5G đã có cấu hình nháp: chậm nhất 100Mbps mỗi máy, 20Gbps mỗi trạm, 1 triệu máy / 1km vuông
Duy Luân
4 nămBình luận: 70
5G đã có cấu hình nháp: chậm nhất 100Mbps mỗi máy, 20Gbps mỗi trạm, 1 triệu máy / 1km vuông
Liên đoàn viễn thông quốc tế (ITU) vừa ra mắt bản cấu hình nháp của kết nối 5G (mã hiệu IMT-2020), thứ đang được phát triển nhưng chưa hề có một chuẩn hay quy định nào cho đến ngày hôm nay. Theo đó, mỗi trạm phát sóng phải có khả năng băng thông download ít nhất là 20Gbps (để bạn dễ so sánh thì trạm LTE hiện tại chỉ yêu cầu tối đa 1Gbps). Ngoài ra, trạm cũng phải hỗ trợ ít nhất là 1 triệu thiết bị trong 1 kilomet vuông và có ít nhất là 100MHz kênh trống, có thể tăng lên thành 1GHz nếu được.

Tóm tắt một số chi tiết quan trọng:

Tốc độ tối đa của 5G


Như đã nói ở trên, đường download của một trạm phải ít nhất 20Gbps và upload là 10Gbps. Đây là tổng dung lượng mà một trạm có thể xử lý trong 1 dây. Theo lý thuyết, nếu chỉ có một người duy nhất kết nối đến trạm thì tốc độ sẽ đạt gần tới hai con số nói trên, nhưng trong thực tế thì băng thông sẽ cần được chia sẻ giữa rất nhiều người nên tốc độ sẽ giảm lại.

Mật độ kết nối


ITU bắt buộc các trạm phát sóng phải hỗ trợ 1 triệu thiết bị kết vào trong diện tích 1 kilomet vuông để được gọi là 5G. Nghe thì có vẻ rất nhiều, nhưng khi chúng ta đang tiến vào thời đại của Internet of Things thì con số 1 triệu thiết bị không phải là quá to vì không chỉ có tablet, smartphone, PC dùng 5G mà cả tủ lạnh, TV, các hệ thống cảm biến, hệ thống sản xuất thông minh cũng sẽ hòa mạng. Rồi chúng ta còn có cả xe tự hành dùng 5G để tìm đường nữa cơ mà.

Tốc độ tương đối giữa thiết bị với trạm 5G

Giống với LTE và LTE-A, cấu hình 5G nói rằng các trạm phát sóng cần phải hỗ trợ mọi thiết bị đầu cuối đang đứng yên hay đang di chuyển với tốc độ tối đa 500km/h (ví dụ: tàu hỏa, tàu cao tốc). Cấu hình cũng nói về cách setup các trạm tùy theo vị trí: khu vực đô thị hay trong nhà sẽ không cần phải setup trạm cho những đối tượng đang di chuyển nhanh, trong khi trạm đặt ở cao tốc thì phải hỗ trợ hết mọi thứ.

Khả năng tiêu thụ điện


Cấu hình 5G yêu cầu các linh kiện thu phát sóng phải có hiệu quả sử dụng điện cao, ngoài ra chúng cũng cần phải chuyển về chế độ tiết kiệm năng lượng khi không sử dụng. Để làm được điều này, các linh kiện trên thiết bị di động phải có tốc độ phản hồi chậm nhất là 10ms, nhanh hơn càng tốt. Hay nói cách khác, bộ phận xử lý sóng radio 5G phải có khả năng chuyển từ chế độ full công suất sang chế độ tiết kiệm điện trong 10 mili giây. Nó sẽ giúp điện thoại, tablet tiết kiệm pin hơn, các trạm phát sóng thì ít hao điện hơn.

Độ trễ của mạng 5G


Trong mọi trường hợp, ITU yêu cầu mạng 5G phải có độ trễ nhiều nhất chỉ là 4 mili giây mà thôi, trong khi cấu hình 4G LTE hiện nay yêu cầu 20 mili giây. Với những đường truyền được chứng nhận là cực kì ổn định (ultra-reliable low latency - URLLC) thì con số này chỉ được phép là 1 mili giây.

Hiệu quả của băng tần 5G


Số lượng bit có thể được phát qua không khí trên mỗi 1Hz của băng tần 5G gần giống với LTE-A: 30 bits/Hz cho đường download và 15 bits/Hz cho đường upload. Con số này được tính toán với ăng-ten 8x4 MIMO. MIMO là gì thì mời anh em xem video bên dưới hoặc coi kĩ hơn trong bài viết [Video] MIMO là gì?


Tốc độ thực tế của 5G


Ở thiết bị di động của chúng ta, cấu hình 5G yêu cầu tốc độ tối thiểu của đường download phải đạt 100Mbps và đường upload đạt 50Mbps. Hiện tại đây cũng là tốc độ đạt được khi dùng LTE-A nhưng lưu ý, với 5G đây chỉ là yêu cầu thấp nhất, còn bình thường bạn xài sẽ được sử dụng dịch vụ với tốc độ cao hơn. Cao tới đâu thì còn tùy thuộc vào năng lực đáp ứng của nhà mạng nữa.

Cuối cùng, cấu hình nháp yêu cầu gói dữ liệu sẽ phải đi từ thiết bị đến trạm phát sóng trong chỉ 1ms mà thôi. Khi bạn di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác, thời gian chuyển trạm là 0ms, tức là bạn sẽ không bao giờ bị mất kết nối chỉ vì đổi sang trạm 5G ở khu vực mà bạn vừa đặt chân tới.

Bước kế tiếp của ITU sẽ là làm ra cấu hình hoàn chỉnh cho 5G. Tốc độ tối đa 20Gbps có thể đạt được bằng cách nào? 5G sẽ chạy trên băng tân nào? Kênh 100MHz có khó sử dụng ở tần số dưới 2,5GHz hay không? Mật độ kết nối có làm hi sinh đi yếu tố nào về tốc độ? Dự kiến tới năm 2020 thì cấu hình sẽ được hoàn thành và công bố rộng rãi.

Nguồn: ITU, ArsTechnica
cv_5G_cau_hinh_nhap.jpg
Còn chưa được dùng 4g thôi dù sao cứ wai fai cho khỏe,
bảy sẹo
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đang xài 4G thấy tốn pin quá. Toàn để 2G, khi nào cần mới mở 4G.
Saigonam
TÍCH CỰC
4 năm
".. Dự kiến tới năm 2020 thì cấu hình sẽ được hoàn thành và công bố..." Dự đoán 2030 mấy nước ta được xài 😃
@Saigonam càng về sau này tốc độ phủ cập càng nhanh
tanngle
TÍCH CỰC
4 năm
sai chính tả rồi :p:p:p
phantnang
TÍCH CỰC
4 năm
ở VN 4G là ok rồi, nhà mạng đừng vội chạy theo công nghệ mới nữa. Băng thông 4G đủ để thây internet cố định hiện nay rồi (adsl, fiber 10M), chỉ còn đợi cái giá dễ chịu như mạng có dây.
duongdoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@phantnang Người dùng bình thường (như bác, như là e) thì quá ổn rồi nhưng..bla..bla, bác biết đấy, họ cần hơn những gì chúng ta cần. =]]
phantnang
TÍCH CỰC
4 năm
@duongdoi đúng rồi nhưng ko phải ở VN, khách hàng như vậy ko nhiều so với khách hàng bình thường đâu. nhưng chắc họ ko làm vậy đâu nếu được như gói cước cố định thì khách hàng sẽ bỏ mất cái cố định
5G mới đang nghiên cứu thì bao giờ cho tới VN, đến Lào - Campuchia nó dùng 4G chán ra rồi VN mới áp dụng ... đến là chán. Tuy nhiên 4G ở Lào dùng vừa chán vừa đắt, không biết thằng Cam thế nào 😁
greatmen88
TÍCH CỰC
4 năm
@ocaidet Do Việt Nam đang thử nghiệm 4g, nên mật độ sử dụng chưa đông, mật độ càng đông thì tốc độ càng giảm, mật độ như dân ở nhật thì mạng 4g ở Vn chắc lết ko nổi vì hạ tầng mạng ko theo kịp
phantnang
TÍCH CỰC
4 năm
@greatmen88 Nhật, Hàn đều dùng 4G nhưng tốc độ internet họ đang hàng đầu thế giới chứ có rùa bò đâu
@lucker88 Mỹ vẫn có khu ổ chuột nhé bạn
greatmen88
TÍCH CỰC
4 năm
@phantnang Chứ có ai nói mạng của họ rùa bò đâu, đang nói việt nam mà
longprof
ĐẠI BÀNG
4 năm
1 triệu thiết bị/km2, nghĩ đến sau này xung quanh mình có cả triệu thiết bị thu phát sóng di động mà sởn gai ốc, sức khoẻ ảnh hưởng nghiêm trọng mất
@longprof Thực ra cũng có ảnh hưởng sức khỏe, nhưng không đáng kể đâu :rolleyes:
@longprof Ngay bây giờ chung quanh bác đã đầy sóng rồi (radio, tv, gps, đt, wifi) thêm chút cũng chẳng chết ngay đâu 😁
@longprof Chưa có nghiên cứu hay tổ chức nào xác nhận sóng di động hay Wifi gây hại tới sức khỏe con người.Máy điện thoại có chỉ số SAR (hay gì đó) cao thì mới gây hại.
Thế là mạng dây chuẩn bị vào bảo tàng.
id@wn...
TÍCH CỰC
4 năm
Đang sài 4G của Viettel thấy quá ổn.
exchangeu
TÍCH CỰC
4 năm
"Đây là tổng dung lượng mà một trạm có thể xử lý trong 1 dây" 1 giây chứ nhỉ ad?
Pin. Cái cần nhất bay giờ là công nghệ Pin.
5G đòi hỏi rất nhiều cải tiến vượt bậc về vô tuyến lẫn đường truyền. Hy vọng em nó sẽ trở thành hiện thực
Bao giờ tải phim 100GB về trong 1 cái click chuột nhỉ?. Xong rồi gói rẻ nhất của viettel là 1000Gbps 150.000 VNĐ/tháng. Ahihi 😁
hungbya
TÍCH CỰC
4 năm
@DoremonSSJ3 Gbps là đơn vị tốc độ truyền tải bạn ơi. Đạt tới 1000Gbps chắc phải bá đạo như hạt gạo luôn ak.
winxp2007
TÍCH CỰC
4 năm
@DoremonSSJ3 Tiền ít thì đừng đòi hít...Speed thơm 😆
Jul3rd
ĐẠI BÀNG
4 năm
So với nhu cầu thực tế của mình thì thấy tốc độ của 3G là đủ dùng rồi, 4G chỉ thấy tốn pin hơn thôi chứ chưa thấy gì tối ưu
phantnang
TÍCH CỰC
4 năm
@Jul3rd 1 trạm được vài chục Mbps thôi Bạn, nhiều ngưòi dùng là rùa thôi. 4G thì tạm được
@Jul3rd
Tại chưa ổn định thôi, 4G phủ chưa hết nên có tình trạng sóng chuyển đổi qua lại giữa 2G 3G 4G, sóng yếu... nên tốn pin. Chứ 4G mình dùng ở đây tiết kiệm pin hơn hẳn 3G, mình để kết nối liên tục luôn
Bày ra cái Bốn Gờ tốn pin pà cố đỡ..!
playmarble
TÍCH CỰC
4 năm
Về Việt Nam thì tốc độ cũng như 2g thôi, chả ham hố gì
thiennam151
ĐẠI BÀNG
4 năm
@playmarble Cho phép cười vào mặt mấy đứa như thanh niên nhé. Tay nhanh hơn não nó khổ lắm. Đóng đủ cước đi tha hồ xài
Người ta yêu cầu 20Gbps. Về VN mấy ông nhà mạng thuê cáp 1Gbps là mừng rồi!
có vẻ ngon
4G đã thốn, mà còn đắt, k biết 5G sẽ có tiến triển ra s đây?
Aduckuba
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019