Máy tính đã đánh bại con người trong môn cờ Shogi của Nhật
niky
12 nămBình luận: 62
[​IMG]

Tờ báo Mainichi Daily News của Nhật vừa đưa tin, một máy tính có tên Akara 2010 đã đánh bại nữ kỳ thủ cờ Shogi - Ichiyo Shimizu trong một trận đấu được tổ chức tại đại học Tokyo. Cả hai đã giao đấu với nhau trong khoảng thời gian kéo dài đến 6 tiếng đồng hồ, với 86 nước cờ được thực hiện. Và theo tường thuật của đài NHK thì ngay từ lúc bắt đầu, thế chủ động đã nghiêng hẳn về phía Akara 2010.

Xin nói thêm rằng, chiếc máy tính Akara 2010 có thể thực hiện 10 mũ 224 phép tính trong 1 giây. Đây cũng là lần đầu tiên một máy tính đánh bại con người trong môn cờ Shogi truyền thống Nhật Bản. Đây là môn cờ có tính phức tạp hơn hẳn môn cờ vua nếu xét theo luật chơi lẫn cách thức di chuyển các quân cờ.

Nguồn: NewScientist
62 bình luận
colinjsit
TÍCH CỰC
12 năm
Shogi có cách chơi khá phức tạp và cầu kỳ. Nếu máy tính đánh bại được con người trong môn cờ thì trong tương lai Robot cũng có thể thống trị thế giới! Một kết thúc đen tối cho tương lai loài người! Không muốn điều đó xảy ra đâu!
bác này nói cứ như sắp tận thế đến nơi ko bằng ấy. nó cũng chỉ là trí quan nhân tạo thôi mà
Dangxmen
ĐẠI BÀNG
12 năm
Bro này nói ghê quá chắc phải ăn uống cho no lê kẻo là mai mốt Die là toi gà toi.hichic
mrvodka
TÍCH CỰC
12 năm
=)) trước lúc tạo ra thế hệ robot thông minh con người chỉ cần làm thiết bị gì đó phát tín hiệu ra-> khiến bọn robot ko đi nạp điện đc là khỏi lo =))
minhlp
ĐẠI BÀNG
12 năm
Có gì đâu. Một máy tính bây giờ đã tính toán gấp trăm ngàn lần con người về tốc độ, thì máy tính này cũng chỉ là tính toán gấp trăm ngàn lần + các nước đi tối ưu có trong cơ sở dữ liệu. Con người có thể đi nước hay, nước dở, còn máy tính luôn chiến đấu với phong độ 100% => thắng là chuyện quá bình thường. Cái này phải khen người lập trình ra games này chứ ko phải là cái máy tính.
Đi học môn cấu trúc dữ liệu và giải thuật đi rồi biết muốn có được cái máy tính với phong độ 100% và chiến thắng 100% thì phải cần đến một cái máy như thế nào, biết được con số đó sẽ thấy chuyện đó là bình thường hay không. Nói lập trình là vậy nhưng để giảm độ phức tạp của bài toán người ta phải đưa rất nhiều yếu tố ngẫu nhiên vào, vì vậy cái máy này thắng được cũng là ăn hên thôi =)).
rồi, bác giỏi, bác được học cái này cái kia. nhưng bác lại ko hiểu đc ý bác kia muốn nói gì. người chơi 6 tiếng mệt rồi, phong độ giảm, còn máy tính chơi cả ngày cũng ko mệt bác ạh. và bác nói là ăn may thắng vậy ăn may đc bao nhiêu lần? hay bác cũng ko biết mà phán bừa? nó chọn nước đi tối ưu mà lại ăn may àh?
one23
ĐẠI BÀNG
12 năm
Với máy tính có tốc độ xử lý 10^224 phép tính trong một giây thì nó hoàn toàn có thể tính được hết các tổ hợp sau mỗi nước con người đi và tìm ra các đi để thắng ván đấu.

Nếu cho con ngươi mỗi ngày chỉ đi 1 nước cờ thì cuối cùng cũng thua thôi.

Lấy vị dụ đơn giản nhé: Nếu thả 1 con kiến lên 1 chiếc lá bất kì trên 1 cây cổ thụ 100 tuổi, con kiến này chỉ biết bò và không biết định hướng, vậy với tốc độ của máy tính này, nó sẽ đi mất bao lâu để xuống đến đất.
aotasoft
ĐẠI BÀNG
12 năm
Bạn nói thế không hoàn toàn đúng, xưa nay chuyện máy đánh với người đã có từ rất lâu, nhưng chuyện một cái máy không bao giờ thua thì đây là lần đầu tiên, nói cách khác, cái máy này đã đánh thắng người giỏi nhất. Nhưvaayj nó không phải là chuyện bình thường. Đáng để làm chúng ta ngạc nhiên
xkhoax
TÍCH CỰC
12 năm
Nếu điều này đúng càng khẳng định là máy nó rất thông minh, vì nó chưa cần vận dụng toàn bộ trường hợp có thể tính ra được mà chen vào một số trường hợp ngẫu nhiên (coi như nhường cho 1 chút) nhưng vẫn thắng!
Con người càng cố gắng phát triển các hệ thống máy tính thông minh, để một thế giới thông minh hơn, và một ngày nào đó thế giới đó đủ thông minh để suy nghĩ chế tạo ra các cỗ máy thông minh hơn nữa, lúc đó con người sẽ đi về đâu
mhung7182
ĐẠI BÀNG
12 năm
ôi, Kẻ Hủy Diệt đã không còn xa nữa huhuhu
Máy tính có mạnh mẽ thay thông minh cỡ nào thì rút dây điện là xong hết 😁
Bác phán chuẩn quá! Đúng là có hơn đi nữa thì rút điện là xong hết.
minhlp
ĐẠI BÀNG
12 năm
he he, vậy thì rút điện từ UPS! :D
Atoxic
TÍCH CỰC
12 năm
đồng hành cùng ý kiến này hehehe. Nếu là robot thì thua ngay. hehehe
Vậy sẽ có câu nói là nó đủ thông minh để k bị con người rút dây điện ( Bài toán con gà và cái trứng) hê hê
Xì cứ chơi bài toán vét cạn thì người nào mà thắng, cao thủ chỉ tính trước được vài nước trong khi máy tính có thể tối ưu hóa trước cả chục nước làm sao mà chơi lại. Thật ra bộ não con người vẫn tinh vi phức tạp và siêu đa nhiệm hơn máy tính gấp tỉ lần. Nhìn vào thành tựu nguyên cứu vũ trụ con người, người ta so sánh với 1 con vi trùng mà biết cách đo cả đại dương.
Còn "tường thành" cờ vây (Go)😃. Khác với cờ Shoji, rất dễ chơi, nhưng để master lại là một chuyện khác :smoke:
đến lúc đó công nghệ phát triển,mỗi robot có một cái lò phản ứng nhiệt hạch mini trong người cung cấp năng lượng ngồi mà chờ hết điện 😃
tiny1990
TÍCH CỰC
12 năm
ý tưởng này có trong phim IRon man nè :mstickle:
prescott
TÍCH CỰC
12 năm
thời đại làm nô lệ cho máy móc và robot ko còn xa nữa 😆
máy tính nó nhanh và mạnh nhưng
hok tâm hồn hok tự biết suy nghĩ
nghe nói mấy nhà khoa học chế tạo được thành phần thứ tư (hok nhớ rõ) quan trọng nhất cho phép máy móc có khả năng tự học và tự suy nghĩ
TuDien1
TÍCH CỰC
12 năm
nếu cái đó có và ra đời thật thì thời ROBO thống trị ko còn xa đâu ........... =))
be_eb
ĐẠI BÀNG
12 năm
yên tâm đi. máy tính thắng con người ở 1 chuyên môn nhất định. nhg với từ 2 chuyên môn trở lên thì ...
ý kiến cá nhân thui
one23
ĐẠI BÀNG
12 năm
Máy tính chỉ lựa chọn phương án tối ưu.

Theo tôi, máy tính chỉ lựa chọn phương án tối ưu trong hàng tỷ phương án có thể có. Máy tính không thể thay thế cho con người hay tự chế tạo ra các cỗ máy thông minh hơn nữa mà chỉ thật sự nguy hiểm khi các thiết bị này trong tay kẻ xấu thôi.:bounce:
xiah_pro
ĐẠI BÀNG
12 năm
xem qua thì thấy một số bạn xem nhiều phim viễn tưởng quá rồi 😆
yuda
ĐẠI BÀNG
12 năm
sau này máy tính nó khôn lắm nó sẽ ăn cơm chứ ko sài điện nữa... đề phòng bị rút phíc hehee ;))
nên buồn hay nên vui đây ta.
1 Cỗ máy không thể nào thắng nổi 1 con người, cứ tin là như thế.

Bộ não con người với kích thước nhỏ bé nhưng nó kỳ diệu đến nỗi ít ai nghĩ nó kỳ diệu như vậy. Đơn giản việc lưu trữ hình ảnh từ thời thơ ấu đến trưởng thành là một dung lượng khổng lồ. 1 bức ảnh cỡ 12mpx chiếm 5mb, vậy ta lưu bao nhiêu bức ảnh, hơn cả 12mpx - nhiều đến độ khó có thể dùng con số để diễn tả. Rồi những âm thanh ta nghe, mùi hương quen thuộc, các phản xạ, bài học, thơ ca, ký tự, hình vẽ, tư duy... đó là những cái mà máy tính con xa lắm mới đạt được 1 phần.

Bộ não có tốc độ truy cập khủng khiếp. Ta có thể truy cập tới bất cứ thời điểm nào trong quá trình sống để lôi ra 1 hình ảnh ta cần, thả diều, bắn bi cho tới cái hôn đầu đời. Với mùi vị, chỉ 1 thoáng qua ta biết ngay nó là gì nếu đã từng ngửi. Có những bài toán máy tính phải dùng hàng tỷ phép loại trừ còn con người cho ra lời giải ngay tức khắc.

Con người và máy móc khác nhau rất nhiều.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019