5 điều có thể bạn chưa biết về máy tính Mac của Apple sau 40 năm ra đời

Jimmii Nam
23/2/2024 5:47Phản hồi: 31
5 điều có thể bạn chưa biết về máy tính Mac của Apple sau 40 năm ra đời
Vào ngày 24 tháng 1 năm 1984, Apple đã ra mắt chiếc máy Macintosh, một công cụ cực kỳ mạnh mẽ với thiết kế sáng tạo mang tính đột phá, đã nhanh chóng trở thành chiếc máy tính cho người dùng cá nhân phổ biến nhất trong lịch sử của ngành công nghệ thông tin. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số sự kiện về thành công đáng kinh ngạc này của Apple.

Chiếc máy Macintosh 128K (bộ nhớ RAM) đầu tiên của Apple đã kỷ niệm sinh nhật 40 năm vào ngày 24 tháng 1 vừa qua. Để sở hữu chiếc máy vào thời điểm đó, người dân Mỹ phải chi ra 2.495 đô la, tương đương khoảng 7.400 đô la ngày nay (hoặc 6.700 euro).

Như tờ báo 20 Minutes đã kể lại: không cần mất nhiều thời gian để làm quen, chiếc máy tính này trang bị một con chuột và giao diện đồ họa người dùng, đã mở ra một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên toàn thế giới.

Hãy nhìn lại sự thành công sáng chói của chiếc máy tính cá nhân này qua năm câu chuyện nhỏ sau đây, để làm sáng tỏ lịch sử từ năm 1984 đến nay, của “viên ngọc quý” từ công nghệ này.

Một quảng cáo kinh điển được phát sóng trong trận chung kết bóng đá

Năm 1984, đạo diễn Ridley Scott (đạo diễn của bộ phim Gladiator) thực hiện và phát sóng quảng cáo đầu tiên cho chiếc máy Macintosh trong trận chung kết Super Bowl, sự kiện lớn nhất của giải bóng đá Mỹ. Quảng cáo này đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử rồi từ đó trở thành một biểu tượng.

Nó lấy cảm hứng từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng "1984" của George Orwell, nó đưa máy tính trở thành biểu tượng chống lại sự tuân thủ kỷ luật. Người kể chuyện tuyên bố. "Vào ngày 24 tháng 1, Apple Computer sẽ ra mắt với công chúng chiếc máy Macintosh. Bạn sẽ hiểu tại sao chiếc máy mới ra mắt năm 1984 lại không giống như năm 1984 này”.

Quảng cáo này đã trở thành một tiêu chuẩn trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông của Apple, đồng thời cũng là một cách tuyên chiến ngầm để phản đối sự độc quyền của công ty đối thủ trong thế giới máy tính là IBM.


Macintosh xém xíu nữa được đặt tên khai sinh là "xe đạp"
Nếu ngày nay các bạn gọi nó là "Mac" thì bạn hãy nhớ rằng máy tính của bạn có thể đã được gọi là “bicycle” (xe đạp), ít nhất đó là tên mà Steve Jobs mong muốn, người đã từng là CEO và người sáng lập của Apple.

Theo ông, “máy tính cá nhân và người dùng cũng giống như một chiếc xe đạp đối với đầu óc con người", nhưng ý tưởng này đã gặp phải sự phản đối của các kỹ sư trong công ty Apple vào thời điểm đó.

Thậm chí họ đã phản đối ý tưởng đặt tên này một cách rất quyết liệt. Cuối cùng, công ty đã chọn tên do Jef Raskin, người đã phát minh ra ý tưởng ban đầu của Macintosh vào năm 1979 ông cũng là chuyên gia về giao diện người-máy. Đã đề xuất tên là McIntosh, dựa trên loại tên táo mà ông khoái ăn.

Tại sao Steve Jobs lại ghét Jef Raskin
Được tuyển dụng làm nhân viên thứ 31 của Apple, Jef Raskin có nhiệm vụ thiết kế giao diện đồ họa cho hệ điều hành Mac OS đời đầu và viết hướng dẫn sử dụng cho dòng máy tính này.

Quảng cáoNgay sau đó, thiết kế của Raskin đã thu hút sự chú ý của Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple, ông ngay lập tức nhận ra tiềm năng lớn của Macintosh. Nhưng vào năm 1982, hai năm trước khi giới thiệu Macintosh ra thị trường, Raskin rời bỏ dự án do có mâu thuẫn không thể hòa giải được với Jobs.
raskin-Cat.jpeg
Jef Raskin. Sinh 1943 mất 2005/Wikipedia

Raskin muốn thị trường hóa một thiết bị dễ tiếp cận với mọi người với mức giá khoảng 1.000 đô la đổ lại, trong khi Jobs muốn cung cấp sản phẩm tốt nhất trên thị trường. Cuối cùng, Jobs đã thắng vụ cãi vã và chiếc máy tính cách mạng của Apple được bán ra thị trường với mức giá trên trời! (2.495 đô la).

Apple và Windows, hai đối thủ lớn đã cạnh tranh suốt 40 năm qua
Không thể nói về sự thành công của Apple mà không nhắc đến sự cạnh tranh giữa công ty được bắt đầu từ ga-ra ô tô của Steve Jobs và Windows. Đỉnh điểm quan trọng của cuộc chiến này là vụ kiện mà Apple đệ trịnh lên tòa án chống lại Microsoft và HP vào năm 1988.

Công ty Apple cáo buộc rằng Windows và môi trường văn phòng NewWave của Hewlett-Packard (HP) có nhiều chi tiết giống với hệ điều hành Lisa và Mac OS của Apple. Câu chuyện tiếp tục lặp lại một vài năm sau đó, khi Microsoft giới thiệu hệ điều hành mới của họ lúc này đã nổi tiếng: Windows 1995, bán được 7 triệu bản trong vòng năm tuần đầu.

Quảng cáo


Đối với Apple, đây là hành vi vi phạm bản quyền nghiêm trọng của Microsoft. Sau đó, công ty khởi kiện Microsoft và Intel, vì cho rằng họ đã sao chép trái phép trình phát đa phương tiện của Apple là QuickTime.

Steve Jobs từng bị Apple sa thải
Bị ban giám đốc Apple sa thải vào năm 1985 do những khác biệt về quan điểm làm việc, Steve Jobs đã phục hồi lại bằng cách thành lập công ty riêng để sản xuất máy tính NeXT Computers. Ông mua lại phân nhánh đồ họa của George Lucas, Lucasfilm Computer Graphics, và đổi tên thành Pixar.

Năm 1995, ông sản xuất bộ phim hoạt hình đầu tiên được tạo ra từ độ họa máy tính, Toy Story. Tuy nhiên, vào cuối năm 1996, Apple đã nhớ đến ông và mua lại công ty NeXT của ông với giá 400 triệu đô la. Steve Jobs, tái nhập công ty mà ông đã sáng lập với tư cách là một nhân viên cố vấn, đó là một sự trở lại thành công.

Trong một buổi giới thiệu sản phẩm kéo dài 20 phút vào ngày 7 tháng 1 năm 1997, Steve Jobs giới thiệu về tương lai của hệ điều hành Mac OS X và các hướng đi mới của công ty Apple. Và cũng trong buổi hôm đó, người cựu CEO đã tóm tắt tầm nhìn của mình cho tương lai trong một câu:
“Cung cấp những giải pháp thích hợp và hấp dẫn mà khách hàng chỉ có thể tìm thấy ở Apple".
IMG-1005.jpeg
Các sản phẩm thiết kế tinh tế, hiện đại nhất ngày nay của Apple/Ảnh của Dylan

Từ iMac, MacBook, cho đến iPhone hoặc iPod v.v… chúng ta có thể nói rằng Steve Jobs đã thành công với bước đi này. Đến tháng 1 năm 2022, công ty Apple đã đạt giá trị trên thị trường là 3 nghìn tỷ Mỹ kim.

Vài hình ảnh khác của Macintosh 128K
Macintosh-128k-transparency.jpeg
Nguồn ảnh Wikipedia

Computer-macintosh-128k,-1984-(all-about-Apple-onlus).jpeg
Nguồn ảnh Wikipedia

Macintosh-motherboard.jpeg
Board chính/Nguồn ảnh Wikipedia.

Screenshot 2024-02-23 at 11.53.33.jpeg
Cấu hình/Archive.org

Apple-Macintosh-128Kb-naked.jpeg
Bên trong vỏ máy có chữ ký/tên của những tác giả đã xây dựng nên chiếc máy bao gồm: Peggy Alexio, Colette Askeland, Bill Atkinson, Steve Balog, Bob Belleville, Mike Boich, Bill Bull, Matt Carter, Berry Cash, Debi Coleman, George Crow, Donn Denman, Christopher Espinosa, Bill Fernandez, Martin Haeberli, Andy Hertzfeld, Joanna Hoffman, Rod Holt, Bruce Horn, Hap Horn, Brian Howard, Steve Jobs, Larry Kenyon, Patti King, Daniel Kottke, Angeline Lo, Ivan Mach, Jerrold Manock, Mary Ellen McCammon, Vicki Milledge, Mike Murray, Ron Nicholson Jr., Terry Oyama, Benjamin Pang, Jef Raskin, Ed Riddle, Brian Robertson, Dave Roots, Patricia Sharp, Burrell Smith, Bryan Stearns, Lynn Takahashi, Guy "Bud" Tribble, Randy Wigginton, Linda Wilkin, Steve Wozniak, Pamela Wyman and Laszlo Zidek/Nguồn Wikipedia.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!
Theo: Caminteresse
Ảnh cover: Wikipedia
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có thể nói MacOS chính là hình mẫu để Mic sao chép xào chẻ thành Windows ngày nay 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Đâu ra . Cả 2 đều " tái định nghĩa " lại từ một ông khác nên Apple kiện có thắng đâu , kiện lấy tiếng từ hơi ông Mic lúc đó thôi .
Steve Jobs đã từng bị Apple xa thải! Nên anh em mà bị xa thải cũng đừng buồn nhé ;)
@geoterre Sa thải
joe1111
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Logo lgbtq?
@joe1111 Bạn soi kỹ đấy
@Jimmii Nam Giờ vẫn còn cái quay bảy màu của tụi pede đó. Macos chỉ màu mè diêm đua thôi, chứ UX thì như kẹt
joe1111
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jimmii Nam Mình cũng ủng hộ lgbtq nhà hàng xóm
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
"Quảng cáo này đã trở thành một tiêu chuẩn trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông của Apple, đồng thời cũng là một cách tuyên chiến ngầm để phản đối sự độc quyền của công ty đối thủ trong thế giới máy tính là IBM."
Rồi cuối cùng vẫn bị tha hóa bởi lợi ích... 🤣
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jimmii Nam Bạn có thể lên GG tìm kiếm "Apple chống độc quyền", nhiều thông tin lắm. Giờ mà đăng được hết lên đây thì lại chiếm chỗ lắm.
@GiT Từ "Rồi cuối cùng vẫn bị tha hóa bởi lợi ích" chuyển qua "Apple chống độc quyền" lẹ dậy bạn ơi?
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jimmii Nam Từ khóa tìm kiếm ngắn gọn, còn lại bạn tự đọc thông tin đi, Apple bị kiện nhiều vì vi phạm luật chống độc quyền đấy.
@GiT Apple thua mấy vụ kiện độc quyền rồi? So với những ông khác thì thế nào, có thống kê không? Mõm.
Sau bao năm macOS vẫn là con kiến dưới chân ng khổng lồ Windows
@Tech Man Kiến này cắn đau đấy, không đùa được đâu 😁
@vitkon kiến này cắn phát nào chí mạng phát đó ^^
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ở đâu ra mà Macbook ra đời được 40 năm vậy nhỉ. Nói cho chính xác tiền thân của Macbook là PowerBook ra đời năm 1991, Macbook thực sự ra đời năm 2006 tức là mới chỉ được 18 năm thôi. Còn hệ máy Macintosh lại là 1 câu chuyện khác, không thể gom chung như vậy được. Viết bài cũng cần có kiến thức và sự chuẩn bị kỹ lưỡng
IMG-20240224-183059.jpg
IMG-20240224-183101.jpg
nguyen.acm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jimmii Nam ngta nói đúng rồi ông chủ thớt thả haha là ý gì v ta?
duyvua
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jimmii Nam Link trong bài viết bạn ghi là Apple Mac, chứ không nói là MacBook nhé
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jimmii Nam Bạn mới cần phải check lại. Cái mà bạn nói nó là sự kế thừa, bạn có hiểu tính kế thừa là gì không (thuật ngữ Inheritance trong IT nó được áp dụng cho rất nhiều đối tượng và công nghệ khác nhau), chứ không thể nói gom Macintosh và Macbook làm 1 được
@teontb47 Ok, cảm ơn góp ý của bạn!
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
UI xuất sắc
UX như shit
Hỗ trợ văn phòng như phế
Apple ép lập trình cho iOS trên Mac mà thị phần vẫn con số 0, ra Mx tưởng ngon nhưng cũng chẳng khá khẩm
Toàn ba cái render xàm bá láp
mac thì có làm dc cái vẹo gì đâu, phế vl
@Dragao_ct92 đây là cmt của 1 trong những thành phần anti không có não. ko nói đc câu gì ra hồn. bố thần đằng, ngù thăng. chuyên đi bợ ddits samsung
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dragao_ct92 Tôi tự nhận mình là anti Apple đây. Nhưng tôi không có thiếu kiến thức như ông, tôi không thể bênh ông câu nói đó được. Xin lỗi nhé, Macintosh hay Macbook vẫn hỗ trợ tốt cho Design chạy các phần mềm của Adobe. Những lập trình viên đa nền tảng (cross platform) vẫn cần dùng Mac để test môi trường. Chỉ có điều những hệ thống khác lớn hơn dùng cho doanh nghiệp chủ yếu hỗ trợ Windows mạnh hơn thôi, Mac không thể đánh bại Windows mảng này
Mr Do
TÍCH CỰC
2 tháng
mac thì cũng tốt đấy, nhưn a chỉ dùng window thôi 😆)

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019