5 cách đơn giản để giúp não bộ luôn nhạy bén
Rất hay và hữu ích!/22 người
Rubi Lee
2 nămBình luận: 72
5 cách đơn giản để giúp não bộ luôn nhạy bén
Dễ dàng nhận thấy được khi thời gian trôi qua, cả sức khoẻtrí nhớ của chúng ta đều sa sút đi đáng kể. Vì thế chúng ta cần phải luôn luyện tập để giữ sự minh mẫn, cải thiện sự tập trung và đảm bảo sức khoẻ của bộ não được khoẻ mạnh để phòng tránh các bệnh lý liên quan. Ngạc nhiên là những cách để giữ bộ não luôn nhạy bén lại không quá khó mà chỉ đòi hỏi một lối sống lành mạnh mà thôi.

Trí nhớ không hẳn là vấn đề quan trọng nhất


Cứ hễ nhắc đến sức khoẻ não bộ, nhiều người trong chúng ta lại nghĩ ngay đến trí nhớ. Có thể bạn chưa biết, theo các chuyên gia sức khoẻ cho biết trí nhớ không phải là tất cả khi nói về sức khoẻ não bộ. Nhưng tại sao đó lại là điều đầu tiên hay thậm chí là điều duy nhất mà nhiều người lo lắng.

Theo chủ tịch tâm thần học tại Trung tâm Y tế Đại học Hackensack, Gary Small cho rằng mọi người thường không thật sự quan tâm đến sức khoẻ tinh thần của mình mà chỉ luôn muốn ghi nhớ danh sách vật phẩm cần mua khi đi siêu thị hay khi đang trong một tập thể, họ ước mình có thể nhớ hết tên của thành viên và chào hỏi họ. Thế nhưng trí nhớ phức tạp hơn rất nhiều so với việc chỉ lục tìm các mảnh ghép, chẳng hạn như việc nhớ lại tên của một người cũng chịu ảnh hưởng bởi tốc độ xử lý của não, khả năng tập trung và nhiều yếu tố khác mà bạn cần phải cải thiện nữa.

“Mọi người thường đặt nhiều kỳ vọng không thực tế với trí nhớ của bản thân. Vấn đề ở đây không hẳn là về tuổi tác, những người trên 40 tuổi quên rằng họ cũng gặp tình trạng quên mọi thứ khi họ ở độ tuổi 20." Thật vậy, một lượng thông tin sai lệch có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ và nghi hoặc về bộ não của mình. Ví dụ, não của bạn sẽ không ngừng phát triển sau khi bạn rời khỏi ghế nhà trường và lăn lộn trong xã hội như nhiều người thường hay nói. Có một khái niệm khoa học được gọi là Neuroplasticity - tính mềm dẻo của thần kinh, nghĩa là bộ não của chúng ta có khả năng sửa đổi cấu trúc và chức năng của nó trong suốt cả cuộc đời. Các tế bào mới có thể được tạo ra ngay cả khi ở tuổi già. Đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể rèn luyện bộ não trở nên khoẻ mạnh hơn.

Quảng cáo


Tiến sĩ Sherrie D.All, giám đốc của trung tâm sức khoẻ Nhận thức Chicago giải thích: “Chúng tôi không thể làm tăng chỉ số IQ của bạn, nhưng với việc tập luyện não, bạn có thể cải thiện sự tập trung, nâng cao trí nhớ và hơn thế nữa.” Vậy những cách đó là gì?

Tập luyện thế thao


Không có gì phải bàn cãi về việc tập thể dục có ích cho cơ thể và trí não. Tiến sĩ All chia sẻ: “Đã có bằng chứng cho thấy việc tập thể dục có thể giúp chúng ta phát triển nhiều tế bào não hơn, tăng số lượng kế nối và các đường dẫn trong não, đồng thời cũng tạo ra nhiều yếu tố tăng trưởng thần kinh hơn.” Mặc dù không có một loại hình thể thao cụ thể nào được các chuyên gia khuyến khích, bất kể môn thể thao nào từ đạp xe đạp, yoga hay bơi lội,… đều mang đến những lợi ích to lớn đến não bộ.

nao-bo-7.jpg

Trong một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc luyện tập thường xuyên ở những người từ 60 tuổi trở lên làm tăng hiệu suất trí nhớ lên đến 30%. Hay trong một bài báo khoa học của Đại học Illinois, nhóm thực hiện đã dùng hình ảnh MRI để chứng minh lợi ích mà Yoga mang lại. Cụ thể, tập Yoga thường xuyên giúp tăng tế bào thần kinh trong hồi hải mã (vùng quan trọng trong não người có liên quan mật thiết đến trí nhớ) và vùng vỏ não trước trán, nơi đóng vai trò quan trọng trong việc suy nghĩ và lập kế hoạch. Vì thế cách tốt nhất là hãy tìm ra môn thể thao bạn yêu thích và thực hành nó thường xuyên nhé.

Thử thách bản thân học hỏi những điều mới


nao-bo-6.jpg

Có lẽ bạn đã từng nghe qua cách này và nghĩ điều này có nghĩa phải bắt đầu học một môn nhạc cụ mới hay một ngôn ngữ mới. Tất nhiên những điều đó sẽ giúp bạn rèn luyện trí não, việc học một ngôn ngữ mới sẽ làm tăng cường chất xám trong não, thế nhưng quan trọng là bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc chỉ sau vài ngày. Thay vào đó hãy “rèn luyện chứ không làm căng não”, nghĩa là hãy mang lại sự mới lạ và đa dạng trong các hoạt động yêu thích của bạn, ví dụ như bạn có sở thích chơi ô chữ thì hãy thử chuyển qua sudoku một vài ngày trong tuần. Cách này cũng giúp bạn rèn luyện não bộ mà vẫn được làm những điều bạn thích. Các chuyên gia cho rằng việc đưa ra các thử thách giúp não bộ tạo ra những suy nghĩ mới thay vì lặp đi lặp lại các ý nghĩ cũ.

Thiền định


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền có thể làm tăng khả năng tập trung của não bộ ngay cả trong một khoảng thời gian thực hành ngắn. Nếu bạn gặp phải tình trạng hay quên, dù việc đó chỉ vừa mới xảy ra mà thôi thì thiền chính là một giải pháp tốt dành cho bạn. Trong một khảo sát, các chuyên gia đã nhận thấy rằng sau khi dành 10 phút để nghe về thiền chánh niệm với hướng dẫn bằng âm thanh, các đối tượng tham gia khảo sát đã có sự gia tăng chú ý đáng kể, không chỉ vậy khả năng và thời gian phản ứng của họ trong nhiệm vụ được thực hiện sau đó cũng tốt hơn hẳn.

Quảng cáonao-bo-2.jpg

Trong một nghiên cứu khác của Đại học California và Trung tâm tinh thần và trí não đã xem xét tác dộng của khoá thiền 3 tháng đối với một nhóm ứng viên 60 người đã có kinh nghiệm. Dù không phải ai trong chúng ta cũng có thể dành một khoảng thời gian dài như thế để tập luyện, nhưng kết quả rút ra thì thật thú vị khi các lợi ích còn tồn tại đến tận 7 năm sau dù cho sau đó họ đã giảm thời gian thực hành thiền xuống khoảng 1 giờ/ngày. Theo Tiến sĩ All chia sẻ: “Thiền là một cách tốt để rèn luyện trí não, ngay cả khi bạn chỉ tập trung vào hơi thở của mình trong những giây phút đó. Khi bạn duy trì thói quen thiền trong quãng thời gian dài, hồi hải mã và vùng vỏ não trước trán cũng sẽ phát triển.”

Giao tiếp xã hội nhiều hơn


nao-bo-4.jpg

Theo giám đốc điều hành của trung tâm khoa học thần kinh Neuroscape, tiến sĩ Adam Gazzaley lưu ý rằng việc tự cô lập không tốt cho sức khoẻ của não bộ “Nhiều dữ liệu đã chỉ ra rằng việc cô lập có thể đem lại những tác động tiêu cực đến thời gian sống và cả cách sống của con người.” Vì thế chúng ta cần phải giữ liên lạc thường xuyên với gia đình, bạn bè ngay cả vào những giai đoạn khó khăn nhất. Việc giao tiếp xã hội thật sự rất tốt cho não bộ vì đó cũng là cách để tiếp thu thêm nhiều điều mới, chỉ với cuộc trò chuyện 10 phút (không phải tranh luận) có thể làm tăng khả năng ghi nhớ và giảm sự phân tâm.

Chơi game


nao-bo-3.jpg

Quảng cáoCó thể bạn chưa biết các trò chơi rèn luyện não bộ là ngành công nghiệp trị giá đến hàng tỷ đô la và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng trong thời gian vừa qua, bởi nhu cầu học tập, giải trí trong mùa dịch. Các trò chơi khác nhau thì sẽ giúp cải thiện trí não khác nhau, một số trò có nhịp chậm hơn và mang tính chiến lược với mục đích nâng cao khả năng tư duy. Trong khi số khác lại mang tính hàng động với mục đích tăng khả năng xử lý của bạn. Các bạn có thể đọc thêm trong bài Những lợi ích mà chơi game điện tử mang lại cho chúng ta.

Theo Prevention
72 bình luận
Chỉ thấy chơi game làm cho đầu óc trì trệ thêm. Chắc phải chơi có điều độ và tùy loại game chơi như Sudoku, Cờ Vua các game về Mind. Chứ kiểu game đi cày như MU, Võ lâm truyền kì...thì thôi. Còn lại đồng ý các quan điểm còn lại.
@KeniVinh Thường ít ai chơi mấy game đó mà ko bị cuốn và dứt ra được. Nên thực sự game nên chơi mấy trò nhẹ nhàng luyện trí óc thôi. Hạn chế game cày 😆
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
Chơi dc mấy game đấy mà còn bị cuốn theo. thì cũng thuộc dạng top đại gia nạp tiền trăm triệu vào rồi thì chắc k cần phải đoán xem đầu óc họ có nhanh nhạy k nhể 😆 mà game đấy k mạnh về mind thì mạnh về social nhá. chả ai chơi game đấy mà thẩm du 1 mình đâu
@gatheringviolet Hại não trong khoản game thôi, chứ nó ứng dụng cho cuộc sống thì....
@khanhduy089 Chơi MU với VL mà tính toán thì cũng ko nhẹ đầu đâu nhé bác.Khoai phết đấy 😆
Tăng cường luyện tập thể thao, hạn chế ngồi máy tính trong 1 thời gian dài liên tục, ăn uống điều độ, tăng cường ăn hoa quả & uống nước đều đặn, ko sa đà vào những chất kích thích, gây nghiện... thì não sẽ nhạy bén theo chiều hướng tích cực 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screen Shot 2021-03-18 at 15.36.45.jpg
Screen Shot 2021-03-18 at 15.40.37.jpg
@crazysexycool1981 Mình vẫn nghĩ trí nhớ vẫn là một cái gì đó ưu thế rõ rệt so với những yếu tố còn lại. Đụng việc nó tự nhảy ra vô số các tình huống và kinh nghiệm đã gặp...Tự mình sắp xếp lại trong đầu để cho ra kết quả thôi...
mình nghĩ bổ sung các loại thực phẩm cần thiết cũng rất quan trọng nữa
KiênNX
TÍCH CỰC
2 năm
Mấy ae hay xem phim ng lớm đâu cả r. Đọc ngay đi.
Duy Luân Dễ Thương
Haiz, comment làm mừng hụt, cứ ngỡ đọc sót nên phải kéo lên xem tới xem lui lại mấy lần. Trong bài có chỗ nào nói coi mấy cái nội dung giải trí cấp cao này giúp sáng suốt đâu ta.
@KiênNX Đang định viết cái gì mà quên rồi, dạo này trí nhớ kém quá, ơ mình ở đây làm gì vậy ._.
KiênNX
TÍCH CỰC
2 năm
@Chú Thợ Nện Hahaha. Đây là câu trl cho b ở trên đang thắc mắc đấy.
iPhuc
TÍCH CỰC
2 năm
@Chú Thợ Nện Cái tên... 😆)
hoangduycc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@KiênNX ủa mình đang đọc cái gì vậy nhỉ?
Tôi nghĩ trong túi có nhìu tiền luôn làm não minh mẩn
@Doan Van Kha Cái này chính xác nè, thảo nào đầu tháng luôn minh mẫn, tới cuối tháng thì lại cứ lú lẫn.
@songthuong09 mấy ông giàu mà sợ mất tiền thì làm gì giàu được 😁, mấy ông đấy đi đầu tư nọ đầu tư kia có mấy dự án lỗ sml ra ấy chứ
@lamtien338 Ok bác
Yêu quá
@Doan Van Kha Người giàu cũng có cái khó khăn của họ chứ.
Ko thấy nói tới đọc sách mà lại chơi game là sao nhỉ?
@N2X Tiêu đề là cách giúp não luôn nhạy bén, chỉ khả năng xử lý nhanh chóng, đọc sách thì giúp tăng kiến thức.
Phuc_Ars
TÍCH CỰC
2 năm
@KeniVinh đọc sách cũng là cách để tăng cường sự tập trung đó bạn
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@Phuc_Ars Đọc sách giúp mình tập trung vào giấc ngủ nhanh hơn 😆)
Phuc_Ars
TÍCH CỰC
2 năm
@Shine.shin ca này khó 😁
Quan trọng là ngủ đủ
@Channel NTL Oh yeah cái này chắc mod quên
Phuc_Ars
TÍCH CỰC
2 năm
@Channel NTL ngủ đủ chưa đủ 😆 ngủ đúng mới đủ
@Phuc_Ars Gọi là ngủ trúng, theo từ điển tiếng Việt thì trúng = đúng + chính xác
Tet21: Gút chóp 1 like
Phệu TMC
TÍCH CỰC
2 năm
E đang tính đi chụp cái não xem có vấn đề gì không. Chứ trí nhớ kém + làm việc không thể tập trung được mà mới có 28t đầu
@Phệu TMC Bạn chụp xem ntn cho mình biết kq với nha. Chứ mình cũng trí nhớ kém với ko tập trung dù mình chỉ tầm 30😔.
Phệu TMC
TÍCH CỰC
2 năm
@bestofstrongman Dạo gần đây e có uống bổ não thấy đỡ kha khá. Nhưng vẫn muốn đi chụp cái. Nhiều khi sếp giao việc xong cái quên mẹ luôn 😂😂😂
@Phệu TMC Hehe, y chang mình. Sếp giao việc quên kun. Đến lúc hỏi lại thì mình: ủa có hả? 😁
Có cả 4 cái đầu tiên mà vẫn hay quên, chắc do thiếu chơi game, hic.
phoden
CAO CẤP
2 năm
Dinh dưỡng cho não nữa chứ
Cho hỏi Mod @Rubi Lee khi viết bài này đã và đang làm đc mấy điều trong những điều trên 😂
Hữu ích
Hay quá
Giờ thấy nhiều game cũng là giải trí bổ ích, như game MOBA cần suy nghĩ chiến lược, game FPS thì rèn luyện tính nhanh nhạy, nói chung game bây giờ tốt hơn nhiều so với trước kia.
jing
CAO CẤP
2 năm
Hãy học ngôn ngữ mới như english, chinese, german, java, c#, go lang, pỵthon...
Mình thì luyện phương pháp nói nhanh để ép não hoạt động mạnh.
Mới đầu thì nói lắp, h đỡ rồi =))
Cơ mà k ai hiểu mình nói gì khi mình nói nhanh @@.
@qng171 Ông bắn rap cho khỏe, chả cần hiểu quá nhiều nhưng người nghe vẫn thích
Dương 1H
TÍCH CỰC
2 năm
Xả lũ là tinh thần sảng khoái giảm căng thẳng liền :3
zleo90
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình thấy khá nhiều bài nhắc đến "Thiền" liệu thiền có thực sự thần thánh đến vậy!!!
Cười mặt nồi
@zleo90 Thiền rất hay, mình chỉ có thể nói được như vậy. Mình có dịp tham gia buổi nói về thiền kéo dài khoảng 3-4 tiếng do 1 anh bạn tổ chức (anh này làm phó tổng ở 1 công ty có thể nói là lớn nhất Sài Gòn, ăn chay trường), chỉ mời 10 người tham dự thôi, đa phần là các giám đốc ngân hàng, các bác sĩ. Anh này chia sẻ gần như từng ngóc ngách của thiền, và còn nhờ 1 anh khác là trưởng khoa tim mạch ở 1 bệnh viện lớn giải thích về khía cạnh y học, như tư thế ngồi, nhịp thở, tác động ra sao tới từng tế bào thần kinh, từng bộ phận cơ thể sau 1 thời gian dài tập luyện. Tiếc là giờ anh này bận rộn quá nên ko còn tổ chức mấy buổi như vậy nửa. Thiền mà anh này chia sẻ là thiền Vipassana, bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng.
@zleo90 Có nghiên cứu khoa học luôn rồi á bạn, thật sự hiệu quả đó 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019