6 nguyên tắc về tính hiệu quả của Elon Musk
/8 người
Li Guoqing
4 thángBình luận: 95
6 nguyên tắc về tính hiệu quả của Elon Musk
Elon Musk, người sáng lập PayPal, Hyperloop, và OpenAI, là CEO vừa nổi tiếng vừa tai tiếng của SpaceX và Tesla Motors – và bây giờ là người giàu nhất trong lịch sử loài người với tài sản 300 tỷ đô-la. Tuy nhiên, Musk cũng là một người rất thú vị với nhiều ý tưởng, đặc biệt là cách mà ông ấy điều hành công ty một cách hiệu quả. Thế giới biết được điều này sau khi một email mà ông ấy gửi cho nhân viên, trong đó có 6 nguyên tắc hiệu quả. Các quy tắc này tập trung vào cách giao tiếp thẳng thắn và không phí phạm thời gian.

1 - Những cuộc họp lớn phí phạm thời gian của mọi người

“Họp quá nhiều là tai họa của các công ty lớn và hầu như ngày càng tệ theo thời gian. Vui lòng bước khỏi tất cả các cuộc họp lớn, trừ khi bạn chắc chắn rằng chúng đang cung cấp giá trị cho toàn bộ những người dự họp, trong trường hợp đó, hãy giữ những cuộc họp này thật ngắn gọn ”.


muskrules_1.jpg

2 - Không cần họp thường xuyên, trừ khi gấp

“Cũng cần bỏ luôn chuyện họp hành thường xuyên, trừ khi đang giải quyết một vấn đề cực kỳ gấp. Tần suất họp cần giảm xuống nhanh chóng khi vấn đề được giải quyết.”

Quảng cáo3 - Rời cuộc họp nếu bạn không có đóng góp gì

“Rời khỏi cuộc họp hoặc tắt điện thoại nếu nhận ra rằng mình không đóng góp giá trị gì cả. Bỏ đi không phải là thô lỗ, buộc người khác ở lại và lãng phí thời gian của họ mới chính là thô lỗ.”


muskrules_2.jpg

4 - Không sử dụng những từ vô nghĩa hoặc biệt ngữ

“Không sử dụng từ viết tắt hoặc những từ vô nghĩa cho vật, phần mềm, hoặc quá trình ở Tesla. Nói chung, bất kỳ điều gì cần giải thích cản trở giao tiếp. Chúng ta không muốn mọi người phải ghi nhớ một bảng thuật ngữ để làm việc tại Tesla.


5 - Giao tiếp trực tiếp và tránh 'chuỗi mệnh lệnh'

“Giao tiếp nên thực hiện thông qua con đường ngắn nhất để hoàn thành công việc, không phải qua “chuỗi mệnh lệnh”. Người quản lý nào áp đặt cách giao tiếp chuỗi mệnh lệnh sẽ sớm làm việc ở nơi khác.

“Nguyên nhân chính của các vấn đề là giao tiếp không hiệu quả giữa các phòng ban. Cách để giải quyết vấn đề này là cho phép luồng thông tin tự do giữa các cấp. Nếu để giải quyết một vấn đề gì đó giữa các phòng ban, một cá nhân riêng lẻ phải nói chuyện với quản lý, rồi quản lý nói chuyện với giám đốc, rồi giám đốc nói chuyện với phó chủ tịch, rồi phó chủ tịch này nói chuyện với một phó chủ tịch khác, rồi người này lại nói với một giám đốc, rồi giám đốc nói với người quản lý, rồi người này nói với với người thực sự giải quyết công việc đó, nên những chuyện siêu ngu ngốc sẽ diễn ra. Phải làm sao để mọi người nói chuyện trực tiếp với nhau và chỉ cần chuyện đúng đắn xảy ra là được.”
muskrules_3.jpg

6 - Tuân theo lô-gic, không phải nguyên tắc

“Nói chung, luôn luôn lấy lẽ thường như là kim chỉ nam của bạn. Nếu tuân theo một “quy tắc công ty” rõ ràng là nực cười trong một tình huống cụ thể, chẳng hạn như chuyện đó sẽ tạo ra một bộ phim hoạt hình Dilbert tuyệt vời, thì quy tắc đó cần thay đổi.”

Quảng cáoTheo CNBC.
95 bình luận
dual1
CAO CẤP
4 tháng
Những qui tắc mà elon đề cập ở trên hay và những cty khác cũng muốn. Cản trở duy nhất là kpi & văn hoá cty, đến như tesla môi trường cty còn bị cho là toxic nên chủ yếu vẫn là mõm thôi.
@Best DLV Killer Toxic trong tiếng Anh dịch sang tiếng Việt mang nghĩa là độc hại. ... Ngoài ý nghĩa cơ bản là độc hại, Toxic còn được hiểu là những ảnh hưởng tiêu cực của con người (hay còn gọi là Toxic Person)
Ý là môi trường làm việc bị cho là có những ảnh hưởng tiêu cực
@Long UFM Vậy KPI là gì,bạn gt đi
@Viethung1201 Vu Nếu có đi làm công ty thì gặp sếp mà hỏi bạn nhé. Còn nếu không đi làm công ty thì Google miễn phí
@dual1 quan trọng là người lãnh đạo bác nhỉ?
Ok. Anh em ghi nhớ điều số 3. Cứ đứng lên bỏ ra ngoài vô tư nhe, đừng sợ.
@americanoda hỏi tại sao thì cứ bảo anh musk nói thế 😁
Ở những cty của M, M là vua. M nói gì cũng được. Về các qui tắc trên có thể đúng trong một số tình huống và với một vài cấp bậc thôi chứ công ty lớn mà ai cũng thế thì loạn cả.
@quangbt2005 M cá tính mạnh có đủ ảnh hưởng để gây áp lực và truyền cảm hứng cho nhân viên làm theo các nguyên tắc đó được

Còn người khác thay thế thì văn hoá sẽ khác và cần cải tổ hệ thống

Một số tập đoàn lớn về sản xuất bền vững như Cargill, Schneider họ tạo hệ thống bền vững thông qua quy trình hợp lý.
Việc dựa trên quy trình và thường xuyên cải tổ bộ máy + quy trình khiến hệ thống của họ ít phụ thuộc vào từng cá nhân. Ai cũng có thể bị thay thế. Ko làm đc thì dẹp.
@nguyenthucbk mấy công ty đa quốc giá như unilever hay p&g,coca,pepsi... toàn kiểu này bác nhỉ
@quangbt2005 người lãnh đạo quan trọng lắm bạn à.
Chuẩn đấy nhưng tuỳ ngành nữa. Xem xét áp dụng chứ máy móc bắt chc theo là chết
Họp nhiều phong bì nhiều. Họp ít phong bì ít.
@Team B
Cười vô mặt
@Team B Cơ quan nhà nước mới phong bì thôi. Chứ tư nhân phong bì phong bao gì
@Team B văn hóa rồi 😁
Mặc dù hơm khoái cơ số lần vạ miệng của Elon nhưng phải thừa nhận lối tư duy của anh chàng này rất thẳng thắn & thoải mái, thích cách làm việc kiểu vậy 👍
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 sếp sao công ty vậy!
May mắn cho anh Musk là được phát triển sự nghiệp ở bên Mỹ.
Chứ ở Việt Nam suốt ngày gặp mấy từ tối nghĩa ngu ngục : phối kết hợp... chắc Musk sẽ trở thành thằng tây balo lang thang khu bùi viện quá =]]
@Người Sài Gòn 1981 =)) best comment!
Ý tưởng hay đấy nhưng những gì Musk nói thì chỉ nên tin một nửa thôi.
Ssk223
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Musk mà làm CEO ở Việt Nam nhân viên nó chống đối ngầm cho 1 tháng là phải xách dép về ngay 😆
@Ssk223 chọn đồng đội đúng quan trọng lắm.
“Nhân viên Tesla không được phép đi ngang qua bàn làm việc của Musk, hoặc điều đó có thể gây nguy hiểm cho sự nghiệp của họ” câu này đúng quá, chủ tịch cty lớn như Musk chắc chắn có phòng làm việc riêng, thằng điên nào tự ý vào phòng rồi lại còn lượn qua lượn lại trc bàn làm việc thì đuổi là đúng 😃
@abbvvhh Tưởng hơn Tổng Thống =)))
Mấy cái hợp hành là tui có đồng quan điểm với Musk. Cứ hở ra là hợp phí thời gian
echconlun
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Musk là chủ muốn nói gì nói. Chứ nhìn mặt Musk cũng thấy bựa bựa còn nguyên tắc thì có đúng có sai theo ngữ cảnh nên kệ đi bận tâm làm gì Musk nọng.
@echconlun Ha ha mặt nọng lái lai
quy tắc thì dễ, áp dụng mới khó
GOTT
CAO CẤP
4 tháng
Mình làm freelance bao nhiêu năm nay nên không biết, giờ thấy bạn bè và các em đi làm thuê kêu oang oác cái Kpi gì đó khốn nạn lắm. Mấy cái này đưa ra cho vui ở Việt Nam thôi, văn hoá doanh nghiệp ở nước ta vẫn rất lạc hậu. Đa số là vậy, quan liêu và chuyên quyền.
Vd: “Văn hoá đi bệnh viện và không cần bác sĩ lúc nào và ở đâu cũng gặp”.
@quochoang24891 vậy cụ thể là gì vậy bác nhỉ,bác có link hướng dẫn chi tiết không ợ 😔 hic
@nospecial Đi làm thì ai chả biết mà cần gì link hả bạn. Google không tính phí
GOTT
CAO CẤP
4 tháng
@thaido_design Năm 2005 là mình đã làm in offset rồi.
@gott creative Mình 2008
HyH
CAO CẤP
4 tháng
còn lúc hút cần đâu rồi
@HyH Xuỵt kaka
@HyH chuyển qua hút đếu cày rồi bác
ồ công nhận là họp lý vì trong công việc mình nhân ra họp nhiều rất mất thời gian và mang lại lợi ích rất nhỏ. Trong khi tốn thời gian làm của người khác nếu mời họt 1 cách không cần thiết
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019