eDoctor
TÍCH CỰC
6️⃣ điều chứng minh trà xanh giúp cải thiện sức khỏe của bạn

Có thể nói, từ xưa đến nay, trà xanh là một thức uống đặc biệt phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt là tại những quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản và có nguồn gốc rất lâu đời. Đối với những lớn tuổi, pha trà và thưởng trà chính là một nghệ thuật.

Ngày nay, ngoài nước trà tinh khiết, trà xanh này ngày càng được biết đến rộng rãi và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn.

Dưới đây là những điều cho thấy được trà xanh giúp bạn cải thiện sức khỏe tuyệt vời đến mức nào. Cùng tham khảo nhé!

✅Giàu các chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa được hấp thụ từ thực phẩm bao gồm vitamin A, C, E; beta-carotene; lycopene; lutein, selen, angan, zeaxanthin.

Ngoài ra, một số dưỡng chất từ thực vật như flavonoid, flavones, catechin, polyphenol và phytoestrogen cũng thuộc nhóm chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa nắm giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống lại các gốc tự do trong cơ thể bằng cách trung hòa chúng, nhờ vậy có thể tăng cường sức khỏe tổng thể.

Sự hiện diện của các gốc tự do chính là nguyên nhân gây rối loạn các hoạt động bình thường và dẫn đến những tổn thương của tế bào. Để giải quyết tình trạng trên, bảo vệ tế bào khỏi thương tổn, bạn sẽ cần đến chất chống oxy hóa.

📌Trà xanh là một loại thực vật rất giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên như:

✔️Flavan-3-ols, một phân lớp của flavonoid
✔️Axit phenolic
✔️Flavonol và flavon
✔️Theaflavin và thearubigins
✔️Theabrownin
✔️Catechin, …

Quảng cáo


Đa phần những hợp chất chống oxy hóa này đều nằm ở phần lá trà. Khi pha trà, chúng sẽ hòa tan vào nước, đặc biệt, nếu sử dụng nước nóng, mức độ hòa tan vào nước sẽ nhanh hơn, hàm lượng các hợp chất được hòa tan cũng nhiều hơn.

Khi bạn thêm bột matcha vào nước nóng để pha trà, trà sẽ chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá. Nó sẽ có xu hướng có nhiều catechin và chất chống oxy hóa hơn là chỉ ngâm lá trà xanh trong nước.

✅Cải thiện chức năng gan, hạn chế gan nhiễm mỡ

Gan rất quan trọng đối với sức khỏe, đóng vai trò trung tâm trong việc thải độc, chuyển hóa thuốc và xử lý chất dinh dưỡng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà xanh có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan của bạn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Những người này đã sử dụng 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong thời gian kéo dài suốt 90 ngày.

Quảng cáo


Sau 12 tuần, kết quả cho thấy rằng chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể men gan và lượng mỡ trong gan.

Hơn nữa, một phân tích dựa trên kết quả của 15 nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gan một cách hiệu quả.

Những công dụng này chính là nhờ vào hợp chất catechin có trong trà xanh. Ngoài ra, catechin còn có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa rất tốt.

✅Giảm căng thẳng, hỗ trợ sức khỏe não bộ
Một số nghiên cứu cho thấy một số thành phần trong trà xanh có thể giúp tăng cường chức năng não.

Một nghiên cứu ở 23 người đã tiến hành cho những người tham gia thực hiện một loạt các nhiệm vụ theo kế hoạch có trước để đo lường hiệu suất của não.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trà xanh đóng góp đáng kể vào việc cải thiện khả năng tập trung, thời gian phản ứng và khả năng ghi nhớ rất đáng kể.

Thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau, các chuyên gia đã đưa ra một mối liên kết chặt chẽ giữa việc tiêu thụ caffeine với sự cải thiện chức năng não. Cụ thể, một người bình thường nếu mỗi ngày uống khoảng 4 – 5 cốc trà xanh, có thể phản ứng nhanh hơn, tăng khả năng chú ý và tăng cường trí nhớ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi, khi các chức năng dần suy giảm do tuổi tác.

Ngoài ra, trà xanh cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của caffeine, thúc đẩy sự tỉnh táo và tránh sự sụt giảm về mức năng lượng có thể xảy ra sau khi tiêu thụ caffeine.

L-theanine cũng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của sóng alpha trong não, có thể giúp tạo ra sự thư giãn và giảm tình trạng căng thẳng.

✅Ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư

Chiết xuất trà xanh làm giảm kích thước khối u và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Cụ thể, chất EGCG (epigallocatechin-3-gallate) - một loại catechin có trong trà xanh có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng, tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da.

EGCG đã được chứng minh là mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da gây viêm khớp, đái tháo đường và ung thư.

✅Giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, ước tính chiếm 1/3 tổng số ca tử vong ở những người trên 35 tuổi.

Các nghiên cứu quan sát cũng chỉ ra rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu của 40.530 người lớn Nhật Bản phát hiện ra rằng những người tham gia uống nhiều hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 26% tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ và nguy cơ thấp hơn 16% tử vong do mọi nguyên nhân so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày.

Đó là vì trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL (hay còn gọi là cholesterol “xấu”), cũng như chất béo trung tính (triglycerid).

Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một yếu tố khác có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Khi kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh, uống matcha có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tật.

✅Kích hoạt các gene đốt cháy mỡ giúp giảm cân, đặc biệt là ở bụng

Trà xanh từ lâu đã nổi tiếng với khả năng hỗ trợ giảm cân. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy loại thực vật này có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất, nhờ vậy tăng tiêu hao năng lượng và tăng cường đốt cháy chất béo. Điều này chủ yếu là nhờ vào hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG) có trong lá trà.

Một nghiên cứu trước đó cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh khi tập thể dục giúp tăng đốt cháy chất béo lên 17%.

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện trên nhóm 14 người cho thấy rằng việc dùng thực phẩm bổ sung có chiết xuất từ trà xanh làm tăng đáng kể mức tiêu hao năng lượng trong 24 giờ.

Không chỉ vậy, nhờ những hợp chất chống oxy hóa trên, trà xanh còn có nhiều lợi ích bất ngờ khác với cơ thể, chẳng hạn như:

✔️Ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn
✔️Cải thiện insulin, ổn định đường huyết
✔️Ngăn ngừa sự lão hóa

Tuy có nhiều công dụng như vậy, bạn cũng nên cân nhắc uống trà một cách hợp lý và khoa học. Đặc biệt, nên lưu ý những điều dưới đây:

❌Không uống trà tuỳ tiện bất cứ thời gian nào trong ngày
❌Nên uống trà sau khi mới pha xong
❌Không uống trà quá đặc
❌Không uống trà với đường và sữa thường xuyên
❌Không tùy tiện uống trà khi bạn sử dụng thuốc trị bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị
❌Không nên đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao, thay vào đó, nên pha bằng nước ấm

Nguồn: healthline.com
Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại https://edoctor.io/suc-khoe
7
2
Trà xanh ngon mà, thức uonogs yêu thích của mình
0
Trà xanh mình nhớ là khuyên không nên uống nhiều.
0
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019