5 Setting bạn cần check trước khi quay - với máy Sony Alpha

Nhà Của Cáo
15/5/2024 14:27Phản hồi: 14
5 Setting bạn cần check trước khi quay - với máy Sony Alpha
Theo kinh nghiệm sử dụng và nhiều lần bị hỏng video khi quay mình đã thường xuyên phải check 5 setting này trước khi sử dụng máy Sony Alpha để quay.

APS-C - ON


các-setting-cần-lưu-ý-khi-dùng-máy-sony-2.jpg
Cái đầu tiên là APS-C on, tính năng này cũng nhiều lợi mà hại cũng không kém. Nói sơ về tính năng này, APS-C on là tính năng thường có trên các máy Fullframe (cả Sony và nhiều hãng cũng có) - khi bật tính năng này, máy sẽ tự động crop cảm biến về kích thước APS-C để không bị tối 4 góc.

các-setting-cần-lưu-ý-khi-dùng-máy-sony-3.jpg
Thường thì các máy sẽ setup là auto, khi gắn lens crop vào máy sẽ tự nhận và tự bật, cái này tiện - ổn. Nhưng nhiều máy lại setup là “on” - tức là luôn bật.

Mình bị quên check vài lần và kết quả là cả dự án đều bị quay với chất lượng thấp, do bị crop về APS-C, độ nét kém hơn nhiều và đặc biệt là không còn không gian để crop khi hậu kì nữa.

Tuy tính năng này cũng có mặt lợi nhưng mặt hại nó gây ra là cực lớn nếu không kiểm tra kỹ.

PAL hay NTSC?


các-setting-cần-lưu-ý-khi-dùng-máy-sony-5.jpg
Chọn PAL hay NTSC là câu hỏi nhiều người đặt ra, nhưng mình ít khi để ý đến nó, vì mình thấy nó quan trọng hơn với hệ truyền hình, nên ít chú ý phải đổi hệ.

Mình thường sẽ chọn NTSC vì nó cho phép quay 30fps phù hợp với đại đa số nền tảng, còn PAL thì về mặt lý thuyết thì nét hơn NTSC một chút, vì cùng 1 frame PAL nhiều hơn NTSC 100 dòng quét đơn.

Tính năng này mình luôn phải check vì không muốn quay nhầm framerate, khi dựng thì việc đồng bộ với các project ở nhà sẽ hơi mệt.

Product showcase


các-setting-cần-lưu-ý-khi-dùng-máy-sony-4.jpg
Tính năng Product Showcase sẽ tự động nhận diện sản phẩm được đưa ra trước ống kính, máy sẽ lấy nét và chuyển nét mượt hơn.

Quảng cáoMột video mình dùng Product showcase.

Tính năng này hay và thực dụng dành cho các reviewer, vlogger và cá nhân mình cũng hay sử dụng tính năng này.

Nhưng khi quay người hoặc quay có nhiều chuyển động, thì nên tắt tính năng này, vì theo cảm nhận chủ quan của mình là nó gây khó khăn hơn để lấy nét vào mặt.

Mình sẽ luôn check tính năng này, khi quay review thì bật còn không thì tắt để đảm bảo lấy nét tốt hơn.

Check picture profile khi chụp ảnh


maxresdefault.jpg
Picture Profile có rất nhiều lợi ích khi quay, nhưng chụp mà quên tắt thì khá tốn công.

Quảng cáoPicture profile là một cài đặt quan trọng khi quay video với máy Sony, đây là nơi setup các profile để quay và chắc hẳn anh em đã nghe đến Slog3 thứ mà mình đang dùng khá nhiều.

các-setting-cần-lưu-ý-khi-dùng-máy-sony-6.jpg
S-log3 khi chưa đưa về Rec.709, quay film thì tốt, nhưng mà chụp ảnh thì không cần. (ảnh: RD-Film).

Trong vài trường hợp thì anh em đang quay thì mở máy lên chụp luôn, sau đó lại quên tắt Picture Profile, mà nghiệt ngã thay là các máy Sony sau này thì có tính năng Gamma assist - giả lập màu Rec.709 ngay trên màn hình.

Và cứ thế mà chụp toàn bộ là profile S-log3, việc hậu kì mất thời gian hơn và làm thay đổi chất lượng file gây cực kì khó chịu

Screenshot 2024-05-15 at 21.29.43.jpg
Cho nên hãy luôn check xem PP của bạn đang cài đặt là gì, đặc biệt là khi chụp ảnh. Trường hợp bạn mà quên tắt PP khi chụp ảnh thì có thể dùng lut màu delog để đưa lại về màu Rec.709 là xong, tải về lut tại đây.

RAW hay JPG


các-setting-cần-lưu-ý-khi-dùng-máy-sony-1.jpg
Cái này có vẻ cơ bản, nhưng mà việc chọn format cũng quan trọng không kém, đặc biệt là quá nhiều tuỳ chọn trên máy Sony. Trước khi chụp mình luôn check xem là đang chụp với định dạng gì, để chắc chắn là đúng với mình đang cần.

Không phải lúc nào cũng cần chụp RAW hay phải là RAW+JPG đâu, cái nào bạn cần là ổn, cái chính là có setting cái bạn cần chưa, đang cần JPG được rồi, về nhà lôi ra một 100GB hình RAW thì thôi, ngán luôn.

Thường Sony sẽ có các tuỳ RAW chọn Lossless, và uncompress (không nén), thì mình thường sẽ để chất lượng RAW không nén để nhận được file tốt nhất.

Kết

5490998-cover-tren-tay-sony-fe-35mm-f1.4.jpeg


Trên đây là 5 cài đặt mình sẽ check ngay khi sử dụng máy ảnh Sony Alpha để làm việc. Có thể sau cài đặt một lần anh em sẽ không phải check liên tục như mình, nhưng phòng khi anh em cho mượn, hoặc ai đó động vào máy thì nên check. Với các nhân mình thì mình đã quá quen với việc thuê máy để làm việc, chứ không nuôi máy, nên mình luôn trong tư thế sẵn sàng và luôn check để chắc chắn.
14 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

layhon
TÍCH CỰC
24 ngày
Từ ngày bác tuanlionsg ra đi thì ít bài về tut kỹ thuật máy ảnh và các bức ảnh chất lượng, tinhte cũng chính là nơi khiến mình muốn mua máy ảnh.
Ngày xưa mới gọi là tinhte, giờ thì riết toàn cãi với chửi nhau 😆
@layhon ngày nay các trẻ 2k tạo acc clone vào toxic dữ lắm, mình bình luận bình thường nhưng chúng nhảy vào cắn xưng mày tao liền, điển hình như mấy bài của Samsung, Apple, Huawei, Xiaomi, Intel, AMD 🤣🤣🤣🤣🤣
@layhon Tầm những năm 2015 về trước thì phong trào chơi máy ảnh còn mạnh mẽ, các bài viết về mây ảnh rất nhiều. Chiếc máy ảnh đầu tiên mình mua được cũng từ năm 2012. Sau này khi điện thoại chụp đẹp dần lên thì thú chơi máy ảnh cũng dần lắng xuống 😔
@layhon cãi vs chửi nhau đâu bác. Chỉ là tranh luận với những động từ mạnh liên quan đến mẫu thân, phụ thân đối phương 😃)
@NguyễnXuânBằng Ai chỉnh ảnh edit trực tiếp trên máy là ok
hồi trước con bác Dr.Thanh và tuanlionsg làm mục Camera Tinhte luôn thú vị
@Nguyên Hardy Hồi đó mình ấn tượng nhất là ảnh chiếc thuyền bên sông của bác Tuấn chụp khi ra mắt con Zenfone 2, no màu đẹp ấn tượng.
Rồi những bài chia sẻ cách tạo dựng bố cục, cách làm chủ ánh sáng, khẩu độ các kiểu, giờ nhàm chán tinhte 10 bài thì hết 6 bài bưng bô Apple cho đủ KPI rồi
Mới ra con sigma 24-70 mark II mà k thấy ông nào lên bài hết vậy?
Còn 5 setting đối với điện thoại Sony Xperia
cái ngu nhất của sony xưa giờ vẫn thế. Setting PP lúc quay và lúc chuyển sang chụp nó vẫn để cái setting đó.
ZeusFate
TÍCH CỰC
24 ngày
Thế ko phải check fps frame rate EV WB à
Quay mà lại check RAW với JPEG. Mà có biết phân biệt RAW nén với không nén khác nhau gì không mà dám khẳng định khuyên người khác dùng RAW không nén. Đầy bác giỏi ở đây thì ko thuê người ta viết để chất lượng đi xuống thế

Với sony camera tất cả máy chụp ở single shot và không bật silent thì đều là RAW 14bit không phụ thuộc vào compress hay uncompressed. Sr các bác nhiều lúc em bị OCD ngứa mồm chán ko muốn nói nhưng thế nào lại chõ mõm vào
@ZeusFate tít thì check trc khi quay, lại đưa jpg và raw vô. khó hiểu
Cười vô mặt
đang dùng A7C .mà không biết sau này Sony có cho update firmware có giao diện mới như này không
@PeaceNguyen2109 Không, nó keo lắm. Chuẩn bị ra một mớ máy mới kìa 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019