5G đáng ra phải thống nhất thế giới, nhưng nó đang bị dùng để chia rẽ chúng ta
Duy Luân
6 thángBình luận: 359
5G đáng ra phải thống nhất thế giới, nhưng nó đang bị dùng để chia rẽ chúng ta
Thế giới ngồi lại với nhau để xây dựng nên 5G, nhưng giờ thế hệ công nghệ tiếp theo lại là thứ đang chia rẽ thế giới.

Tuần này phiên bản mới nhất của cấu hình 5G đã được ra mắt, nó bổ sung thêm vài chức năng dành cho xe tự hành, nhà máy thông tin, thiết bị IoT… Cấu hình này phản ánh sự hợp tác chặt chẽ của các chuyên gia đến từ Châu Âu, Mỹ, Châu Á…

Nhưng song song đó, 5G lại đang là thứ mà Mỹ và Trung Quốc giằng co nhau. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về chiến tranh thương mại, về cách mà Trung Quốc xử lý dịch COVID-19, rồi nhiều thứ khác nữa đang khiến việc triển khai mạng 5G trở nên căng thẳng. Nhiều quốc gia đang phải chọn giữa việc dùng thiết bị và hạ tầng của Trung Quốc hay của Phương Tây để không làm mích lòng những đồng minh của mình.

5G.jpg

“An ninh quốc gia và lợi ích thương mại bị lẫn với nhau, và rất khó để tách biệt hai thứ này ra”, Scott Wallsten, chủ tịch Technology Policy Institute, cho biết. Cách mà 5G được tạo ra, cũng như cách chúng được triển khai, cho thấy câu hỏi hóc búa của các nước phương Tây khi họ phải giải quyết được bài toán làm sao cân bằng giữa cạnh tranh, hợp tác công bằng, với lợi ích quốc gia, và sự nổi dậy của Trung Quốc.


Đứng ở “tâm bão" 5G là Huawei, được cho là công ty công nghệ quan trọng nhất của Trung Quốc, với một vị thế rất quan trọng trong ngành cung cấp thiết bị viễn thông, một công ty làm smartphone lớn, và những con chip ngày càng phức tạp hơn. Huawei từng bị cáo buộc là đi ăn cắp công nghệ và có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc. Huawei trở thành biểu tượng của Trung Quốc về tham vọng chiếm lĩnh thị trường công nghệ.

Mỹ và một số đồng minh như Úc, New Zealand, Nhật, Hàn Quốc, đã cấm các nhà mạng của mình dùng thiết bị của Huawei và ZTE. Một số khác thì không theo, ví dụ như Argentina, Brazil, Nga, Philiipines, Thái Lan thì vẫn chọn dùng công nghệ 5G của Trung Quốc.

Câu hỏi đó là liệu căng thẳng giữa các quốc gia có làm cho chuẩn 5G bị “nát”, trở nên phân mảnh hay không. Chuẩn 5G có thể đem lại cho bạn tốc độ tối đa là 1GB/s, nhanh hơn 50 lần so với tốc độ kết nối mạng băng thông rộng của Mỹ hiện nay. Bạn có thể stream game về chơi ầm ầm, coi video 4K khi đang ở ngoài đường, và chưa kể tới những lợi ích về kinh doanh, về sáng tạo mà 5G có thể đem tới cho thế giới khi mà mọi thứ đều được kết nối mạng. Công nghệ này có thể tạo ra hàng nghìn tỉ đô doanh thu cho nền kinh tế thế giới trong vài chục năm tới. Thế nên không lạ khi quốc gia nào cũng muốn “xí phần”.

Huawei_smartphone.jpg

Chuẩn 5G được phát triển bởi Hiệp hội 3rd Generation Partnership Project (3GPP), hiệp hội này có các công ty đến từ Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc. Nghiên cứu của công ty IHS Markit vào tháng 8/2019 cho thấy các công ty Trung Quốc đang đóng góp 59% cho việc xây dựng cấu hình 5G, trong đó Huawei chiếm phần lớn. Trong khi đó, chuẩn 4G ngày xưa chủ yếu được xây dựng bởi các công ty Mỹ và Châu Âu.

Nói cách khác, nếu như Mỹ viết nên 4G thì Trung Quốc đã viết nên 5G. Trong khi đó, thông qua sự trợ giúp của chính phủ và những hành động mờ ám về tài sản trí tuệ của đối thủ, Huawei đã nhanh chóng trở thành người dẫn đầu cả thế giới mà chẳng ai để ý cả. Họ dần dần chiếm quyền kiểm soát hiệp hội này và làm ra 5G.

Một số quốc gia cũng rất biết tận dụng cơ hội khi mà Mỹ và Trung Quốc đang chiến nhau. Một ngày sau khi Singapore thông báo họ chọn Ericsson làm nhà cung cấp 5G, nhà mạng lớn ở Nhật là NTT Docomo, lấy 5% cổ phần của NEC và lên kết hoạch để cạnh tranh về hạ tầng 5G ở quy mô toàn cầu. Chính phủ Nhật cũng cho thấy họ muốn đem sản phẩm ra thị trường thế giới để cạnh tranh với Huawei, với các công ty Châu Âu, và có thể sẽ góp thêm phần vào công nghệ 5G.

Còn với Việt Nam, cho bạn nào chưa biết thì các nhà mạng của nước ta cũng không ưu tiên dùng đồ Huawei cho hạ tầng 5G, chủ yếu mua từ các đối tác Âu Mỹ và có cả hàng tự làm. Cụ thể, các nhà mạng nước ta đang mua đồ từ Ericsson và Nokia để xây dựng hạ tầng 5G.

Nguồn: Wired
Mọi thứ đều do China mà ra thôi, nếu ko fải do những hành tung bị Mỹ nghi ngờ 5G chỉ là bức bình phong để gián điệp thì Huawei cũng ko khốn đốn & thế giới chắc cũng đang ko chia bè xẻ cánh như hiện nay 🙃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Theo quy định của TQ thì bất cứ khi nào họ cần thì các cty phải cung cấp thông tin. Mỹ thì ko vậy Apple từ chối cung cấp thông tin cho chính phủ Mỹ. Ai cũng chơi theo luật công bằng. Dùng mạng Huawei mai mốt TQ nó kê phải cung cấp bản sao về server của nó tất cả thông tin đc truyền qua hay các thông tin theo từ khoá. Đó là lý do người ta chống lại Huawei. Có nhiều người đơn giản vậy cũng ko hiểu. Hoặc cố tình làm seeder cho tàu, kẻ thù ngàn năm và đang ăn hiếp VN
seeseo69
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@cuhiep Cái thằn phía trên Bác là trung+ đội lốp đó mod... nghe ngôn ngữ của nó thì biết nhé!
bluewolf
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@cuhiep Tôi thì chẳng tin thằng nào. Méo có j đảm bảo thằng Apple không nói 1 đằng làm 1 nẻo hoặc sau này nó không thay đổi 😃
@1stLIFE Mỹ đa không cần 5G rồi bạn ah. Đến khi ELon Musk hoàn thành dự án Starlink rồi 5G sẽ là chứng cứ của lịch sử thôi. Hãy xem thêm dự án Starlink thì sẽ rõ.
Bớt phụ thuộc Tàu là điều nên làm, VN bao nhiêu lần ăn trái đắng với hàng Tàu rồi
@hieupy89 Mr. Tim Cook có nói không bạn hay là làm sao mà bạn biết hay thế, bạn hiểu vấn đề này tới đâu mà nói Mỹ ko sản xuất được, bớt định hướng đi bạn
@max-20091 bạn nói cái này mình đồng ý, còn mấy ông nội kia phán Mỹ không sản xuất được, đ.m đầu óc của một tài khoản vip còn thua cả một tài khoản cao cấp
@hieupy89 Thì đó là giá của TQ, còn giá làm tại Mỹ sẽ cao hơn nhiều, thêm nữa xây nhà máy tại Mỹ tốn vài triệu đô nữa, vậy mua từ TQ không phải tiết kiệm chi phí hơn à? Bọn Mỹ nó thích tập trung làm chuyện lớn thôi, mấy cái nhỏ lẻ cứ đi mua cho tiết kiệm, vậy thôi.
@duclinh79. Cụ Lú thân tàu mà, vì thế nên mới định bán rẻ cái Phú Quốc cho nó. May mà dân họ biểu tình phản đối chứ không chắc giờ cũng chẳng còn là của mình.
Mỹ muốn hạ bệ TQ là vì muốn giữ vững vị thế số 1 thế giới chứ không phải vì an ninh của thế giớ và đồng minh như vẫn thường rêu rao
@masterfight Vì Huawei đang ngày càng lớn mạnh là cty công nghệ hàng đầu của TQ , giết chết đươc nó sẽ làm TQ yếu lại ngay và Mỹ tiếp tục là số1 TG
oooJKooo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@kevinmobavn Quan trọng nước ta gần trung quốc, nên hệ thông viễn thông nước ta không nên dùng hàng QT.
bluewolf
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Tungbach87 Tesla ra đời bao năm rồi bác? ;)
Hieu 7⃣
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@kevinmobavn Vì Huwei là vỏ, ruột là ĐCSTQ
Đó là lý do Mễo làm vậy. Chứ thiếu gì cty đứng đầu ngành không thuộc Mẽo
trung quốc?

Nói chung thằng tàu theo chủ nghĩa bành trướng. Chơi kiểu mất dạy đó thì tốt nhất là chơi một mình.
|||x|||
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hakuruno Vậy bạn tìm cho tôi số liệu người phương tây phản đối cái theo dõi giám sát của TQ cái, bao nhiêu % người phương tây phản đối 😆. Ko có số liệu bạn vẫn nói đc mà sao ko cho tôi lấy video ảnh, số lượng người nhiễm mà suy ra nhỉ 😃)
@|||x||| Vì tôi ko phải người nói câu cần số liệu để suy ra. Ok? Mở miệng nói ra đc thì chứng minh đc. Vậy ha.

Bạn “kết luận” số ca nhiễm ở Mỹ nhiều vì “bạn thấy hình người dân đi biểu tình ko mang khẩu trang” thì tôi cho bạn xem hình người biểu tình mang khẩu trang đó.
|||x|||
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hakuruno =))
Nên để cho thằng tàu tự chơi vs nó
@Lê Hoàng Huynh Vậy nên 5G còn chưa hoàn thiện thì các anh lớn đang nghiên cứu 6G rồi, loại anh TQ ra khỏi cuộc chơi càng sớm càng tốt
mrqd
TÍCH CỰC
6 tháng
Thống nhất là một khái niệm tuyệt đối và dĩ nhiên nó sẽ chẳng bao giờ đạt được!
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Viettel đang nghiên 6G rồi ae yên tâm trong tương lai vấn đề mạng mẽo chúng mình ko phụ thuộc vào thằng tàu đâu
@MyLove0509 Ông về lật đít cái modem mạng nhà ông lên xem nó ghi made in cái gì.
cccccc6
TÍCH CỰC
6 tháng
@Pentanol Thằng đấy nó ngáo ấy mà bác. Với những đối tượng này chỉ cần đọc lướt. Ko cần cmt
MyLove0509
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@cccccc6 Chưa biết ai ngáo. Sống chưa chắc đã tự tin bằng thằng ngáo đâu
centernc
TÍCH CỰC
6 tháng
Việt Nam dùng của ai, nghe mấy ba sọc bảo tay sai của tàu, giấu dịch covid ko dám công khai mà
@dhphucs Mât... Dạ.... Thế là cùng
dhphucs
TÍCH CỰC
6 tháng
@chuconghuy Tử tế chỉ dành cho người tử tế, với bọn trẻ ranh tỏ ra nguy hiểm thì tử tế làm gì
Apple đại đế đã nhìn ra sự hỗn loạn nên ko vội vã gắn cái mác 5G lên để pr như Samsung để rồi phải dẹp trong năm kế tiếp!
Tụi bây đã thấy đẳng cấp của ông lớn chưa!
NobiNoki
TÍCH CỰC
6 tháng
Bài viết cẩu thả nhất từng đọc từ bác Luân.
NobiNoki
TÍCH CỰC
6 tháng
@radaonline còn nữa... “Coi video 4k khi đang nở ngoài đường”
NobiNoki
TÍCH CỰC
6 tháng
@NobiNoki có lẽ là chủ đích của mod ???
image.jpg
@NobiNoki nghe zui mà =))))))
@NobiNoki Đã fix, xin cảm ơn
Chiêu bài mặc cả chính trị chứ làm sao nữa 😁
Chỉ 1 nhát 1 Mỹ chém thẳng vào yếu điểm ngành công nghiệp bán dẫn của T+.. Toàn bộ Huwei biến thành zombie
Tungbach87
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@tjmban8phuong Chính xác bác ơi. Thằng tàu chỉ giỏi ăn tộm công nghệ thôi
Tuan8090
TÍCH CỰC
6 tháng
Viettel tự hoàn thành thiết bị 5G của mình rồi mà. Tất nhiên có thể là không tự sản xuất 100% hoặc nổi tiếng để bước vào cuộc cạnh tranh với Huawei,... Nhưng để đảm bảo an ninh quốc gia thì tự chủ được rồi. Trước các thiết bị mạng vẫn có sử dụng và phát triển trên cơ sở của Nokia và Ericsson, tuy nhiên h Viettel tuyên bố tự phát triển được rồi thì Việt Nam lo gì. Là nhà mạng duy nhất trên thế giới vừa cung cấp vừa tự sản xuất thiết bị 5G
@Tuan8090 an ninh mẹ gì khi cho đứa nào thuê cả 99 năm rồi ai đó mua đống đất, thuê rừng phòng hộ, len lỏi vào khắp xương sống đất nước này. Ta nói, làm màu thôi.
@Tuan8090 Hàng quân đội cộng sản nói thì nên hiểu ngược lại chú em 🙃
@DuyHuynh1177 Mấy thằng mở mồm Cs các kiểu thì trong não có cái gì đâu mà !...
Harry Hiro
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@TonyWu vcl mỹ ko đâu tư vào đóng góp vào 5G ? thông tin này đâu ra vậy ???
Mấy G cũng được nhưng đừng có dùng hàng khựa nữa. Nhìn mặt bọn nó đã thấy ghét rồi.
Ai đó bảo 5G lây virus corona nữa mà 🐧
@Blitzwaffen Bên trời Âu được giáo dục tốt thế mà óc cũng bã đậu nhỉ
@hieu282828 Bã đậu ở đâu cũng có, nhưng chắc bã đậu trời Âu dám thể hiện hơn những nơi khác.
@hieu282828 xã hội tốt sinh con ng tốt, ai đó said
adsene
TÍCH CỰC
6 tháng
Ủng họ tàu bá chủ 5g. Tàu giàu mạnh vn cạnh thơm lây
Harry Hiro
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@adsene vcl thơm lây 😆 thơm vcl ra nghe mà mắc ói 😃)
@adsene Nhìn vùng biển của mình lúc tàu yếu với tàu mạnh thì biết khổ ở đâu.
Nhìn lịch sử 3000 năm dựng nước và giữ nước càng hiểu sâu hơn quan hệ với tàu. Lúc tàu yếu thì nó hoà hảo với mình, lúc nó mạnh là nó xâm lược mình.
adsene
TÍCH CỰC
6 tháng
@dhaonline Bác nghĩ nó xa vời quá , hãy nhìn vào việc xuất nhập khẩu để biết mình và tầu là như nào của nhau
@adsene Không ai cho không ai cái gì bạn nhé, giá rẻ đồng nghĩa với nhiều hạt gạo nhé!
Chỉ vì 5G làm lây lan coronavirus nên thế giới mới bị chia rẽ 😆
Nước nào cũng được ngoại trừ tàu!
tuanreb
ĐẠI BÀNG
6 tháng
- Từ 01/07 Luật an ninh quốc gia Hồng Kông có hiệu lực. Trung Quốc đang dần kiểm soát Hong Kong và tương lai sẽ là Macau và Đài Loan thôi, bác nào còn tin Đài Loan là một quốc gia độc lập thì cứ chờ tương lai gần mà xem.
- Chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc là nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển của 5G
@forever12800 Thì trên pháp lý năm 97 HK đã là của TQ r mà, chỉ 1 quốc gia 2 chế độ thôi
tuanreb
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@dunggrap VN có đủ các yếu tố của một đất nước độc lập mà thằng Khựa còn đang muốn chấm mút lãnh thổ của mình thì việc Đài Loan bị nó khống chế chỉ là việc sớm hay muộn thôi thím. Hiện nay nhiều nước cũng k có quan hệ ngoại giao Chính Thức với Đài Loan và VN là một trong số đó đấy. T hy vọng ông trump tái đắc cử để kìm hãm thằng Khựa bẩn lại
@tuanreb Bác hiểu sai vấn đề rồi, can thiệp thô bạo nó khác kiểu thao túng, theo công ước khi trao trả lại HK cho khựa, ông khựa can thiệp với ban hành luật của ông lên HK đã là sai với công ước rồi. Ko phải tự nhiên bọn nó lao vào dí khựa đâu bác ạ.
Ra thế giới mà ông ko chơi theo của ông thì nghỉ 😆.
bluewolf
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@dunggrap Giống như 2 băng bảo kê cạnh nhau thì chuyện có bằng con muỗi cũng thành lý do dí nhau được 😃
Bác mà nghĩ kỹ thì thấy cũng chuối: bị ép cho thuê đất 99 năm, khi trả đòi đk này kia 😁 VN mà có đất bị bắt cho thuê rồi trả như thế các bác lại chẳng nhảy dựng lên ấy chứ haha
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019