5 tính năng bảo mật và quyền riêng tư trên iOS 14 và iPadOS 14 bạn nên biết
Rất hay và hữu ích!/6 người
Lê Huyền Vân
1 thángBình luận: 81
5 tính năng bảo mật và quyền riêng tư trên iOS 14 và iPadOS 14 bạn nên biết
iOS 14 và cả iPadOS 14 chính thức phát hành cũng đi kèm với một số tính năng bảo mật và quyền riêng tư được cập nhật cho người dùng các thiết bị iPhone hoặc iPad. Có vài cập nhật có lẽ các bạn đã tiếp cận rồi và một vài thì được nằm ẩn bên trong hệ thống. Bài viết này cùng khám phá những bảo mật và quyền riêng tư nào đã được cập nhá!

Truy cập máy ảnh và Micro


ios 14.jpg
Khi đã cập nhật lên iOS 14, mỗi khi mở khoá iPhone bằng FaceID sẽ ở phần khuyết “tai thỏ” của điện thoại sẽ có một chấm đèn sáng phát ra. Đó là cập nhật mới của Apple nhằm cảnh báo người dùng biết rằng thiết bị của bạn đang được truy cập vào vào máy ảnh hoặc microphone. Tùy theo trường hợp mà đèn phía trên sẽ báo màu xanh lá khi có ứng dụng truy cập vào camera hoặc đèn vàng khi có ứng dụng truy cập vào micro. Cập nhật này giúp người dùng kiểm soát được thiết bị mình đang dùng có đang bị chiếm quyền và các ứng dụng không bật có ngầm sử dụng quay hoặc thu âm lén lút hay không. Đây là một tính năng thật sự rất thiết thực và hữu ích.

Phát hiện ứng dụng nào đang đọc clipboard


clipboard.jpg
Bạn sẽ luôn nhận được thông báo khi có một ứng dụng nào đó truy cập vào clipboard của iPhone hoặc iPad. Khi thực hiện thao tác sao chép rồi dán dữ liệu nào đó, thiết bị sẽ hiển thị cho bạn biết một dòng thông báo dưới dạng pop-up hiện ra ở phía trên cùng của màn hình. Đây là một tính năng đơn giản nhưng hiệu quả trong việc bảo vệ thông tin riêng tư của người dùng. Ngăn các ứng dụng tự động truy cập vào clipboard một cách lén lút và nếu điều đó xảy ra thì người dùng cũng kịp thời biết được và xác định chính xác đó là ứng dụng nào.


Ngăn không cho ứng dụng truy cập vị trí chính xác


location-services.jpg
Khi tải về và sử dụng một số ứng dụng, để tối ưu hoạt động thì các ứng dụng đó thường đòi hỏi một số quyền truy cập, trong số đó có cập nhật vị trí của bạn. Bản update mới trên iOS 14 và iPadOS 14 cho phép người dùng tùy chọn bật vị trí chung khi được đòi quyền truy cập thay vì cho biết vị trí chính xác.
Vào Cài đặt (Setting) > Quyền riêng tư (Privacy) > Dịch vụ vị trí (Location Services), chọn vào một ứng dụng bất kỳ và sau đó kiểm tra cài đặt cho ứng dụng có quyền truy cập vào vị trí của bạn.

Hạn chế truy cập Local Network


Local-network.jpg
Trong bản cập nhật iOS 14, các ứng dụng sẽ phải được sự cấp phép của người dùng nếu muốn tìm và kết nối với các thiết bị thông qua Local Network. Quyền riêng tư của Local Network được cập nhật để nâng cao tính minh bạch, bảo mật khi các ứng dụng kết nối với các thiết bị Local Network của bạn.
Vào Cài đặt (Setting) > Quyền riêng tư (Privacy) > Mạng cục bộ (Local Network). Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng đã yêu cầu quyền tìm truy cập vào mạng của bạn. Nếu bạn muốn không cho phép bất kỳ ứng dụng nào có quyền truy cập vào Local Network của mình, chỉ cần gạt công tắc nằm ngay bên cạnh ứng dụng đó về chế độ tắt.

Sử dụng địa chỉ Wi-Fi riêng


MAC-wifi.jpg
Thông thường, nếu một thiết bị luôn sử dụng cùng một địa chỉ MAC Wi-Fi để truy cập tất cả các mạng thì các nhà khai thác mạng và những người quan sát mạng khác có thể dễ dàng theo dõi hoạt động mạng và vị trí thiết bị của bạn theo thời gian.
Để giảm rủi ro và bảo mật quyền riêng tư, iOS 14 / PadOS 14 đã cập nhật cho người dùng tùy chọn sử dụng địa chỉ MAC riêng tư, ngẫu nhiên khác nhau khi kết nối với mỗi mạng Wi-Fi. Địa chỉ MAC duy nhất này là địa chỉ Wi-Fi riêng tư trên thiết bị của bạn chỉ dành cho mạng đó.
Tính năng này được bật theo mặc định và bạn có thể tìm thấy nó bằng cách vào Cài đặt (Setting) > Wifi, sau đó nhấp vào biểu tượng chữ “i" của mạng hiện tại bạn đang kết nối, gạt công tắc bật Private Address.

Các bạn đã update lên iOS 14 chưa, khám phá ra những tính năng nào thú vị nữa thì cùng chia sẻ và thảo luận cho vui nha.
Rất hay và hữu ích!/6 người
ducbkyk91
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mải ngắm mod quên cả đọc bài
@ducbkyk91 Tinh tế
tr3mi3u
TÍCH CỰC
1 tháng
@crazysexycool1981 Cho xin link fb với a gì ei 😄😄
pingcu
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@ducbkyk91 Ko thể phủ nhận có chị em làm group có tính cuón hút hơn 😆
ducbkyk91
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@pingcu Vì mod @Lê Huyền Vân giống nyc của em thôi ạ !
Dạo này đoc dc bài của mod này rất nhiều cũng thấy hữu ích
@Dao DuyLinh Mod chịu khó vọc cái mới, AE lại có thêm info bổ ích 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Chuẩn luôn a
@Dao DuyLinh 👍
Thú vị, vậy là AE có thể kiểm soát QRT 1 cách dễ dàng hơn với OS14 òi 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Thể cơ à
anhtuan000
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@crazysexycool1981 Nhưng lão crazy có dám up lên os 14 đâu, lão còn muốn jb cơ
@anhtuan000 Của AE cả đấy, ai lên thì cứ lên đi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
anhtuan000
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@crazysexycool1981 em cần ghi âm nên vẫn để jb 13.6.1. hài lòng 😆
IMG_0086.PNG
IMG_0085.PNG
@anhtuan000 A cần nhiều thứ hơn so với Audio Recorder 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Hay đấy
Không biết cũng không sao nhé anh em. Cứ để auto mặc định là được 😁
Còn tính năng này nữa nhưng là tự động 😁
721E3874-4B08-40A3-932F-9DAD987EF58B.jpg
@Steve*Quảng Cái này trước đây có rồi. Nhưng là apple block tracking agency ngầm. Bây giờ apple thông báo tường minh lên là apple chặn những ads tracking agency nào và bao nhiêu lần thôi.
@honghai2196 🤣
Iphone tạo ra là để dành cho con gái là chính. Đàn ông tranh đồ của con gái thì quả không đáng mặt nam tử hán đại trượng phu chút nào. Đã là đàn ông ý thì phải dùng androi ,rồi vọc vạch này nọ cho thỏa chí vẫy vùng đam mê,thỏa chí sáng tạo nâng cao bản lĩnh nam nhi đầu đội trời chân đạo đất. Con iphone ý ,nó đơn giản như đan rổ vậy. Con gái chỉ việc dùng thôi,còn mọi thưe đã có apple hầu hạ ,bưng bê hết rồi. Từ miếng ăn đến tận cái tăm để các nàng ấy xỉa răng nữa. Ok
@Emranhieulam1990 Steve Jobs chắc sẽ buồn lắm nếu ông ấy đọc được comment này của bạn
Hotthihot
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Emranhieulam1990 Rảnh rỗi, tò mò mấy cái vớ vẩn thì vọc Android.
@Hotthihot Mấy thằng vô công rồi nghề thì xài android. Rảnh rỗi không có việc gì làm, thất nghiệp
@Emranhieulam1990 Nói ra chi để thể hiện sự lạc hậu!
@Hotthihot Comment đó troll mà cũng rep làm gì?
Android dùng có lúc nào phức tạp đâu, có chăng người dùng iPhone sang Android mới thấy phức tạp, mà cái này người dùng Android qua iPhone cũng bị.
deitydang
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Hay quá. Cảm ơn mod
Cần cái ghi âm cuộc gọi và giới hạn thời gian gọi mà không có 😔
@ductoan1884 Chào mừng đến với JB 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nó cảnh báo về quyền riêng tư của mạng này. Mạng này là mạng của nhà mình. Vậy bác nào biết cách khắc phục để không bị lộ quyền riêng tư khi truy cập mạng không ạ ?
image.jpg
@huuhanhctm1 Bấm chữ i, chọn bật Private Address chỗ cái MAC lên, mình không biết tiếng Việt tên là gì. Bật lên thì IP tĩnh cấp từ modem không hoạt động được do khác MAC rồi.
@huuhanhctm1 Bác nâng Authentication Mode từ WPA/WPA2 PreSharedKey => WPA2 PresharedKey hoặc WPA3 PresharedKey (nếu có). Ngoài ra dùng Encryption Mode AES thay vì TKIP (vì TKIP là phương thức mã hoá đã lỗi thời) nữa thì sẽ thông báo bảo mật đó sẽ hết nhé
becoivn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
cái giới hạn local network suy cho cùng tác dụng là j vậy ae?
@becoivn Nhiều ứng dụng muốn kết nối với các thiết bị trong mạng lan thì cần vụ này, bác không muốn nó search thì tắt thôi.
Socola H2O
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Bạn ơi vì sao khi tắt nguồn máy ko yêu cầu nhập pass
Cái pasted kia tắt được không nhỉ? Ngồi viết note mà nó nháy liên tục, dù chỉ nhấn 3 ngón tay để undo chứ không định paste :v
fako*
TÍCH CỰC
1 tháng
cái Local Network cơ chế hoạt động như nào nhỉ, bạn nào rảnh giải thích giúp mình phát
tuzebra
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@fako* Mình ví dụ thế này, nếu bạn có sài smartTV, khi bạn coi youtube trên iphone, bạn muốn chuyển video đó qua TV coi, bạn bấm vào nút share trên app youtube trên iphone, nó sẽ hiển thị ra danh sách các thiết bị trong mạng nhà bạn mà có thể bật dc youtube, trường hợp này là cái TV. Khi tắt tính năng local network, thì app youtube trên iphone của bạn sẽ ko còn khả năng dò được trong mạng nhà bạn có thiết bị nào được nữa. Nói chung cái này để hạn chế những app có mục đích xấu.
@fako* Mình có con drone nhỏ , kết nối đt bằng wifi , để điều khiển và truyền video về.
Ios hỏi cho app đó xài local Network ko, mình tiện tay bấm ko. Thế là app ko thấy con drone trong mạng, mặc dù drone đang làm router wifi cho iP vào.
Muốn enb lại thì vào setting
fako*
TÍCH CỰC
1 tháng
@minhtienbk Đã hiểu, cám ơn 2 bạn
Cái Local Network, Precise Location và clipboard là 3 thứ mình thích nhất
Đã có câu trả lời cho thắc mắc có nốt sáng này cam phía trên cột sóng khi gọi điện
Mấy cái này hữu ích hơn Widget. Trong thời buổi lừa đảo nhan nhản ngoài đường, thì việc giới hạn thông tin cá nhân thông qua mấy service chạy ngầm như vậy giúp rất nhiều

Thích nhất là vụ cảnh báo access Camera vs Microphone !
Quá hay khi có tính năng mở face ID có đèn xanh báo và đang vàng khi bị xâm phạm microphone, đúng là Apple bảo vệ người dùng tuyệt vời... nhưng chỉ IP X trở về sau mới có chức năng này
@thaicailochanhoi Trừ FaceId ra thì mấy cái đèn xanh vàng báo hiệu iPhone cũ có hết nhé bác, hiện ở statusbar hoặc góc phải
@thaicailochanhoi Đâu ra. iOS 14 là có cái chấm xanh/vàng đó hết nhé.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019