Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


5 điểm hay nhất trên One UI: giao diện mới, nền tối, dùng một tay, thanh điều hướng mới
Didu
2 nămBình luận: 256
5 điểm hay nhất trên One UI: giao diện mới, nền tối, dùng một tay, thanh điều hướng mới
Samsung bắt đầu làm giao diện tùy biến cho Android với TouchWiz có từ thời Windows Mobile rồi sau đó là Samsung Experience. Qua từng giai đoạn thì giao diện người dùng của Samsung cũng có những thay đổi và nâng cấp nhưng chủ yếu chỉ để hợp thời hơn, cho tới One UI thì trải nghiệm của người dùng mới thực sự được quan tâm. Từ giao diện lớn, các hiệu ứng nhỏ đều được chăm chút tỉ mỉ hơn, những cái bạn sẽ nhận được từ One UI để dùng máy sướng hơn bao gồm tùy chọn chế độ nền tối, thanh điều hướng mới và khả năng dùng một tay.


Giao diện

One UI được làm mới hoàn toàn về giao diện người dùng so với Samsung Experience. Thay vì sử dụng gam màu sáng tươi và các đường nét thanh mảnh thì trên giao diện mới này, Samsung chuyển qua gam màu trầm hơn, đậm hơn và các thành phần đồ họa đậm nét. Nó cho một cái nhìn mới mẻ hơn nhưng cũng giúp cải thiện việc quan sát và phân biệt rõ hơn từng icon của ứng dụng. Kết hợp với Android Pie, One UI cũng giúp đồng bộ thiết kế các icon với những góc bo tròn.

oneui_2.jpg
oneui_8.jpg
Không chỉ ở giao diện chính, khi đi sâu vào từng ứng dụng bạn cũng dễ nhận ra những thay đổi, đặc biệt ở Quick Settings và Cài đặt. Phần cài đặt của One UI giờ đây được sắp xếp lại theo từng phần, tách biệt với nhau để người dùng tìm từng mục dễ hơn trước đây. Ví dụ mục cài đặt cho màn hình, hình nền và màn hình khóa giờ được gom chung vào một phần, còn âm thanh và thông báo vào chung một phần...


oneui_4.jpg
Màn hình khóa và màn hình AOD (Always-on Display) cũng được thiết kế lại. Các thông báo ở màn hình khóa giờ được gom vào một khu nhỏ, khi chưa bung ra thì chỉ có các icon hiển thị trên lockscreen. Chỉ khi bạn muốn xem những thông báo này thì chúng mới hiển thị ra đầy đủ ở một cửa sổ mới. One UI giúp màn hình khóa trên các máy Samsung gọn gàng và sạch đẹp hơn, không bị chi phối bởi những thông báo (trong đó có những thông báo vô giá trị). Trên One UI, bạn cũng có thêm tùy chọn không luôn hiển thị AOD, dù AOD vẫn bật nhưng chỉ khi bạn chạm tay lên màn hình thì AOD mới hiển thị.

oneui_3.jpg
Cửa sổ và từng hiệu ứng nhỏ nhất cũng được Samsung chăm chút trên One UI. Nếu để ý các bạn sẽ thấy là các widget, cửa sổ ứng dụng, chương trình giờ được thiết kế bo cong góc hoàn toàn, giúp nó đồng nhất với các góc bo của màn hình và cả góc bo bên ngoài máy. Một cái nhìn đồng bộ hơn. Các hiệu ứng khi vuốt để mở, đóng cửa sổ... giờ đây đẹp và rất mượt, cho cảm giác rất nhẹ nhàng.
tinhte_samsung_one_ui-7.jpg
Bixby cũng được làm lại. Giờ đây khi vuốt sang trái bạn sẽ vào một khu với nhiều widget cho các ứng dụng hoặc tính năng, cho phép truy cập nhanh mà không phải vào từng ứng dụng cụ thể. Bạn cũng có thể bật, tắt, di chuyển những widget này. Thay vì phải vào Facebook xem thông báo, vào Spotify điều khiển nhạc, vào thời tiết thì giờ đây, bạn chỉ cần vuốt qua để xem tất cả những thông tin này từ một cửa sổ duy nhất.

Thanh điều hướng mới


3 nút cơ bản vốn đã xuất hiện từ những ngày đầu trên Android giờ đây được thay hoàn toàn bởi các cử chỉ vuốt thay vì bấm. Dù không phải lần đầu xuất hiện trên One UI (một vài máy Samsung trước đã có) nhưng việc bổ sung cử chỉ mới sẽ đồng bộ hóa cho mọi máy của Samsung. Bây giờ, bạn có hai tùy chọn hoặc vẫn giữ lại 3 nút cơ bản, hoặc chuyển qua thao tác vuốt hoàn toàn. 3 thanh ngang nhỏ sẽ xuất hiện dưới màn hình để đánh dấu cho 3 vị trí mà bạn có thể vuốt để điều hướng, hoặc bạn cũng có thể tắt luôn 3 thanh ngang này đi để cho đẹp hơn.

oneui_5.jpg
Khi đang ở trong một ứng dụng, bạn sẽ vuốt từ dưới lên để về màn hình chính, hoặc vuốt lệch về bên phải/trái (tùy bạn chỉnh) để quay lại. Hay nhất là thao tác điều hướng mở đa nhiệm, hoặc chuyển nhanh giữa các ứng dụng. Để chuyển nhanh giữa các ứng dụng, bạn đơn giản chỉ cần vuốt qua hai bên trái/phải. Hay vuốt qua hai bên và giữ thì bạn sẽ duyệt nhanh cửa sổ đa nhiệm và rồi chọn ứng dụng để mở nó lên.

Camera và Bộ sưu tập


Giao diện camera cũng được nâng cấp, bạn sẽ bật/tắt nhanh một vài tính năng từ màn hình chính của giao diện camera mà không phải đi sâu vào bên trong. Nút 1x, 2x cũng được loại bỏ để thay bằng biểu tượng 1 cái cây hoặc 2 cái cây cho 2 tiêu cự. Nếu trên những máy 3 tiêu cự như Galaxy S10 thì sẽ có thêm cái cây thứ 3.


oneui_6.jpg
Ở trong bộ sưu tập, Samsung sắp xếp lại album trực quan hơn. Ngoài ra, One UI bổ sung thêm một thùng rác để bạn lưu trữ những hình ảnh đã xóa. Tính năng này rất hay, bạn có thể phục hồi lại ảnh vừa xóa nếu chẳng may xóa nhầm hoặc đơn giản bạn muốn lấy lại nó. Samsung cho bạn lưu 15 ngày trước khi nó bị xóa vĩnh viễn khỏi máy.

Dùng một tay


tinhte_samsung_one_ui-9.jpg
One UI cũng được tối ưu để dùng một tay đơn giản hơn. Các smartphone ngày nay đều có kích thước màn hình rất lớn và tỉ lệ ngày một dài hơn, do đó việc bổ sung khả năng thao tác bằng một tay là rất quan trọng. Khoảng 1/3 khu bên trên của giao diện các ứng dụng sẽ không hoặc chứa rất ít những nút chức năng, các tab bởi khi dùng thì tay chúng ta rất khó với lên tận trên đó, nó chỉ có tên của tiểu mục với cỡ font lớn và rõ ràng. Những nút chức năng sẽ được Samsung cố gắng di chuyển xuống bên dưới, các tab thì được đặt ở dưới cùng để thao tác bằng một tay dễ hơn.

oneui_1.jpg

Giao diện nền tối


Cuối cùng là giao diện nền tối trên One UI, Samsung gọi là chế độ ban đêm và có thể kích hoạt từ Quick Settings (kéo từ trên cùng màn hình xuống). Gần như tất cả ứng dụng mà Samsung phát triển đều đã có giao diện tối, tất cả những khu mà nền trắng sáng trước đây sẽ chuyển sang gam màu đen tuyền, tiết kiệm pin hơn cho màn hình AMOLED. Trong khi đó, chữ sẽ sang màu trắng và các biểu tượng, icon giữ nguyên màu sắc nhưng nhìn có phần tươi hơn và tương phản tốt hơn.

oneui_7.jpg
Tuy nhiên, có sự không đồng nhất giữa các ứng dụng đã hỗ trợ nền tối và chưa hỗ trợ từ bên thứ 3. Ví dụ khi duyệt web với Chrome thì vẫn là nền sáng, chỉ khi bạn dùng trình duyệt của Samsung thì mới có nền tối. Đây là vấn đề chung của những OS hay UI có lựa chọn nền tối, nó khá nghiêm trọng bởi chúng ta sẽ phải chuyển qua lại đột ngột giữa hai nền đen và trắng rất tương phản với nhau. Mình thấy giao diện đen có một cái hay là sẽ che nốt ruồi trên Galaxy S10 tốt hơn.
tinhte_samsung_one_ui-1.jpg tinhte_samsung_one_ui-2.jpg tinhte_samsung_one_ui-3.jpg tinhte_samsung_one_ui-4.jpg tinhte_samsung_one_ui-5.jpg tinhte_samsung_one_ui-6.jpg tinhte_samsung_one_ui-7.jpg tinhte_samsung_one_ui-8.jpg tinhte_samsung_one_ui-9.jpg tinhte_samsung_one_ui-10.jpg
Cần nhất là tốc độ update lên các phiên bản ms có dc cải thiện ko😃
shoda
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Barbatos Mình dùng One UI lâu rồi, nghe nói có là thấy có cập nhật ngay, cập nhật xong cứ tưởng lên android mới vậy.
Jason845
TÍCH CỰC
2 năm
@Barbatos Với mình thì dùng ổn định là ok.
@vtb center Thật ra là update để bổ sung lỗi nhé 😆
vqt907
CAO CẤP
2 năm
không hiểu sao mọi ng có thể dùng 1 tay mà vuốt đc đúng 3 cái phím dưới cạnh kia. Mình vuốt toàn trượt, home thành back, back lắm khi lại ra home =)) cho nên cứ dùng 3 phím hiện lên cho dễ
P/S: chú thích thêm là e chỉ vuốt trượt ở chế độ ẩn 3 phím điều hướng nhé
@ntranchinh Cái này là tính năng, ko phải lỗi.
Khi bạn bật gợi ý cử chỉ nó mới báo cho phép vuốt chuyển app mà. Đc cái lọ mất cái chai
saint.niky
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vqt907 Thua xa vuốt cạnh của MI
u11dead
TÍCH CỰC
2 năm
@saint.niky Samsung cũng có one hand operation plus bạn nhé. Dùng ngon hơn 3 phím điều hướng hay getsure nhiều
@vqt907 Chắc ngón tay bạn ngắn há ?
Bixby chả biết để làm gì, vọc vọc xong chả thấy nó có tác dụng gì
3 cái điều hướng thì ngón tay to dễ nhầm, thôi hiện 3 nút cho xong
Mỗi lần thử là cảm thấy háo hức rồi xong lại quay về cơ bản cho gọn
@vtb center Tôi nói là "đi đầu trào lưu" cơ mà, có nói "làm đầu tiên" đâu 🆒

Đẳng cấp là khi dù bạn làm bất cứ trò gì (đôi khi ngu học), tất cả những đứa khác đều phải theo đuôi bạn.
Uno Goyangi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Amadeus KuriGohan Uhm, nhưng nếu Samsung làm theo y chang như Apple, mấy bạn "iSheep" (fan đặc biệt, chứ ifan Apple chả ai đi care hãng khác) có lại xỉa xói "chả làm được gì mới, copy là giỏi" không ?

Bạn thấy nó rườm rà, là vì bạn nhìn theo con mắt của 1 IOS user. Nếu dùng vuốt cạnh để Back như Apple đã dùng với IOS, hay các hãng Tàu copy cách ngu xuẩn như Huawei và Xiaomi, Back function lúc đó sẽ chạm vào thiết kế của 1 số app theo Material Design. Ví dụ, Google Play, bạn vuốt từ cạnh trái sẽ hiện menu mở rộng, Xiaomi "thông minh" hơn cho vuốt nửa dưới back nửa trên menu =)) Còn vài apps thiết kế vuốt cạnh phải hiện menu (như Zalo) cũng tương tự vậy. Trò đùa về sự "tiện dụng" và "tự nhiên".

Samsung, hay thậm chí 1 hãng điện thoại khá được yêu thích là OnePlus đã làm ĐÚNG. Họ đã để nút Back ở vị trí nó nên được ở, CẠNH DƯỚI màn hình. Khi đó để tăng "diện tích sử dụng màn hình" (làm hài lòng những người có đôi mắt thị lực 9000/10, đọc 1 lèo từ trên xuống dưới mà ko scroll), họ buộc phải thay bấm thành vuốt từ dưới lên để giảm chiều cao navbar thôi.
@Amadeus KuriGohan kể cả khi bạn nhảy sông nhảy lầu à? 😁.
@Amadeus KuriGohan nó thật chứ kiểu vuốt vuốt cử chỉ này giống như ngày xưa lúc còn nhỏ có đứa tạm gọi là leader nhóm nhóc 2 3 bữa nó bày ra trò này trò nọ là tụi nhỏ chơi theo chứ thực sự mấy cái vuốt này so với chạm nó không nhanh và hiệu quả bằng. Nói về thao tác nhân thể học thì chạm nó nhanh hơn và ngắn nhất để thực hiện một thao tác, hành trình ngón tay tiếp xúc màn hình ngắn hơn và nhanh hơn nhiều so với việc trượt vuốt từ dưới lên nó như làm một động tác thừa vậy. tốc độ chạm nhanh có khi gấp 2 hoặc 3 lần tốc độ của cái vuốt. Nhưng bù lại nó không bị chiếm diện tích màn hình giống như khi có phím điều hướng. Nói chung được cái này mất cái kia, không có cái gì hoàn hảo hết, vì chạm lâu quá rồi nên khi có cái mới thì người ta thích thôi. Fan BB đã sung sướng với cái này từ lâu rồi nên hiểu cảm giác vì sao có người không thèm xài iphone lẫn SS hoặc các máy android khác.
conchott
TÍCH CỰC
2 năm
cái này là thứ ss làm tốt nhất trong mấy năm nay. thao tác rất tiện
pphuctv
TÍCH CỰC
2 năm
Thực sự android có quá nhiều cái tính năng đến nỗi thành ra dư thừa. Nên nhiều bạn nói android thỉnh thoảng lag cũng phải. Từ laucher đến những tính năng có trong UI từng hãng cũng vọc đủ mệt huống hồ tới cài ROM. Chỉ cần dùng máy tầm trung 5tr trở lên rồi tự mình tối ưu hoá cho nhu cầu chính mình cũng như khả năng xử lý của máy thì tuyệt vời. Nên mấy bạn mà không thích android đơn giản tại tại làm biếng. =)) :3
@pphuctv nói kiểu auto thì toàn mang những điều từ 2000 để nói vào 2019 bạn à
@pphuctv dư đối với bạn nhưng cần đối với người khác. Ngoài những app bắt buộc của google và microsoft ra thì là cái máy với tính năng mặc định thôi chứ có cái gì đâu, Nếu cần thì lên galaxy app mà kéo về ứng dụng dành cho máy SS do chỉnh SS phát triển. Không lẽ bạn muốn 1 máy thiếu tính năng à? có người chỉ cần nghe gọi nhắn tin thì 3 tính năng là đủ, nhưng với người khác là thiếu.
@Giản Dao thế mà có những người sống 2019 nhưng ko biết những điều từ 2000 đó bạn ;)
Mình đang xài laban key, sau khi ẩn hết thì bàn phím hơi thấp nên mấy hôm nay đang quen lại. Các thứ khác thì đều ngon nghe cả
@fanoraman-1 GBoard thuần Google không sử dụng lại sử dụng Labankey
saint.niky
ĐẠI BÀNG
2 năm
@fanoraman-1 Labankey chỉnh cao lên đc mà
resized836690693.png
saint.niky
ĐẠI BÀNG
2 năm
@John Chris Khả năng dự đoán từ của GoogleBoard như Shit, tùy biến kém, dùng nhiều lần r vẫn thấy Labankey là số 1 cho ng Việt
@saint.niky laban key là số 1 gõ chữ việt vì nó đoán từ và học theo thói quen dùng từ của mỗi người, gõ 1 2 ký tự là nó đoán được từ đôi liền, chính xác cực kỳ, g board nó đoán ngu quá, cài vô thử chút xíu gỡ luôn. 😁. kém xa la bàn.
kenb00
CAO CẤP
2 năm
Riêng cái màn hình khóa hiện icon. Đc cái đẹp chứ mỗi lần muốn coi noti lại tốn thêm 1 thao tác. Ko hiểu tại sao samsung lại mặc định cho hiẹn thị icon trong khi có thể tùy chỉnh bình thường
Sao lại có 3 gạch dưới màn hình vậy nhìn mất mỹ quan quá
mehplamnha
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ntranchinh Hả, là sao bạn? Mình chọn layout là recent, home, back, nên khi ẩn đi hoàn toàn 3 thanh cho đỡ mất không gian, vuốt thì sẽ tương ứng trái recent, giữa home, phải back. Nếu muốn luân chuyển giữa các app thì chỉ cần vuốt bên trái từ dưới lên thôi.

Tính năng trượt qua phải để quay lại app trước là tính năng gì hay vậy, mình không rõ?
ntranchinh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mehplamnha Là tính năng cho phép bạn chuyển nhanh qua các ứng dụng mình đã dùng trước đó mà ko cần phải trượt lên từ phím recent. Bạn chỉ cần trượt từ vị trí home sang phải thì sẽ quay về ứng dụng trước đó, tính năng này tiện khi mình cần thao tác qua lại giữa 2 ứng dụng. Ngày xưa chưa có tính năng cử chỉ thì mình bấm giữ phím recent cũng có chức năng tương tự.
erichaliwell
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Đông June mình cũng thấy 3 gạch dưới nhìn hơi kì, sao nó không làm 1 gạch dưới thôi nhỉ?
@erichaliwell Nó làm 1gạch là ăn gạch no nê kkkk giống hồi xưa đi học kiểm tra nhìn lén nhỏ kế bên đâu dám ghi yh chang vậy... Sửa sửa văn tí chứ kkk
Thích quả giao diện Dark mode quá.
@tranvutruong dark mode nó làm chữ và icon nổi bật 😁. quá đã.
bobe
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái này ntn nhỉ sao mình ko thấy?
Screenshot_20190222-210043_Samsung Internet.jpg
@bobe bạn kéo thanh thông báo xuống đến đến icon điều hướng thì nhấn giữ đến khi hiện lên bảng tùy chọn này. Có một tính năng rất hay, bạn vuốt ngón tay vào phần cảm biến vân tay nó có tác dụng kéo được thanh thông báo xuống như track pad vậy rất tiện mà không cần vuốt màn hình để kéo thanh thông báo xuống.
centernc
TÍCH CỰC
2 năm
Cũng ổn đẹp hiện đại
chipM
TÍCH CỰC
2 năm
Lên xong yêu con Note lên 92.5%.
Mọi thứ mượt mà, đâu vào đó, không dư không thiếu.
zxcvbn78z
ĐẠI BÀNG
2 năm
sao htrc mình đọc bài s10 vẫn thấy nói dùng các nút chưa dùng cử chỉ nhỉ?
@zxcvbn78z Nó chưa mặc định sẵn là dùng cử chỉ, mà bạn phải tự thiết lập.
@zxcvbn78z Trong setting sẽ có
Một số cái sợ làm giống đội A quá lại bị chê nên chỉnh sửa bớt bớt đi cho khác biệt nhưng cuối cùng thành ra rườm rà.
@TK4.Helios mấy thằng cuồng sam này hung hăng vl =)))) sao ko bấm nút đi mà thấy người ta vuốt cũng vuốt theo vậy =))))
@pntphong1810 Vuốt có từ thời blackberry 10 rồi bạn ơi.
@pntphong1810 không hề giống đội A mà còn ưu việt hơn vì nó cho đổi vị trí thanh cử chỉ để phù hợp cho người thuận tay trái và tay mặt, có thể tùy chọn ẩn, hiện thanh cử chỉ cho biến mất luôn chứ không phải lúc nào cũng có cái vạch ngang giống như đội A 😁. có cảm giác dùng SS giống như đội deluxe đủ tính năng tùy biến có tủ lạnh, bar rượu, màn hình ở ghế, lavabo rửa tay trên xe v.v.v còn đội A như đi taxi phiên bản rút gọn :D.
TK4.Helios
TÍCH CỰC
2 năm
@pntphong1810 Thôi tư tưởng như bác không tranh luận nữa. Con người không phân biệt được "xu thế" hay "bắt chước" hay thậm chí cũng đếch biết "thay đổi" và "cầu tiến" là gì thì chịu
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019