6 vấn đề thường gặp với Skype và cách khắc phục

Duy Luân
5/2/2015 14:26Phản hồi: 92
6 vấn đề thường gặp với Skype và cách khắc phục
Skype_sua_loi.jpg

Skype là một trong những công cụ rất hiệu quả để giao tiếp không chỉ giữa bạn bè với nhau mà còn có thể dùng phục vụ công việc. Nhưng cũng như bao phần mềm khác, Skype vẫn có khả năng bị một số vấn đề khiến việc liên lạc của chúng ta bị gián đoạn và điều đó rất khó chịu. Bên dưới là 5 vấn đề như thế kèm theo cách khắc phục, hi vọng nó sẽ giúp bạn những khi cần thiết.

Ghi chú: hình minh họa bên dưới mình dùng Skype for Desktop trên Windows 8. Nếu bạn dùng bản cho Mac thì làm tương tự nhé, chỉ khác là những phần nào ghi là Tools > Options thì bạn đổi thành menu Skype > Preferences.


1. Skype không tìm thấy webcam, loa hay microphone


Đây là một trong những lời phàn nàn thường gặp nhất với Skype, và việc mất kết nối đến một trong 3 thiết bị trên khiến chúng ta không thể sử dụng voice chat hoặc video chat mà chỉ có thể gõ văn bản bình thường. Trong một số trường hợp thì lỗi do chính phần cứng hoặc driver của bạn, hoặc chỉ cần khởi động lại máy là hết, nhưng cũng có những lúc vấn đề xuất phát từ chính Skype nên chúng ta hãy thử chỉnh lại Skype trước. À, nghe thì có vẻ ngớ ngẩn nhưng bạn nhớ kiểm tra xem mình đã gắn dây của micro, loa, tai nghe vào máy tính hay chưa nhé, nhiều bạn hay quên lắm đấy!


Cách làm như sau:
 1. Vào Tools > Options > nhấn dòng Audio Settings
 2. Chọn "Show advanced options"
 3. Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị audio của mình, những thiết bị đã từng kết nối vào máy tính
 4. Những thiết bị nào màu xám tức là nó đang không được kết nối, và vấn đề nằm ở chỗi đôi lúc Skype cố gắng sử dụng những thiết bị này.
 5. Cách khắc phục đó là bạn hãy xóa đi những thiết bị hiện không kết nối bằng nút "Remove", và đảm bảo rằng dấu tick màu xanh xuất hiện đúng thiết bị âm thanh mong muốn.
 6. Nhấn Save khi hoàn tất
Bạn cũng sẽ thấy một tùy chọn tương tự trong phần Video Settings, hãy thực hiện tương tự nếu như bạn gặp vấn đề với webcam nhé.

Check_micro_speaker.jpg

2. Không dùng được webcam trong Skype Modern


Skype trên Windows có hai phiên bản: một cho desktop và một cho môi trường Modern mới của Windows 8. Nếu khi xài Skype Modern mà gặp vấn đề với webcam thì bạn hãy kiểm tra những thiết lập có liên quan bằng cách:
 1. Chạy Skype Modern, di chuyển chuột xuống góc dưới bên phải màn hình (hoặc vuốt ngón tay từ cạnh phải vào trong) để thấy thanh Charm Bar
 2. Nhấn vào Settings > Permissions
 3. Đảm bảo rằng dòng Microphone và Webcam đã được bật lên

  Webcam.jpg
 4. Kế tiếp chúng ta sẽ kiểm tra xem liệu Skype có dùng đúng webcam hay không. Lại mở thanh Charm Bar > Settings > Options.
 5. Trong hộp thoại có ghi chữ "Camera", bạn chọn đúng webcam mà bạn muốn sử dụng. Trong trường hợp bạn xài webcam tích hợp sẵn trên máy tính thì hãy chọn "Integrated camera". Nếu chọn đúng thì ngay bên dưới sẽ có hình ảnh mà webcam đang ghi lại.

  Video_camera_selection.jpg
3. Chất lượng cuộc gọi quá tệ

Quảng cáo


Nhiều khả năng đây không phải là lỗi của Skype, mà là do mạng của bạn không tốt. Có thể kết nối Internet của bạn quá chậm (anh em nhớ vụ đứt cáp không?), bạn đang ở quá xa router, hoặc đang có quá nhiều người truy cập vào cùng mạng với bạn. Giả sử như bạn đang dùng Wi-Fi thì hãy cố gắng đến càng gần router càng tốt, nếu được thì thử chuyển sang dùng dây LAN để tăng tốc độ và độ ổn định.

Trong trường hợp bạn nói nhưng người kia không nghe / không thấy hoặc ngược lại, hãy thử kiểm tra lại micro, loa và webcam của mình theo cách ở bài viết số 1. Nếu mọi thứ đều bình thường ngon lành hết thì khả năng vấn đề nằm ở mạng là rất cao. Ngoài ra bạn cũng nên tắt hết tất cả những ứng dụng torrent, tạm ngưng việc download các tập tin, dừng xem phim online bởi những tác vụ này sẽ chiếm băng thông rất nhiều và Skype không có chỗ để truyền tín hiệu.

4. Skype thay số điện thoại trong trình duyệt bằng nút "Click to Call"

Đây là một tính năng mặc định của Skype, và tình trạng xảy ra sẽ tương tự như hình bên dưới. Nếu bạn thường xuyên dùng Skype để gọi đến các máy bàn thì không vấn đề gì, nhưng nhu cầu này không nhiều bởi bạn đã có sẵn điện thoại của mình rồi, tội gì phải dùng Skype cho tốn tiền?

Skype_call_web.jpg

May mắn là chúng ta có thể dễ dàng khác phục tình trạng này bằng cách:
 1. Vào Control Panel, gỡ phần mềm có tên "Skype Click to Call"
 2. Kế tiếp, vào trình duyệt của bạn, kiểm tra phần add-on (Chrome gọi là extension)
 3. Nếu bạn thấy add-on Skype Click to Call xuất hiện, hãu vô hiệu hóa hoặc an toàn hơn nữa thì gỡ nó ra khỏi máy tính luôn.
 4. Cuối cùng, chạy Skype lên, vào Tools > Options > Advanced và bỏ chọn hai ô checkbox đầu tiên
Skype_Call_Phone.jpg

Quảng cáo


5. Tiền trong tài khoản Skype tự nhiên biến mất sau một thời gian không sử dụng

Nếu bạn sử dụng Skype để gọi cho số điện thoại bàn hoặc di động, chắc hẳn bạn phải nạp tiền vào tài khoản để có thể thực hiện cuộc gọi. Nhưng nếu bạn không sử dụng đến tính năng này trong ít nhất 180 ngày, Skype sẽ "vô hiệu hóa" số tiền của bạn. Không, Skype không vô duyên đến mức xóa tiền của chúng ta đâu, ứng dụng này chỉ đơn giản là ẩn nó đi vì lý do an ninh mà thôi.

Skype_Credit.jpg

Để lấy lại Skype Credit, bạn hãy nhấn vào nút "Reactivate credit" xuất hiện trên thanh số dư tài khoản (thường nằm ở cạnh trên của cửa sổ Skype). Còn nếu không được nữa thì bạn hãy vào trang web này và đăng nhập tài khoản Skype hoặc Microsoft Account của mình vào. Bạn sẽ được phép kích hoạt cũng như xem thời hạn mà số tiền của mình còn khả dụng.

6. Tắt bớt thông báo


Mặc định Skype hơi ồn ào khi mà app cứ liên tục thông báo cho chúng ta về những ai online, những ai offline, khi có tin nhắn, khi có cuộc gọi... Nói chung là cứ thông báo liên tục. Để điều chỉnh lại những tùy chọn này, bạn hãy mở Skype lên, vào Tools > Options > Notifications > Notification settings. Ở đây bạn có thể vô hiệu hóa bớt những thông báo không cần thiết, ví dụ như notification khi có ai đó lên mạng chẳng hạn. Bạn cũng nên chuyển qua thẻ "Sounds" để tắt đi những thứ không cần.

Notification.jpg

Tham khảo: PCWorld
92 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

HieuVoSG
ĐẠI BÀNG
9 năm
Skype cũng tiện mà
Tưởng mod có chỉ khắc phục CPU load nhiều, xài lâu ngày hay bị vụ này
@thonguyenvn93 khi bị vậy bạn tắt skype sau đó vào C:\Users\[Users]\AppData\Local\Skype xoá hết toàn bộ file trong đó đi và mở lại. Cách này còn áp dụng khi chuyển liên tục các contact khác nhau dẫn đến skype bị đơ hoặc tin nhắn hiện lên chậm.
longthong
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mình bị vụ file nhận nhưng không lưu trong máy, phải làm động tác mở file và lưu mới được. Ai biết chỉ dùm
n.kien
TÍCH CỰC
9 năm
@longthong File đã nhận và chắc chắn đc lưu trong máy, và nó lưu ở thư mục này: C:\Users\[username]\AppData\Roaming\Skype\My Skype Received Files
thiếu cái huớng dẫn chuyển nút "Close" ("X") thành nút tắt skype chứ không phải là "Minimise" ("_")....
Bảo mật
..bạn cho mình mượn win 8 tablet
Dùng skype trên Metro ko hiểu sao mình nói gì nó biết hết ?
Danh bạ Skype của mình là của nó
hutrucdaisu
ĐẠI BÀNG
9 năm
@duclinh79 Có khả năng bạn của bạn sử dụng onedrive.com thì chat log được sync trên cloud luôn.
Hue Nguyen^^
ĐẠI BÀNG
9 năm
@duclinh79 Có lẽ là bạn vào tk Skype của bạn nó hợp nhất với tk Microsoft của máy rồi mà bạn không để ý ( mình nhớ không nhầm thì khi đăng nhập tk Skype vào Skype ở metro nó có bắt đồng bộ và hợp nhất với tk Microsoft mà) . Đáng ra bạn nên tạo thêm tài khoản khách và dùng và khi trả máy thì xoá tk đi.
michael1123
ĐẠI BÀNG
9 năm
vẫn thiéu lỗi đã đăng nhập trên máy này với skype for desktop. đổi tên trong thư mục %appdata% vẫn k hết hẳn.
Nếu liên lạc nội địa thì cứ zalo mà quất, còn ngoài lãnh thổ thì skype vô đối rồi....


Apple vĩ đại, muôn năm, vạn vạn tuế!
Serge2510
ĐẠI BÀNG
9 năm
Trước đến giờ video call chỉ xài skype. skype đã làm quá tốt, ko có gì phàn nàn.
leminhkha
TÍCH CỰC
9 năm
dùng ko thích bằng viber
vecon93
ĐẠI BÀNG
9 năm
Người quen nhờ mình cài + đăng nhập skype trên đt (android) mà bản cho android mình tìm mãi ko thấy tùy chọn đăng nhập bằng fb giống bản pc :-s
Skype mobile ko có tùy chọn đăng nhập bằng tài khoản fb hả mọi người? :-s
@vecon93 không có đâu bạn ạ
huy9988
CAO CẤP
9 năm
Đề cập toàn những cái vớ vẩn ko!
becon481990
ĐẠI BÀNG
9 năm
skype trên modern của mình toàn bị lỗi không hiển thị được tin nhắn ngay lập tức mặc dù đã thông báo có tin nhắn tới mà trên cửa sổ chat không thấy hiện thị, phải chờ một lúc lâu hoặc tắt skype rồi mở lại
Em xài skype trên ipad mini 2 8.1.3 nó hay bị đứng lắm, không hiểu tại sao nữa
Vấn đề hay gặp nhất và khó chịu nhất là close cửa sổ skype đi nó sẽ xuống taskbar, khắc phục là vào option tắt nó đi 😁
EmLa..KyNiem
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đ d xem sau vậy
Có bác nào biết làm sao để đăng nhập skype bằng acc fb ở app androi ko?
E ko thể tìm thấy chỗ đăng nhập bằng fb
@tiamo2u mình làm trên máy PC bình thường á cái này bản phải vào web facebook chứ không phải vào app nhé đăng nhập face = web trên android rồi sau đó mới đăng nhập skype để nó thực hiện xin phép kết nối lần đầu.
toidq
ĐẠI BÀNG
9 năm
Dùng cái skype bản mới nó cứ đơ đơ khó chịu thật. Không biết có ai bị như vậy không.
dùng skype khó chịu nhất là mình tắt máy ko log out ra, nó vẫn hiện trạng thái online khiến người khác hiểu lầm, nhắn tin mà mình ko rep
Joey9
ĐẠI BÀNG
9 năm
Em dùng nick FB để đăng nhập Skype trên máy tính nhưng trong bản Mobile và Tablet thì ko có chế độ đó.Giờ em phải làm thế nào trong khi danh bạ ở bên nick đó hả các bác?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019