Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


5 điểm mình thích trên MacBook Air M1
Rất hay và hữu ích!/9 người
Pnghuy
4 thángBình luận: 136
5 điểm mình thích trên MacBook Air M1
Mình đã có cơ hội sử dụng chiếc MacBook Air chạy SoC M1 của Apple trong quãng thời gian vừa qua, đây là một thiết bị rất mới của Apple và rất nhiều điều thú vị muốn chia sẻ với anh em. Trong bài hôm nay mình sẽ chia sẻ 5 điểm mình thích ở trên chiếc MacBook Air M1 này. Đây không phải bài review đâu, chỉ là chia sẻ của mình thôi, còn bài review chi tiết sẽ hẹn anh em sau nhé.


Thời lượng pin cực trâu


macbookair_m1_tinhte-11.jpg

Mình đã rất bất ngờ và sốc về thời lượng pin của chiếc MacBook Air này khi mình được sử dụng nó khoảng 2 ngày đầu tiên. Mình nhớ là nhận máy từ tối thứ 6 với mức dung lượng pin 100%, sau đó mình sử dụng như bình thường với nhu cầu của mình: lướt web, viết bài, chỉnh sửa hình ảnh và xem YouTue. Kết quả là đến trưa ngày Chủ nhật thì máy báo còn 10% pin. Mình không thể hài lòng hơn nữa về thời lượng sử dụng pin của chiếc máy này, mình không nghĩ là nó trâu tới như thế với các tác vụ của mình. Nhu cầu mình sử dụng máy tính trong một ngày là rất cao, trung bình khoảng 10 tiếng, có khi từ công ty về nhà mình còn làm việc thêm nữa. Và rồi trong những ngày tiếp theo sau đó, mình đã tự tin để cục sạc của máy ở nhà, ba lô mình đã nhẹ đi nhiều và có thêm không gian để mình để thêm vài thứ khác nữa.


Luôn sẵn sàng để mình sử dụng


macbookair_m1_tinhte-25.jpg

Hiệu năng trên những chiếc Mac M1 đã không còn gì bàn cãi nữa, mình đã làm nhiều bài benchmark và so sánh rồi, mình chỉ muốn nói rằng hiệu năng nó thực sự mạnh, hơn cả mình tưởng tượng về một chiếc ultrabook mỏng nhẹ, lại còn là MacBook Air nữa thì điều đó càng làm mình bất ngờ hơn. Trong suốt quá trình mình sử dụng không hề giật lag, so với chiếc MacBook Pro 13 2020 i5-8257U mình dùng lag lên lag xuống, thì MacBook Air M1 cho một hiệu suất tổng thể vô cùng mượt mà, mở tới đâu chạy tới đó, phản hồi gần như ngay lập tức. Việc mở máy cũng gần như ngay tức khắc, mình chỉ vừa cạy nhẹ phần màn hình lên khỏi thân máy thôi là màn hình đã mở ra để mình sẵn sàng unlock bằng Touch ID để sử dụng rồi. Touch ID trên MacBook Air M1 cũng cực kì nhanh, chạm nhẹ là mở, thậm chí không cần mình phải đặt cả ngón tay lên cảm biến luôn. Đó là tính tức thời, luôn sẵn sàng để sử dụng.

MacBook Pro 13 2020 phiên bản CPU Intel thế hệ 8 không yếu, nhưng khi đứng cạnh MacBook Air M1 thì nó giống một ông già trung niên so với một thanh niên 20 tuổi vậy, mọi thứ đều chậm hơn thấy rõ và mình đã không muốn đụng tới nó nữa. Apple đã làm quá tốt cho một chiếc MacBook Air. À còn nữa, quá trình sử dụng máy luôn luôn trong tình trạng mát mẻ, không bao giờ mình bị tình trạng máy quá nóng và quạt quay vù vù...vì nó có quạt đâu mà quay. Nhưng nhìn chung máy luôn cho một mức nhiệt độ chấp nhận được, không bị nóng như phiên bản Intel, kể cả MacBook Air hay MacBook Pro.


Thiết kế thông minh, đơn giản


macbookair_m1_tinhte-16.jpg

Tại sao mình lại nói đến thiết kế của một chiếc MacBook Air mới mà chẳng có gì khác biệt so với thế hệ cũ? Có đó anh em, điểm mình thích ở MacBook Air đó là Apple thiết kế chiếu nghỉ tay cực kì thông minh, với việc vát mỏng về phía trackpad thì nó sẽ cho cảm giác gõ tốt hơn MacBook Pro, công thái học hơn và thoải mái với bàn tay mình hơn. Ngoài ra phần bản lề của máy cực kì chắc chắn, đúng vậy anh em, nó cứng và chắc chắn cực kì. Lúc đầu mình nhận máy mình không thể mở máy bằng một tay được vì bản lề quá cứng, qua thời gian sử dụng thì nó có vẻ mềm hơn nhưng vẫn giữ độ chắc chắn, lực phân bổ khi mở rất đồng đều và có thể giữ ở những góc cực kì thấp.

Độ hoàn thiện của Apple khi làm MacBook thì không phải bàn cãi nhiều, đỉnh của đỉnh, tất cả các chi tiết đều được Apple cắt và hoàn thiện cực kì tỉ mỉ, không có một đường hở hay một chi tiết thừa nào cả, mọi thứ ăn khớp với nhau cách hoàn hảo.


Màn hình đẹp hơn thế hệ cũ


macbookair_m1_tinhte-12.jpg

Mình có một người bạn đang sử dụng MacBook Air 2020 phiên bản Intel, và khi mình so sánh về chất lượng hiển thị của máy mình so với máy của bạn thì MacBook Air M1 của mình cho chất lượng hiển thị tốt hơn, cùng một tấm hình hoặc cùng một video thì MacBook Air M1 cho màu sắc đẹp hơn, rực rỡ hơn và độ tương phản tốt hơn. Điều này mod @Mikeknowsme cũng đã nói trong bài so sánh hai chiếc MacBook Air với nhau rồi. Như vậy là anh em có thể yên tâm về chất lượng hiển thị của MacBook Air M1 bây giờ đã đẹp hơn xưa rồi.


macOS Big Sur thông minh, tiện dụng


macbookair_m1_tinhte-13.jpg

macOS Big Sur là một bản cập nhật rất quan trọng dành cho máy Mac, thứ nhất là bởi vì nó là phiên bản 11, thứ hai nữa là những thay đổi mà Apple làm với Big Sur, nó như đem lại luồng gió mới cho những chiếc máy Mac, đặc biệt là máy Mac M1. Giao diện thiết kế lại, đơn giản hơn, đẹp hơn, nhiều tính năng thông minh hơn. Rosetta đóng vai trò then chốt trong việc giúp các chiếc máy Mac chạy được ứng dụng x86 trên nền tảng Intel. Đến đây thì phần mềm lại một lần nữa là điểm mạnh và ăn tiền của Apple: Chúng ta sẽ không thể cảm nhận được ứng dụng chúng ta mở là ứng dụng x86 đang chạy giả lập và được biên dịch qua Rosetta. Rosetta gần như là tàng hình, trừ lần đầu mở máy thì Apple sẽ thông báo cho chúng ta cài Rosetta, còn tất cả những lần sau thì không cần quan tâm Rosetta là cái gì, cứ mở là chạy, mở là chạy, chẳng có một thông báo nào về việc không tương thích hiện lên cả.

Việc làm cho trải nghiệm của người dùng được xuyên suốt và mạch lạc là điều không phải dễ, Apple thì lại là bậc thầy trong việc này. Việc khó nhất Apple đã làm, tới khi người dùng sử dụng thì nó trở nên mượt mà và mạch lạc, đến nỗi mình không nhận ra phần mềm mình đang sử dụng là phần mềm x86 nữa. Không nhiều hãng (không muốn nói là không có hãng nào) làm được như Apple đã làm về khoản tối ưu phần mềm và giúp cho trải nghiệm người dùng được liền mạch.
Rất hay và hữu ích!/9 người
Không hiểu lắm cái thiết kế "Thông minh đơn giản"... Mình thấy nó có khác gì máy Intel đâu trừ cái nút hình quả địa cầu góc dưới...? Thiết kế này từ năm 2018 rồi mà 😆)
@nvp2211 thì nó nói đúng phần lớn mà, 1 là nghèo, 2 là bủn xỉn , 3 là "lý do khác" nhưng rất ít
nvp2211
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ThietKeWebChuyen-Com khi nói mua máy mà chip mới như vậy, thì người ta đều có mục đích, chỉ số ít là có tiền và thích trải nghiệm mới.
Như bạn nói, nghèo thì đa số sẽ ko có nhu cầu dùng máy mac, nếu nhu cầu dùng máy mac làm việc thì đa số ko nghèo.
Còn bạn nói bủn xỉn, chẳng ai ngu mà có tiền lại đi xài tào lao, cho tôi ví dụ như thế nào là bủn xỉu khi đợi ko mua máy mac mới?
Còn lý do khác của bạn chính là lý do tôi chưa mua máy mac chip M1. Phần mềm cần thiết chưa hỗ trợ đầy đủ, các dòng đầu đa phần sẽ ít nhiều còn lỗi.
Còn nói về có tiền hay không, thì người có tiền người ta không não phẳng như thanh niên hổ báo ở trên
canon30
TÍCH CỰC
4 tháng
@Nguoi tinh nguyen sao phải bán lại .? mang ra trả lại được mà hahaha chả tốn đồng nào !!
thường thì không phải mình chỉ dùng vài ngày hay 1-2 tuần đâu. Phải dùng lâu hơn mới biết được nó có hạn chế gì trong lúc làm việc không, cố gắng khắc phục thử được không chứ bạn. Tại chip này mới nên nếu có vấn đề gì cũng mệt, mà mình cần làm liên quan đến dev nhiều nữa. Không giống kiểu đồ thời trang, về không hợp thì trả. Nói đăng bán vậy chứ mình chưa dăng bao giờ, toàn xài 2-3 tháng xong để rẻ lại cho người thân, bạn bè 😁
Ưng được mỗi điểm đầu tiên trong Top 5 mà mod đưa ra nhưng Air thì thôi, ko xài 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nó nói thiết kế mới kìa ... cãi với nó làm j ...
@crazysexycool1981 ưu điểm pin trâu là 1 cái gì quá hấp dẫn a ak
@hoaquynh34 Pin xài được lâu thì chắc chắn ai cũng thích, như máy Pro 2020 của A xài liên tục Safari được có tầm 6 tiếng rưỡi thì kiệt pin, còn nếu xài song song cả PS & LR thì được tầm 4 tiếng 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
aws
TÍCH CỰC
4 tháng
Cho Apple hút với con Air M1 này nữa là xong năm 2020
Đg xài air17 định đổi qua mà mất giá quá nên thôi
@dailyinfo Hiu hiu
Tôi nghĩ cũng như bản 16 so với 15 cũ mà thôi. Sẽ ko chênh lệch nhiều. Và hi vọng nó được trang bị M2
@adagioleonard Hiu hiu gì thế
@dailyinfo Surface mất giá vậy cơ à
An Dien
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhu cầu cơ bản web, photoshop, office thì nên mua air m1 hay pro m1 bác 😅😅😅
@lewisquar À, có bill Apple là có bảo hành.
@dailyinfo Nhờ đứa em chuyên order hàng Mỹ nó order giúp bác ạ. Có mấy shop ở VN cũng nhận order nhưng giá cao phết. Em nhờ order rẻ hơn gần 2 củ :3
@songoku_1206 Ngon. Vậy giá cũng tầm giá chính hãng VN rồi
i2Bi
CAO CẤP
4 tháng
@Phuongkak Quạt thì nói quạt, đang tiếng Việt xẹt chữ tiếng Anh vô. Làm đọc 2 3 lần mới hiểu
Thiết kế y chang mà???
jingnatsu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
bạn ơi mình rất phân vân giữa macbook air và pro 2020 13 inch, muốn mua air vì giá rẻ hơn hợp túi tiền nhưng phân vân về hiệu suốt, với lại ko có tản nhiệt. Khi xài lâu thì dòng air có nóng và nóng nhiều ko bạn?
HungDB
TÍCH CỰC
4 tháng
@nghiemduchien Chưa có thông tin chính xác bác ơi, Như FPT thấy đang trả lời khách hàng đầu tháng 1/2021 ak.
@jingnatsu Thường thì bạn phải xài tác vụ cực nặng trên 10 liên tục thì con pro mới bắt đầu nảy số quạt. Còn không thì 2 con đều im lìm và cho hiệu suất tương đương. Tất cả các trang review đều tóm lại: hiệu năng gần như ngang ngửa, không đáng để bỏ ra thêm 300 trump đâu bạn. Như mình thì mình sẽ chọn Air.
@nguyenvanduy7493k45pda Nói không đáng thì k đúng. Tuỳ nhu cầu mà mua máy thôi bạn. Con pro k chỉ hơn về hiệu năng khi dùng tác vụ nặng trong thời gian dài mà màn nó ngon hơn, pin trâu hơn, loa ngon hơn.
@songoku_1206 Màn Air đời này đã cải thiện hơn trước rất nhiều, pin thì 20 vs 17, loa thì thậm chí Air còn to hơn ( chất âm chỉ kém tí bass so vs Pro). Trong các bài review của các reviewer công nghệ trên youtube, rất hiếm khi họ bắt quạt Pro chạy. Nên thiết nghĩ. $300 là số tiền nên được trả cho sự chênh lệch một 7 một 10 chứ không phải một 9 một 10 như lần này.
có ai gặp vấn đề Bluetooth trên M1 chưa các bạn?
tulang94
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@whatareyoulookingat Người ta chỉ cách fix dễ ồm trên trang youtube nước ngoài đầy ra ấy bác. Thích thì súc thôi ngại gì
@whatareyoulookingat Đusng rồi. Mình cung bị chập chờn vs ảipod pro. Bạn bị sao?
Ngiti
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình chỉ thích thời lượng pin trên Mac M1. Các tính năng khác chắc phải đợi đời máy sau mới ổn hơn.
@Ngiti tính năng gì nữa bạn?
Chủ yếu chờ app native tương thích nữa thôi. Nhưng mình cũng đã order air M1 rồi, vụ app thì Apple làm nhanh lắm. Nhu cầu mình cũng k cần lắm app nên k vấn đề gì.
MID217
TÍCH CỰC
4 tháng
@songoku_1206 Bác cho em hỏi order ở đâu vậy? Giả cả ntn hả bác?
@MID217 Nhờ thằng em chuyên order bác ạ. Về tay 26.5. Rẻ hơn shop báo giad khoảng 2 củ
Chắc chắn cái sự "trâu" của thời lượng pin tới từ việc CPU M1 không cần quạt tản nhiệt.
@Coza Nostra Sao nó ảo ảo thế nào ấy nhỉ, lần trước mod Tinhte đã đo thời lượng pin thì được 9-10 tiếng. Ở đây ông này nhận máy từ tối thứ 6, dùng lướt web, soạn thảo và xem Youtube, còn bảo trung bình dùng ngày 10 tiếng, thế đếu nào đến trưa chủ nhật vẫn còn 10%
@Coza Nostra bác nói ngược 😆 nó không cần quạt tản nhiệt vì nó tiêu thụ ít điện nên mát, còn riêng cái quạt không tốn bao nhiêu hết. Chưa kể mấy con Air thường là không quạt nha bác. Còn nguyên nhân nó tiêu thụ ít điện thì bác Google từ khoá x86 vs arm sẽ ra.
heeshun
ĐẠI BÀNG
4 tháng
macOS Big Sur đã ổn định chưa mấy bác
@heeshun Có bản mới rồi thì phải https://support.apple.com/kb/DL2051?locale=en_VN&viewlocale=vi_VN
Download macOS Catalina 10.15.7 Update
support.apple.com
@heeshun ngon lành rồi bạn, lên đi 😁
heeshun
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@BlackBerryz Bản 11.0.1 phải không bác
@heeshun 11.1 RC cũng ngon rồi bạn
Air thì không đủ lực làm việc đối với mình, nhưng cực ghét cái TouchBar ngu ngốc
@hasnguyenit Công nhận
Tối ngày cứ nhồi sọ chủ nghĩa học thuyết như vầy .. seo tui chịu nổi 😌😌😌😌
Idol1990
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình thích mỏng như như mac air mà lại mạnh như M1.
Mong bản 16 inch chip M1 năm 2022 ra đời.
Sức mạnh của Arm trên M1 sẽ huỷ diệt dòng x86. M sẻries quá mạnh. Quá kinh khủng
amazing T
ĐẠI BÀNG
4 tháng
đầu năm sau ra macbook 14 inch chip M2 vỗ sấp mặt tụi mac M1 năm nay
@amazing T dại gì mà nâng nhiều khi mà M1 đã ngon rồi, chờ đám còn lại gần gần bằng thì mới nâng mạnh thôi bác, mặc dù M2 có thể làm đc gấp đôi M1 nhưng mình nghỉ kinh doanh làm nhanh thế sao hút máu đc
M1 về cơ bản ổn rồi. Vấn đề là apple chưa kịp sắp xếp lại phần cứng cho M1 mà vẫn bê y chang từ intel. Đơn cử vị trí quạt tản nhiệt dư ra, vị trí hàn RAM trên board...chưa kể đến hàng loạt thứ dân kỹ thuật biết optimized cho Mac nữa! Nếu như chip M1 được gắn vào Mac 12" thay con chip intel dòng Y thì công nhận vì cả 2 đều ko dùng tản nhiệt. Thông thường tất cả sản phẩm cách tân đều hoàn thiện ở giai đoạn 2!
Ráng đợi con pro m2 xem ntn. Máu dành cho 12 PM ! Giờ hết máu rồi.
@CuongLam02 Có nhu cầu thì mua ko thì thôi chứ ráng đợi đến khi nào. M2 có lẽ sẽ chưa có miniled đợi sang M3....
@yushikara Đang định nâng cấp con macbook pro 15”. Giờ nó ra dòng air M1, đợi M2 pro 16” quất hợp lý hơn.
@CuongLam02 Uhm, hy vọng Mac 16" chip M giá dễ thở hơn!
👍
Đọc xong bài viết tự dưng muốn cưới gấp một em.
@danganhuyen còn chờ đợi gì nữa 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019