Đánh giá BlackBerry Torch 9800
cuhiep
10 nămBình luận: 200
Torch 9800 quả là chiếc BlackBerry đáng giá nhất hiện nay. Chúng ta có một chiếc BlackBerry cao cấp trong 9800 và chúng ta có cả một màn hình cảm ứng điện dung tuyệt vời của những chiếc điện thoại thông minh khác. Thật khó mà nói để những người không dùng BlackBerry hiểu được cái giá trị đích thực mà mình gọi là thông minh của BlackBerry. Và vì thế mọi nhận xét về 9800 dựa trên các quan điểm của những chiếc điện thoại khác đều không có nhiều ý nghĩa và chính xác, đặc biệt là đối với những người đang dùng BlackBerry. Dĩ nhiên 9800 cũng có nhược điểm của nó và bạn sẽ thấy nó trong bài dưới đây. Về hệ điều hành thì OS6 giống như một bản nâng cấp lớn chứ không phải là một cái gì đó hoàn toàn mới.

Phần cứng:


[​IMG]

9800 là chiếc BB có dạng trượt đầu tiên của RIM. Dạng thiết kế này đã từng có trên các điện thoại khác như chiếc O2 xda IIs hay mới đây hơn là chiếc Palm Pre. Nhưng bạn hãy yên tâm, BB là BB, bạn sẽ nhận ra ngay đây là BB chứ không phải là Palm Pre hay O2 IIs, viền benzen trên khung màn hình và thân máy nôỉ bật trên nền đen tạo ra nét sang trọng sẵn có trên các chiếc BlackBerry cao cấp như Bold 9000 và Bold 9700. Nhiều nguời không thích thiết kế lai lai của 9800, nhưng nó mang tích thực dụng mà chỉ người dùng BB mới cảm nhận được.

Khi gấp lại nhìn 9800 khá là lùn và mập. 2 đường thẳng của viền benzen 2 bên màn hình song song với 3 cạnh của màn hình cũng như vuông góc với 2 cạnh khác của viền màn hình cùng với mặt phẳng của bề mặt giúp cho 9800 nhìn mạnh mẽ chứ không lùn và mập nhưng yếu như kiểu Palm Pre. Mặt trước khi đóng ta có 4 phím cơ bản của BB và phím 5 chiều xếp thành 1 hàng ngay phía dưới màn hình. Những phím này khá khó bấm khi máy ở dạng đóng, rất không cân bằng khi bấm vào các phím đó. Nên khi đóng máy lại thì rõ ràng màn hình cảm ứng là phương tiện tốt nhất cho thao tác.

Trượt:

[​IMG]

Giống như Palm Pre, bạn dùng ngón tay cái để vào ngay màn hình và đẩy lên. Đó là cách đẩy lên dễ nhất. Bạn cũng có thể để ngón tay cái vào ngay giữa cạnh bên màn hình và đẩy lên, nếu bạn để ngón tay vào cạnh dưới mành hình, ngay chỗ bàn rê đẩy lên thì hơi khó vì nó không có thế. 9800 trược rất êm và dứt khoát. Khi bạn trược lên hoàn thành bạn có cảm giác rất tốt. Mặt sau của màn hình khi trượt lên trên là một mặt phẳng kim loại màu tệp với màu của vòng benzen, nhìn rất hiện đại và mạnh mẽ.

Cạnh trái của máy có cổng MicroUSB, có lẽ cổng kết nối này là chỗ xấu nhất của máy. Ta không còn thấy nút tùy chọn bên cạnh trái hay thấy ở các máy BlackBerr khác. Cạnh phải từ trên xuống là lỗi cắm tai nghe 3.5mm, nút tăng giảm âm lượng, nút chụp ảnh (có thể thay đổi được). Những nút này giống với các nút trên máy 9700 nhưng có phần nhô cao hơn, nhọn hơn nên khi rờ vào rất dễ cảm thấy và nhấn tự tin hơn.

[​IMG]

Cạnh dưới của máy không có gì, máy của mình là của AT&T (hiện chỉ có AT&T bán ra 9800) nên logo AT&T được in ở cạnh này. Nhưng nhìn rất thiếu thẩm mỹ và khó chịu, hy vọng các hãng khác sẽ in logo ở chỗ khác. Hoặc tốt nhất là không in logo. Cạnh trên của máy cũng là một miếng nhựa được mạ giống như viền benzen, ở giữa có thụt vào 1.5mm một đoạn khoảng 1,7cm chỗ này là loa ngoài. 2 bên cạnh của miếng nhựa này hay 2 bên đỉnh máy là 2 nút đặc trưng của BB hiện đại. Bên trái là nút tắt mở/mở màn hình nhanh, bên phải là nút tắt chuông nhanh. Nếu bạn đang sài BB có 2 nút này bạn sẽ thấy nó tiện lợi cỡ nào. Trên 9800 2 nút này nhẹ và êm đến lạ thường. Do miếng nhựa không kéo từ màn hình nên như các máy BB khác nên nó độc lập về lực và nút bên dưới rất êm. Mình rất thích tắt và mở màn hình để dùng máy qua nút này, chúng ta tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian và suy nghĩ nếu so với những máy mà phải “Vuốt để mở máy” hay “Vuốt gương để mở máy”...

[​IMG]


Mặt sau của 9800 nhìn khá bầu bĩnh. Gồm có phần nắp pin và phần khung lòi ra. Gần giống như cấu trúc của Bold 9700. Nhưng nắp pin được sơn dạng nhung và có các đường cắt sần trên mặt. Cái này khó diễn tả, anh em coi hình để thấy rõ hơn. Cảm giác cầm trên tay rất êm dịu. Tuy vẫn không thích bằng cảm giác cầm máy có dán miếng dán da thật của Khắc Tên.


Màn hình:
Torch 9800 có màn hình cảm ứng điện dung 3”2 độ phân giải 360x480 điểm ảnh. Hầu như mọi người đều có cảm giác xấu với màn hình cảm ứng của BlackBerry vì 2 chiếc máy màn hình cảm cứng nhấn (SurePress) trước thực sự là khó sử dụng (thảm hại). Màn hình 9800 là màn hình cảm ứng điện dung, giống như là trên màn hình iPhone hay nhiều máy điện thoại cảm ứng khác. Cảm ứng trên Torch rất nhạy và thân thiện, không khác so với màn hình cảm ứng của iPhone hay Motorola Milestone là 2 chiếc điện thoại mình có sử dụng qua nhiều. Trong phần tinh chỉnh của máy (Options) bạn còn có thể chỉnh dược độ nhạy của màn hình. Về khả năng hiểu thị hình ảnh thì màn hình của Torch giống như là của 2 đời Storm trước, vẫn độ phân giải 360x480, kích thước 3”2. So với các máy điện thoại thông minh khác thì độ phân giải này hơi thấp, nhất là so với màn hình iPhone 4 hay màn hình một số chiếc điện thoại thông minh cao cấp khác (hơn 3G, 3Gs một chút). Chất lượng hình ảnh của Torch 9800 giống như trên 2 chiếc Storm khác, rất ấn tượng. Độ tương phản rất cao, màu sắc đậm đà và rất trong. Người ta không tìm được thông tin về nhà cung cấp màn hình của BlackBerry Torch. Nhưng chất lượng màn hình thì như các dòng máy cao cấp của BlackBerry, rất tốt. Khả năng nhìn ngoài trời, trời nắng của 9800 là cũng rất ổn, giống như những chiếc BlackBerry đời mới khác và nhỉnh hơn các dòng máy khác. Mình có so thử với chiếc Samsung Galaxy S và iPhone 4 khi nhìn ngoài trời nắng gắt thì 9800 chống chói tốt hơn nhiều, đây là một đặc trưng tốt của BlackBerry.

Tai nghe và âm thanh:


[​IMG]

Tuy được nhắc đến nhiều về khả năng chơi media nhưng thực sự 9800 khá yếu ở mảng này. Từ chiếc tai nghe được trang bị cho đến âm thanh ra từ Torch 9800 đều ở mức trung bình, không thực sự nổi bật. Tuy nhiên mình cũng thích chiếc tai nghe kèm theo vì đeo vào tai nó rất vừa và êm, mình dùng nó đến cắm vào máy tính mỗi khi làm video hay xem youtube.

Chụp ảnh:
Một điểm âm nữa cho 9800 là khả năng chụp ảnh và quay phim. Mình từng rất ấn tượng với khả năng chụp hình của BlackBerry 8900 thế nào thì lại thất vọng bấy nhiêu với chức năng chụp hình trên 9800. Tuy máy ảnh được nâng độ phân giải lên 5.0, cao nhất trong các máy BB hiện nay, nhưng ảnh của 9800 ra chất lượng khá thấp. Chất lượng phim quay cũng không mấy ấn tượng.

Pin:
Tuy dung lượng có 1280mAh nhưng thời lượng sử dụng của 9800 là khá ấn tượng. Mình dùng bình thường ở chế độ 2G pin được 2 ngày làm việc và gần 48tiếng, tức từ 8 giờ sáng hôm nay đến hết 8 giờ tối mai. Nếu bật 3G thì pin có thể dùng đến khoảng 4 giờ chiều thay vì 8 giờ tối. Nói chung pin của 9800 là ổn.

[​IMG]

Phần mềm
Torch 9800 chạy hệ điều hành BlackBerry 6.0 hay OS6. Đây là chiếc BB đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này chạy hệ điều hành này. Từ lúc RIM để lộ ra các thông tin, hình ảnh, video về hệ điều hành mới này gây rất nhiều phấn khích từ người đang dùng BB cũng như những người yêu điện thoại thông minh khác. Người BB thì ngoài việc nghĩ OS6 sẽ là một cái gì đó thật khinh khủng nhằm cạnh tranh với iOS từ Apple hay Android từ Google thì họ cũng không quên nghĩ đến những cải tiến cần thiết khác để chiếc BB vốn dĩ thông minh càng thông minh và tiện lợi hơn. Trong khi người không dùng BB thì chỉ mong chờ RIM sẽ ra một OS mới hoàn toàn nhằm đám trả iOS hay Android. Tuy nhiên những gì OS6 mang lại là một hệ điều hành với những cải tiến giúp BB thông minh hơn, tiện hơn lơn chứ không phải như mong ước cao xa hơn kia. Suy xét kỹ một chút, sử dụng lâu một chút thì chắc chắn bạn sẽ biết là RIM không thể dễ dàng từ bỏ những giá trị vốn có của BlackBerry để tạo ra một giá trị hoàn toàn mới như mà Apple làm với iPhone. Và thật khó để mô tả được cho người không dùng BB hiểu được những giá trị tuyệt vời đó, điều mà có thể tự tin nói không hệ điều hành nào khác có thể so sánh được với BB.

[​IMG][​IMG]

Giao diện chung:
Giao diện OS6 trên Torch 9800 cơ bản giống như giao diện mặc định của OS5 trên những chiếc BB khác. Ở màn hình chính ta cũng có giao diện dạng đa màn hình, ta có thể kéo qua, kéo lại theo chiều ngang để chuyển qua các mục khác nhau. Mình xin trình bày phần giao diện thông qua Video bên dưới để anh em dễ hình dung hơn là minh trình bày bằng chữ.


Trình duyệt:
Trình duyệt là một điểm mạnh khác mà RIM nhấn mạnh trên OS6. Tuy nhiên trình duyệt dựa trên Webkit trên 9800 cũng không thực sự ấn tượng. Nó nhỉnh hơn nhiều so với trình duyệt trên những chiếc BlackBerry khác nhưng chưa thể so với trình duyệt web Safari trêi iPhone. Ngoài việc trình duyệt mới dựa trên webkit thì màn hình cảm ứng điện dung lớn giúp việc duyệt web trở nên tiện và nhanh hơn nhiều so với những chiếc BlackBerry khác, trình duyệt mới trên OS6 còn cung cấp khả năng duyệt nhiều trang web cùng lúc theo dạng nhiều tab khác nhau. Bạn có thể duyệt các tab này rất dễ bằng cánh bấm vào biểu tượng tab ở góc trên phải màn hình sau đó trượt các tab giống như dạng coverflow trên máy tính MAC.

Đa nhiệm:

Giống như các OS cũ, OS6 trên 9800 hỗ trợ đa nhiệm. Ta bấm lâu vào nút quả dâu thì màn hình sẽ hiện lên các ứng dụng đang chạy. Thay vì hiện một hàng ngang như các máy cũ thì trên 9800 các icon ứng dụng đang chạy hện theo dạng lưới, 3 icon một hàng. 9800 không tỏ ra mệt mỏi lắm khi bạn chạy đa nhiệm.

[​IMG]

Trình tinh chỉnh (Options):
Tinh chỉnh hệ thống trên BlackBerry tuy đã tập trung lại một khu vực trên là Options nhưng quá nhiều và khó nhớ. Bạn phải vọc khá nhiều hoặc tiếng anh thật tốt để hiểu và nhớ hết khu vực này. Options trên 9800 đã được biểu tượng hóa cùng với màu sắc dễ nhìn, tuy nó vẫn đậm nét Blackberry. Việc thêm một trường tìm kiếm ngay trong phần Options giúp ích rất nhiều, bạn chỉ cần nhập nội dung, tên bộ phậ, hay bất cứ gì bạn nghĩ là mình muốn thay đổi, tinh chỉnh và gõ vào khu vực tìm đó là nó sẽ tìm ra, rất nhanh. Ngoài các lựa chọn có sẵn như các dòng BB khác thì trên 9800 còn có lựa chọn chỉnh độ nhạy của màn hình.

Social hubs
Social hub là một ứng dụng nhỏ, tổng hợp các thông báo từ các ứng dụng chat, mạng xã hội, rss... lại để thông báo cho người dùng. Mình không thích tiện ích này lắm vì hoạt động trên điện thoại của mình khá nhiều và không muốn nó làm phiền (hihihi), mọi thay đổi trạng thái của hơn 1000 người bạn trên FB hay 200 người bạn trên YIM của mình đều được báo cáo...đó là lý do mình không thích.

[​IMG]

Danh bạ:
Trong phần thông tin liên lạc của 9800 có thêm phần thông tin về các hoạt động giữa liên lạc và người dùng. Khi bạn mở liên lạc nào đó lên thì nó sẽ báo luôn ở khúc dưới các hoạt động liên quan đến người đó như email, chát, sms, facebook. Phần này khá hay, nhưng bạn phải nhớ ngồi thêm các thông tin liên quan vào như thêm nick chat, email...vào trong liên lạc. Danh bạ trên 9800 cũng cho ta thêm hình đại diện và lôi ra ngoài trang chủ, cái này không mới mẻ gì so với nhiều máy khác nhưng cũng đơn giản và đẹp hơn trên iOS hay Android. Mình thích nhất vụ này vì nó giúp mình nhanh chóng tìm ra và gọi đúng người mình muốn gọi, rất chắc chắn. Tiện ích này đẹp nhất trên N900, nhì trên 9800 và xấu trên Android và không lôi ra ngoài được như trên iPhone.

[​IMG]

Bàn phím ảo:
Trên 9800 chúng ta có thể kích hoạt bàn phím ảo theo cả chiều ngang và chiều dọc nhưng nhất định lúc đó bàn phím cứng phải đóng lại. Sau khi sửu dụng vài lần mình rất hài lòng với bàn phím ảo của 9800, bấm rất nhạy và chính xác. Tuy nhiên chẳng mấy dùng thì mình thích bàn phím cứng hơn. Bàn phím ảo của 9800 có giao diện khá nặng, giống như trên Storm, nhưng các nút tách hơn.

[​IMG]

[​IMG]

Kết luận:

Đã dùng qua nhiều máy BB khác nhau. 9800 hơi lạ về kiểu dáng nhưng đích thực là một chiếc máy thể hiện tốt nhất thế mạnh của BB. Và hơi lạ là chính cái màn hình cảm ứng to đó giúp 9800 hoàn hảo hơn bất cứ chiếc BB nào trước đây.

Xem thêm hình của 9800 xin nhấn vào bài dưới:
Trên tay BlackBerry 9800


Nhìn đẹp và ngon gấp khối con mới ra bây giờ 😁
CyraxTC
TÍCH CỰC
10 năm
Người ta luôn nói rằng Torch trông như O2 xda và Palm Pre, nhưng qua bài này em càng hỉu hơn "BB là BB" như lời bác Hiệp. Máy đẹp, tốt, pin ngon hơn tí nữa thì vô đối. Với một chiếc đt phục vụ cả giải trí và công việc thì Torch xứng tầm nằm top. Chúc mừng RIM
0ngchuc0d0n
ĐẠI BÀNG
10 năm
bb vô đối bb vô đối mặc dù chưa sài bao h =))
myneo8
ĐẠI BÀNG
10 năm
bác này huyên thuyên quá :p
ước j` 1 năm được test cả trăm cái đt mới như bác Hiệp ..... :rolleyes:
Nói như shit.............................................
niềm khao khát........... 😔 sao không noí nhiều đến webkit nhỉ...😃
hqviet
CAO CẤP
10 năm
Ôi tình yêu của em! Sẽ có ngày mình sở hữu em nó.
betiteo
ĐẠI BÀNG
10 năm
bác Hiệp cứ huơ tay qua lại trên màn hình làm nhìu lúc tưởng như cảm ứng bị đơ => cảm giác xem ức chế 😃D em onl ở chỗ làm nên ko có mở loa, ko bít là bác í đang nói về cái j chỉ thấy huơ wa huơ lại) .... Còn lại máy đẹp, nhanh!
Nói chung là..... great!
trông cũng đẹp quá. hình nên là vợ con bác hiệp ah 😃
Bài bác Hiệp viết 1 đoạn thì cứ khen BLACK BERRY thông minh không thể tả hết được, 1 đoạn thì liệt kệ ra những yếu điểm gây thất vọng. Ex: máy ảnh 5 chấm nhưng chụp hình quay phim không đẹp, màn hình giải độ vẫn còn bé, lướt web có tiến bộ nhưng vẫn thua iOS, ...
Dù sao em vẫn thích BLACK BERRY (kiểu Nothing gonna change 😁). Chờ đợi 1 em Black Berry có màn hinh giải độ tốt hơn, tạm thời vẫn là 9700 vậy 😃.
Atoxic
TÍCH CỰC
10 năm
máy đẹp thật đọc xong bài viết có thể nhận xét được tính thực dụng mà chỉ người dùng BB mới cảm nhận được đặt biệt là hdh RIM.
Cuhiep review chi tiết và rõ ràng quá...làm mình lại thèm 9800 rồi...hiện giờ đang hoài cổ với em 7290 nhưng nhất định sẽ có ngày tìm hiểu và khám phá xem 9800 là thế nào...😃!
Nhìn cũng yêu lắm, lúc nào mình có đk để lên đời thì hy vọng RIM có em nào đó khắc phục được hết các nhược điểm như em hiện tại.
ước mơ có 1 e sao mà xa vời quá đi mất!😁hehe nhìn rất pro, máy rất đẹp, sang trọng,...!😃
Các bác có thể vào topic này để thảo luận thêm về Blackberry Torch 9800 nhé ! Những vấn đề hay thắc mắc gì về 9800 có thể sẽ có nhiều anh em khác giải thích dùm các bác
jumat
ĐẠI BÀNG
10 năm
Máy đẹp, sang trọng đúng với phong cách doanh nhân. Nhưng lại hơi to và dày, có lẽ phù hợp với business man hơn😁. Về cảm ứng thì thấy khá nhạy nhưng lại hơi chậm. Lúc chuyển đổi qua lại giữa các màn hình em thấy nó chậm hơn 1 chút so với ngón tay bác Hiệp, nhiều lúc cũng ko mượt lắm.

Hình như chính RIM cũng khá dè dặt về sự thành công của 9800 nên máy này này chỉ được bán ra tại thị trường Mỹ và chỉ thông qua nhà mạng AT&T chứ ko đc bán rộng rãi như những smartphone khác
Hôm nay có việc qua chỗ Viettel thấy 1 bác mang máy 9800 để hòa mạng. Cầm lên dùng thử thấy nó không được như mong đợi.
- Kiểu dáng không mang phong cách BB, trông không long lanh như trên hình ảnh giới thiệu, màu xám lông chuột hơi nhợt nhạt.
- Máy cầm khá nặng so với Bold 9K và rất nặng so với Bold 9700. Không biết chính xác nó nặng bao nhiêu.
Mới cầm thử nên không đánh giá được chính xác, nhưng có cảm nhận là nó chỉ dành cho những ông thích gạch và cần màn hình khủng bố.
Tóm lại là trăm nghe ko bằng 1 nhìn, trăm nhìn ko bằng 1 sờ. Không phải ngẫu nhiên mà 9800 không được người dùng hưởng ứng như mong đợi.
:bounce: Em khoái quả Social hubs mà bác này giới thiệu quá, :showoff:
cuongnhom
ĐẠI BÀNG
10 năm
dùng thì hay thạt đấy nhưng mất giá kinh lắm,chỉ dám nhìn thôi;)
Xem vuốt qua lại giữa các màn hình menu vẫn còn delay lắm. THanks bác Hiệp
e là e vẫn thích 9700 hơn 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019