5 câu hỏi mà mỗi cặp đôi cần hỏi nhau sau 5-10 năm chung sống
Bài hay!/13 người
Li Guoqing
7 thángBình luận: 96
5 câu hỏi mà mỗi cặp đôi cần hỏi nhau sau 5-10 năm chung sống
Xin chúc mừng anh em nào đã cùng với người bạn đời của mình đi được một chặng đường 5 năm hoặc tốt hơn nữa là 10 năm (có thể kết hôn hoặc không kết hôn). Sống cùng một người khác biệt về tính cách, sở thích là một điều không hề dễ dàng, và càng không dễ dàng hơn nữa sau một thời gian bên nhau. Các cụ có câu, cả thèm chóng chán: sau những hân hoan ban đầu khi về chung một nhà thì dần dần ai cũng có những cảm xúc chán chường, không còn sự đồng điệu và nồng ấm như xưa. Kéo theo những yếu tố cơm áo gạo tiền cộng với sự tác động không ngừng nghỉ của tin tức, công nghệ, lối sống, hai mảnh đời dần dần xa nhau lúc nào mà không hay. Các cặp đôi ít nói chuyện thường xuyên hơn trước, mà có nói chuyện thì cũng chỉ là những chuyện chẳng liên quan gì đến mối quan hệ giữa hai người. Các nhà tâm lý học khuyên các cặp đôi nên nói chuyện thường xuyên với nhau để hiểu nhau hơn và cùng nhau bước qua 5 hoặc 10 năm nữa của cuộc đời. Sau đây là một số câu hỏi mà mình gạn lại và theo mình là hợp lý và quan trọng các cặp đôi cần trao đổi với nhau khi đã đi được cùng nhau một chặng đường; chặng đường đó có thể là 5 năm, 7 năm, hoặc 10 năm.

1 – Anh/em có hạnh phúc với cuộc sống mà chúng ta đã và đang xây đắp cùng nhau?

Câu hỏi này quan trọng vì nó buộc hai người suy nghĩ về hoàn cảnh cuộc sống hiện tại, những khó khăn gian khổ đã trải qua và quan trọng hơn cả là có muốn tiếp tục hay không. Đây là một câu hỏi mở để hai bên có thể trao đổi thẳng thắn và rõ ràng với nhau về đoạn đường đã đi và là câu hỏi đặt nền tảng để thay đổi nếu một trong hai không hài lòng về những gì đang có. Chúng ta có thể hài lòng mặt này nhưng không vui vẻ với khía cạnh kia và điều quan trọng là làm thế nào để hai bên có thể cùng nhau giải quyết vấn đề đó.


couplequestions_1.jpg

2 – Chuyện con cái

Chuyện con cái mình chỉ bàn đến vụ nuôi con thôi, còn chuyện quyết định có con hay không có con hơi nhạy cảm và phức tạp nên xin phép không bàn ở đây. Có con, đối với mình và chắc cũng đối với nhiều anh em, là một sự kiện xáo trộn cuộc đời, phải mất một thời gian mới làm quen được với sự hiện diện của một đứa nhóc. Dù xáo trộn rối tung rối mù đó nhưng dần dần cũng đâu vào đấy và thấy vui khi có con trong cuộc đời. Tuy nhiên, để niềm vui đó trọn vẹn nhất có thể thì hai bên cần chia sẻ công việc chăm sóc và dạy dỗ con. Điều này giúp giảm sự căng thẳng ở người bạn đời và gia tăng sự gắn kết. Ví dụ người cho con ăn thì người chơi với con, người giặt giũ thì người tắm cho con. Cha mẹ đôi khi còn cần phải là đồng minh của nhau để “đương đầu” với lũ trẻ nữa. Nếu chỉ một trong hai mà làm hết những công việc này thì sẽ rất khó để hai bên có thể xây dựng được một mối quan hệ bền bỉ được.

Quảng cáo


couplequestions_3.jpg

3 – Anh/Em có còn hấp dẫn với em/anh không?

Thời còn yêu nhau, cuộc sống là những chuyến phiêu lưu, làm những điều mà có lẽ nếu sống một mình ít ai dám nghĩ dám làm. Cả hai cuốn vào nhau như hai cực nam châm. Nhưng khi về ở chung, sau thời gian trăng mật, cuộc sống dần trở thành thói quen, ngày nào cũng có một danh sách việc cần làm: thức dậy, nấu hoặc mua đồ ăn sáng, đưa con đi học, đi làm, đón con, chăm con buổi tối… Cuối tuần thì cà-phê, lâu lâu thì có một chuyến đi ngắn. Kiểu kiểu như thế. Và những chuyện này dẫn đến một hệ quả đó là cặp đôi không còn nhận ra nhau nữa, đặc biệt là mối quan hệ bị bó buộc trong những công việc thường nhật. Đây là một câu hỏi khó để trả lời và có thể không thoải mái đối với người được hỏi. Nhưng là một câu hỏi cần phải hỏi để hai bên có thể hiểu hơn và biết được sự tồn tại của phía kia, và có hướng đi cho cả hai.


couplequestions_2.jpg

4 – Năm năm, mười năm tới chúng ta muốn đạt được những gì?

Thiết lập các mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn làm mới các mối quan hệ vì cả hai có một điều gì đó chung để xây dựng và phấn đấu. Dĩ nhiên các mục tiêu này cần được đồng ý bởi cả hai bên vì một người đạp ga một người đạp thắng thì không khí sẽ rất căng thẳng và các mục tiêu cũng khó đạt được. Và những mục tiêu lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta sống ở thời điểm hiện tại. Ví dụ, mua xe ô tô hoặc chuyển tới sống ở một nơi khác buộc chúng ta phải tiết kiệm hơn trong các khoản chi tiêu của mình.


couplequestions_5.jpg

5 – Anh/Em có thỏa mãn với cuộc sống hiện tại?

Câu hỏi này có vẻ giống như câu hỏi số 1 ở trên kia nhưng thực ra không phải vậy. Câu hỏi số 1 hỏi cảm nhận của một người với nửa kia, còn câu hỏi này hỏi về cảm nhận về chính bản thân. Khi sống chung, mỗi người phải bỏ đi nhiều đam mê và lựa chọn cá nhân để dồn sức xây dựng đời sống chung. Hệ quả là qua thời gian người đó sẽ cảm thấy không thỏa mãn và dần dần mất kết nối với cuộc sống của chính họ, cho dù họ vẫn đang làm hết sức để cống hiến cho cuộc sống chung. Điều quan trọng là mỗi người cảm thấy thỏa mãn với chính bản thân họ (tới một mức độ nào đó) để mối quan hệ chung không bị tác động tiêu cực.


couplequestions_4.jpg

Quảng cáoNhững câu hỏi trên đây là những câu hỏi không dễ có câu trả lời ngay lập tức từ đối tác và có thể không thoải mái lắm khi trả lời nhưng sau một khoảng thời gian đủ dài sống bên nhau, ngồi lại với nhau cùng ấm trà hay ly cà-phê để nhìn lại những gì đã qua, hướng tới những gì muốn làm sắp tới và nói lên những suy nghĩ và cảm nhận cá nhân là điều mỗi cặp đôi nên làm.
96 bình luận
Yêu mù quáng, cưới phát là sáng mắt.
hoangtuna
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@americanoda Câu hay gặp nhất:"Không hiểu vì sao hồi đó tôi yêu ông được?"
limann
TÍCH CỰC
7 tháng
@nospecial Là.......muốn sướng muốn chết muốn khổ thì cứ nhào vô 😆
@americanoda câu bình loạn ngắn gọn xúc tích quá thiếm :v
Chưa cưới thì mơ mộng nhiều. Cưới rồi cái vỡ mộng! 😃Đúng là con chim, con bướm làm người ta mù mắt 😃
mrqd
TÍCH CỰC
7 tháng
@PVTuat Hôn nhân ban cho bạn 1 đặc ân, chỉ có nó bạn mới có thể li dị! (Nhời thánh nhân)
@mrqd
Duy Luân Dễ Thương
@PVTuat Dù có lúc ghét nhau lắm. Nhưng là 1 phát vẫn sướng
@rongict
Tôi tin em!
Phải yêu thì mới cưới, khi cưới thì cả 2 cùng ý thức vun đắp gia đình, tình yêu,... thì 5 năm - 10 năm - ... là chuyện nhỏ! Bí quyết của mình là: khi có căng thẳng, phải luôn luôn có người "thua", còn thua thật hay không, không phải là vấn đề quan tâm, vì nếu quan tâm lại phát sinh căng thẳng ;)
@geoterre Vợ chồng giận nhau, tối thằng cu bé chim làm hoà.
@Cu Cứng Chuẩn! Mà phải chung phòng đã!
zetbluez
TÍCH CỰC
7 tháng
6. Vợ hỏi: Anh đã làm gì với con bạn thân tôi?
7. Chồng hỏi: Trông cô nết na vậy, chứ có lần nào "cắm sừng" tôi chưa?
Cười vô mặt
Chuẩn bị kỉ niệm 10 năm chung sống câu thường nghe hàng ngày vẫn là lương về chưa sao chưa thấy đưa đây
@alexcapitalist Rất thực tế 😁
mrqd
TÍCH CỰC
7 tháng
@alexcapitalist Chục năm hạnh phúc vợ chồng.
Chiều nay anh hứa đưa nàng lên tiên.
Nàng rằng nàng chẳng muốn tiên.
Chiều về anh cứ chiền chiền đưa em.
Câu hỏi về tiền bạc thì có hơn chục năm vẫn đc hỏi
@Jinnie KTL Còn khi có quá nhiều tiền thì ....
@rongict thì cũng sẽ thế thôi chỉ khác nhau ở con số =)))
mrqd
TÍCH CỰC
7 tháng
@Jinnie KTL - Tiền?
- Tiền bạc có gì quan trọng đâu em!
- Anh nói chuẩn lắm, nó chẳng quan trọng gì, nó chỉ giữ em với anh mà thôi.
@mrqd chuẩn luôn thời buổi này k còn túp lều tranh trái Tim vàng
vừa nt hỏi Vợ, Anh còn hấp dẫn với Em không? Vợ trả lời liền: còn đóng chén chờ Chồng về rửa kìa, hấp dẫn chưa 😔
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Mua ngay máy rửa chén
Cái này chỉ hợp với bọn tây , chứ ở VN nhiều thứ nó khác lắm
iommvo
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Đừng hỏi. Vì ai cũng đã biết câu trả lời.
Thôi ván đóng thuyền ý kiến gì. 19t cưới vợ, 20t có con. H 32t ku con lớn 12t, nhỏ út 6t 😁. Nhưng vẫn cho 1 góc đam mê cho mình là đc hehe
all-3.jpg
all-10.jpg
@phoden cũng gọi là ổn b ơi :3 Ngoan thì cái gì cũng có haha
@duyvua tùy trường hợp thôi bro. Nhưng cảm giác cưới trẻ, qua được giai đoạn trẩu thì về sau nhàn lắm 😁
@khoa318 Các thú vui thời nhỏ quá tiếc bác ạ. Có vợ rồi mình thấy mình tiến hoá thì có.
@khoa318 Chuẩn đét
tamtin79
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Câu 3. 4. 5. thường là nguyên nhân tan vỡ
Tình yêu đẹp nhất là khoảng thời gian trước khi cưới. Còn cưới rồi nhanh nhàm chán nhau trở nên ko còn đậm đà như trước nữa.
BB_amater
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Nhà em là đầu tiên
Cười vô mặt
chứ không phải câu "hôm nay a muốn ăn gì?" à? thề là mình nghe câu trên cũng gần 10 năm có lẽ! :-(
@Phan Huy Thọ trả lời, "ăn em" hoặc "ăn thịt".
silva7
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Phan Huy Thọ Chung số phận tui
Kay Pham
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Phan Huy Thọ Trả lời là muốn ăn “phở” :v
Thông thường sau 5 năm là thấy chán, đôi khi vỡ mộng. Giải pháp: thích nghi hoặc chia tay.
thegate
TÍCH CỰC
7 tháng
Khi hỏi nhau những câu này chắc sắp ra toà.
Hỏi vợ 1 câu cái nó hỏi lại : Giờ ông muốn sao?
Cười vô mặt
Mình lấy vợ 9 năm rồi, nhà mình lúc nào cũng hạnh phúc chỉ với 1 bí quyết thôi, đó là khi xảy ra conflict thì cả 2 cùng nghĩ xem có cần thiết phải mất thời gian tranh cãi vấn đề đó không? Nếu vấn đề đó tranh cãi có làm gia đình tốt hơn không và người tranh cãi thắng sẽ được gì và thua sẽ mất gì. Giờ nhiều người tranh cãi vì cái tôi nhiều lắm, trong khi vấn đề vốn chẳng có gì cả, ko tranh cãi cũng chẳng chết ai.
debutant
TÍCH CỰC
7 tháng
@airwalker Ai cũng muốn làm được như bạn, nhưng chẳng mấy gia đình làm được. Thật nể về EQ của hai bạn, chắc chắn bạn thuộc về thiểu số có cuộc sống thành công và gia đình hạnh phúc. Cỡ như Elon Musk, Bill Gate mà tối còn phải ăn một mình nữa là.
@debutant Các ông đó mình nghĩ lý tưởng ở mức cao hơn. Và hạnh phúc của họ define ở mức cao nhất trong tầng tháp, là khả năng được thừa nhận những đóng góp cho phạm vi nhân loại rồi. Chứ mình thì cũng chỉ cần buổi tối ăn cùng nhau thôi haha
@debutant Cũng không có gì đặc biệt cả bạn ạ, miễn là biết dẹp cái tôi đi và biết nghĩ, thông cảm ...cho nhau.
Cuộc sống thì chẳng ai dám nói trước điều gì, vỗ ngực khẳng định là khó. Vợ chồng mình cũng lấy nhau khá nhiều năm rồi, nói chung là ít khi tranh luận căng thẳng với nhau bao giờ. Thường khi mình nói một cái gì căng thẳng, vợ mình thường là sẽ không nói gì. Ngược lại khi động chạm một cái gì đó, mà mình tự nhiên lại thấy bả tâng tâng lên như cái kiểu bị chạm vào nọc, hoặc hôm nay có gì bực tức, thì mình cũng sẽ chọn giải pháp im lặng, nói 1-2 câu rồi nghỉ... Nói chung vợ mình là PN nhưng có ưu điểm là không hay dai mồm, nói nhiều .... nên bả có nói gì thì mình cũng nhịn được.
Anonymox
TÍCH CỰC
7 tháng
@airwalker cái khó nhất là cả 2 có cùng muốn làm điều đó ko, chứ chỉ 1 người thì kết quả ai cũng biết rồi đấy. Nói chung là chúc mừng gd bạn làm đc điều khó nhất
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019