50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần cuối)

Mikeknowsme
08/12/2018 07:12Phản hồi: 25
50 sáng chế tuyệt vời nhất 2018 do Tạp chí Time bình chọn (Phần cuối)
Đây là phần cuối trong thống kê 50 sáng chế tuyệt vời nhất năm 2018 do Tạp chí Time bình chọn ra,

Theo Time, họ nói rằng: "50 groundbreaking inventions that are changing the way we live, work, play and think about what’s possible."
Đấy là 50 sản phẩm phát minh/sáng chế mang lại lợi ích cho con người, nó giúp cho cuộc sống ngày một dễ dàng hơn và tân tiến hơn, vì khả năng con người tạo ra những thứ tuyệt vời là không giới hạn.

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4.jpg

Phần 1: https://tinhte.vn/threads/50-sang-che-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-1.2885095/


Phần 2: https://tinhte.vn/threads/50-sang-che-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-2.2885781/

Phần 3: https://tinhte.vn/threads/50-sang-che-tuyet-voi-nhat-2018-do-tap-chi-time-binh-chon-phan-2.2885781/


Lĩnh vực Thiết kế, Kiến trúc

Bộ công cụ Grypmat

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_1.jpg

Một kỹ sư thiết kế cho máy bay không quân F-16, Tom Burden, anh thường làm rơi các vật dụng sửa chữa từ tua vít, đinh, ốc,... và để lạc chúng. Burden ngẫm nghĩ rằng trên thị trường không có một hộp đựng công cụ (Tools) nào cho dân kỹ thuật được thiết kế chống làm rơi và lạc mất các phụ kiện, vì trong những lĩnh vực thế này thường phải làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, rất khó để kiểm soát các phụ kiện công cụ ấy.
Tom Burden cũng tìm và làm ra khay đựng Tools Grypmat được làm bằng cao su nhân tạo, nó có độ đàn hồi rất tốt và đặc biệt có thể dính lên mọi bền mặt, và bản thân các công cụ bên trong cũng không bị rơi mất

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_2.jpg

Grypmat không có nam châm, nó được hít hoàn toàn nhờ bề mặt cao su nhân tạo, thích ứng với các mặt phẳng rắn mà không hề trơn trượt, Burden cho rằng nhờ vậy sẽ giúp cho các kĩ sư trong quá trình sửa chữa máy bay sẽ không làm xướt bề mặt sản phẩm như các hộp đựng Tools truyền thống khác. Tom Burden từng được quỹ đầu tư vào sản phẩm Grypmat qua Shark Tank và anh đang đi đúng định hướng bán ra 200.000 sản phẩm trong cuối năm nay. Grypmat đang được bán với giá 40$

Quảng cáoGhế Sofa Burrow

Tinhte_Thong_ke_Time_phan_4_21.jpg

Sinh viên trường kinh doanh - Stephen Kul và Kabeer Chopra, mua một chiếc Sofa, họ tìm thấy một số sản phẩm sofa giá rẻ có thể xuất xưởng ngay nhưng chất lượng lắp ráp rất tẻ nhạt, và hoàn thiện kém. Một số loại Sofa tốt hơn nhưng lại mất một thời gian lâu để xuất xưởng, cũng như lắp ráp phức tạp, nặng nề, và giá rất cao.
2 sinh viên đã hợp tác để cho ra bộ ghế sofa cho riêng mình - Burrow, nó chỉ là một loại ghế sofa thông thường, nhưng được thiết kế có nhiều trục để người dùng tự lắp ráp khi mua về dễ dàng hơn, và có thể tháo rời khi vận chuyển. Stephen và Kabeer rất trân trọng về chất lượng sản phẩm nên họ muốn Burrow được bền bỉ theo thời gian. Ngoài sự tiện lợi về lắp ráp, Burrow cũng rất nhẹ để dịch chuyển trong nhà, hoàn thiện Sofa rất êm, đàn hồi tốt, ở phía dưới cho phép người nối ổ cắm để sử dụng các thiết bị điện tử ngay từ ghế sofa. Khách hàng không phải đợi lâu để xuất xưởng khi họ đặt mua Burrow. Năm 2016 khi Stephen và Kabeer đưa ra ý tưởng cho các nhà đầu tư, họ đã bị cười nhạo. Nhưng cho đến nay, họ đã bán được hơn 10.000 ghế sofa Burrow và gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp nội thất.

Lĩnh vực Trợ năng

Dao cạo râu Gillette Treo

Quảng cáo


Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_3.jpg

Đối với những người già (Tay run) hoặc những người tàn tật, việc cạo râu rất khó khăn với họ, họ phải nhờ những người xung quanh trợ giúp việc này, tệ hơn là có thể gây thương tích khi cạo râu.
Gillette cho ra sản phẩm chuyên phục vục cho những người thiếu minh mẫn, lớn tuổi, với dao cạo linh hoạt, ngay cả khi bị run tay cũng không làm xước da (Thiết kế ngăn chặn tắt nghẽn). Ở phần tay cầm được thiết kế chính là một tuýp bôi trơn để giúp việc cạo râu thêm thuận lợi. Gillette Treo vẫn đang trong quá trình thử nghiệm trước khi bán ra trong tương lai gần.


Bộ hỗ trợ tay cầm điện tử Xbox

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_12.jpg

Tổ chức người từ thiện Cerebral Palsy Foundation và Microsoft đã phát triện bộ điều khiển tay cầm Xbox chỉ dành cho người khuyết tật và biến dị tay chân. Nó là một bộ điều khiển rất lớn, có tích hợp nhiều USB để có thể gắn thêm các điều khiển tuơng thích khác bên ngoài. Những người không lành lặn về tay chân vẫn có thể điều khiển chơi game bằng công cụ hỗ trợ này,hoặc có thể gắn để làm bàn đạp chân, người chơi bằng ngón tay, người chơi bằng bàn tay, cũng có người chơi bằng cằm. Microsoft nói rằng bộ điều khiển của Xbox sẽ giúp người khuyết tật chơi game như một người bình thường, họ phải được giải trí để quên đi những mặc cảm về cơ thể họ.Lĩnh vực Thực phẩm, đồ uống

Xúc xích thực vật - Beyond Sausage


Tinh_te_Thong_ke_Phan4_4.png

Công ty thực phẩm Beyond Meat tạo ra một loại xúc xích được làm hoàn toàn từ thực vật, nhưng ăn vào lại rất giống như các loại xúc xích làm từ thịt thật. Xúc xích Beyond được nghiên cứu thử nghiệm trong thời gian dài để đáp ứng việc sẽ thay thế các loại xúc xích thịt khác trên thị trường, nó được làm từ đậu hà lan, đậu Fava, củ cải đường, dầu dừa, khoai tây, tất cả được nghiền nát.
Nhiều người dùng đã mua về và so sánh với các loại xúc xích Đức, Ý,... Và vị của Beyond không hề thua kém thịt thật. Công ty sản xuất cho biết Xúc xích Beyond có lượng chất béo ít hơn 43% và chất béo bão hoà ít hơn 38% so với xúc xích thông thường (9$ cho một hộp 4 cái). Họ cũng cho biết ngành chăn nuôi gia súc lấy thịt hiện nay gây ra khoảng 20% hiệu ứng nhà kính cho môi trường, Beyond Meat tin rằng trong tương lai con người sẽ tìm đến và sử dụng những sản phẩm thịt làm từ thực vật nhiều hơn để hạn chế phần nào, nhưng vẫn đảm bảo chất đạm và độ ngon. Beyond Meat từng phát triển loại thịt bò xây cho bánh Hamburger cũng làm từ nguyên liệu thực vật.

Lĩnh vực Sức khoẻ, Y tế

Thuốc tim Aimovig

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_5.jpg

Hàng trăm triệu người trên thế giới bị chứng đau nửa đầu suy nhược, ảnh hưởng đến tâm lí và hiếu suất làm việc, gây ra tâm lý đến sức khoẻ tâm thần sau này. Các công ty dược phẩm Amgen và Novartis đã tìm cách thay đổi chứng nửa đầu với Aimovig. Vào tháng 5, Aimovig trở thành loại thuộc đầu tiên được cục Quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ phê duyệt là loại thuốc điều trị chứng đau nửa đầu dạng tiêm tiện lợi. Aimovig được sử dụng hàng tháng, cung cấp các chất ngăn chặn các thực thể Protein trong não, ngăn chặn các Peptide có thể gây ra chứng đau đầu. Trong quá trình thử nghiệm, nó giúp giảm chứng đau nửa đầu đáng kể ở Mỹ. Cen Xu, giám đốc về khoa thần kinh của Amgen đã choáng ngợp khi cô nhận được 52.000 phản hồi tích cực của những người đã sử dụng Aimovig "Nhìn thấy những lá thư tay cảm ơn của những người bênh, tôi rất xúc động" - Cô nói. Aimovig được bán với giá 575$ trước khi mua bảo hiểm, tuy nhiên Amgen hỗ trợ cho các bệnh nhân trong kế hoạch bảo hiểm y tế được sử dụng miễn phí trong một năm.

Bình sữa Nanobébé

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan4_6.jpg

Hàng thập kỷ nay, bình sữa cho em bé chỉ được thiết kế hình trụ đơn giản, đôi khi khiến trẻ không quen với việc từ bú sữa mẹ sang bú sữa trong bình. Ayal Lanternani và Asaf Kehat đã cho ra một sản phẩm bình sữa cho trẻ tốt hơn - Nanobébé. Bình sữa được thiết kế trông giống như bầu sữa mẹ, thêm cảm giác thân thiện cho trẻ. Thể tích bình lớn hơn, và đặc biệt nó được làm nóng và làm lạnh nhanh hơn gấp đôi, và giữ được các chất dinh dưỡng trong sữa. Với thiết kế phần Silicon lồi bên trong cũng giúp lượng sữa được điều chỉnh không bị quá nóng, và chống lật trong quá trình cho trẻ bú sữa. Nghiên cứu cho thấy trẻ sử dụng Nanobébé không có tì trạng lười bú và khóc nhè, nhiều ông bố sẽ dễ dàng thay vợ việc cho con bú nhờ Nanobébé.

Chăn (mền) Gravity

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_7.jpg

Gravity tạo ra một loại chăn giúp người ngủ cảm thấy dễ chịu thoải mái hơn, dễ ngủ hơn, đặc biệt theo nghiên cứu nó giúp giải toả căng thẳng và stress sau ngày dài, và hạn chế gặp ác mộng khi ngủ. Với thiết cotton và sợi vải Microplush fiber rất ấm áp, chăn Gravity với 3 trọng lượng 7kg, 9kg và 11kg. Người mua sẽ chọn lựa khối lượng chăn tương đương với 10% cân nặng của cá nhân để được trải nghiệm tốt nhất. Đắp chăn lên người trọng lực của chăn sẽ phủ đều các bộ phận cơ thể, tạo cảm giác dễ ngủ hơn, có một anh chàng từng quay video đi một vòng Centre Park tại New York để đưa cho người lạ sử dụng chăn Gravity, kết quả ai cũng thích thú với nó "I feel like I can sleep here" . Hiện Gravity được Kickstarter gây quỹ 5 triệu đô la cho sản phẩm này. Họ cũng bán được doanh thu là 18 triệu Đô trong năm nay (Với giá 249$ một chiếc)

Phẫu thuật thực tế ảo


Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_11.jpg

Fundamental Surgery, thuộc nhà phát triển thực tế ảo FundamentalVR, giúp các bác sĩ thực hành phẩu thuật trong không gian thực tế ảo, nhà phát triểnn ày còn tạo ra một chức năng gọi là "Phản hồi xúc giác" cho các bác sĩ thực hành được khả quan hơn (như một dạng rung trên điện thoại). Fundamental Surgery với chi phí phát triển phần cứng chỉ 8.000$, rẻ hơn nhiều so với chương trình đào tạo phẫu thuật truyền thống trước đây. Hiện công nghệ phẫu thuật VR này đang được 50 bệnh viện sử dụng để đào tạo bác sĩ, trong đó có một số bệnh viện tên tuổi lớn như Mayo Clinic.

Lĩnh vực Thể dục, thể thao

Áo ngực Reebok PureMove


Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_8.jpg

Nhà thiết kế của Reebok, Daielle Witek đã phát triển sản phẩm áo ngực co giản cho nữ để phục vụ tập thể dục thể thao. Được tích hợp cảm biến chuyển động để thích ứng với các chuyển động của nữ trong quá trình tập luyện, vận động mạnh. Trong quá trình chuyển động mạnh sẽ giúp áo ngực tự làm căng, một chất lỏng đặc như Gel kích hoạt sẽ làm áo co lại để hỗ trợ. Khi hoạt động nhẹ hoặc nghỉ ngơi, áo sẽ tự động giản ra cho thoải mái, thoáng khí. Reebok PureMove được ra mắt vào tháng 8 và gây được tiếng vang lớn với người tiêu dùng. Nhiều phụ nữ đã loại bỏ luôn những loại áo ngực thông thường để chỉ mặc Reebok PureMove vì nó thân thiện hơn rất nhiều. (Reebok PureMove đang được bán với giá 60$)

Lĩnh vực Xã hội, nhân văn

Giải pháp làm giảm ô nhiễm của 3M

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_9.jpg


Vấn đề ô nhiễm bụi mịn đang rất nghiêm trọng, đặc biệt là các nước công nghiệp lớn, chủ yếu xuất phát từ các phương tiện, khói bụi nhà máy,... Nhà sản xuất 3M từ Minnesota Mỹ đã có giải pháp lợp mái nhà từ các hạt nhỏ li ti, khi có tia UV của ánh nắng mặt trời, nó giúp phá vỡ các hạt khói bụi dính vào mái lợp, và dễ dàng trôi đi khi mưa xuống.
Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_10.jpg

Một nhà sản xuất mái lợp nhà hàng đầu của Mỹ la Malarkey cũng hợp tác với 3M để sản xuất nhiều giải pháp mái lợp chống gây ô nhiễm, kết quả thực tiễn của giải pháp này đã làm giảm lượng khí bụi tương đương với 10.000 cây xanh. 3M và Malarkey tin rằng trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển để tương đương với 20.000 cây xanh, thậm chí là 50.000 - theo thông tin từ Josh Orman - Giám đốc R&D của 3M.


Máy hút rác Seabin V5 Hybrid

Tinhte_Thong_ke_Time_phan_4_23.jpg

Đây là sản phẩm của SeabinProject, một thùng rác được gắn ở chân cầu, sẽ hút những dòng nước mang rác thải ở ngoài biển, ao, hồ, xuống một nơi chứa, và nó sẽ thải nước ra liên tục và chỉ giữ lại rác thải. Seabin Project muốn khắc phục tình trạng ô nhiễm đại dương hiện nay đặc biệt là rác thải nhựa. Họ đã thử nghiệm Seabin V5 Hybrid trên toàn thế giới và kết quả rất đáng kể. Tuy nhiên thì sản phẩm này chưa được bán ra rộng rãi, và quy mô còn rất nhỏ, Seabin Project muốn phát triển thêm nhiều sản phẩm hút rác ở đại dương lớn hơn, mạnh mẽ hơn để góp phần bảo vệ môi trường.


Lĩnh vực trò chơi điện tử, giải trí

Máy chiếu Cinebeam Laser 4K của LG


Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_13.jpg

Young Kim, người đứng đầu bộ phận phát triển máy chiếu của LG Electronics làm ra bộ máy chiếu gia đình Cinebeam Laser 4K. LG muốn hỗ trợ giải pháp giải trí Cinema tại nhà cho mọi gia đình, máy chiếu sử dụng tia laser để chiếu hình ảnh lên tường hoặc màn hình với kích cỡ 150 inch, chất lượng hiển thị của máy chiếu cũng rất tuyệt vời. Với 2.999$, mọi gia đình đều có thể xem phim ngay tại nhà không thua kém việc đi Cinema. Cinebeam có thể truyền phát nội dung từ các dịch vụ trực tuyến như Netflix đến Hulu. Và hỗ trợ luôn việc chơi game, có bán kèm bộ tay cầm. Cinebeam mang tính di động cao, thiết kế thon gọn và chỉ với 7kg, gia đình có thể mang nó đi mọi nơi, và không phải cắm dây nhợ phức tạp.
"Có một điều mà Cinebeam sẽ không bằng các rạp chiếu Cinema, chính là nó không thể tự sản xuất bổng ngô" - Young Kim cười nói.

Loa Sonos Beam

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_14.jpg

Sonos phát triển bộ loa Soundbar Sonor Beam (gọi tắt là Beam). Beam hoàn toàn có thể thay thế Remote Control để điều khiển TV, nó điều khiển bằng giọng nói, và tương thích với nhiều loại TV trên thị trường. Beam cũng la một giải pháp nhà thông minh khi hỗ trợ Alexa và Siri. Beam mang đến chất lượng âm thanh vượt trội, loa âm trầm, loa tweeter và chế độ cải tiến giọng nói người dùng (Beam đang được bán với giá 399$).

Lĩnh vực Phương tiện, du lịch

Ván trượt Boosted Mini

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_15.jpg

Skateboarding - trượt ván, từ trước đến nay không chỉ đơn thuần dành cho tuổi trẻ năng động, hoặc là môn thể thao biểu diễn Ollie hay Kickflip. Skateboarding ngày nay còn được phát triển lên thành phương tiện đi ngoài đường phổ biến, tại Mỹ nhiều gia đình đã bằng đầu sử dụng các ván trượt điện hoặc xe đẩy điện để đi làm, đi học mà không phải sử dụng các phương tiện xăng dầu. Nhưng vấn đề lớn của ván trượt điện trên thị trường còn nguy hiểm, khó kiểm soát khi ra đường cái, và đặc biệt Pin tích hợp bên trong rất dễ nóng, cháy nổ. Boosted đã ra mắt sản phẩm ván trượt điện Boosted Mini, nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn rất nhiều so với các đối thủ khác. Boosted Mini giúp người dùng dễ tiếp cận làm quen hơn, và 4 bánh xe sẽ giúp giữ thăng bằng nhất định trên một số đoạn đường gồ ghề, giảm sự nguy hiểm. Boosted Mini nặng chưa tới 7kg, và nó có thể duy trì tốc độ lên tới 35 km/h, tốc độc phù hợp với các phương tiện sử dụng điện trên thị trường hiện nay. Giám đốc điều hành Boosted - Jeff Russakow cho rằng "Đây là một chiếc xe điện Tesla mà bạn có thể bỏ vào ba lô mang theo hằng ngày" (Boosted Mini đang bán với giá 700$)

Xe tải điện Thor ET-One

Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_16.jpg

Hơn 3 triệu chiếc xe bán tải mỗi ngày ở Mỹ được sử dụng, cũng là nguyên nhân gây nên hàng triệu tấn ô nhiễm Carbon. Một giải pháp của Thor là xe tải ET-One được chạy bằng điện, với giá 150.000$, nó có thể chuyên chở lên đến 36 tấn hàng và đi khoảng 428 km trong một lần sạc (khối lượng chở tương đương với một chiếc bán tải lớn thông thường chạy bằng xăng). Ceo của Thor là Dakota Semler tự tin nói rằng giải pháp xe tải điện này có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ sản xuất xe điện khác trên thị trường, cả Tesla của Elon Musk. "Chúng tôi muốn đưa những chiếc xe tải điện của mình ra thế giới để tạo nên sự khác biệt ngay bây giờ chứ không phải mất 10 năm nữa" - Ông nói.

Lĩnh vực thời trang

Kim cương của Diamond Foundry Sustainable Diamonds

Tinhte_thong_ke_Time_Phan_4_17.jpg

Trong nhiều thập kỷ qua, con người luôn mong muốn hứa hẹn về kim cương được "trồng" trong các phòng thí nghiệm, giá cá phải chăng, và không có những cạm bẫy môi trường trong quá trình khai thác. Nhưng Diamond Foundry có một lợi thế: Sản xuất từ lò phản ứng Plasma chạy bằng thuỷ điện, một viên kim cương khi tạo ra chỉ bằng một phần năng lượng của các viên kim cương khác. Do đó, cơ sở này có thể tạo ra 1 triệu Karat kim cương mỗi năm, đủ gần 50.000 chiếc nhẫn kim cương đính hôn cỡ trung bình. Diamond Foundry cho biết lần đầu tiên Kim cương được "trồng" trong phòng thị nghiệm và quy mô khai thác nhanh. Những viên đá kim cương Foundry có giá khoảng vài trăm đến 30.000 Đô la. Và gần đây họ hợp tác với Jonny Ive, nhà thiết kế bậc nhất của Apple tạo ra chiếc nhẫn kim cương gây quỹ từ thiện.

Xem thêm: https://tinhte.vn/threads/chiec-nhan-do-john-ive-thiet-ke-kim-cuong-nguyen-khoi-tran-vien-va-toi-gian-gia-250-000-my-kim.2883027/

Dép xỏ ngón SweetFoam

Tinhte_Thong_Ke_Time_Phan_4_18.jpg

Ngành công nghiệp giày dép hiện nay gây ra nhiều vấn đề về môi trường, từ phần đế, phần mũi dây giầy,... đều làm từ các quặn dầu mỏ gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất, không thân thiện về lâu dài. Allbirds đã sản xuất ra sản phẩm dép xỏ ngón hoàn toàn thân thiện với môi trường - SweetFoam. SweetFoam được làm từ thân cây mía, chất lượng hoàn thiện tốt, mang rất nhẹ và không bị đau chân. Công ty tin rằng với sản phẩm này sẽ giúp hạn chế sự biến đổi khí hậu gây ra khí Carbon Dioxide. Và Allbirds cũng đang phát triển để làm ra các loại giày thể thao trong tương lai mang tính thân thiện môi trường. Allbirds từng phát triển loại giày làm bằng len từ 2016, đã bán được 1 triệu đôi toàn cầu.

Quần vớ (quần lót) của Sheerly Genius

Tinhte_Thong_ke_Time_phan_4_19.jpg

Quần vớ trên thị trường ngày nay rất phổ biến trong tủ đồ của phụ nữ, nhưng hầu như chất lượng hoàn thiện không được tốt sau vài lần mặc (bị giản nhanh, và rách). Kinda Homuth, người thành lập Sheerly Genius đã trải qua 18 tháng để phát triển sản phẩm quần vớ mềm mại, thoải mái, chất liệu được làm từ các sợi sử dụng trong áo giáp chống đạn và thiết bị leo núi. Quần vớ này đang được bán 99$ cho một cặp, tuy đắt hơn các loại quân vớ khác nhưng nó được nhiều phụ nữ sẵn sàng vung tiền để chọn mua vì tính thoải mái và bền bỉ so với các loại quần truyền thống.

Cọ trang điểm tiện lợi Yubi Buff and Blend Set


Tinhte_Thong_ke_Time_Phan_4_20.jpg

Vấn đề của các loại cọ trang điểm trước đây gặp vấn đề về độ chính xác và không dễ dàng khi thao tác và gặp rắc rối khi mang theo hằng ngày, một số phụ nữ còn sử dụng ngón tay để trang điểm mắt, gò má, nhưng sẽ mất vệ sinh. Đó là lý do Adiya Dixon Wiggins tạo ra Yubi Buff and Blend (bán với giá 39$) với bộ trang điểm công thái học mới trượt trên đầu ngón tay của người dùng với độ chính xác cao, thân thiện khi thao tác, có tích hợp chuyển đổi giữa hai đầu gồm một đầu cọ đánh và một miếng bọt biển để thoa. Nhà sản xuất muốn có cái gì đó dễ dàng hơn là việc trang điểm bằng những cây cọ truyền thống. Yubi Buff and Blend sẽ được lên kệ để bán vào tháng 1 năm tới.

Theo Time.com
Tinhte_Thong_ke_Time_Cover.jpg
25 bình luận

Xu hướng

Thích cái phẫu thuật VR 😃
nói chung là thời điểm giờ sống sướng hơn trước nhiều
@lamtien338 Whoa!! Bác k nói chăc mọi người không biêt luôn đó ))
@lamtien338 Hết hồn, nhắc mới nhớ
Toàn ý tưởng hay
Toàn ý tưởng hay
corazones
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cái xúc xích hay đấy. Hội chị em fan xúc xích nhưng không muốn tăng cân 😆
Leduycng
TÍCH CỰC
4 năm
@corazones Nó là tương lai của nhân loại đấy bạn. Khi không còn giết mổ, nhân loại sẽ không còn chiến tranh.
Phamhoon
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Leduycng sao không còn giết mổ sẽ không còn chiến tranh vậy bạn
@Leduycng Giết mổ động vật thì liên quan gì chiến tranh vậy bạn?
@Leduycng Khi tàn thế giới ăn chay sẽ như bạn nói 😁
Toàn ý tưởng hay
giapbin1984
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sao thuốc "TIM" mà chữa đau nửa đầu nhỉ. Tim hay Tiêm
Nhiều sản phẩm rất hay.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
texudo
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bộ công cụ Grypmat có vẻ chỉ phát huy tác dụng trong môi trường Sạch, chứ cờ lê, mỏ lết dính dầu mỡ => dây ra chính cao su thì khả năng kết dính chắc sẽ bị ảnh hưởng. Ai có thể giữ sạch được dụng cụ sau một thời gian sử dụng
khanhduy1997
ĐẠI BÀNG
4 năm
@texudo vậy là bạn không bit rồi, mấy ông thợ cơ khí khó tính bộ đồ nghề lúc nào cũng láng bóng, làm xong việc j dính dầu mở là họ lau ngay
minhtienbk
TÍCH CỰC
4 năm
@khanhduy1997 Bạn nói mình mới để ý, những người yêu nghề.
Thích cái thuốc trị đau nữa đầu nhưng sao giá cao quá vậy
minhtuan1601
ĐẠI BÀNG
4 năm
Rất sáng tạo và cũng rất thực tiễn, cảm ơn bạn đã chia sẻ!
Simon Ng
ĐẠI BÀNG
4 năm
Quần vớ làm từ sợi giáp chống đạn, kiểu này xem phim hẻo nó còn xé đuợc ko nhỉ
@Simon Ng Em cứ thắc mắc sao mấy đứa đó thích mặt loại này như vậy, xé ra tí là nó rách, phải mua cái mới
minhtienbk
TÍCH CỰC
4 năm
Cái máy chiếu hay quá.
Nếu đc gọn thêm tí nữa để đi du lịch , cắm trại là hoàn hảo.
megamindtt
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thích cái mền
Binpro1001
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bộ công cụ grypmat không làm mất công cụ, nhưng người dùng lại làm mất cái hộp
1 năm không biết bao nhiêu là sang chế nũa.
phoden
CAO CẤP
4 năm
Tuyệt
Đúng là phần cuối, chất lượng hơn hẳn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019