham khảo trong bài này: Vì sao Google Photos là dịch vụ lưu trữ ảnh tốt nhất hiện nay.
cover_home_thu_thuat_android_1.jpg
Rất hay và hữu ích!/23 người
Nếu dùng nhiều máy cho 1 tài khoản google photo thì sao nhỉ, nó đồng bộ riêng lẻ chứ ko dc hết tất cả nhỉ. Nghĩa là ảnh của máy nào đồng bộ chỉ xem dc lại của máy đó
Eldimio
TÍCH CỰC
7 tháng
@Yan20142297 Với máy có thẻ nhớ, tôi sẽ cất video ở 1 folder không backup, ngắt kết nối thẻ rồi xoá cloud, video sẽ không bị mất trên thẻ, giải phóng bộ nhớ cloud. Trước nay cứ nghĩ dùng máy khác xoá cloud thì giữ được file, vậy lại phải chơi bài ngắt thẻ rồi. Những máy không có thẻ thì không biết làm cách nào?
@Scorpion1611 Xài xiaomi dual space ấy . Thế giới bí ẩn vợ ko biết đâu.
@Eldimio Chi cho cực khổ vậy. Cứ cloud mà xài.
Eldimio
TÍCH CỰC
6 tháng
@Yan20142297 À tôi lại đính chính phát nữa. Hôm nay mới để ý những tấm ảnh, video dùng thử nghiệm vụ xoá từ máy A sync sang máy B hôm trước ấy, nó lại xuất hiện trở lại file gốc nguyên bản trên máy B nhé, và cũng backup lên cloud trở lại luôn. Như vậy muốn xoá hoàn toàn vẫn phải xoá trực tiếp từ máy đang chứa nó chứ không xoá từ máy khác sync qua cloud 😔
lauxanh
ĐẠI BÀNG
7 tháng
chuyển cái bấm sáng vuốt để back lại chỗ nào vậy ae
@mrkit nếu ko sài Samsung mà cũng muốn chỉnh như vậy, mình recommend app Gesture bar pro. App này của bên Hàn nha ae, nhanh mượt ko nặng nề
hebkid
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@mrkit Cảm ơn nhiều <3
@Than Dam mình không bị như bạn haha
Than Dam
TÍCH CỰC
7 tháng
@Duy Luân mỗi lần vuốt đa nhiệm, nó hiện ra các tab, và hiện dòng: "chạm vào đây để xem đa cửa sổ & các tùy chọn khác". Phải bấm lần 1 để thoát khỏi lệnh này, rồi mới bấm lần 2 để vuốt đi tìm cái tab khác.
Có cách nào khắc phục sự dài dòng này không bạn chỉ giúp với.
Mình hay xài 2 cái đầu tiên, còn 2 cái sau thì ko! Tính năng auto backup của G.Photos có thể tiện nhưng lắm lúc bất tiện vì đôi lúc chụp chơi, chụp test cũng bị tự động đồng bộ! Còn cái thứ 3 có vẻ như K2 của mình ko có 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 test thì cũng phải xoá. backup lên rồi muốn xoá thì cũng là xoá thôi có khác gì nhau đâu
ant0135
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@rauluoc Bạn đọc kỹ những gì tôi viết chưa? Tôi nói là vuốt ở khoảng trống giữa hai nút chứ có nói là bấm ở các nút Back, home, đa nhiệm đâu, các nút này trên K2 nó là nút cứng chứ không phải ảo như các máy android khác. Bạn chỉ được cái tay nhanh hơn não. À mà bạn đâu có biết con K2 nó như thế nào đâu mà hình dung được, chỉ người dùng K2 mới hiểu được nó dùng ntn thôi.
@-U-N-I-T-E-D- Có lý.
rauluoc
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@ant0135 Thôi đi ông ơi, ngáo vừa thôi. Cái vùng nhận cảm ứng của cái nút nó không chỉ gói gọn trong cái phần sáng đèn trên cái nút cảm ứng đấy đâu. Ông vuốt thì nó dính vào phần cạnh của ô cảm ứng đấy thôi. Máy nó nhận có 1 động tác dính vào phần cảm ứng, thì nó kích hoạt chức năng của nút thôi, chứ nó không có phân biệt động tác ông vừa làm là gì để dẫn đến pha tác động đấy đâu.
Để ông bớt thượng đẳng thì, tôi dùng K2 từ tháng 6/2018 nhé.
d_chien90
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình cũng thi thoảng ngứa tay kill app chạy nền. Đơn giản máy đa nhiệm kém quá, đôi lúc phải bỏ bớt để nhường tài nguyên cho app quan trọng xài thường xuyên. Không biết có sai không?
@phatkrongana Ko bác, mình dịch tiếng Việt thôi. Team eu họ ko nhận người ngoài vào đâu 😁
@d_chien90 các app giờ đây càng ngày càng ăn ram điển hình là facebook. Google services cũng phình to ra. Nhiều khi 3GB bây giờ cũng không đủ để chạy nhiều app như xưa nữa
điện thoại ram 3GB khi ram còn trống khoảng 300-500MB thì cực kì lag nhưng không tự kill app (lag threshold). Vì thế nên tắt 1 số ứng dụng không cần thiết để hạn chế lag trong trường hợp này
bạn không sai đâu

ngoài ra đôi khi có 1 số app bị lỗi, chạy ngầm gây hao pin nhiều. Cả android và ios đều có. Nên phát hiện và triệt tiêu nó càng sớm càng tốt. Mình hay gặp là app facebook messenger và app widget thời tiết
d_chien90
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Duy Luân Dạ MIUI bác à. Dù có cho nó luôn luôn chạy nền nhưng vẫn bị. Chắc cũng 1 phần do App tự F5 nữa. Nhưng đúng là MIUI đa nhiệm rất kém.
d_chien90
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@zer0_7 4GB ạ 😁
Ix09
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Ý số 3 ai dùng SS chỉ mình biết ở đâu không
@Ix09 Cái đó mấy con samsung cũ quá thì không có 😁
@Ix09 Bạn cài Onehand+( Chính chủ SS luôn ) là được, máy đời mới 1 chút.S7, S8, Note 10 xài ngon, các máy khác mình ko biết.
Ix09
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Duy Luân Mình dùng S9 và Note9 đâu đến nỗi cũ quá
Ix09
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Bố éo biết Ngon quá. Giờ mới biết. Tks bạn
@Bố éo biết mình cũng đang dùng Onehand+, thấy tiện lợi. Lâu lâu mượn máy vợ bấm mà ko có cũng thấy khó chịu 😁
TaKaMuRo
TÍCH CỰC
7 tháng
Mình thấy thao tác bấm tự nhiên hơn. Máy mình chọn đc vuốt nhg mình vẫn chọn bấm
@TaKaMuRo Công nhận bấm vẫn thích hơn, nhưng vì dải phím nên cố vuốt vậy. Giá như giải phím dưới làm mờ đc hết như app chính GG trên android10 thì ngon.
@TaKaMuRo Lúc đầu mình cũng nghĩ như bạn bạn à. Nhưng sau đó dùng 1 thời gian sẽ quen thôi, vuốt OK.
Mình đang dùng 2 máy, 1 máy SS dùng vuốt gốc của máy + 1 số cử chỉ của Nova launcher.
1 máy khác dùng Bấm + 1 số cử chỉ của Nova launcher. ( vì máy này không hỗ trợ kết hơp 2 cái đó)
Sau một thời gian dùng thấy Vuốt ve ngon và tối ưu hơn bấm bấm kk.
@nịnastorm Các máy của Trung Quốc giờ android vẫn full cử chỉ điều hướng hết rồi, không phụ thuộc phiên bản android nữa đâu. Máy mình android 9 đây, vuốt full à.
@alakazam1994 Đúng rồi, mấy con xào mì từ MIUI 10 đã có rồi
Thấy nhiều ông dùng điện thoại kỹ thấy ớn! Dùng xong phải xóa hết từng ứng dụng, tắt hết 3G/4G. Dùng điện thoại kiểu cực hình vậy, tui dùng không được.
@zxcvbn78z T dùng đt hầu như hiếm khi tắt Data và wifi
Cái iPhone 6S+ của t, hàng new, pin 98% mà qua đêm nếu pin <99% thì tụt tầm 5%. Nếu 100% thì k tụt vì iOS 100% xuống 99 rất lâu, mà 99 trở xuống thì mau
Cái Android Mi 8 qua đêm trụt 5%.
Khi sử dụng onscreen thì cái Mi 8 trâu hơn iP6S+ rất nhiều (tầm 6.5 tiếng và 5 tiếng)
=> Cũng như nhau
@chetdichoroi Haha phải thêm cái này vào nữa
zxcvbn78z
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Duy Luân mod nên thêm cái tính năng ai thích bài viết của mình để đỡ phải kéo lên trên cùng mở lại thông báo nữa
@That Broly Mình đã từng thử dùng kiểu đấy và thấy chả tiết kiệm được pin là mấy mà còn vác mệt vào người
duymanh777
ĐẠI BÀNG
7 tháng
mình chỉ sợ 1 ngày google photo nó trở mặt như thằng flick thì lại vỡ mồm 😔
@duymanh777 Móa lúc đó dọn ảnh mệt nghỉ luôn ấy. 😁
@duymanh777 Nếu nó trở mặt chắc e bỏ hết ảnh quá, hơn 10k rồi
Chơi mấy game nặng như call of duty, PUBG thì mình thường xoá hết ứng dụng chạy ngầm, chơi game có vẻ trơn tru hơn (note 10+ Exynox cùi)
@Moonlight2017 Mình thấy có 2 cái này hay, đơn giản nhưng khá thiết thực, có thể là không phải với tất cả nhưng với nhiều người có thể đúng.
1. Tắt bớt thông báo kiểu âm thanh, thông báo sáng màn hình ...
Ví dụ máy vợ mình bà để nhiều thông báo, bao nhiêu là hội nhóm Zalo, rồi FB, rồi Mess.... các kiểu con đà điểu, suốt ngày tinh tinh, mà cũng có thèm quan tâm, đọc mấy cái thông báo đâu, để thấy cả núi chưa đọc luôn.
Nếu đúng thế thì tắt bớt đi, đỡ tinh tinh sốt ruột, đỡ sáng màn hình tốn pin, không phiền hà gì ....
2. Thỉnh thoảng vào ứng dụng Files của Google để dọn rác
Mình thấy ứng dụng này rất hay, chính chủ, hoạt động đơn giản, mượt mà và hiệu quả. Thỉnh thoảng mình vào lọc ra một số thứ để dọn, xóa .... đặc biệt file rác “dạng rác hệ thống” mỗi lần xóa cũng xấp xỉ 1 Gb.
Cái này mình nghĩ khá nhiều người quan tâm, bởi trước đây Google chưa ra ứng dụng này thì mấy cái ứng dụng tương tự kiểu Clean , với chả Clear .... của bên thứ 3 được mọi người tải rất nhiều. Trong khi thực chất mình thấy toàn những ứng dụng lừa đảo, tào lao , cài vào vừa chạy ngầm, vừa nặng máy, thậm chí xung đột..... ( bao gồm cả những ứng dụng trả phí).
Gd165
TÍCH CỰC
7 tháng
Mình thì lại dùng Blackberry Key1 nên chỉ dùng 3/4 tính năng 😁
luffy.zoro
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình thì chỉ có điều số 1 chưa làm được. Do vẫn còn thói quen xoá đa nhiệm trên android. Còn trên iphone cứ kệ nó
@luffy.zoro Iphone mình cũng quen tay xoá luôn, vì nhìn bấm đa nhiệm thấy nhiều app là...ngứa mắt
@luffy.zoro Mình cũng thế, máy mình dùng không cùi nhưng quen tay cũng hay xóa, cả trên Android và iPhone
@luffy.zoro Mình cứ thế mà dùng chẳng tắt hay xóa gì hết.
Còn phải tập thói quen reset máy ngày 5 lần nữa mới ko lag =]]
@Rich Leon 5 lần làm gì đủ bạn. Tầm tiếng thì reset một lần.
À mà thôi, lại chỗ bàn thờ, lấy con iphone xuống xài cho nhanh bạn ơi.
@Rockiessoul Haha, bác nói chí phải, reset kiểu đó thì lên bàn thờ lấy IP xuống xài là ổn nhất. haha
@Rich Leon Đội lên đầu chắc mệt lâm bác nhỉ.
@Rockiessoul Haha cười rụng răng
Đang xài Redmi 4x, một số tính năng ko có.
@duchaitp Mình vẫn còn em nó và có đầy đủ tính năng ở trên mà.
@traithanhnam90 gõ 2 lần màn hình để sáng lên, mình ko có.
@duchaitp Vào cài đặt màn hình bạn ơi.
Vụ tự động sao lưu Google Photos có cái hay mà cũng có cái dở, đó là đến khi muốn sắp xếp lại ảnh trên Photos thì lúc đó kiếm ảnh đã luôn. Hoặc muốn tăng dung lượng lưu trữ của Photos mà kiếm ảnh để xóa thì cũng đuối luôn vì khả năng duyệt hình ảnh và quản lí ảnh của Photos vẫn chưa thật sự tốt. Thay vào đó mình nghĩ upload thủ công sau 1 ngày hoặc sau mỗi chuyến đi thì tối ưu hơn.
Chính xác, backup thì cho chọn folder, nhưng một khi đã lên mây rồi thì quy chung 1 mối, loạn cào cào luôn
@bitback Công nhận là cái tìm kiếm của nó ngon vcc
Screenshot_20200506-121825.png
@Minh Duy BMW Nó có cho xếp vào album mà. Up lên xếp vào album là xong. Bật full địa điểm thì sau này kiếm hình nhanh lắm. Gõ từ khóa là xong. Mình dùng nó cho app mặc định lun. Nhanh gọn.
d_chien90
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@nịnastorm 😁
Screenshot_2020-05-15-10-43-41-194_com.google.android.apps.photos.jpg
young_kt
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mod ơi sai rồi bạn dùng điện thoại 20trieu nên mới nói không lo thôi còn bọn mình dùng máy hơn 6trieu mà không xóa vợi app thì nó giật lag thấy mà khiếp cứ ngỡ đang dùng máy Ram 256MB nó lag lắm máy Ram 4GB/64GB 160k antutu đây ,

Máy samsung Ram 4GB mà trống đc 1.5GB quái nào khi còn trống 700MB hoặc 800MB nó chậm và lag giật khung hình thấy rõ luôn chỉ muốn vứt 1 góc , nhanh chóng xóa các app chạy ngầm lại mượt lại từ đầu
ngocnono
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@young_kt Xài samsung mà biết xem ram là giỏi lắm dồi
@young_kt Mấy cái chạy ngầm nó nhẹ thôi, không có gì to tát.

Có thể samsung không tối ưu tốt trên dòng máy của bạn nên mới bị thế
young_kt
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Duy Luân Em còn ngỡ máy nó hỏng cơ giật khựng cái màn thấy khiếp , xóa tất cả app chạy ngầm 1 phát mượt lại ngay lập tức
@young_kt Vậy là do phần mềm đấy, redmi8 có 3gb mà xài 10 tiếng k thấy laq app nào
l0ngnguye
ĐẠI BÀNG
7 tháng
dành cho newbie thôi
nothing news
Giờ đa phần các máy đều có tính năng nhấc máy lên là sáng màn, k cần thiết lắm chạm 2 lần lên màn hình nữa à
@trandoanh2 Ngoài ra còn có biệt tài nhai lại, ăn thịt gậm hết cả xương, 1 chủ đề viết đi viết lại đến 10 bài ko hết
@trandoanh2 Fan Android view ít hơn fan ios nhiều, cần quái gì kéo trời 😆
@black.crystal Vậy mà người ta vẫn coi, và lượng user mới coi bài đó cũng không ít. Rõ là biệt tài, công nhận mình hay
trandoanh2
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Duy Luân Đúng là rất và có biệt tài. Cả tinhte này giờ có đến 90% mod gồm cả Cuhiep sở hữu skill siêu việt như nhau. Giờ tinhte có nát bét thì cũng kiếm bộn tiền rồi lo gì. Cứ thế mà làm việc nhé
Máy t ra mắt 2018, double tap ko có. Nhưng tôi nghĩ mod nên thêm cái phần nhấc điện thoại và đánh thức thiết bị vào. Rất hữu dụng.
VibanVita
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@cupeastupid Gõ 2 lần cũng có hay riêng. Mình thích gõ 2 lần, nhấc máy có lúc không lên
@VibanVita Mình đâu có bảo nhấc máy thay thế cho gõ đâu, bổ sung vào. Gõ thỉnh thoảng cũng ko lên ấy. Trừ khi máy ko có thôi, chứ có thì xài // cả 2 cái cực tiện.
TaKaMuRo
TÍCH CỰC
7 tháng
@cupeastupid Cái nhấc mình ko thích lắm vì nhiều khi chủ đích nhấc lên là để cất vào túi quần thôi. Mình dùng sạc ko dây nên nếu ngồi ở bàn thì đt luôn trên mặt bàn. Còn double tap thì chủ động đúng ý mình hơn
@VibanVita Ghét nhất nhấc máy lên sáng màn hình, nhiều khi cầm lên
đút túi chứ chẳng cần dùng.
K kill app sợ chạy ẩn nóng máy tốn pin
@nguyen.anh.mc không có ý nghĩa, OSS đã quản lý rồi
@Duy Luân Cái này cũng chưa chắc, có một số người cài app bậy bạ bị dính script hoặc dev code lỗi nó chạy ngầm hoài không tắt 😆)
@gatheringviolet Hiếm lắm 😁 google nó có check mà
Eldimio
TÍCH CỰC
7 tháng
@nguyen.anh.mc Kill app cũng có cái hay của nó đấy. Sẽ có nhiều vấn đề nếu bạn không kill app thường xuyên 😌
Screenshot_20200507-093241.png
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019