5 Lí do mình nghĩ rằng, Apple Vision Pro sẽ không thành công tại thị trường Việt Nam

thethai94
26/2/2024 7:13Phản hồi: 118
5 Lí do mình nghĩ rằng, Apple Vision Pro sẽ không thành công tại thị trường Việt Nam
Hôm nay là ngày 26 tháng 2. Bạn đã có thể mua Apple Vision Pro trên 1 số anh seller ở VN, giá dao động loanh quanh 90 ~ 120tr tùy thời điểm. Đồng thời, Apple cũng sẽ trưng bày phiên bản Apple Vision Pro tại các cửa hàng Apple Store trên toàn thế giới để bạn có thể đến trải nghiệm. Nếu bạn ở Việt Nam, có thể bay qua Sing hoặc đến Thái để trải nghiệm. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, mình nghĩ Apple Vision Pro có thể sẽ gặp khó khăn, ít nhất là tại thị trường châu Á hoặc thậm chí là toàn cầu, với năm lý do sau đây.

Lý do thứ nhất là mức giá quá cao.

Mức giá khởi điểm của Apple Vision Pro là 3500 đô la, tức là 3499 đô la.

Khi đến thị trường Việt Nam, giá có thể lên đến khoảng 120 triệu đồng, không dưới 90 triệu đồng. Điều này làm cho việc sở hữu Apple Vision Pro trở nên khó khăn hơn so với việc mua một loạt sản phẩm khác của Apple như Macbook, iPhone, AirPods, và iPad với tổng giá có thể chưa đến 120 triệu đồng.
1 “đối thủ”, không biết mình so sánh có đúng ở trường hợp này không, là Meta Quest3, đang có giá trên thị trường rơi vào tầm 13 ~ 16tr, nghĩa là đâu đấy 1/6 1/7 giá của 1 chiếc Apple Vision Pro, với các chức năng cơ bản đều có.

Screenshot 2024-02-26 140905.png

Kinh-thuc-te-ao-Meta-Quest-3-128gb.webp


Tất nhiên, sự so sánh này là khập khiễng, bởi vì độ hoàn thiện, các chi tiết, trải nghiệm, thì Apple Vision Pro được đánh giá cao hơn rất nhiều. Và tất nhiên, nó đồng bộ với hệ sinh thái Apple bạn đang sở hữu, như iPhone, iPad, Macbook, ...

Lý do thứ hai là thiết kế của Apple Vision Pro vẫn chưa tối ưu cho đa số người dùng.

Mặc dù Apple đã cố gắng tối ưu hóa thiết kế, nhưng trọng lượng kính chỉ khoảng 453g, nhẹ hơn cả Meta Quest 3. Tuy nhiên, người dùng sớm đã báo cáo cảm giác nặng đầu và khó chịu sau khoảng 20-30 phút sử dụng. Hơn nữa, Apple Vision Pro không phù hợp với mọi kích thước mặt, và việc kèm theo nhiều loại dây đeo không đảm bảo rằng mọi người đều cảm thấy thoải mái khi đeo. 8258727-Apple-Vision-Pro-su-dung-hang-ngay-tinhte-cuhiep43.jpg


8261042-Vison-Pro-Mat-tinhte-cuhiep-2.jpg Với thực tế mình có tham khảo ở 1 số reviewer ở VN, như Anh Cu Hiệp tinhte, thì việc trải nghiệm đeo chiếc kính này ngoài 1h, thực sự như là 1 bài test thể lực. Các vết hằn rõ xuất hiện trên da đầu – ê đau hay không thì mình không rõ.
Hay như Apple giới thiệu, dây đeo chiếc Apple Vision Pro này đeo cực kỳ thoải mái, thời trang, trong suốt 1 thời gian dài sử dụng.
Apple-WWDC23-Vision-Pro-gestures-230605.jpg.large-2x.jpg
Thực tế, khi mà không có 1 dây ở chính giữa, vòng qua đầu, mà chỉ có 1 dây vòng ngang thân đầu, thì 100% trọng lực chiếc kính sẽ không được phân bổ đều, dẫn đến việc mỏi sống mũi – khi mà phải chịu lực từ chiếc kính trong 1 thời gian dài, cũng như các vết hằn – như mình nói ở trên. Cũng may, Apple cũng đã trang bị 1 dây đeo chiếc kính này ở phần chính giữa đầu.

Và việc chiếc Pin rời, với dây nối, cũng là 1 điểm không thuận tiện trong việc sử dụng – với mình là vậy. Rối rắm, bất tiện, hơi vướng víu.
IMG-4044-scaled.jpeg

Lý do thứ ba là hạn chế của kho ứng dụng.

Mặc dù Apple có hệ sinh thái lớn, nhưng hiện tại chỉ có một số ứng dụng do Apple sản xuất và một số ứng dụng bên thứ ba hỗ trợ. Nhiều ứng dụng lớn như Instagram, Facebook, WhatsApp, Snapchat, Amazon, Google, Gmail, Spotify và Netflix không có kế hoạch hỗ trợ cho Apple Vision Pro. Điều này hạn chế nhiều khả năng trải nghiệm của người dùng.


nhung-ung-dung-se-co-tren-kinh-vision-pro-4.jpg Hãy xét đến trên 2 khía cạnh cơ bản: Công việc – và Giải trí.

Quảng cáoHiện tại kho ứng dụng hỗ trợ Apple Vision Pro đang rất hạn chế, và chưa thể đáp ứng được hiệu suất công việc hằng ngày, cũng như việc giải trí trên thiết bị này.Tất nhiên, việc chúng ta có thể mở được nhiều ứng dụng, và “ gắn” nó lên các vị trí khác nhau – như clip của Duy Thẩm, thì rất là tuyệt vời. Tuy nhiên, sự hoàn thiện của các ứng dụng hỗ trợ công việc hằng ngày, là chưa cao.

vision-Pro-app-store.jpeg Và điều này, cũng sẽ dẫn đến điều số 4 – nhu cầu của thị trường.

Lý do thứ tư là nhu cầu thị trường về kính thực tế ảo chưa lớn. Mặc dù Apple không gọi sản phẩm của họ là kính thực tế ảo, nhưng nó vẫn được coi là một dạng của nó.


Thị trường kính thực tế ảo hiện nay chưa thu hút nhiều sự quan tâm, đặc biệt là khi đã có nhiều thương hiệu khác (như PlayStation VR hay Meta Quest 3) cung cấp giải trí và chơi game với giá mềm hơn rất nhiều. Trừ khi bạn thực sự giàu, thì bỏ ra 3500$ để có 1 công cụ hỗ trợ làm việc, hay giải trí, mà bản thân các tác vụ của nó chưa hoàn thiện, thì thật sự, là không được “ kinh tế” cho lắm

apple-vison-pro-04022024001936-9.jpg

Lý do cuối cùng là áp lực từ xã hội, đặc biệt là ở Châu Á và Việt Nam. Việc đeo kính trong thời gian dài có thể tạo áp lực lên thị lực và gây hại cho sức khỏe.


Dành cho bạn, nếu bạn chưa biết, thì với những người cận, thì trong tùy chọn đặt mua Apple Vision Pro, chúng ta phải thêm tầm 99$ mua thêm tùy chọn tròng kính ZEISS, nếu muốn trải nghiệm trên chiếc kính này được OK nhất.

zeiss.png

Quảng cáoApple Vision Pro có thể không được xã hội chấp nhận nếu người dùng dùng nó liên tục từ ngày này sang ngày khác, đặc biệt khi cảnh báo về tác hại của việc sử dụng màn hình liên tục đã được rất nhiều nghiên cứu đưa ra.

Ở 1 số nước châu Á, có nền văn hóa “truyền thống”, hoặc có thể coi có 1 chút gì đó “ cổ hủ” từ thời ông bà, bố mẹ - ví dụ cụ thể như bố mẹ mình, thì việc nhìn thấy 1 người sử dụng Apple Vision Pro trong cuộc sống, có thể sẽ không được thuận mắt cho lắm. Nếu là mình sử dụng, có thể sẽ còn bị bố mẹ mình nhắc nhở - mặc dù mình đã bước sang tuổi đầu 3.
Tuy hiện tại đang là thời đại 4.0, tuy nhiên, không phải ở đâu, người trung - cao tuổi cũng có lối sống cởi mở, hòa nhập, vẫn còn 1 bộ phận người dân của thế hệ trước, họ chưa thành thạo về sử dụng đồ Công nghệ, thế nên việc bị “ soi xét” 1 người trẻ đang sử dụng Vision Pro, là điều hiển nhiên.

Mình có lướt 1 số nền tảng MXH, có thấy 1 số người dùng có khoe hình ảnh họ sử dụng Apple Vision Pro ở ngoài đường. Lỡ như, chiếc kính này gặp sự cố gì, dẫn đến không thể nhìn được bên ngoài – đây là điều không ai mong muốn, thì việc xảy ra tai nạn, là đều rất dễ xảy ra.

_ vision-pro-1707984168327.webp

nguoi-deo-kinh-vision-pro-noi-cong-cong-bi-che-1707183713.jpg

________________________

Dựa trên những lý do trên, theo quan điểm cá nhân, có khả năng cao rằng Apple Vision Pro sẽ gặp khó khăn trong việc chiếm lĩnh thị trường. Mặc dù đây là một sản phẩm phần cứng mới với nhiều công nghệ hiện đại, nhưng những thách thức về giá cả, thiết kế, nhu cầu thị trường, hạn chế ứng dụng, và áp lực xã hội có thể khiến cho sản phẩm này không thành công.

Bài viết được tổng hợp dựa trên quan điểm cá nhân, có thể thiết sót, mong được mọi người góp ý, cải thiện để hoàn thiện hơn nữa về mặt nội dung.

Xin cảm ơn

*hình ảnh trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, như Apple.com, Anh Cuhiep, …
118 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Yêu quá
lý do 1: không bán tại vn
vhhai_c3
TÍCH CỰC
2 tháng
@iolna Chúng ta không thể nhận xét một thứ là thành công hay thất bại khi còn chưa biết được mục tiêu và kỳ vọng của người làm ra thứ đó, đúng ko nào 🙂. Apple chỉ muốn bán 1000 bộ ở VN để thăm dò thị trường thì sao, có lẽ họ sẽ thành công vượt sức tưởng tượng.
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nam Air haha k dám, hôm hỏi bác vụ pháp lý gamuda, hôm nào gamuda dãy shop house dưoi mở cf mời bac Nam Air cf dc k
@ryanmw Nhiều quán mở rồi đó bác hehe
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nam Air chỗ lối vào bên hông mall cái hồ có gì chưa bác? thấy còn đang xây sửa làm đường
Mình không thích những bài mang tính tự diễn biến tự chuyển hóa mang mục đích chống phá Apple thế này.
thethai94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@airwalker Ôi, em là fan cứng Apple ạ 😆
@airwalker Các thế lực thù địt ra sức bôi nhọ danh dự, hạ uy tín, nhân phẩm của Apple ta
Còn một cái nữa bạn quên mention: người ta có thể làm những việc mà cái kính này đem lại mà không cần nó, bản thân nó chỉ là cái viewer của iPadOS lên working space thôi, nó chưa cho thấy được ưu việt trong việc tạo ra sản phẩm, năng suất. Những việc nó làm được thì mình cũng làm được với macbook, mà còn nhanh hơn, thao tác dễ dàng và dễ chịu hơn. Còn này nếu mà có bán ở VN cũng sẽ đi chung con đường với iPad, là thiết bị chủ yếu để tiêu thụ nội dung, mà cụ thể là phim ảnh. Cái iPad còn chưa giúp full công việc nữa là khua tay khua chân với cái kính này.
thethai94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@airwalker Bài viết này em viết ở mức cơ bane dành cho những người mới tìm hiểu về sản phẩm này. Bài viết chuyên sâu thì em đang viết, vì nói mấy cái này hơi khó hình dung với người chưa có thông tin gì về sản phẩm này Bác ạ 😗
typhu1901
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@airwalker đúng rồi, cái quan trọng là nó phục vụ nhu cầu gì, hiện có quá nhiều thiết bị phục vụ cùng chức năng nhưng tốt hơn nó. Nếu chỉ là 1 dạng sử dụng/ trải nghiệm khác đi thì sẽ khó thành công. Phải đợi một thế giới ảo toàn diện ra đời mới phát huy được nó.
@airwalker Vì nó mới chưa ra tròn 1 tháng nữa thì sao có killer app, nếu như có thể coi worldcup mà 22 cầu thủ chạy long nhong trên bàn, hay coi MBA úp rổ như thật thì sao?
Nếu như crash of lan mà thả mấy thằng lính lon ton trên bàn thì sao?

Đồng ý 1 sản phẩm này mới ra sẽ như đập đầu vào núi, nhưng thực sự mình thấy apple rất hứa hẹn, màn ra mắt rất khác so với quest hay hololen.

Ngày này 4 năm trước, cuối cùng cũng có vẻ sắp thành hiện thực, mà wc 2 năm nữa là ở Mỹ rồi:
https://tinhte.vn/thread/apple-mua-lai-cong-ty-ve-thuc-te-ao-nextvr.3134724/#post-56815132

Apple mua lại công ty về thực tế ảo NextVR

Apple vừa xác nhận họ đã mua lại NextVR, công ty chuyên về các giải pháp thực tế ảo. Trong nhiều năm qua, Apple luôn được cho là đang tập trung phát triển một thiết bị AR nhưng thương vụ này cũng chưa thể chắc chắn là thiết bị dạng đó sẽ sớm ra mắt.
tinhte.vn
“ Lý do cuối cùng là áp lực từ xã hội, đặc biệt là ở Châu Á và Việt Nam. Việc đeo kính trong thời gian dài có thể tạo áp lực lên thị lực và gây hại cho sức khỏe”: lý do này “áp lực xã hội” chỗ nào???
@ryuk_yagami Cùng câu hỏi. Đọc là biết chưa đủ kiến thức kinh nghiệm và trãi nghiệm rồi.kkk
@Duy Tân Võ Cảm thấy khả năng diễn đạt chưa đủ nên dùng từ rất là tối.
thethai94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Duy Tân Võ Cái này lỗi em chưa check kĩ bài viết 1 lượt. Đầy đủ của đoạn này, ý em nói về việc "thế hệ người lớn" như ông bà, bố mẹ, người trung tuổi của thế hệ trước chưa có cái nhìn thiện cảm về việc 1 người đeo Vision Pro ạ. Chắc tối e edit lại r sửa bài 😗
@ryuk_yagami 94 30 tuổi rồi mà viết chán kinh.
namdh7
TÍCH CỰC
2 tháng
@hqm_thunderlion so với TT thì thế này là quá ổn rồi 😁
Tiền để ăn mì gói chứ mua thứ này làm giề
@Toàn Thế Giới chuẩn men
@Toàn Thế Giới Hảo Hảo chua cay + Sting Dâu
Viết 1 bài viết vô giá trị
demax
TÍCH CỰC
2 tháng
@unwrittlaw Đúng rồi, không nên viết bài về 1 sản phẩm vô giá trị. VP lỗi thời ngay từ lúc sản xuất ra rồi. Nhìn thô kệch cứ như sản phẩm của thế kỷ trước.
gcnts
ĐẠI BÀNG
2 tháng
lý do gì, nó để giá đó thì phiên bản đầu tiên đâu dành cho mọi nguời, mà dành cho những fan nồng nhiệt nhất. Chính những fan nồng nhiệt này mới tạo nhu cầu cho các phiên bản sau này khi rè hơn.
baobeobeo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Với ai đã trải nghiệm q3 và ko hài lòng với nó như mình thì sẽ thấy tương lai của vision khá tối khi những vẫn đề như mỏi mắt, mỏi cổ, ít ứng dụng, thời gian sử dụng pin ngắn và ít thiết thực vẫn còn tồn tại trên apple vision thì sẽ khó thành công, ko chỉ là ở vn mà là cả quốc tế nữa. Chờ 5-10 năm sau khi khắc phục đc độ nặng thì có lẽ sẽ ok hơn, hoặc nếu ứng dụng xem phim or đá banh mà sống động hơn, cảm giác như mình đang hoà nhập vào stadium hoặc ngay trên phim trường thì cũng sẵn sàng đánh đổi sự bất lợi đó để lấy trái nghiệm
Tại sao lại thất bại ở VN được vì nó có bán đâu.
Ko bán thì ko thẻ ế, không thất bại được. Apple luôn win, mãi đỉnh Apple
Tới version 3 mình sẽ mua 1 cái.
Lý do 1 2 3 không phải lí do chính.
Lý do thứ 4 là lí do chính và nó không chỉ là ở VN.
Lý do thứ 5, đó cũng ko phải là chỉ ở châu Á hay VN, nhưng nó vẫn là cơ thể của bạn lựa chọn của bạn thôi. Mình ko nghĩ người mua mấy con kính này họ ko có kiến thức để biết các vấn đề sức khỏe đó.
1. chưa bán tại VN
2. Đắt quá
3. Chưa có nhiều ứng dụng hỗ trợ cho người Việt
4. Làm tổn hại đế sức khỏe (cổ, vai, gáy, mắt...)
1 bài viết vô tri thật sự, trong khi máy chưa bán ở VN, xách tay thì nhỏ giọt
thethai94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lhdtt Thì thế e mới đề cập là " sẽ " khó mà thành công mà bác 😗
1 mặt hàng công nghệ có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã tốt cho người khác.
Cái Apple đưa ra như là 1 sp mới đến người tiêu dùng. Có thể chưa tốt hoặc chưa phù hợp số đông nhưng họ dám đặt cược vào nó, dám chi tiền để nghiên cứu và sản xuất, họ dám tạo xu hướng mới.....bởi họ là người đi đầu về công nghệ. Và họ đang là cty có giá trị top đầu.
Cũng có nhiều sp ra mắt nhưng ko dc thành công (tùy thời điểm) nhưng họ dám làm, làm chưa tốt thì cải tiến. Đó mới là cái quan trọng.
Nên nếu hiện tại nói sp này khó bán ở VN thì có lẽ còn quá sớm.
Khi ip ra mắt: ko ít người chê
Khi ipad ra mắt: nhiều người chê
Khi iwatch ra mắt: rất nhiều người chê
Và thực tế thì ai cũng thấy kết quả sau 1 thời gian
htnvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoanghai1104 Cho 1 cái số liệu cụ thể nào, nói chung chung "ít" với "nhiều" gây hoang mang quá.
Haha
Xã hội nào quan tâm tới sức khỏe cùa mình thế
vì nó quá đắt & thấy nhiều cái không cần thiết nhiều. Cái này chủ yếu giải trí thôi chứ không có dùng loại này nhiều nên ko bán chạy
thethai94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyen_success074 Chưa đủ đa dạng cái loại app Công việc, lẫn Giải trí, nên phải chờ vài năm nữa, khi mà có ver2, ver3 mới đánh giá chuẩn được bác ạ
Mình nghĩ Apple Vision ko nên bán tại VN. Vì khi bán ở VN thì thị trường chợ đen nội tạng sẽ phát triển theo. Gì chứ ở VN nếu đeo vào auto đẹp trai, đẹp gái, sang chảnh thì thận hay gan là nghĩa lý gì
thethai94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kobebryant Em nghĩ, 2024 rồi, không còn tình trạng bán nội tạng để đổi mấy món này đâu ạ 😕
@kobebryant Đeo vào ở nơi đông người nhìn như thằng khùng chứ đẹp đẽ gì, các em gái cũng chả biết con Vision này nó là cái gì đâu, tin tôi đi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019