6 đột phá công nghệ lấy cảm hứng từ tự nhiên
ndminhduc
5 nămBình luận: 27
6 đột phá công nghệ lấy cảm hứng từ tự nhiên
Hệ thống năng lượng Mặt Trời lấy cảm hứng từ hoa hướng dương, găng tay tắc kè giúp leo lên tường thẳng đứng giống người nhện, cánh quạt răng cưa giống khủng long,.... là một số những bước đột phá trong công nghệ bắt nguồn từ những khả năng kỳ diệu của sinh vật trong tự nhiên. Di sản từ hàng triệu năm tiến hóa đã cho phép các loài sinh vật nhiều khả năng giúp nó thích ứng cực kỳ tốt với từng môi trường sống riêng biệt và nhiều trong số đó có thể được con người bắt chước lại để cải tiến, hoàn thiện công nghệ hiện tại, hứa hẹn áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Từ hoa hướng dương tới năng lượng Mặt Trời


1-sunflower-solar-mit-1.jpg
Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) là một trong số những nhà tiên phong trong việc nghiên cứu, áp dụng công nghệ năng lượng sạch, bao gồm cả việc tăng cường hiệu suất của các nhà máy năng lượng Mặt Trời. Bằng cách sắp xếp các tấm gương khổng lồ heliostats theo cấu trúc tương tự như hoa hướng dương, các nhà nghiên cứu đã có thể tạo nên những hệ thống tập trung năng lượng Mặt Trời (CSP) với kích thước nhỏ gọn hơn 20%. Không chỉ ít tốn không gian hơn, mà hiệu suất chuyển đổi năng lượng cũng được tăng lên đáng kể bằng cách đặt các tấm tập trung năng lượng nghiêng một góc 137 độ giống như hoa hướng dương. Đây còn gọi là "góc vàng" vốn được sử dụng phổ biến từ thời Hy Lạp cổ đại.

Cánh quạt turbine gió lấy cảm hứng từ khủng long


2-siemens-dinosaur-wind-turbine-blades-1.jpg
Nghe có vẻ hơi ghê ghê nhưng thật sự loài động vật đã tuyệt chủng này vẫn còn truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu trong quá trình phát triển năng lượng có thể tái tạo. Thật vậy, các nhà khoa học tại Siemens đã tìm được cách tăng cường hiệu suất của các cánh quạt trong turbine gió nhờ vào hóa thạch được tìm thấy của loài khủng long. Chi tiết hơn, các nhà nghiên cứu đã chế tạo nên các cánh quạt gió lấy cảm hứng từ các tấm sừng liền kề như răng cưa trên lưng loài khủng long Stegosaurus. Họ cho biết: "Khi dòng không khí từ bên trên và bên dưới cánh quạt gặp nhau, chúng sẽ tạo nên sự nhiễu loạn, dẫn tới tăng sức cản không khí và gây ra tiếng ồn. Bây giờ thiết kế cánh quạt dạng răng cưa như loài khủng long sẽ phá vỡ dòng không khí đó, ngăn chặn sự nhiễu loạn."

Quảng cáoTôm tít - nhỏ mà có võ

3-mantis-shrimp-armor-1.jpg
Những sinh vật dưới đại dương luôn có nhiều khả năng thần kỳ khiến con người phải thán phục. Đây là kết quả của quá trình thích nghi nhiều thế kỷ qua nhằm tồn tại trong nhiều điều kiện sống khắc nghiệt bên dưới và luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho con người bắt chước theo, điển hình như loài tôm tít. Một con tôm tít màu sắc sặc sỡ như bên trên chỉ dài hơn 10 cm nhưng sở hữu chiếc càng với tốc độ búng cực nhanh, thực hiện được 50.000 cú búng tới con mồi, tương đương với 50.000 lần đạn bắn trong đời nó. Các nhà nghiên cứu luôn muốn khai thác bí mật từ chiếc càng của loài tôm tít để phát triển những chiếc áo giáp, khung xe với tính chất siêu bền nhưng cũng cực nhẹ. Và hóa ra bên trong cấu trúc chiếc càng là một tổ hợp 3 vùng đặc biệt hình thành nên bộ khung cực kỳ bền, bền hơn cả cấu trúc gốm trước đây. Mặt khác, cấu trúc này còn có trọng lượng cực nhẹ, kết hợp với độ bền nên tiềm năng ứng dụng của nó là vô hạn.

Chiếc lá nhân tạo đầy đủ chức năng


4-artificial-leaf-julian-melchiorri-1.jpg
Đây là chiếc lá nhân tạo với khả năng chuyển nước và ánh sáng thành oxy khả dụng giống như chiếc lá ngoài đời thật. Nhà nghiên cứu Julian Melchiorri đã tạo nên chiếc lá từ sự kết hợp giữa sợi tơ nhân tạo bao lấy các hạt lục lạp tự nhiên - nơi chứa chất diệp lục có nhiệm vụ hấp thụ năng lượng Mặt Trời, yếu tố quan trọng trong trình quang hợp. Chiếc lá với độ bền cao, có thể được dùng như một máy tạo oxy, lọc không khí không chỉ cho dưới Trái Đất mà còn cả các phi hành gia trên vũ trụ trong tương lai.

Găng tay leo tường giống như tắc kè


5-gecko-climbing-gear-1.jpg
Chiếc găng tay lấy cảm hứng từ khả năng bám dính của chân loài tắc kè có thể giúp bạn biến thành người nhện, đu bám và leo trèo trên những tòa nhà hoặc bức tường thẳng đứng. Phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford, mặt trong chiếc găng tay có các 24 miếng dính polymer dạng răng cưa lấy cảm hứng từ cấu trúc chân của loài tắc kè - chuyên gia leo núi của thế giới động vật. Với chiếc găng tay này, một người cân nặng trung bình có thể đeo bám trên một bức tường kính thẳng đứng. Sau khi thử nghiệm thành công, công nghệ này nhanh chóng được NASA chú ý tới nhằm chế tạo găng tay cho các phi hành gia khi thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian hoặc dùng để dọn dẹp rác thải vũ trụ.

Kính siêu bền lấy cảm hứng từ vỏ sò


6-abalone-shell-1.jpg
Kính mong manh dễ vỡ và đây luôn là mối quan tâm của các nhà nghiên cứu nhằm tìm cách tăng độ bền của nó. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill, Montreal đã đạt được bước đột phá trong việc phát triển một loại vật liệu mới lấy cảm hứng từ vỏ loài sò với tuyên bố rằng bền hơn kính truyền thống 200 lần. Dưới đáy biển, những loài động vật thân mềm có cấu trúc vỏ với các các đường vân siêu nhỏ nhằm giúp chúng chống lại những nguy hiểm, các tác động mạnh từ bên ngoài. Để mô phỏng và áp dụng khả năng này trên quy mô lớn, các nhà nghiên cứu đã khắc các đường vân lên bề mặt thủy tinh và sau đó lấp lại bằng polymer. Kết quả cuối cùng là loại vật liệu khi bị chấn động mạnh vẫn không hề vỡ như kính thông thường.

Quảng cáoTham khảo Engadget
cv_tom_tit_Tinhte.jpg
27 bình luận
kucakon
ĐẠI BÀNG
5 năm
cánh bay như chim 😆
BBW
TÍCH CỰC
5 năm
@kucakon kotex style, lưới siêu thấm siêu mỏng cánh =))
@kucakon máy bay 😁
Chiếc lá nhân tạo đầy đủ chức năng => Sắp khỏi trồng cây chi rồi.. =))
duckpro9x
ĐẠI BÀNG
5 năm
@BigDargon lá nhân tạo vẫn lấy lục lạp từ tự nhiên 😆, có tự tạo ra đc đâu
db9911
TÍCH CỰC
5 năm
@BigDargon hay quá
đỡ phải mang tiếng phá rừng để trồng rừng
hay là chặt xà cừ trồng gỗ mỡ :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
Sao ko lấy cảm hứng từ chó giỏi đánh hơi ta?
Rất hay, và có mấy cái ảnh dùng làm hình nền rất hay đẹp.
Sextoy lấy cảm hứng từ loài người.
@quoccuongcntt.ptit11 Của người có thể rung được sao?
@truongthanhdo Lấy cảm hứng rồi phát triển thêm chứ bác :v
degiadaosi
TÍCH CỰC
5 năm
@truongthanhdo Ý bác ý là hình dáng và độ luồn lách 😁
Cái con tôm tích đỏ đó nuôi làm kiểng đẹp lắm
Mút xốp được ứng dụng để làm đường vừa mới được giới thiệu tại Việt Nam...
Armata
ĐẠI BÀNG
5 năm
@BB VietNam cai nay la cua VN phat minh ra phai ko bac?
@BB VietNam Lạy bác, cong thiếu nhe, tre thay sắt nua
Anh em về lấy dũa ra dũa cánh quạt điện thành răng cưa cho đỡ ồn được k nhỉ ? 😁:D:D
longakka
ĐẠI BÀNG
5 năm
@galaxy92 Được chứ bạn, mình thấy một số nhà máy có quạt cỡ lớn dùng cánh răng cưa rồi, nhưng nghe nói chỉ hiệu quả với tốc độ chậm thôi.
hay quá. từ những điều không tưởng thành có thể 😃
U Minh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Rada từ Dơi, LCD từ Đom Đóm...
I.Corp
TÍCH CỰC
5 năm
Kotex - cảm hứng từ đỉa
"Rút kinh nghiệm" có được tính lấy cảm hứng từ thiên nhiên không?
ChillaGuy
TÍCH CỰC
5 năm
Con tôm búng càng này thua con Pistol Shrimp, kẹp càng "bắn" từ xa chứ không chơi melee (😃

Kh
Không biết nó bắn cái gì ra vậy nhỉ. bắn áp lực nước chăng???
thấy tôm gõ mõ làm nhớ terra format ghê 😁 pistol chỉ tạo áp lực làm choáng thôi tôm gõ mõ búng bể cả vỏ trai vỏ sò cơ :D
ChillaGuy
TÍCH CỰC
5 năm
@Rainie San bể hồ cá luôn (😃
Chuồn chuồn --> trực thăng ^^  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019