5G sẽ thay đổi cách chúng ta dùng Internet như thế nào?
Duy Luân
4 năm trướcBình luận: 151Lượt xem: 33.913
5G sẽ thay đổi cách chúng ta dùng Internet như thế nào?
Hiện tại mạng 4G vẫn chưa được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới nhưng người ta đã bắt đầu thử nghiệm tới kết nối 5G. Với băng thông rộng hơn, tốc độ cao hơn (có thể đạt tới 10Gbps, gấp từ 5 đến 10 lần so với 4G), 5G sẽ phù hợp cho những loại nội dung mới như VR, AR và hằng ha sa số những thứ khác. Hãy xem qua những cách mà loại mạng mới này có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet nhé.

Tốc độ nhanh = thêm các ứng dụng thời gian thực

Vì tốc độ mạng giờ đây nhanh hơn nên người ta có thể live stream nhiều hơn, mở ra một kênh truyền thông hoàn toàn mới và có khả năng tiếp cận nhiều người hơn bao giờ hết. Thực tế hiện nay live stream cũng đang trở thành một trào lưu phổ biến trên Facebook, YouTube và một số mạng xã hội khác. Đây sẽ là cơ hội để người dùng cá nhân khẳng định tham vọng bản thân, các doanh nghiệp thì có thể tận dụng để làm quảng cáo và đưa sản phẩm của mình tới những người đang xem live stream. Live stream hiện vẫn chưa thật sự ổn định với 4G, nhưng còn 5G thì mọi chuyện sẽ khác.

Live_stream_Facebook_5G_mang_nhanh.jpeg

Di động tiếp tục thống lĩnh

Ericsson dự đoán rằng tới năm 2020, 90% người trên 6 tuổi sẽ sở hữu điện thoại di động. Điều đó cho thấy mảng di động vẫn sẽ tiếp tục thống trị và phát triển mạnh trong thời gian tới. Hiện tại thời gian mà người ta dành cho di động đã cao, khi có 5G với tốc độ cao thì số thời gian đó lại càng tăng lên. bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để lên Tinh tế khi bạn đang đi trên xe buýt, bạn sẽ chơi Facebook nhiều hơn trong giờ nghỉ trưa, bạn sẽ dùng điện thoại của mình để lên xem các video học thuật trên Udemy hay Coursera. Lúc đó máy tính không còn quá quan trọng với bạn trong những tình huống sử dụng như thế này, điện thoại (và tablet) sẽ là thứ bạn cầm nhiều hơn.

Với các công ty, điều này có nghĩa là họ buộc phải tập trung vào nhóm khách hàng di động nếu không muốn bỏ lỡ các cơ hội tiếp cận vàng. Vì người trẻ thường thử nhiều app / web khác nhau nên các công ty sẽ phải làm gì đó để thu hút sự chú ý của nhóm khách hàng này trong những giây đầu tiên tiếp xúc, và họ chỉ có 1 cơ hội duy nhất.

toc_do_5G_tuong_lai.jpg

Không cần phải làm việc ở văn phòng

Hiện nay đã có xu hướng làm việc ở nhà (work from home) không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam, và khi đã có kết nối 5G thì xu hướng này sẽ càng nở rộ. Một kết nối mạng đủ nhanh, đủ an toàn sẽ cho phép nhân viên làm việc mọi nơi họ muốn, kể cả những việc cần stream hình ảnh từ máy chủ công ty về máy tính cá nhân. Không cần phải gắm dây mạng, không cần phải tới văn phòng để dùng Wi-Fi xịn ở đó nữa. Nhu cầu làm việc như thế này thường được các công ty khuyến khích để giảm chi phí cũng như tiết kiệm thời gian đi lại cho nhân viên, tạo sự thoải mái và tăng năng suất lao động. Tất nhiên chuyện nhân viên có làm tốt hay không lại là chuyện khác, ở đây chúng ta chỉ đang nói tới các công nghệ hỗ trợ cho họ mà thôi.

Giải quyết nhanh các vấn đề với Internet of Things

Bình thường, khi bạn gặp một vấn đề nò đó với phần mềm, việc phân tích lỗi có thể mất tới vài tiếng đồng hồ. Nếu đây là một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới công việc của bạn thì thời gian này là quá lâu. Khi mà Internet of Things càng lúc càng phát triển thì chúng ta lại có thêm nhiều món đồ thông minh mới như xe tự hành, smarthome. Thử tưởng tượng nếu chiếc xe tự hành của bạn bị hỏng phần mềm mà bạn phải đợi 2 tiếng mới được sửa xem có tức điên lên không? Khi có 5G, lỗi sẽ được truyền về cho nhà phát triển nhanh hơn, họ có thể tìm ra nguyên nhân nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cho tất cả mọi người.

AR, VR bùng nổ

Hiện tại việc stream nội dung thực tế ảo và tăng cường thực tế qua Wi-Fi đã khó khăn rồi chứ đừng nói tới stream qua mạng di động. 5G có thể giải quyết vấn đề này để người ta có thể thưởng thức AR và VR ở bất kì nơi nào họ muốn, kể cả khi đi trên đường hay đang ở trong nhà. Trải nghiệm với nội dung số của người dùng khi đó sẽ nâng lên một mức mới, không chỉ chất lượng cao hơn mà còn mang lại những góc nhìn, những không gian khác nhau. Về ứng dụng của AR, VR thì không cần phải nói thêm, mời anh em xem video bên dưới.Không còn gì tốt hơn để phát triển dịch vụ cloud

Từ trước tới nay điều lo lắng số 1 của chúng ta khi sử dụng các dịch vụ đám mây đó là kết nối Internet. Mặc dù khả năng lưu offline đã được hỗ trợ nhưng nó không phải là cách tốt nhất để xài các ứng dụng cloud. Việc dùng 3G để đồng bộ cloud vừa chậm vừa làm thiết bị hao pin nhanh hơn, trong khi 5G thì đã nhanh rồi lại còn tiết kiệm điện (các con chip 5G do Qualcomm, Broadcom phát triển đều nhắm tới mục tiêu kéo dài thời gian xài pin). Với một kết nối nhanh, mạnh và ổn định, các dịch vụ đám mây sẽ phát triển tốt hơn bao giờ hết, người dùng sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

Cloud ở đây không chỉ là OneDrive, Dropbox hay Google Drive, nó còn là những thứ có thể được đồng bộ, lưu trữ trên mạng, ví dụ như Evernote để ghi chú, Google Trip để quản lý các chuyến du lịch, là Google Photos để xem ảnh online...
cv_ket_noi_mang_5G_di_dong.jpg
Chua có thời gian đổi sim 4g nữa , gói cước mibi tháng có gói nào ngon mấy bác
và việt nam vẫn còn 2g và 3g ì ạch , cước đắt nữa
@mrwetcat 3g hiện nay rẻ r, mỗi tội nhanh bị bóp băng thông, 4g thì hơi đắt và phủ sóng ko rộng lắm
@mrwetcat Tính tiền cước so với thế giới còn dẻ chán. thử 70k ở VN với thế giới thì nước ngoài dùng đk bao lâu ???
@binhminh1977 ko biết chất lượng dịch vụ mà bạn nói ở đây là gì nhưng mình đi sing test 3G chỉ dc 12Mbps trong khi ở SG mạng vina quất lên 10-15Mbps. thằng bạn mình dùng ATT ở Cali nó đo 4G dc 20Mbps trong khi mình dùng 4G viettel 105 Mbps vs note 5 và 60-65Mbps khi dùng ip6 plus
@palmtj27 đòi chất lượng ở đây là muốn 70k mà xài tẹt ga đó. ý thớt đó là vậy. Cái gì cũng muốn ngon mà tiền thì không chiệu bỏ.
10 năm nữa VN mình cũng chả tới nổi 1Gbps mọi nhà chứ nói gì thứ viễn vông này
giờ chỉ hóng 4G, có sim 19GB như Mobi giá 80k, mua dùng thay cho wifi ở nhà, vừa tiện vừa đỡ tốn,
@ngocdung_const 19Gb mình dùng sáng đến chiều sạch sẽ =)) 1 phim down về mất 10Gb rồi
vẫn chưa đổi đc cái SIM 4G nữa :oops:
mong là tới 2020 thì pin điện thoại có thể trụ đc 3 ngày với thời lượng online liên tục.
Ko hiểu sao xài cáp quang 15mb chỉ 1 người dùng mà bấm vào fb cũng phải mất 2s mới load xong trang trang đăng nhập,suy ra con số 15mb khi xưa nghe quảng cáo thì khủng khủng chứ khi ra ngoài dùng wifi nhiều nơi rồi lúc về nhà xài 15mb thấy hơi thiếu,thôi h ráng cày cuốc cho có kinh tế rồi lúc đó xài 5g cũng ko muộn 😆
@dmthanh572 Còn nếu thím ko thích cách của bác OxJade thì thím có thể dùng cách of e mà tính cho đúng giá trị là MB đây nè: Lấy 15Mbs nhân 0.8 = MB. :p
@OxJade Thế bác k tính độ trể hả
@OxJade Tôi xài gói 20Mbps nhưng khi đang kéo torrent 2MB/s tôi vẫn mở Face lên liền, không phải chờ load
@quanbhvn Chắt do máy hoặc trình duyệt rồi đổ thừa mạng đó mà .
Xin các mod đừng dùng từ hằng hà sa nữa
3G VN bóp như 2G, 4G VN bóp còn 3G may phước, 5G VN thắt cổ như 3G mức cao, 6G ko còn VN trên bản đồ =))
@hsdhnh Bác nàm đó mà mơ nhé. Dù 3g hay 3g hay 5g thì bọn nhà mạng vn cũng bóp xuống 2g khi hết tốc độ cao nhé
@hsdhnh Bóp băng thông e nghĩ nước nào cũng vậy thôi . E bên Nhật hết tốc độ cao thì đọc báo cũng khó chứ đừng nói làm gì.
mình thấy tất cả những gì nêu trong bài viết đã và đang có trên 3G, hoặc wifi.
nếu lên 5G thì vẫn là những ứng dụng đó, chỉ có điều tốc độ nhanh hơn thôi chứ nhỉ?
hiện tại mình vẫn có thể xem livestream qua wifi tại quán cafe hay tai nhà, check mail trên xe bus qua 3G, dùng icloud và evernote...như bao thanh niên khác 😁 nếu có 5G thì vẫn là những thứ đó, chỉ có điều là nhanh hơn thôi chứ chưa thấy gì mới. Cước phí lúc đó thì chưa rõ ra sao nhưng đầu tư lớn thì giá cũng sẽ cao.
@cadenlid Vì bạn xem stream với chất lượng 360p hay hd là cùng. Lên 5g thì có thể stream full hd chẳng hạn. Lên 5g thì để chép 1 file từ điện thoại sang máy tính bạn dùng cloud còn nhanh hơn là dùng cáp kết nối. Nhiều thứ hứa hẹn nữa.
Các nhà mạng VN mình viển vông lắm. 4G-5G làm gì, chỉ mong gói cước tầm 70k/ tháng tốc độ lúc nào cũng 3G thật là hạnh phúc lắm rồi. 3G dung lượng cao xem youtube nhanh rồi.
Phủ sóng 2 thành phố lớn ok là dc. Nhà chung cư tầng cao nhiều nơi chả có sóng, vào ngõ ngách sâu là thuê bao.
@nguyenbathanhtk4 Thễ nào là viển vông. Nó đầu tư cả chục nghìn tỉ rồi thu 70k /tháng cho xài max băng thông thì nó ăn cám chắc. Giờ tầm 400k /tháng xài max băng thông bác dán dùng ko.
@nguyenbathanhtk4 Giá đó đào đâu ra mạng tốc độ cao cho bác dùng, trong khi hạ tầng thì mua nước ngoài mà phải bán giá Vn thì có mà lỗ. Thêm nữa chỉ phủ sóng 2 tp lớn là sao? Những nơi khác càng cần internet hơn trung tâm nữa chớ, trên núi đào đâu ra quán cf chui vào ké wifi? (Tui xuất thân người miền núi nên nghe thấy hơi bực)
@nguyenbathanhtk4 Tiền ít đòi hít nhiều thế bác, 70k tiền 3G full-speed gặp các thánh cày games với film thì có mà ăn cháo =))
@saiback Thế mới phục vụ lợi ích người dân, ngoài cước 3g còn cước điện thoại, dịch vụ khác.
@nguyenbathanhtk4 Nhưng như vậy sẽ gây xung đột lợi ích với cáp quang. Nếu full speed thì cứ 70k mà fang, lắp vào wifi xài thả cửa chậm hơn cáp quang 1/3 1/4 thì ai thèm xài cáp quang nữa. Trong khi cáp quang cũng có 250k.
5g à, mơ đi cưng
Em chỉ mơ ước 3G rẻ bèo và lưu lượng miễn phí không bị bóp băng thông là hạnh phúc lắm rồi, không cần 4G hay 5G.
Hôm trước mua cái sim Mobile dung lượng 4GB 1 tháng dùng miễn phí 1 năm 48GB mà cũng thấy ì ạch vãi(nhà trung tâm thủ đô, chứ về quê nào đó chắc không bắt nổi). Nói chung, ở VN ta cái gì quảng cáo hay nhưng sử dụng thực tế thì như hạch...
@autokiss Mình tuổi gì thì bạn chả cần biết, nhưng mình đoán bạn 85 or 97 thôi. Bạn nên tìm hiểu luật di chú trc khi phát biểu là nhà nc cấm di dân ra nhé. Thật sự tôi khuyên chân thành, bạn nên cố gắng lao động, tích cóp thật nhiều tiền để mà đc ra nc ngoài đừng quẩn quanh trong ao làng nữa.
@lionkid Bạn đoán sai rồi đấy. Bạn khen VN thì cứ việc thôi chẳng ai chấp chuyện đấy làm gì. Nên nhớ nước mình hiện nay khác xưa rất nhiều, sẽ còn nhiều cái cho bạn học khi bạn ra ngoài cuộc sống.
@QuangThai06 mình sài cái viettel thấy ngon giá 400k k giới hạn dung lượng và k bị bóp băng thông
Anh em yên tâm đi tầm 20-30 năm nữa Việt Nam phổ cấp 5g cho anh em sài nhé, lúc đó chắc tạm biệt được chữ lag.
Cloud sẽ là tương lai
Dự là topic sẽ ném anh em xuống hồ THAN THỞ nhiều lắm đây 😃
@1701 Chẳng than đâu nhưng với kiểu phát triển hạ tầng không đồng bộ và dịch vụ bát nháo như hiện nay thì có lên đến 10G cũng chẳng ăn thua.
@clapika Như thế nào là ko đồng bộ, như thế nào là bát nháo, sao tỷ người dùng chỉ có vài người than như bạn
@hocnv09 Trước khi nói thì bác nên chịu khó đọc báo và xem thời sự mấy ngày hôm nay xem Bộ trưởng bộ TTTT đã phát biểu gì.
Còn việc các nhà mạng làm ăn bát nháo thì chẳng riêng gì bây giờ mà từ xưa đến này, từ cơ sở hạ tầng cho đến dịch vụ đều không ra đâu vào đâu. Việc này ai cũng biết nhưng vẫn phải sống chung với nó vì có kêu cũng chẳng biết kêu ai.
Nhân tiện, tổng số thuê bao di động của VN không đến con số "tỷ" như bác đề cập phía trên đâu ạ 😁
Bị móc túi nhanh hơn 😁
Đang chờ đổi sim 4G Vinaphone. hehe.
Quan trọng là phone có hỗ trợ k0, nếu k0 thì dù có 10G cũng chạy = niềm tin ah=))
con chip 3g trong cái đt cùi bắp của mình hỗ trợ băng thông tới hơn 40Mbps
chỉ cần 3g đạt được tốc độ đó ổn định thì mình khỏi cần 4g 5g gì nữa
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 167VIPhemilo
9.308 bài đăng
0 bài đăng
QuyetND_Jr+ 104TÍCH CỰCQuyetND_Jr
780 bài đăng
quangthegtvtk49+ 80CAO CẤPquangthegtvtk49
4.816 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 79CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019