5 Lợi ích tuyệt vời của men vi sinh và 6 nguyên tắc sử dụng
minhphuong9201
2 thángBình luận: 0
Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm men vi sinh, đa dạng từ nguồn gốc, mẫu mã, thương hiệu,…Điều này khiến các mẹ thật đau đầu trong việc tìm kiếm các sản phẩm phù hợp cho bé. Vậy có những tiêu chí và lưu ý gì khi chọn men vi sinh cho trẻ? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách chọn men vi sinh cho trẻ theo tiêu chuẩn của WHO.

1. Men vi sinh là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, men vi sinh (hay còn gọi là probiotic), là những vi sinh vật sống có lợi (lợi khuẩn) cho đường ruột. Khi được bổ sung với số lượng thích hợp, men vi sinh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh sẽ có tỷ lệ lợi khuẩn ở mức trên 85%, hại khuẩn chỉ khoảng 15%. Khi tỷ lệ này không được duy trì, lượng hại khuẩn nhiều hơn 15%, nó sẽ làm mất sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó khiến chức năng hệ tiêu hóa cũng bị suy giảm, gây ra những vấn đề rối loạn tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,.

Probiotics là vi sinh vật sống có thể được tiêu thụ thông qua thực phẩm lên men hoặc chất bổ sung

2. 6 Lợi ích tuyệt vời của men vi sinh đối với sức khoẻ con người

Men vi sinh duy trì sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các lợi ích về dinh dưỡng, sức khỏe tiêu hóa, chức năng miễn dịch,…. Cụ thể:

Men vi sinh giúp cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột

Chúng là những vi sinh vật sống. Khi được bổ sung một lượng vừa đủ, chúng có thể giúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn đường ruột. Thông thường, các chủng men vi sinh được tìm thấy trong thực phẩm lên men hoặc được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng. Men vi sinh hầu như an toàn cho hầu hết mọi người.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Men vi sinh được biết đến rộng rãi với khả năng ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy liên quan tới sử dụng kháng sinh. Tùy thuộc vào chủng và liều lượng của men, hiệu quả ngăn ngừa và điều trị sẽ khác nhau.

Quảng cáo


Cải thiện tình trạng sức khỏe tâm thần

Một đánh giá của Đại học Tübingen, Đức về 15 nghiên cứu trên người cho thấy việc bổ sung các chủng BifidobacteriumLactobacillus trong 1-2 tháng có thể cải thiện chứng lo âu, trầm cảm, tự kỷ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trí nhớ.

Duy trì sức khỏe cho trái tim

Probiotics có thể giúp bảo vệ tim bằng cách giảm mức cholesterol LDL “có hại” và giảm huyết áp một cách khiêm tốn. Một số vi khuẩn sản xuất acid lactic nhất định có thể làm giảm cholesterol bằng cách phá vỡ mật trong ruột

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Men vi sinh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có hại .Ngoài ra, một số chế phẩm sinh học đã được chứng minh là thúc đẩy sản xuất các kháng thể tự nhiên trong cơ thể. Chúng cũng có thể tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch như tế bào IgA, tế bào lympho T và tế bào tiêu diệt tự nhiên
Ngoài ra còn nhiều tác dụng khác của men vi sinh đã được chứng minh trên lâm sàng tốt cho sức khỏe mọi người.

3. 5 tiêu chí lựa chọn men vi sinh chuẩn WHO


Biết lợi ích của men vi sinh đa dạng và phong phú như vậy, nhưng việc lựa chọn và sử dụng loại men vi sinh phù hợp cho bé là điều đau đầu của mẹ. Hiểu nỗi lo lắng của mẹ, WHO đã chỉ ra 5 tiêu chí cơ bản để mẹ có thêm những cơ sở lựa chọn chế phẩm phù hợp cho bé. Cụ thể:

Xác định chính xác các chủng đặc hiệu

WHO khẳng định cần phải xác định chính xác chi và loài của chủng vi khuẩn probiotic. Theo Tiến sĩ Lynne V. Khoa nghiên cứu & phát triển Y tế, VA Puget Sound Healthcare System của Mỹ, men vi sinh (probiotics) có trong nhiều dạng sản phẩm nhưng hiệu quả của chúng lại khác nhau hoàn toàn, tùy thuộc vào tính đặc hiệu từng chủng.
Vì thế việc định danh một men vi sinh với chủng đặc hiệu rất cần thiết để xác định những đặc tính riêng biệt của mỗi loại, có sự đồng nhất với nhau trong tất cả các nghiên cứu lâm sàng cũng như chỉ định điều trị hay không.
Do đó, một loại men vi sinh tốt cho bé cần phải được xác định cụ thể chi, loài, chủng và được phân lập tới chủng.

Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cần có các chứng minh, thử nghiệm in vitro để sàng lọc các chủng vi sinh vật tiềm năng

Có rất nhiều chủng vi khuẩn sống được tìm thấy trong tự nhiên, tuy nhiên không phải chủng vi khuẩn nào cũng cho tác dụng. Các chủng lợi khuẩn phải được nghiên cứu thử nghiệm in vitro tại phòng thí nghiệm để xác định các chủng, cơ chế tác dụng và đánh giá mức độ an toàn.
Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là có chứa một số chủng lợi khuẩn tốt cho sức khỏe như Bifidobacterium, Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae.

Có tính bền vững ổn định và khả năng sống đến ruột già


Thực tế, có rất nhiều các vi khuẩn có thể được coi là lợi khuẩn. Mỗi chủng, loại vi khuẩn sẽ cho một tác dụng đặc thù riêng. Tuy nhiên khi sử dụng men vi sinh, vi khuẩn sẽ phải theo đường tiêu hóa để tới nơi cho tác dụng. Chính vì thế, vi sinh vật phải đảm bảo độ ổn định khi tiếp xúc với các dịch của đường tiêu hóa như dịch vị, dịch mật.
Bên cạnh đó, nhiều vi sinh vật có vai trò, tác dụng tại các cơ quan đường ruột như Lactobacillus đa phần cho tác dụng ở ruột non, hay Bifidobacterium cho tác dụng ở ruột già. Vì vậy, nếu lợi khuẩn bị chết hoặc giảm số lượng khi tới cơ quan đích thì hiệu quả của men vi sinh sẽ giảm sút, thậm chí mất tác dụng.

Có các bằng chứng chứng minh hiệu quả của men vi sinh trên lâm sàng

Trong một số trường hợp, các mô hình động vật có sẵn hoàn toàn có thể chứng minh về hiệu quả in vitro và xác định cơ chế của men vi sinh. Và các nhà khoa học cũng khuyến khích sử dụng những mô hình này trước khi thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, các thử nghiệm in vitro lại chưa chứng minh được tác dụng, công dụng của men vi sinh với cơ thể, vì vậy cần phải có các nghiên cứu thử nghiệm trên lâm sàng.
Kết quả chính của các nghiên cứu về hiệu quả của men vi sinh phải là những lợi ích đã được chứng minh trong các thử nghiệm trên người, chẳng hạn như:

Quảng cáo


  • Cải thiện đáng kể về tình trạng, triệu chứng, dấu hiệu hoặc chất lượng cuộc sống;
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc thời gian tái phát tiếp theo lâu hơn;
  • Hoặc phục hồi nhanh hơn sau khi ốm.
Mỗi lợi ích phải có mối tương quan đã được chứng minh với lợi khuẩn được thử nghiệm với 4 giai đoạn. Vì vậy, sử dụng men vi sinh nên theo khuyến cáo của thầy thuốc, bác sĩ. Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng men vi sinh nên dựa trên các bằng chứng lâm sàng đánh giá vai trò của các chủng lợi khuẩn sử dụng để sản xuất men vi sinh.

Đạt tiêu chuẩn sản xuất và an toàn cho người

Bởi là vi sinh vật sống nên men vi sinh rất dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… đặc biệt là pH dạ dày. Theo WHO, lợi khuẩn chỉ phát huy tác dụng tại đường tiêu hóa khi được đưa vào cơ thể với hàm lượng tối thiểu là 108 CFU. Nếu men vi sinh có lượng lợi khuẩn nhỏ hơn thì hiệu quả sẽ thấp hoặc phải sử dụng thời gian dài hơn mới có kết quả. Vì thế, hiện nay, các chuyên gia khuyến khích sử dụng men vi sinh được sản xuất theo công nghệ mới (công nghệ bao phim, công nghệ bào tử,…) để hiệu quả nhanh và tốt hơn.
Xem thêm: 5 Lợi ích tuyệt vời của men vi sinh và 6 nguyên tắc sử dụng (imiale.com)


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019