50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần 1)

Mikeknowsme
30/11/2018 08:11Phản hồi: 86
50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần 1)
Tạp chí Time hằng năm đề ra các phát minh tuyệt vời nhất, đặc biệt là những phát minh có tầm ảnh hưởng tốt đến đời sống con người và xã hội, giúp cuộc sống thêm dễ dàng và hiện đại hơn.
Các phát minh nằm trong nhiều lĩnh vực như Công nghệ; Sức khoẻ; Phương tiện; Kiến trúc - Nội thất; Thể thao; Thực phẩm; Thể thao; Giải trí; ... vân vân

Chúng mình sẽ dựa vào đó và thống kê tóm tắt các sản phẩm phát minh theo từng lĩnh vực.

Phần 2: https://tinhte.vn/threads/50-phat-minh-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-2.2885781/

50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần 2)

Bọn mình tiếp tục đề ra những phát minh tuyệt vời nhất của 2018 do Tạp chí Time bình chọn hằng năm gồm tất cả 50 sản phát minh Phần 1: https://tinhte.vn/threads/50-phat-minh-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-1.
tinhte.vn


Phần 3: https://tinhte.vn/threads/50-phat-minh-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-3.2887233/?_xfNoRedirect=1

50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần 3)

Tiếp tục thống kê các phát minh tuyệt vời nhất năm 2018 của tạp chí Time... Phần 1:...
tinhte.vn


Phần 4: https://tinhte.vn/threads/50-sang-che-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-4.2888422/

50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần cuối)

Đây là phần cuối trong thống kê 50 sáng chế tuyệt vời nhất năm 2018 do Tạp chí Time bình chọn ra, Theo Time, họ nói rằng: "50 groundbreaking inventions that are changing the way we live, work, play and think about what’s possible.
tinhte.vn


Lĩnh vực Thiết kế, Kiến trúc
Nhà in 3D, giải pháp cho người vô gia cư
Tinhte_Thong_ke_50_phat_minh_Time_1.jpg

Đầu năm nay, một Startup ở Texas tên ICON, xây dựng một ngôi nhà bằng giải pháp 3D bằng máy in Vulcan chỉ trong 48 giờ. Vulcan có thể dựng căn nhà từng lớp bê tông và các cấu trúc cơ bản của một căn nhà, và đặc biệt nó chỉ tốn một phần nhỏ chi phí lao động và nhân công so với kiểu xây nhà truyền thống trước nay. ICON đã dành 9 tháng để phát triển máy in Vulcan, và họ tin trong tương lai chỉ mất 24 giờ để xong một căn nhà trung bình khoảng 80 m2. Đây là giải pháp tuyệt vời cho người vô gia cư để đảm bảo mái ấm cho họ, và ICON cũng cho rằng sẽ không lâu sau chúng ta có thể xây dựng bất kì căn nhà nào mà chúng ta muốn, đáp ứng cho mọi người.

Xem chi tiết: https://tinhte.vn/threads/day-la-can-nha-gia-re-duoc-in-3d-trong-1-ngay-giai-phap-danh-cho-hang-ti-nguoi-dang-thieu-nha-o.2776106/

Đây là căn nhà giá rẻ được in 3D trong 1 ngày, giải pháp dành cho hàng tỉ người đang thiếu nhà ở

Tại triển lãm South by Southwest (SXSW 2018) đang diễn ra ở Austin, Texas, công ty khởi nghiệp có tên ICON đã giới thiệu một giải pháp "in 3D" nhà ở, mất chỉ 1 ngày để hoàn tất phần thô, chi phí xây dựng thấp và tiềm năng có thể mang lại mái ấm cho…
tinhte.vn


Lĩnh vực Thực phẩm, đồ uống
Hộp đựng chống ẩm mốc rau củ, trái cây
Tinhte_phat_minh_time_2.jpg
Công ty về đồ dùng gia đình Rubbermaid đã cho ra sản phẩm hộp đựng thân thiện với rau củ, trái cây. Điều đặc biệt là hộp này giúp bảo quản thời gian của thực phẩm rau củ được lâu dài hơn so với các hộp đựng thông thường. Ví dụ khi trái cây chín, nó sẽ tiêu thụ Oxy, thải ra nước và Carbon Dioxide. Hộp đựng của Rubbermaid sẽ giúp đào thải các chất dư thừa như nước và Carbon Dioxide ra ngoài, chính vì vậy rau củ và trái cây sẽ luôn tươi rói trong hộp đựng và hạn chế lại thời gian bị hỏng.
Tinhte_Thong_ke_Time_3.jpg

Hình ảnh giữa quả dâu (bên trái) được đựng trong hộp bảo quản Rubbermaid và quả dâu héo (bên phải) đựng trong hộp bảo quản thông thường.

Lĩnh vực Các vật dụng, Trang bị

Quảng cáo


Găng tay không dây thực tế ảo Forte
Tinhte_Thong_ke_Time_4.jpg

Một nhóm phát triển công nghệ thực tế ảo VR - BeBop Sensors có trụ sở ở California, đã cho ra găng tay không dây sử dụng trong công nghệ VR, giúp người dùng khi đeo và sẽ sờ và cầm nắm vật trong không gian thực tế ảo y hệt như ngoài đời thực. Nhờ các cảm biến linh hoạt trong lớp vải của găng tay Forte, sẽ giúp tương thích với bàn tay người dùng, theo dõi kĩ hơn quá trình chuyển động của ngón tay nhiều hơn so với các loại găng tay thực tế ảo VR khác ngoài thị trường (Chủ yếu cho chơi game trên thực tế ảo)
Riêng găng tay Forte sẽ dành cho những công nhân hay kiến trúc sư được thử nghiệm xây dựng công trình thông qua công nghệ VR, trong quá trình họ tương tác với vật liệu xây dựng trên thực tế ảo, găng tay Forte sẽ giúp họ có cảm giác như đang đi xây dựng ở ngoài đời thực để giúp công nhân hay kiến trúc sư ấy có thêm kinh nghiệm trước khi họ thi hành đồ án công trình thật.

Thiết bị theo dõi trẻ em Nanit Plus
Tinhte_Thong_ke_Time_5.jpg

Nanit Plus cho ra một thiết bị theo dõi trẻ em cho các bậc cha mẹ đặc biệt là lúc trẻ đang ngủ và sinh hoạt trong nôi, bởi vì cha mẹ ngày nay không thể theo dõi chúng 24/24 kể cả lúc ngủ. Điều đặc biệt rằng thiết bị theo dõi này sẽ giúp chuẩn đoán tình hình của em bé như thế nào (ngủ sai tư thế, khó ngủ, hôn mê, khó thở,...) và cung cấp thông tin đó qua ứng dụng trên điện thoại của cha mẹ. Đồng thời, Nanit Plus sẽ cho ra các biện pháp khắc phục các tình trạng trên của trẻ để cha mẹ chúng học hỏi. Ví dụ thiết bị theo dõi sẽ biết được trong phòng ngủ của trẻ có quá cao/thấp không, ánh sáng như thế nào, độ ẩm như thế nào, sau đó sẽ báo cáo cho người lớn khắc phục. Thiết bị này thậm chí còn theo dõi trẻ em đang chơi và phát hiện liệu chúng có mắc bệnh tự kỉ không. Đôi khi trẻ em sẽ sợ hãi không dám ngủ thoải mái khi có người trông trẻ, với Nanit Plus thì trẻ em sẽ được sinh hoạt một cách thoải mái nhất và được theo dõi chính xác nhất. Hiện Nanit Plus đang bán thiết bị theo dõi này với giá 279$.

Lĩnh vực Sức khoẻ
Kính áp tròng tự điều chỉnh độ sáng
Tinhte_Thong_ke_Time_6.jpg Hãy tưởng tượng bạn không phải che chắn đôi mắt khi ra ngoài ánh sáng mặt trời hay phải căng thẳng khi làm việc cả ngày dưới bòng đèn huỳnh quang chất lượng kém. Đó là sức hấp dẫn của sản phẩm kính áp tròng mới của Acuvue (một công ty đã kinh nghiệm nhiều năm sản xuất kính áp tròng chất lượng cao). Sản phẩm này được Acuvue hợp tác với Transitions Optical - một công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất nhựa kính cận cho mắt. Điều đặc biệt của kính áp tròng mới của Acuvue sẽ có nhiều bộ lọc bên trong, sẽ tự điều chỉnh độ sáng hoặc tối khi đeo vào mắt người để thích hợp với môi trường bên ngoài hơn. David Turner, người đứng đầu trong công nghệ kính áp tròng này đã cho rằng họ mất hơn 10 năm để phát triển và nghiên cứu, và đã được cấp chứng chỉ FDA vào tháng 4 vừa rồi. Acuvue dự tính sẽ bán ra sản phẩm này vào đầu năm tới.

Quảng cáoLĩnh vực Thể dục - Thể thao
Áo khoác phát sáng

Tinhte_Thong_ke_Time_7.jpg
Tinhte_thong_ke_Time_8.jpg
Vollebak - Một công ty thiết bị thể thao ở Anh đã cho ra mắt áo khoác có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời, hoặc bất kì một luồng sáng nào. Ban ngày, màng huỳnh quang trên áo sẽ hấp thụ ánh sáng môi trường, sau đó khi mặt trời lặn, chiếc áo khoác sẽ phát sáng ra mà nhà sản xuất gọi đó là "Năng lượng xanh Kryptonite". Hoặc bạn có thể vẽ lên luồng sáng lên áo thông qua chiếc đèn Pin cầm tay nào đó bên ngoài. Áo khoác này dành cho những người chạy bộ tập thể dục buổi tối vì có tính hút ẩm cao, giúp họ phát sáng khi mặc để dễ nhận biết, hoặc khi ở vùng sâu vùng xa, mặc áo này sẽ giúp bạn an toàn khi có hiểm nguy hoặc đi lạc, đội cứu hộ sẽ dễ nhận biết bạn hơn. Vollebak đang bán áo này với giá 350$.

Trợ lí thể dục tại nhà - "Mirror"
Tinhte_Thong_ke_Time_9.jpg

Mirror - một tấm gương kiêm một màn hình hiển thị, giúp người tập tại nhà được hiệu quả hơn với việc khi đang tập một bài tập thể dục nào đó (cho phép nhiều môn tập), Mirror sẽ là một huấn luyện viên riêng tại nhà để điều chỉnh tư thế cho người dùng sao cho đúng, tập sao cho khoẻ hiệu quả, thông qua đó, hằng ngày hay hằng tuần người dùng sẽ có những thống kê sức khoẻ ngay từ chính huấn luyện viên hiển thị trên Mirror này. Sản phẩm đang được thử nghiệm và điều hành bởi Brynn Putnam, một cựu nữ diễn viên ballet, người thành lập các chuỗi phòng tập nổi tiếng tại New York. Cô cho biết trong tương lai Mirror sẽ thay thế các phòng tập bên ngoài, người dùng có thể mua nó (có giá đề xuất là 1,495$) và sử dụng thực sự hiệu quả đến sức khoẻ cá nhân mà chất lượng không kém gì thuê huấn luyện viên riêng, Brynn cho biết Mirror sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho người tập trong thời gian lâu dài (tiền thuê huấn luyện viên hay đăng ký phòng tập bên ngoài)

Lĩnh vực Trò chơi Điện tử, giải trí
Nintendo Labo
Tinhte_thong_ke_Time_10.jpg
Nintendo cho ra mắt bộ công cụ Labo giúp thích hợp theo chuẩn của bộ trò chơi cầm tay Switch, Giúp người chơi có thêm cảm giác thú vị hơn thông qua việc tự lắp láp từ Piano, đến cần câu cá, đến vô lăng ô tô... Được gọi là Toy-Cons để kết hợp giữa cách chơi vật lí và cách chơi kĩ thuật số trên màn hình. Có rất nhiều người đã hướng ứng mạnh mẽ với Labo và được sự quan tâm nhiều cả Phương Tây và Đông. Nintendo đã bán được hơn 1,39 triệu bộ dụng cụ Labo kể từ khi ra mắt tháng 4 năm 2018.

Xem chi tiết: https://tinhte.vn/threads/nintendo-labo-bo-phu-kien-bang-bia-cac-tong-danh-cho-switch-tu-lap-ghep-va-choi-game-that-hon.2761076/

Nintendo Labo: bộ phụ kiện bằng bìa các tông dành cho Switch, tự lắp ghép và chơi game "thật" hơn

Xưa giờ Nintendo luôn dùng sự sáng tạo để đưa người dùng từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, họ cho chúng ta cỗ máy chơi game “biến hình” Switch, không chỉ tháo rời được 2 tay cầm mà còn có thể lắp ghép với hàng tá phụ kiện như súng, vô lăng đua xe…
tinhte.vn

Review: https://tinhte.vn/threads/danh-gia-nhanh-nintendo-labo-sang-tao-xuat-sac-nghich-10-tieng-chua-muon-ngung.2788885/

Đánh giá nhanh Nintendo Labo: sáng tạo xuất sắc, nghịch 10 tiếng chưa muốn ngừng

Cùng là miếng bìa cứng, nhưng có lẽ bạn sẽ rất hài lòng với Nintendo Labo. Có giá khoảng 2.6 triệu đồng ở thị trường Việt Nam, Labo làm mình tốn gần 10 tiếng đồng hồ để lắp ráp và nghịch từ hôm qua đến giờ, nó làm cho mình trở lại tuổi thơ xếp hình…
tinhte.vn


Lĩnh vực Phương tiện và Du lịch
Gravity Jet Suit
Tinhte_Thong_ke_Time_11.jpg

Giờ đây con người sẽ có thể bay như chim một cách dễ dàng,
Một công ty khởi nghiệp ở Luân Đôn - Gravity Industries đã gây ấn tượng với phát minh bộ đồ bay như Iron Man với 1050 mã lực dựa trên động cơ phản lực mini - 2 động cơ ở tay và 2 động cơ được gắn sau ba lô người đeo. Người bay có thể đạt được tốc độ 80km/h. Một nhà phát minh và nhà sáng lập công ty Richard Browning cho biết: “Một vận động viên thể dục mà chúng tôi đã làm việc có thể làm chủ nó trong ba lần thử sử dụng Gravity Jet Suit". Tuy nhiên ông cho biết hiện tại chi phí cho bộ đồ bay này rất đắt, khoảng 440.000$. Công ty đang đẩy mạnh về việc bán vé cho người xem triển lãm cuộc đua của các vận động viên mặc chính bộ Gravity Jet Suit này. Doanh thu bán vé sẽ đưa vào việc phát triển bộ đồ bay rẻ hơn và êm hơn. "Tương lai con người có thể bay như Iron Man là không hề xa vời" - Browning cho biết.

Lĩnh vực Thời trang
ZOZOSUIT
Tinhte_thong_ke_Time_12.jpg

ZOZOSUIT - Sản phẩm chủ lực của ZOZO một nhà bán lẻ ngành thời trang tại Nhật Bản cho ra bộ đồ "Bodysuit" phù hợp với mọi thân hình của từng người từ béo, gầy, cao thấp,... qua sự co giản của các lớp vải màu đen và chấm màu trắng. Cho phép người mặc được "Quét 3D" kích thước trên cơ thể họ và lấy số liệu kích thước đó - gửi đến cho ZOZO và họ sẽ được ZOZO cung cấp những sản phẩm quần áo thích hợp chuẩn theo đúng kích thước trên mỗi cá nhân. Đây sẽ là một kỷ nguyên mới trong ngành thời trang, giám đốc điều hành Yusaku Maezawa cho biết ZOZO muốn loại bỏ mọi tiêu chuẩn thời trang từ trước đến nay vì không phải sản phẩm nào cũng thích hợp với thân thể của từng người, giờ đây mỗi người sẽ tự có một chiếc quần jean hay một chiếc áo phông phù hợp như thiết kế cho chính riêng họ. Hiện ZOZO cũng đang tìm cách phát triển trên ngành công nghiệp giày dép (size chân).

Còn tiếp...

Theo Time.com
Tinhte_Thong_ke_Time_Cover.jpg
86 bình luận

Xu hướng

Không có màn hình bẻ cong là thiếu sót lớn
vinhan73
TÍCH CỰC
5 năm
@uochuý1489Quốc Huy còn tập 2 nữa mà ....
Không có iPhone à
vinhan73
TÍCH CỰC
5 năm
@Methylamine tập 2 sắp ra ... chế cứ thong thả ..!!!
@Methylamine sao có thể tồn tại mấy cái cmt mang tính vô thưởng vô phạt này nhỉ.
@Duong Ba Khanh Chắc bạn ấy nghĩ XR là phát minh lớn của năm nay.
Marion1212
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Methylamine iPhone ra đời 11 năm trước rồi ạ 😆
bluewolf
TÍCH CỰC
5 năm
@haichin Chắc là troll thôi 😁
Như mấy món bảo bối của Doremon ý nhỉ.
Món nào cũng độc đáo và hữu dụng.
kieuqtoan
TÍCH CỰC
5 năm
Bộ đồ bay ngon nhỉ
corazones
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cái in nhà hay nhỉ
mt9011
TÍCH CỰC
5 năm
Hy vọng tất cả sẽ phổ biến đại trà, với giá thành hợp lý vì đã trừ hết khấu hao
Nhiều phát minh hữu ích ghê :eek:
vinhan73
TÍCH CỰC
5 năm
về game thì phải có Pokemon Go nha...!!!! ( 1 gamer giải nghệ gần được cho hay !! )
vinhan73
TÍCH CỰC
5 năm
@vinhan73 gì ..???? mình là đại bàng cơ !!!?? App 7.0 làm lộ thân phận .... bọt bèo mới biết của tui !!
Mà công nhận tinhte 7.0 hiển thị reply nhanh ghê !!
vinhan73
TÍCH CỰC
5 năm
@vinhan73 nhanh như chat ấy !!!
@vinhan73 Thẩm du à bạn?
@haichin 😁:D:D
tieutu911
TÍCH CỰC
5 năm
tôi thích phát minh ra thuế môi trường để bảo vệ moi trường cụ thể là tăng giá xăng 8k trên mõi L
mai12
TÍCH CỰC
5 năm
@tieutu911 Tăng như thế chết dân nghèo hả bạn 😔 tăng cái gì hợp lý chút bạn ơi 😃
Ethanol
TÍCH CỰC
5 năm
@tieutu911 Ô hay, thế thu thuế này rồi có đem tiền ra để bảo vệ môi trường không ? Hay lại treo đầu dê bán thịt chó ?, tiền thuế này lại đi vào túi lũ độc quyền bán xăng thì phải nói là ch3 dd0 này hút m4u quá đỉnh.
@tieutu911 Thế thì bạn đi sang Mỹ mà chửi bới nhé, bọn nó là người nghĩ ra cái thuế môi trường và giờ đang được áp dụng ở nhiều nước trên toàn thế giới rồi đấy. Còn nếu không thích phải nộp thuế thì cố mà học cho giỏi rồi phát minh ra loại nhiên liệu nào rẻ tiền hơn mà không có hại cho môi trường, hoặc cút sang mấy nước Châu Phi mà sống chứ đừng ngồi xỉa xói như 1 kẻ o.c.c.h.o vậy.
@sskkb VN là chúa ăn theo, nhưng ăn theo 1 cách lệch lạc, không giống ai, nhuốm màu chuộc lợi cho bản thân của chính quyền, chả có lợi gì cho đất nước cả.Quên đi câu "lợi ích quốc gia" nhé
tieutu911
TÍCH CỰC
5 năm
@sskkb Như bác ở trên nói thu thuế bvmt có lấy tiền đó ra bvmt không ? thuế đó ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của tôi thì tôi có quyền nói chứ, không những ảnh hưởng cá nhân mà toàn thể các mặt hàng hóa khác. Tôi bỏ tiền thuế ra thì họ làm cái gì có ích chứ đi xây nhà hát ngàn tỷ hay xây tượng đài thì đừng kêu tôi bỏ ra 1 đồng nghe.
pepepupu
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bộ đồ Nhật hay nhỉ
Mấy hãng bcs nên học hỏi
@pepepupu Tự làm cái Startup đi bác.
sassy224
ĐẠI BÀNG
5 năm
hóng nốt phần 2...
máy rung đâu
@Your Life By My Side Phải cái máy rung dạo trước có bài trên trang chủ ko bác.?
mai12
TÍCH CỰC
5 năm
Cái phát minh áo khoác phát sáng là hay nhất. Có để dọa ma thì tuyệt 😃
kết nhất người bay
Thích nhất Gravity Jet Suit
cái Nanit Plus hay phết, mà giá cũng rẻ. stick lại chờ có em bé sẽ mua 1 cái 😁
Phamhoon
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nhà cũng in ra được, đúng là công nghệ.
thích nhà in 3D
@pengoccmg Cần có đất mới triển cái nhà 3D đc :/
@ThuanNguyen94 ở quê như mình thì đất bao la 😁:D:D
mrtranftu
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thích cái Gravity Jet suit. I can fly!
@mrtranftu Xem cái này lại thấy nhớ đến mấy thằng người bay trong game Red Alert 2

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019