5 món kỳ lạ mà tàu Perseverance của NASA đã mang theo lên Sao Hoả

Rubi Lee
19/2/2021 3:6Phản hồi: 29
5 món kỳ lạ mà tàu Perseverance của NASA đã mang theo lên Sao Hoả
Tàu thám hiểm Perseverance của NASA đã hạ cánh thành công trên Sao Hoả sau khi trải qua 7 phút kinh hoàng lao thẳng qua bầu khí quyển của Sao Hoả. Cú đáp này đã tạo nên một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành khoa học vũ trụ và tiền đề cho những hành trình kéo dài hơn để tìm kiếm sự sống ở hành tinh này. Có lẽ bạn chưa biết cùng hạ cánh với tàu Perseverance còn có 5 món đồ kỳ lạ khác với những sứ mệnh cao cả.

Mời xem thêm bài Tàu Perseverance của NASA đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hoả

Perseverance-nasa-9.jpg

Trong nhiều thập kỷ qua, NASA đã luôn tuân theo một truyền thống có tên gọi là “festooning” mang theo những vật dụng thú vị lên tàu vũ trụ và đưa chúng vào không gian. Chẳng hạn như ở tàu vũ trụ Pioneer 10 và 11 phóng vào những năm 1970, 2 tàu này đã mang theo một tấm bảng mô tả vị trí của Trái Đất trong thiên hà cũng như ảnh vẽ một người đàn ông và phụ nữ khoả thân. Tác phẩm được thực hiện bởi Carl Sagan với mục đích gửi thông điệp đến bất kỳ sự sống nào ngoài Trái Đất để họ có thể biết chúng ta là ai và cách để liên lạc với chúng ta. Lần này, trong số những món vật mà tàu Perseverance mang theo cũng có một món mang ý nghĩa tương tự như vậy. Vậy những món đồ vật là gì?

10,9 triệu cái tên


Perseverance-nasa-2.jpg

Chắc hẳn các bạn còn nhớ đến chiến dịch “Gửi tên lên Sao Hoả” của NASA chứ, thì giờ đây robot Perseverance mang theo một tấm bảng có chứa 3 con chip siêu nhỏ. Trong đó là 10.932.295 những cái tên mà mọi người đăng ký. Trên thực tế, đây là một truyền thống của những con robot tựu hành lên Sao Hoả. Trước đó, robot tự hành Curiosity cũng từng mang theo 1,2 triệu tên gọi lên trên hành tinh này. Bên cạnh những cái tên, Perseverance cũng mang theo 155 bài tiểu luận của các sinh viên ở trận chung kết cuộc thi đặt tên của NASA. Chiến thắng thuộc về một học sinh lớp 7 có tên là Alex Mather đến từ Virginia.

Tấm nhôm tri ân nhân viên y tế


Perseverance-nasa-5.jpg
Tấm bảng nhôm có biểu tượng của ngành y tế - hình một con rắn quấn trên một cây gậy.

Một tấm nhôm kỷ niệm được lắp đặt ở phía trái của khung gầm trên tàu Perseverance với mục đích tôn vinh những chiến đấu và hy sinh lặng thầm đến các nhân viên y tế trên toàn thế giới trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Perseverance được phóng vào tháng 7/2020, chỉ vài tháng sau khi virus xuất hiện ở Mỹ. Vì thế nhóm nghiên cứu muốn ghi nhớ những sự việc quan trọng diễn ra vào năm robot được phóng, đặc biệt là những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Mastcam-Z


Nếu 2 món ở trên đơn thuần chỉ là để ghi nhớ kỷ niệm và trang trí thì ở Mastcam-Z lại mang một ý nghĩa khác. Đây là cặp camera có thể thu phóng để chụp ảnh màu toàn cảnh Sao Hoả, Mastcam-Z có đầy đủ các chức năng của một máy ảnh thông thường. Hơn hết, NASA cho biết nó cũng mang theo một thông điệp quan trọng: “Liệu con người có đơn độc hay không? Chúng tôi đến đây để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống và thu thập một số mẫu trên Sao Hoả để tiến hành nghiên cứu trên Trái Đất. Dành cho những người đang theo dõi, chúng tôi hy vọng cuộc hành trình có thể thành công và có thật nhiều thú vui khám phá."

Perseverance-nasa-11.jpg

Cụm từ “Thú vui khám phá” được viết xung quanh bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trên Mastcam-Z cũng được khác nhiều hình ảnh về các dạng sống sơ khai của Trái Đất như vi khuẩn, dương xỉ, khủng long, hình vẽ đàn ông và phụ nữ tương tự như bức vẽ trên tàu Pioneer trước kia.

Quảng cáoSherloc


Nếu bạn là người đam mê các trò chơi săn tìm kho báu, chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú khi biết rằng các kỹ sư phụ trách dự án đã giấu một đồng xu đặc biệt làm từ vật liệu chế tạo mũ bảo hiểm ở một nơi nào đó trong các thiết bị. NASA còn tuyên bố kho báu trong trò chơi này sẽ xa xôi và khác lạ hơn bao giờ hết. Theo đó, đồng xu này nằm trong mục tiêu hiệu chỉnh cho thiết bị Sherloc (quét môi trường có thể sống được bằng quanh phổ Raman và chất phát quang để tìm kiếm các chất hữu cơ và hoá chất trên hành tinh).

Perseverance-nasa-7.jpg

Trên thiết bị cũng được khắc địa chỉ của thám tử Sherlock Homes: 221b phố Baker, London. Ngoài ra, Sherloc cũng được trang trí bằng một mẫu thiên thạch Sao Hoả và 4 mẫu vật liệu để làm bộ đồ du hành không gian khác với mục đích kiểm tra chất liệu của các vật liệu trên bề mặt Sao Hoả.

Thiên thạch Sao Hoả


Perseverance-nasa-3.jpg

Món cuối cùng trong danh sách là mẫu thiên thạch Sao Hoả được đặt vào trong thiết bị SuperCam trên tàu tự hành Perseverance. SuperCam là súng laser được lắp trên robot tự hành với mục đích làm bốc hơi những mẫu đất đá trên bề mặt Sao Hoả để xác định được thành phần cấu tạo. Mẫu thiên thạch này trước đây đã từng được mang theo trong chuyến bay khứ hồi đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Quảng cáoTheo Space
29 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đợi mình nhé sao hỏa :v
Hy vọng về những thông tin thu thập sẽ mang lại nhiều lợi ích
tonybom
TÍCH CỰC
3 năm
Thông tin rất thú vị!
Chuyến khám phá này sẽ giúp con người hiểu biết nhiều hơn về Sao Hoả 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nên mang các ống nghiệm chứa đầy virus, vi khuẩn yếm khí, các sinh vật đơn bào và các sinh vật kì dị khác ở Trái Đất (như con gấu nước Tardigrade chẳng hạn) lên thả trên sao Hỏa, sau vài triệu năm nữa biết đâu chúng ta sẽ có một Trái Đất thứ hai, hoặc là chúng sẽ quay trở lại xâm chiếm Trái Đất. Kịch bản nào xảy ra thì cũng thú vị hơn bây giờ.
@Black Mamba Rồi lúc chụp lại đc những con vi khuẩn thì sao biết nó của sao hỏa hay từ trái đất đem lên, khi mà thiết bị robot mang theo hạn chế, ko đủ để phân tích chuyên sâu?
@Black Mamba Bớt coi phim lại nha
Cười vô mặt
@Hoàng Z You just didn't get it 😁
Cười vô mặt
Có khi nào trong bức ảnh nào đo chụp đc sinh vật trên đó vẫy tay chào không ta 😃
smoc123
ĐẠI BÀNG
3 năm
hi vọng chúng ta có chút manh mối gì đó về sự sống
trankhai.it
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mang theo Elon Musk nữa nhé.
image.jpg
NASA thật là vui tính và thú vị. Có cả địa chỉ nhà của thám tử Sherlock Homes
Hình như cũng có tên của mình rồi
.Gù.
TÍCH CỰC
3 năm
chuẩn bị chu đáo nhiều món như vậy chứng tỏ họ đã có rất nhiều thời gian để hoàn thiện xe tự hành. Và khâu lên kế hoạch đáp xuống sao hoả nữa. Không biết trung quốc sắp tới đây có đáp xuống được không hay chỉ là chạy đua cho có hình thức với Mỹ
Greycloud
TÍCH CỰC
3 năm
@.Gù. TQ mà đưa tàu được lên Hỏa Tinh thì việc đầu tiên chắc là họ đưa tượng Mao Trạch Đông hoặc tượng Tập Cặn Bình lên cắm trên đó, lãnh tụ vĩ đại muôn năm sáng suốt mà lại.
Không biết tàu thám hiểm sao hỏa đi mấy năm thì tới nơi nhỉ.
@Duy Phạm dinh Với công nghệ hiện tại thì từ trái đất đến sao hoả mất 7 tháng để bay. Trong tương lai sẽ giảm bớt.
18K
CAO CẤP
3 năm
Lên đấy rồi có thước phim mật về autobot như trong phim được giấu nhẹm đi ko nhỉ
Lewisphi
TÍCH CỰC
3 năm
Hai thế giới, Một khởi đầu./.
Có tên mình trong đó thì phải. mình nhớ 2013 NASA có mở đăng ký cho ai muốn lên sao hỏa
Các bác cho em hỏi ngu cái. Khoảng cách giữa sao Hỏa và Trái Đất là rất xa, họ dùng công nghệ gì để gửi dữ liệu về vậy?
PhanCuong254
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bác nào còn nhớ thời tổng thống Obama có troll là thực chất sao hoả đã có nền văn minh tiến bộ hơn trái đất, mỗi lần có tàu vũ trụ thăm dò là mấy người sao hoả lại căng tấm ảnh sao hoả đất đá lên không =))
Kiếm không ra tấm ảnh nữa
Thực sự có khi nào trong toàn bộ cõi thiên hà này chỉ duy nhất có hành tinh chúng ta là có sự sống ko. Nếu zậy thì thật đáng tiếc

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019