5 năm trước: Xiaomi Mi Mix và sự khởi đầu của điện thoại viền mỏng
Duy Luân
6 thángBình luận: 115
5 năm trước: Xiaomi Mi Mix và sự khởi đầu của điện thoại viền mỏng
Hôm nay Xiaomi sẽ ra mắt một chiếc điện thoại mới thuộc dòng Mi Mix, nhưng trong đầu mình lại xuất hiện hình ảnh của chiếc Mi Mix đời đầu ra mắt năm 2016. Đây là dấu hiệu đầu tiên để mở ra một thời kì mới của thiết kế điện thoại viền mỏng, thứ mà người ta đã mở ước trong thời gian dài nhưng chưa thể làm được.

Thật ra Mi Mix không phải chiếc smartphone viền mỏng đầu tiên ra mắt, trước đó có Sharp ra mắt vài mẫu viền mỏng thuộc dòng Aquos Crystal nhưng chỉ bán ở nội địa Nhật Bản. Ngoài ra còn có nhiều mẫu concept nhưng không có chiếc nào được thương mại hóa. Gần nhất thì có LG G3 được xem là viền mỏng, nhưng không phải kiểu tương lai như là Mi Mix. Ngay cả khi Xiaomi Mi Mix được giới thiệu, người ta vẫn rất nghi ngờ về khả năng bán số lượng lớn của mẫu điện thoại này vì công nghệ sản xuất màn hình viền mỏng thời đó chưa phát triển. Làm thì vẫn được đấy, nhưng chi phí thì cao, sản lượng thì thấp, giá máy sẽ đắt.

Ngay chính Xiaomi cũng vẫn rụt rè ở thời gian đầu ra mắt Mi Mix, họ nói đây là một chiếc smartphone sẽ bán hạn chế. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi giới thiệu, Mi Mix đã được bán ra khá mạnh, và hàng xách tay xuất hiện ở Việt Nam cũng khá nhiều. Kinh nghiệm chơi smartphone mấy chục năm giúp mình cảm nhận được rằng Xiaomi đã đạt được một sản lượng đủ lớn cho Mi Mix.

So với những chiếc smartphone đình đám khác thời đó là HTC 10, Samsung Galaxy S7 hay LG V20, Mi Mix có một ngoại hình khác hoàn toàn. Nó quyến rũ, nó lạ mắt, nó hấp dẫn, nó khiến bạn muốn cầm chiếc điện thoại này lên để trải nghiệm ngay khi bạn nhìn thấy nó. Nó tạo được cho bạn cảm ứng ở mỗi lần sử dụng, chủ yếu là nhờ cái viền quá mỏng ở 3 cạnh (một thông số cho bạn tham khảo: diện tích màn hình chiếm 91,3% diện tích mặt trước của Mi Mix). Cạnh dưới của Mi Mix vẫn còn khá dày vì cần đặt camera trước cũng như các mạch điện, nhưng thời đó thì nhìn như thế này là xịn lắm rồi.

[​IMG]

Quảng cáoVà Mi Mix không chỉ đơn giản là một cái máy viền mỏng, nó còn là một cái điện thoại rất xịn của Xiaomi. Mức độ hoàn thiện của máy rất cao, mọi thứ được làm liền với nhau, kết hợp với thiết kế rất nhiều kính và mặt gốm ngoài sau nữa nên càng có cảm giác sang trọng.

Bạn nhìn thử hình trên sẽ thấy rằng Mi Mix không có loa thoại. Thời đó loa thoại mỏng, nhỏ như hiện nay chưa tồn tại, nên Xiaomi phải dùng một công nghệ đặc biệt để làm loa khi gọi điện, gọi là công nghệ gốm áp điện.

Sau khi nghiên cứu, các kĩ sư của công ty đã quyết định chọn một công nghệ tên là cantilever piezoelectric ceramic, tạm dịch là gốm dầm áp điện. Công nghệ này hoạt động như sau: tín hiệu điện từ bộ xử lý âm thanh của Mi Mix sẽ được dẫn vào một hộp cộng hưởng làm bằng chất liệu gốm dầm áp điện sinh ra tín hiệu cơ. Sóng này tạo ra hiện tượng cộng hưởng trong khung kim loại của Mi Mix và cuối cùng chuyển thành âm thanh, thứ sẽ đi vào tai của bạn.

3925311_Loa_thoai_Xiaomi_Mi_Mix_tinhte_2.jpg

Về trải nghiệm thực tế, âm thanh thoại của Mi Mix không tốt lắm, phải thành thật là thế. Có lẽ cũng vì lý do này mà Xiaomi đã chuyển sang dùng loa thoại truyền thống cho chiếc Mi Mix 2, chấp nhận viền trên dày hơn một chút đổi lại bạn có trải nghiệm ngon hơn (hình dưới).

Chưa hết, do thiết kế viền mỏng nên Mi Mix cũng không có cảm biến tiệm cận - thứ dùng để tự tắt màn hình khi bạn đưa điện thoại lên tai. Xiaomi chọn dùng cảm biến khoảng cách đo bằng sóng siêu âm. Như cái tên đã gọi ý, cảm biến này sẽ nhận biết khoảng cách bằng sóng siêu âm chứ không dùng ánh sáng, mà sóng siêu âm lại có thể đâm xuyên dễ dàng qua các vật cản (chính là vỏ máy) nên hãng có thể giấu nó xuống bên dưới mặt trước của Mi Mix. Ngoài việc dùng để tự tắt màn hình, cảm biến siêu âm nói trên còn được dùng để phát hiện khi nào Mi Mix được đặt úp xuống mặt bàn để tự tắt chuông khi có cuộc gọi.

Mi_Mix_2.jpg

Bạn thấy đó, Mi Mix không đơn giản là một cái điện thoại viền mỏng, nó còn có nhiều công nghệ mới của Xiaomi tích hợp vào trong đó và là một thử nghiệm để biết được cái gì chạy, cái gì không. Sau này khi Xiaomi và các hãng Trung Quốc có thể làm ra loa thoại đủ nhỏ thì công nghệ gốm áp điện không còn được dùng nữa, và các nhà sản xuất linh kiện cũng đã tìm được cách thu gọn cảm biến tiệm cận cho phù hợp với các mẫu smartphone viền mỏng hiện đại.

Quảng cáoMi Mix cũng là một trong những mẫu điện thoại đầu tiên không sử dụng màn hình 16:9 trong bối cảnh điện thại nào cũng đi theo tỉ lệ này, kể cả iPhone. Tỉ lệ của Mi Mix sử dụng là 17:9, nó hơi rộng một chút nên cầm hơi khó, nên sau này Xiaomi cũng như mọi hãng điện thoại khác đã chuyển sang 18:9, sau này là 19:9, 20:9 và dần dần các hãng không còn bị bó buộc vào một tỉ lệ nhất định nào nữa. Đây cũng là một thử nghiệm cần thiết để biết màn hình viền mỏng thì hợp với tỉ lệ màn hình nào để cân bằng giữa lượng nội dung được hiển thị với khả năng cầm nắm.

Rõ ràng Mi Mix vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng ở vai trò là chiếc smartphone viền mỏng đầu tiên có khả năng bán ra thị trường đại chúng thì các lỗi này có thể bỏ qua. Mi Mix cũng đặt nền tảng quan trọng để Xiaomi chứng minh cho thế giới thấy họ có thể làm được nhiều thứ mới mẻ, sáng tạo, và cũng có khả năng tạo xu hướng cho thị trường đi theo.
115 bình luận
Chào đón Mi Mix mới không quên loa gốm áp điện ở bản đầu tiên
Mi Mix đời đầu mang nhiều lỗi thiết kế, từ loa thoại ko tốt, tới tỉ lệ màn hình khiến việc cầm nắm khó khăn hơn. Đời 2 thì hoàn thiện hơn rất nhiều và loại bỏ được hầu hết những khuyết điểm của đời 1. Đời 2 là đời đẹp nhất của dòng Mix, với thiết kế mặt sau đẹp mê hoặc nếu so với đt camera u nhọt thời điểm hiện tại. Mặt sau Mix 2 cân đối tuyệt đối y như triết lý thiết kế OmniBalance của Sony cho dòng Xperia. Mix 2 bản gốm trắng cầm mát lạnh, cao cấp và ít để lại dấu vân tay. Mỗi tội Mix 2 chụp ảnh như loèn. Vì Camera mình đã phải bán Mix 2 mua Pixel, dù thiết kế của Pixel chán vl ! 😔
@zer0_7 rõ ràng. Mình cụng chọn Mi Mix 02 cho lần pre oder nhưng mà sau 1 tháng phải bán gấp. Vì xài ios chup hình mượt mà đơn giản, chuyển qua Mix thì lâu lâu chụp hình bị lag, chậm. Làm mất hứng !
@zer0_7 Xong lên Mi Mix 3 thì hết đẹp 😆 chán ghê
Dandeli
TÍCH CỰC
6 tháng
Thật ra nếu nói đến viền mỏng đẹp thì không thể bỏ qua LG G2, SKY A870, con G2 mỏng đẹp con 870 khung thép đèn led huyền thoại, nếu tính số máy bán ra thương mại chắc gì mimix đã qua được 2 con này nhỉ? Đồng ý là công nghệ của con mimix nhiều hơn nhưng nó đã là mãi 3 -4 năm sau rồi
@Dandeli Đây nha bác, bỏ tủ bao lâu lôi ra chụp thế nào cắm xạc nó lại lên nhưng không thấy đèn báo sáng. Trước cắm nó không lên nghĩ hỏng nên bỏ tủ hơn năm rồi
image.jpg
@phoden Nam tính
@doduchai69bn Nếu như pin nó khỏe tý thì cũng mua cái khác để nghe gọi
@phoden Thôi làm kỉ niệm bác ạ.
image.jpg
MoNoJi
TÍCH CỰC
6 tháng
Ai chê đồ TQ chứ mình thực sự nể phục một số hãng và cách họ vươn lên. Từ những ngày chỉ đi sao chép cho đến bây giờ đứng top đầu ở nhiều nước, trong khi mảng smartphone bây giờ Nhật có tí tiếng chứ chẳng có miếng bao nhiêu. Có thể ghét vì vài lí do, nhưng nhiều điều rất đáng học hỏi
rubbysun
TÍCH CỰC
6 tháng
"Chửi tàu vì quan điểm, xài đồ tàu chỉ vì túi tiền". Cũng như câu "chửi mỹ là công việc, định cư ở mỹ - xài đô la mỹ của người nhà gửi về là cuộc sống" đó mà 😆)
@MoNoJi Có 03 thứ theo mình tự thống kê vì sao ghét "nước lạ":
1. Đồ xuất lậu, ko thương hiệu, ko kiểm kê chất lượng, hóa chất độc hại qua Vietnam tràn lan - làm mọi người ác cảm Made in China. Mà cái này ko biết bao giờ mới dừng được, do tiêu chuẩn C.Âu hay Bắc Mỹ với đồ Made in China nó khác và cao lắm.
2. Thái độ chơi ko đẹp, bất lịch sự và ăn cắp thông tin người dùng Quốc tế (cứ nghĩ cử xử ở đâu cững như Quốc nội)
3. Chủ quyền biển đảo, gây chia rẽ và biên giới với các nước láng giềng, Châu Phi.
@MoNoJi Nhật giờ có làm smartphone nữa đâu mà lôi vào đây để khịa =]] à mà k phải k làm mà là nó làm cho đa dạng sp của nó chứ nó cũng chả thiết nữa, giờ Nhật nó chú trọng vào làm xe rồi, còn sony giờ cũng chỉ tập chung vào làm TV, Tủ lạnh, Điều hòa, Máy giặt rồi chứ có làm điện thoại nữa đâu 😃
@RF Hiến Nguyễn Dân Nhật giờ toàn xài iPhone
Sau đó be ca an v.ạ nhà mình lộn đầu nó rồi nổ bôm bốp là lần đầu tiên trên thế giới làm được điện thoại trán mỏng... .hahahah
Atomics
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Mimix 2s vẫn đang dùng tới giờ, vẫn rất ok.
@Atomics Màn có bị ám vàng ko thím ?
viền dưới dày cộp, mất cân đối, kiểu như giấu đầu lòi đuôi. thà 2 đầu có độ dày như nhau còn đẹp hơn.
@A to Z thời đó khác bạn ơi 😃
@A to Z Nó ra cũng mấy năm rồi. Thời đó rất nhiều người thích
@A to Z Tính ra lúc đó cũng nhiều người chê y chang ông, giống đến từng câu chữ luôn ấy. Hay ông vào cop lại rồi dán lên 😁
L.S.K
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Giờ hồi sinh bằng Mix X gập như Sam nhưng giá bằng Mi 11 chính hãng ( 21tr ) thì ngon nhỉ 😁
@L.S.K Tấm nền đã đắt mà còn để giá kiểu đó chắc phá sản luôn cho lành 😃
Dùng qua 3 đời mi mix vẫn thích mi mix đời đầu nhất 😅
linhnhan
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đến bây giờ Mi Mix vẫn rất đẹp, vuông vức, nam tính, tối giản. Nếu Camera ngon hơn chút thì không phải bàn cãi. Thú thực mình không thích các bản Mi Mix sau do các góc bị bo tròn nhiều và không có nhiều khác biệt và tính tiên phong. Con máy mình xài cho con gái mà kêu đổi máy nó dứt khoát không chịu...hehe
Đang giử một con mi mĩx
Togari
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Vẫn đang dùng Mi Mix 2s làm máy phụ để phát wifi và xem youtube, ưng cái màn ko khuyết tật và hiệu năng ổn dù đã 3 năm tuổi
EFBF04CC-2AE2-4A18-804B-D50A207C404D.jpg
@Togari Nếu ưng ko khuyết tật thì lấy k20, k20 pro sẽ thấy thích hơn nữa.
mi mix đời đầu đã nhất
Thiết kế Mi Mix nhìn sang hơn bản 2
@StevenLe165 Bản 2 thực dụng hơn, nên làm như bản 2
Cảm giác lần đầu nhìn con Mi Mix nó phê dã man, kiểu như một cái j đó tương lai khác biệt hẳn với phần còn lại của thế giới sờ mát phôn khi đó. Khi đó rút con Mix ra dân mê điện thoại ai cũng muốn mượn để xem nó như thế nào.
huedo84
TÍCH CỰC
6 tháng
Phải đến Mi Mix3 thì thực sự mới mỏng 4 cạnh, dùng khá hay, mỗi tội nó hơi nặng so với mớ còn lại.
@huedo84 Mi mix 3 mình thấy không có được cái quyến rũ như con đời đầu luôn
huedo84
TÍCH CỰC
6 tháng
@Duy Luân Có lẽ con đời đầu là sự tiên phong của màn không viền nên có sự thu hút ban đầu hơn!
@huedo84 Có thể 😁 Mà con Mi Mix 3 mình thấy nó chung chung quá, không ưng lắm. Vụ camera trượt cũng không ưng
huedo84
TÍCH CỰC
6 tháng
@Duy Luân Thực ra là nó chỉ lạ lạ so với mớ còn lại, chứ thực tế thì chẳng có gì khác biệt và cũng không có cái tác dụng gì.
Kaju
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Xưa cũng thích mi mix, sau thấy mi mix 2S gốm thích hơn, mà tìm mua hoài ko có bán chính hãng ở Vn nên bỏ luôn :3
phinix1105
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Xiao ngày càng đẹp quá ta
hôm nay ra dòng mới hả ad
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019