5 thứ mà Windows Phone đã đi trước Android và iOS từ rất lâu
Rất hay và hữu ích!/15 người
vn_ninja
3 thángBình luận: 295
5 thứ mà Windows Phone đã đi trước Android và iOS từ rất lâu
Xét trong thế giới hệ điều hành di động thì Windows Phone tồn tại không lâu, chỉ từ 2010 đến 2017. Nó cũng chưa bao giờ trở nên phổ biến nhưng Microsoft đã tích hợp vào nó rất nhiều ý tưởng mới và thú vị. Một vài trong số đó đã đi trước thời đại và hiện vẫn được các hệ điều hành ngày nay như AndroidiOS áp dụng.

Thiết kế tối giản


Nếu có một lĩnh vực mà Microsoft đã đi trước, chắc chắn và không thể bản cãi hay thậm chí có thể nói là khởi đầu xu hướng thì đó chính là thiết kế tối giản của Windows Phone.

1.Windows_Phone_7.png

Phiên bản đầu tiên của Windows Phone được phát hành vào năm 2010, và giao diện của nó như anh em thấy ở trên: rất tối giản và phẳng với icon màu trắng trên nền ô Tile màu đồng nhất. Trong khi đó Android 2.3 Gingerbread và iOS 4 cùng thời thì trông như thế này:

Quảng cáo


2.Android_2.3_iOS_4.jpg

Không cần phải có bằng cấp về thiết kế phần mềm để thấy rằng các thiết kế của Android và iOS lúc đó tuy chưa phải là cũ nhưng UI của Windows Phone vẫn có thể dễ dàng vượt qua như một hệ điều hành hiện đại. Apple và nhiều nhà sản xuất Android đã áp dụng các thiết kế phẳng, tối giản hơn tương tự như vậy trong nhiều năm sau này kể từ đó.

Apps dưới dạng Widget


Nói về thiết kế tối giản thì một trong những điểm nhấn của Windows Phone đó chính là Live Tiles. Android lúc đó đã làm widget được một thời gian còn iPhone phải vài năm sau đó nữa mới có widget, Live Tiles tồn tại đâu đó ở giữa.

Live Tiles là sự kết hợp của cả các icon và widget trên màn hình Home. Thay vì có các icon app và widget riêng biệt thì Live Tiles của Windows Phone có cả 2. Live Tiles có thể là một icon nhỏ, tĩnh hoặc được mở rộng thành một widget lớn với các thông tin động.

3.Live_Tiles.jpg

Apple đã áp dụng ý tưởng tương tự với các widget của mình trên iOS 14, tiêu biểu với widget Weather như ở trên. Chúng vẫn tách biệt với các icon app trên màn hình home nhưng về mặt trực quan thì chúng trông không khác gì các icon app được mở rộng như bên Windows Phone khi tên của app vẫn được hiển thị bên dưới. Và sẽ không có gì là điên rồ khi nói rằng Apple cuối cùng đã áp dụng ý tưởng mà Windows Phone đã triển khai từ trước đó rất lâu.

Dark Mode và Light Mode


Cả Android và iOS đều có chế độ Dark/Light Mode đầy đủ tính năng nhưng trong lịch sử thì không phải lúc nào cũng như vậy. Trên thực tế thì cả 2 đã thêm tính năng này vào năm 2019 trong khi Windows Phone đã triển khai nó từ những năm 2010.

Quảng cáo


4.Light_Dark_Mode_Windows_Phone.jpg

Các theme Dark và Light trên toàn hệ thống mà chúng ta thấy ngày nay trong Android và iOS hoạt động rất giống với Windows Phone: nhiều yếu tố của UI cũng như các app hỗ trợ tính năng này sẽ có màu của giao diện được điều chỉnh dựa theo theme của hệ thống. Microsoft đã đạt được thành tựu này gần một thập kỷ trước Apple và Google.

Màu sắc theme thích ứng


Android 12 đã giới thiệu một hệ thống theme mới có tên là Material You, sử dụng hình nền của người dùng để tạo ra một bảng màu được áp dụng cho nhiều khu vực trên điện thoại. Bạn có thể nhìn thấy màu nhấn (accent color) trong panel Quick Settings, app hệ thống và bất kỳ app bên thứ 3 nào hỗ trợ.

5.Màu_Theme_Thích_Ứng.jpg

Đây cũng là một tính năng khác mà Windows Phone đã có từ những ngày đầu tiên. Màu sắc người dùng chọn cho các ô Live Tiles cũng sẽ được áp dụng trong nhiều khu vực khác, không chỉ là màu nhấn cho màn hình home và còn là màu nhấn cho cài đặt hệ thống và bất kỳ app bên thứ 3 nào chọn hỗ trợ cho nó.

Android 12 đã “lấy trộm” được tính năng tốt nhất của Windows Phone

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Android 12 chính là giao diện người dùng “Material You” hoàn toàn mới với màu theme áp dụng trên toàn hệ thống. Chỉ cần thay đổi hình nền và giao diện người dùng của điện thoại sẽ tự động thay đổi theo…
tinhte.vn

Quảng cáo


Nhận diện bài hát


Đây không phải là một tính năng lớn nhưng Microsoft đã đánh bại cả iPhone và Android về khả năng nhận diện bài hát từ những ngày đầu tiên. Cả 2 nền tảng sau đều có app của bên thứ 3 như Shazam để nhận diện bài hát nhưng Windows Phone có thể làm điều đó trực tiếp từ app Bing.

6.Bing_Nhận_Diện_Bài_Hát.jpg

Ngày nay, Google Assistant có thể nhanh chóng nhận diện các bài hát và điện thoại Pixel thậm chí còn có thể làm điều đó mà không cần được yêu cầu. iPhone cũng có nút Shazam được tích hợp và có thể thêm vào Control Center, Siri cũng có thể làm được điều đó. Nhưng tóm lại, Microsoft đã làm điều đó đầu tiên.

Cũng giống các OS di động khác như WebOS và BlackBerry OS, Windows Phone đã có rất nhiều thứ để cung cấp cho ngành công nghiệp sau này: Android và iOS ngày này tốt hơn một phần là nhờ vào những ý tưởng của Microsoft. Cạnh tranh thúc đẩy các công ty đổi mới và thích ứng, nhưng cạnh tranh cũng có nghĩa là ai đó sẽ thua cuộc và biến mất khỏi thị trường – trong trường hợp này, cái tên đó lại là Windows Phone.

Tham khảo: How To Geek
295 bình luận
Rất thích các Live tiles sống động theo thời gian thực, và rất mê cách vuốt của Nokia N9 không nút bấm. Apple đi sau rất lâu Nokia cái vụ vuốt vuốt đó. Nhưng Nokia chết vì k được hỗ trợ bởi hệ sinh thái ứng dụng. Còn Apple thì quá mạnh về hệ sinh thái nên dù có đi sau nó vẫn sống!
@A.Q chính truyện Mình thích con 930 lắm. Nhìn vuông vức nam tính nhưng cầm cũng cất êm tay. Nhất là bản lưng màu cam đẹp mê ly!
@ngoinhala Cả cái tính năng màn hình luôn sáng, hồi đó mình còn soạn nguyên 1 hình ngôi nhà và tên mình trên màn hình chờ 720 ấy. Kỉ niệm quá tuyệt vời mà đến bây giờ mình vẫn giữ.
image.jpg
@boc2010 Bạn cho mình xin cả xác máy 1520 được không? Bạn ở Hà Nội không?
ᴸᵒᶜ
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@boc2010 Ui nếu bạn tặng mình thì mình sẽ rất cám ơn. Gmail của tớ là [email protected]
Nhìn giao diện thôi cũng đủ hiểu sao wp vào nghĩa địa rồi nói chi tới thứ khác
@deobiet_1996 rảnh ngồi đọc đi, t méo rảnh rep cmt bọn mù chữ hoài
VibanVita
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Window phone, mình chỉ sử dụng mượn qua đã thấy đơn giản quá, toàn chữ. Về ứng dụng thì nhanh nhưng cấu hình máy không theo được thì cũng xa rời thực tế
@VibanVita Đúng rồi bạn, mấy ô live tile thì to vật vã và xấu, hình nền thì để cũng chẳng được, việc đổi màu ô và dark/light mode chẳng cứu nổi cái sự xấu và đơn điệu của nó. Về giao diện các app hệ thống thì toàn chữ và chữ, mà chữ thì lại không viết hoa chữ đầu mới ghê.
@Cam vui vẻ Hình nền để được mà bạn, win 10 mobile nó cho phép điều đó rồi. Ngay cả giao diện setting lên bản 10 nó làm lại hoàn toàn rồi, giống android, ios bây giờ.
S.O.J
TÍCH CỰC
3 tháng
@VibanVita WP có nhiều con flagship mà 😃
Trước được ích gì, đơn điệu rồi chết sớm.
@QuảngvănCáo Bởi mới nói wp “đi trước”
cobala1991
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@QuảngvănCáo Đi trước, nhưng đi đâu thì ko ai nói =))
@QuảngvănCáo Giờ vẫn nhiều ông fan Windows Phone tự thẩm du lắm. Như ông viết bài này là 1 ví dụ. 1 hệ điều hành đơn điệu, nhàm chán, lỗi, ít ứng dụng, chết là xứng đáng. Có 1 lỗi làm mình bỏ ngay WP, là đang nhắn tin chưa gửi, bấm back ra cái vào lại mất tin nhắn đang soạn.
@QuảngvănCáo Chết yểu trước mới đau =)))
@huygapro Giao diện xấu đau đớn mà nhìu người vẫn khen, nó xấu hơn cả ios 3.xxx nữa.
Top 1: khai tử trước
@huynh tri 1996 Thiếu điều số 6: chết ẻo trước nữa
Nhìn cái design của 3 hệ điều hành cùng thời mới giật mình :v WP thực sự hiện đại. Hồi đó mình mê lắm luôn 😔
S.O.J
TÍCH CỰC
3 tháng
@BruceWayne Mượt 😁
@BruceWayne Ko biết hiện đại như thế nào, nhưng nhìn ko bắt mắt đã là điểm trừ lớn rồi. Ko phải tự nhiên Windows 11 đc thiết kế lại đẹp như vậy sau bao nhiêu năm cố chấp với cái giao diện phẳng thô thiển và cực đoan như thời win 8-10
@BruceWayne Mình cũng vậy, hồi đó toàn cài launcher wp trên android
thứ đầu tiên: chết trước 🤣
td79
TÍCH CỰC
3 tháng
@mochi-mochi Chả phải windows phone. Trong thực tế nhiều ý tưởng sp đi trước thời đại bị chết yểu, chủ yếu không gặp thời. Vd:

Không ai muốn nói chuyện điện thoại…

Lịch sử các sáng chế kỹ thuật có nhiều những phát minh hữu ích, nhưng xã hội đương thời trong một thời gian dài lại tỏ ra không lưu tâm, cũng như không tin tưởng hoặc không thể hiểu hết tầm mức quan trọng của chúng. Điều này thể hiện rõ qua việc phát triển hệ thống điện thoại đầu tiên ở Mỹ và Đức.

https://cand.com.vn/Khoa-hoc-Ky-thuat-hinh-su/Nhung-sang-che-di-truoc-thoi-dai-bi-dap-vui-i467021/
amazing T
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mochi-mochi mình tính comment ý này lun đó, đúng là đồng quan điểm bạn ơi
Cười vô mặt
S.O.J
TÍCH CỰC
3 tháng
@mochi-mochi Kẻ đi tiên phong thường yểu mệnh 😁
@S.O.J hay là kẻ bất tài nên chết trước =))
Và chính vì cách đối xử với khách hàng cho nên mới tự đào hố chôn mình.
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 tháng
@LRA Mình thật rất mê con lumia 630, đm thằng mic hứa cho lên win 10 sau lại ko cho, cạch thằng mic tới h
@bkb_ct Nokia 1020 mà còn không được lên do "không tương thích phần cứng" trong khi mấy con lèo tèo dán mác M$ được lên là đủ hiểu.
Troll từ WP7 > WP8 > WP10. Đấm thẳng mặt khách hàng luôn.
@bkb_ct Mình nhớ ngày xưa con nokia flagship 900 thì phải, chạy win 7 chưa ra mắt đã bị Mic đập vô mặt ko cho lên win 8 vì chạy chi 1 nhân, lúc đó phải 2 nhân mới lên được win 8, nokia chết ngắc luôn
@bkb_ct ngồi cài và tìm hiểu 610 mất hết cả tuần, in cách sử dụng ra cả cuốn sách hihi
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 tháng
@LRA thằng nokia thiết kế quá đẹp, công nghệ ảnh đỉnh, vào tay mic xong toan ln, giờ qua HMD còn cái xác
Và cũng chết từ rất lâu
Hóng bài n thứ Windows Phone đã đi sau Android và iOS.

//Nokia Lumia 925 là con WP mình thấy thiết kế đẹp nhất năm 2013.
image.jpg
S.O.J
TÍCH CỰC
3 tháng
@Thanchet92 Đẹp 😁
@Lương Minh Nguyễn Mình thì thích 730 và 830 hơn là 930... 😃
@cúm tàu 730 nhà mình còn 2 con
kienvunb
TÍCH CỰC
3 tháng
Nói chung tớ vẫn ko tiêu hoá đc giao diện wp
@Buy Bitcoin Mình cũng vậy, giao diện nhìn đã thấy trầm cảm rồi, một từ thôi: xấu
mr_c17
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@causelove94 Cùng quan điểm.
Cá nhân: thiết kế App widget làm rối hết não.
@kienvunb
Anh theo em
Bài tới: những thứ mà WP, Android và IOS học hỏi từ Symbian.
@Louis Tran 2019 Bài tới là Blackberry 😁
@D.lord thế có ai biết 1280 và 3310 không
Ăn mày quá khứ. 😂
@-Mr.S- giống bọn "cơm sườn bán nước giải khát" nhỉ =))
giao diện wp cực kì đỉnh nhưng kho app thì nghèo nàn thực sự
Windows phone mà kho app đa dạng hơn thì Android ios xin cái tuổi
@Đông June Tuổi gì đòi đa dạng =)) có ai thèm viết app cho đâu mà đa với dạng =))
@deobiet_1996 Chết lâu quá rồi ko nhớ có xài hay chưa :v, ngày xưa còn làm đt một tuần chạy chương trình mấy chục con wp vì lý do củ chuối…. Đổi tài khoản tải app phải resset máy hahaha
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 tháng
Kinh nghiệm từ Apple và Samsung, Xiaomi, Oppo các nhà SX đt hàng đầu là ĐỪNG ĐI TRƯỚC NHƯ LG, NOKIA, HTC. Lội nước thì theo sau.
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 tháng
@A better world Đi trc về Smartphone. Bạn sinh ra năm 2007 à
@Kent Light nó mà không đi trước từ con ip2 thì giờ có khi vẫn ngồi bấm bấm chọt chọt nhé. NÓ không ra con ip10 tai thỏ trước đó có thằng nào làm viền mỏng rồi tìm cách dấu cam đi không ? Còn con type C , xem lại đi cu Apple nó là người phát triển đấy
@anthonyPhan t còn dùng 1280 lướt tinh tế, đâu được thượng đẳng như tụi m =))))
Chết rồi nhưng các cháu ở tinhtinh vẫn đào lên để viết bài. 3 nén nhang say gút bai cụ.
Tối giản thật. Nhưng nó Xấu và Bất tiện !
Với mình cái giao diện của Windows phone là thứ đáng vứt vô sọt rác nhất. Toàn là chữ với chữ.
@Crazylove4u Mình quên nói rỏ là trong menu cài đặt các kiểu nhìn chữ ơi là chữ khó chịu. Mình thấy cái giao diện này nó đơn điệu thế nào ấy bạn.
@Buy Bitcoin Mình xài wp được mấy hôm là không chịu nổi. Cái mà mic ca ngợi nào là đơn giản, hiện đại gì đó với mình lại là thứ khó chịu nhất.
@Crazylove4u vào trong app này nọ kìa, toàn chữ ko ah. người thường ai rảnh đọc chữ
@chetdichoroi có cái sense ui nhìn hấp dẫn thui. chứ còn lại của ms chán chết
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019