7 thói quen tốt nên tập sử dụng thường xuyên nếu bạn đang dùng máy Mac
Duy Luân
5 năm trướcBình luận: 219Lượt xem: 243.522
Tinhte_thoi_quen_tot_OS_X_Mac_HEADER.jpg

Sau khi sử dụng một hệ diều hành một thời gian, bạn bắt đầu làm những hoạt động mang tính lặp đi lặp lại mà bạn thậm chí còn không nhận ra nó. Vài ba năm sau, bạn có thể tiết kiệm được ở chỗ đây vài giây, ở chỗ kia vài giây và điều đó giúp công việc của chúng ta trở nên thuận tiện hơn, nhanh chóng hơn. Những thói quen đó xuất hiện không phải chỉ ngày một ngày hai mà phải qua cả một quá trình sử dụng dài lâu. Trong bài viết ngày hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn một số thói quen của mình khi sử dụng máy Mac hằng ngày, hi vọng nó sẽ giúp ích cho mọi người. Bạn có thói quen nào hay và tiết kiệm thời gian thì hãy nói cho mọi người cúng biết nhé chứ một mình mình thì chẳng thể nào liệt kê ra hết được.

Video

1. Luôn sử dụng Spotlight

Cần mở ứng dụng? Cần tìm một tập tin nào đó? Cần chỉnh lại thông số mạng? Tìm danh bạ? Nghe nhạc? tra từ điển? Đổi đơn vị? Tất cả những thao tác nói trên có thể được thực hiện siêu nhanh bằng cách nhấn Command + Spacebar, sau đó nhập nội dung cần tìm và nhấn Enter là xong. Nó là một thói quen mà khi đã sử dụng quen sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc phải thực hiện thủ công đấy. Thậm chí bạn chỉ cần gõ vài chữ cái đầu tiên là cũng đã thấy thứ mình cần chạy hoặc tìm kiếm rồi.

Spotlight.jpg

2. Mở file bằng thanh dock

Bình thường chúng ta thường mở file bằng cách nhấp đôi chuột vào file mong muốn. Tuy nhiên, thao tác này lại chỉ chạy app mặc định lên thôi, lỡ bạn cần mở file bằng một ứng dụng khác thì sao? Lấy ví dụ mà mình làm hằng ngày: với một file ảnh JPG, nhấp đôi chuột thì sẽ chạy Preview để xem, nhưng lỡ mình cần chạy Photoshop để chỉnh sửa nó thì mình phải nhấp phải chuột, chọn app Photoshop. Hoặc tệ hơn nữa là chạy app Photoshop lên, chờ ứng dụng chạy hoàn chỉnh, vào hộp thoại Open, duyệt đến file cần mở, nhấn nút Open.

Docking_open.jpg

Ôi trời, dài quá, phức tạp quá. Thay vào đó, bạn có thể nhanh chóng kéo thả tập tin vào biểu tượng Photoshop đang nằm trên thanh dock là xong. Tự động app sẽ chạy lên và mở sẵn các file bạn chỉ định, chỉ trong tích tắc và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Không phải app nào cũng hỗ trợ tính năng này, nhưng hầu hết những phần mềm phổ biến đều có. Các bạn thử xem sao nhé.

3. Học và tập sử dụng phím tắt

Phím tắt là thứ mà nhà sản xuất đưa vào phần mềm để giúp chúng ta thao tác nhanh hơn, vậy tại sao lại không tận dụng nó? Mac có cả một danh sách phím tắt dài mà bạn nên nhớ, đảm bảo bạn sẽ làm việc nhanh hơn bội phận và ngay cả việc giải trí cũng trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Bạn có thể xem thêm bảng phím tắt ở bài viết Phím tắt trên OS X.

Và đừng quên rằng bạn có thể xem nhanh nội dung của một số định dạng file phổ biến bằng cách nhấn chuột một lần lên file rồi nhấn phím spacebar. Ví dụ, với file nhạc thì bạn có thể nghe được đoạn nhạc bằng không cần chạy VLC hay iTunes lên, hoặc file Word thì bạn có thể xem trước nội dung mà không phải chạy Word.

4. Đừng quên phím Option + chuột phải

Trong một số menu hoặc ứng dụng nhất định, việc nhấn phím Option khi nhấn chuột phải có thể sẽ làm xuất hiện thêm một số mục bình thường bị ẩn đi. Ví dụ, trên thanh dock, khi bạn nhấn chuột phải vào một app đang chạy thì có thêm tùy chọn "Force quit" để ép phần mềm thoát ra, hữu dụng khi app bị đơ. Hoặc khi bạn nhấn option + chuột phải vào biểu tượng Wi-Fi, bạn thấy được thêm thông tin về loại mạng, kênh, địa chỉ IP của mạng mà không phải vào tận trong System Preferences.

Option_Click_chuot.jpg

5. Sử dụng nhiều desktop

Chúng ta thường quen sử dụng chỉ một desktop duy nhất và trên đó mở tùm lum cửa sổ hết. Việc này không có gì sai cả, nhưng nếu số lượng cửa sổ tăng lên quá nhiều thì công việc của chúng ta không cần hiệu quả nữa. Thay vào đó, bạn nên chia bớt một số cửa sổ sang desktop khác thì OS X hỗ trợ tạo thêm nhiều vùng làm việc khác cơ mà. Bạn có thể dùng một desktop để chứa cửa sổ Facebook, một desktop khác thì mở các văn bản đang làm, một desktop khác nữa thì chạy iTunes để nghe nhạc.

Để thêm desktop mới:
 1. Truy cập vào Mission Control của OS X (dùng 4 ngón tay vuốt touchpad từ dưới lên trên, hoặc nhấn phím F3)
 2. Đưa con trỏ chuột vào góc trên bên phải màn hình
 3. Một dấu + sẽ xuất hiện, nhấn vào để tạo desktop mới
 4. Để di chuyển cửa sổ hiện tại sang desktop mới, tiếp tục vào Mission Control, kéo thả cửa sổ vào desktop mong muốn
 5. Ngoài ra bạn cũng có thể chuyển sang desktop mới rồi mở app ngay trong đó cũng được.
Multi_desktop.jpg

6. Tạo backup Time Machine

Time Machine là một công cụ sao lưu máy Mac cực kì hiệu quả của Apple. Bạn có thể vào đó lục lại tất cả mọi tập tin cũ của mình lưu vào nhiều ngày khác nhau, hoặc khôi phục toàn vẹn cả chiếc máy tính lại vào một thời điểm nào đó cũng được. Time Machine cũng không yêu cầu các bước thiết lập phức tạp, bạn chỉ cần làm vài thao tác chọn ổ đĩa ở lần đầu tiên là xong. Những lần sau khi chạy sao lưu thì cứ cắm ổ cứng rời hay ổ TimeCapsule của Apple vào máy tính, hệ điều hành sẽ tự làm hết phần còn lại. (Bạn không cần phải dành riêng cả một ổ cho Time Machine, chỉ một phân vùng là đủ).

TimeMachine.jpg

Nghe thì đơn giản nhưng nhiều người không có thói quen sao lưu như thế này. Đừng bỏ qua, bởi vì khi xảy ra chuyện và mất dữ liệu rồi thì hối hận cũng không kịp nữa. Máy có thể mua lại, dữ liệu mà mất thì rất khó để có lại. Bạn có thể tranh thủ 1 tuần sao lưu một lần nếu không có quá nhiều dữ liệu mới được nạp vào, hoặc vài ngày một lần nếu bạn cần sao lưu nhiều hơn.

7. ĐỪNG SHUTDOWN MÁY KHI KHÔNG SỬ DỤNG TRONG THỜI GIAN NGẮN

Nhiều bạn vẫn còn có thói quen shutdown hẳn chiếc máy Mac của bạn khi không sử dụng trong thời gian ngắn, để rồi khi mở lên lại thì mất thời gian vô cùng. Với các máy dùng HDD hay dòng máy cũ thì càng chậm hơn. Thay vào đó, bạn nên tập làm quen với chế độ Sleep cực kì tốt của Apple. Nó có thể được kích hoạt chỉ bằng cách gập nắp laptop lại là xong (hoặc dùng menu ). Lúc bạn mở nắp lên, chỉ trong 1-2 giây là máy đã sẵn sàng để sử dụng mà không phải boot lại từ đầu. Ngoài ra, việc sleep như thế này không gây hao pin nhiều, mình để sleep cả ngày mà chỉ hao có 1% pin mà thôi. Quá tuyệt so với lợi ích tiết kiệm thời gian mà nó mang lại. Ở nhà lên cơ quan, đóng nắp lại, đi, lên cơ quan mở ra, 2 giây là có máy làm việc. Không đã hay sao?

Còn bạn? Bạn có thói quen nào có thể giúp việc sử dụng máy Mac trở nên nhanh và tiện hơn không? Hãy bình luận ngay trong topic này để mọi người cùng thảo luận nhé.

Tham khảo: MakeUseOf
còn thiếu thì phải mod ơi. chỉnh lại touch pad sao cho phù hợp với mình nhất. vì cái touch pad của mac có thể tùy chỉnh khá nhiều. nên việc tùy chỉnh trước tiên đỡ phải mất thời gian làm quen
mình có thắc mắc về sleep là: khi sleep lại thì mang máy di duyển nhanh và mạnh có ảnh hưởng gì đến hdd ko, lúc này máy đã hoàn toàn dừng hoạt động hay vẫn còn chạy ngầm.
@simdanang Hdd cũng sleep theo, ngay cả khi bận vẫn mở máy mà không dùng thì hdd cũng sleep chứ không quay suốt đâu bạn.
@simdanang Mình chưa thấy ai đưa ra những lời khuyên hay tư vấn nào từ Apple, nhưng bản thân mình sử dụng thì toàn sleep từ nhà lên cơ quan hoặc di chuyển vòng thành phố, hầu như máy mình khoảng 1 tháng hoặc hơn mới shutdown 1 lần, máy mình vẫn chạy tốt và mình mua nó nay hơn 2 năm.
Lưu ý rằng máy mình ko bao giờ để cóp xe hoặc để trên sàn xe (xe tay ga) mà toàn vác trên vai cho êm.
@simdanang Khi sleep thì ổ cứng ngừng quay.
Có một suy nghĩ sai lầm rằng di chuyển máy khi ổ cứng đang quay dễ làm hỏng ổ. Khoa học chứng minh ngược lại, khi làm việc, khả năng chống sốc của ổ cứng tốt hơn. Nhà sản xuất thường công bố cả 2 con số đo đạc tương ứng cho từng model trên website của họ.
@rook12342
Ở cơ quan ai cũng tắt máy, mình cho nó sleep, bữa bị sếp la nên phải tắt, mở lên phải active font mắc mệt. Ngoài ra thấy double nhấp nhẹ lên chuột cũng khá tiện nếu muốn quan sát các cửa sổ đang mở cùng lúc 😁
Đang dùng Hackintosh
Một "thói quen" nữa: cắm sạc bất cứ khi nào có thể, đừng sợ "chai pin". Mình dùng như vậy hơn một năm nay, pin còn... 100.7%.

[​IMG]
@SnOw.Clover Sao xài macbook lại được vậy dạ các bác?e cứ tuởg khi sạc là chỉ để sạc thôi chứ?
@earl_grey Bạn dùng phần mềm gì hay vậy ạ? Cho mình xin link dow với? Thanks bạn
@dolysheep giờ bạn còn xài em nó không ? Coconjt khá vip mà lại free . hêhheh
Share 1 thói quen nữa là bạn có thể xem hình ảnh hoặc các file film hay world chẳng hạn bằng các trỏ chuột vào file và ấn phím space thì sẽ xem được liền luôn 😁
Ngày xưa từng là con ma mọi về Win, suốt ngày đi xử lý giúp anh em bạn bè máy tính cài win lâu ngày bị rác bị chậm. Từ ngày chuyển sang MAC đến giờ mình quên win luôn, như 1 con gà. Lý do là Mac làm mình say đắm, yêu thích nó. Dùng nó quá tiện lợi và chả cần phải là 1 con ma mọi mới có thể giúp nó chạy trơn tru sau lâu ngày sử dụng. Đơn giản là Mac dành cho người dùng nó để làm việc, vui chơi, giải trí... còn những thứ còn lại Mac tự lo 😃
@duyvua nhiều người dùng Win lâu ngày bị chậm, bị rác và virus đầy mà bạn 😃
@CrystalShield bác này giống mình rồi. Xài mac cũng đc 5 năm giờ còn bảo vào cái win 8.1 đã thấy không biết chỉnh ở đâu rồi nản ơi là nản
@mr33acs Nếu đã không biết xài thì hđh nào cũng chậm hết, bạn cứ lên diễn đàn Mac cũng nhiều người than xài thời gian máy bị chậm lắm 😁. Mac chỉ có hầu như không sợ bị nhiễm virus như Win, nhưng do quá chủ quan mình cũng mới bị dính malware Trovi T. T
@mr33acs hức đúng quá bạn ợ!
Từ lúc xài cái SSD Samsung 850 PRO 512GB đến h em chưa bao h tắt máy các bác ợ :3
@supperchym máy nâng ổ cứng à, mà bác mua ổ cứng này ở đâu thế?
ps: máy bác dùng win hay macbook thế?
@nqhuy229 e đùa tí thôi, e dùng mac pro 13 inch với aw m11x hackintosh 😁
Nó tắt hdd rồi bạn, lưu trạng thái vào ram thôi
@Duy Luân Nó lưu vào RAM nhưng nhớ là tốt nhất tắt hết ct chạy ngầm đi và đừng đựng trong những cái bao bằng cao su vì nó vẫn tỏa 1 chút nhiệt...
Mình không đồng ý cái số 2 với số 5.

Kéo file thả vô app ư? Muốn kéo như vậy thì cũng đã phải dùng Finder hoặc Spot... rồi. Thêm nữa. Không phải cái app nào bạn muốn mở cái file đó lên đều nằm sẵn trên Doc. Cái quan trọng nhất là nó làm ngắt mạch tư duy, cái kiểu mod chỉ đó nó quá sức cẩu thả, nó tiện thật nhưng nó khiến cho tư duy hoạt động thiếu trật tự logic - cái rất quan trọng khi bạn phải sử dụng nhiều file khác nhau trên nhiều phần mềm khác nhau và nó khiến đầu óc bạn sớm bị kiệt sức.

Còn cái số 5. Nếu bạn mở quá nhiều cửa sổ đã là quá tệ rồi, bạn phải xem lại. Mở nhiều destop thật tệ hơn. Nếu bạn muốn đơn giản hơn thì nên học cách đóng ngay các cửa sổ khi không cần chúng nữa. Cũng giống như việc sáng sớm ngủ dậy thì xếp gọn mùng mền lại mà thôi.

Công việc của mình lúc nào cũng đòi hỏi gắt gao về tiến độ, đúng ra là mình phải ủng hộ cách làm việc sao cho càng nhanh càng tốt. Nhưng bài học đau sót mà mình rút ra sau hơn 10 năm thường xuyên bị áp lực về tiến độ là "dục tốc thì chỉ có bốc dục" mà thôi.
@steve_jobs bỏ xuống task bar cũng được nhưng nó sẽ tự động pin vào ứng dụng, khi chuột phải vào icon ứng dụng mới hiện lên và phải ấn chọn tiếp mới mở bác ạ
@dniw0601 Mình thường thì tay trái đặt ở bàn phím, tay phải cầm chuột.
Lúc muốn chuyển desktop thì dùng 4 ngón tay trái vuốt trackpad, không cần rời tay phải khỏi chuột.
@Victor Luu Chỉ một bài viết nhỏ nhưng mình thấy người dùng Mac nhiều kinh nghiệm và cách dùng cũng đa dạng, phong phú chả kém số lượng các bạn mới dùng. Hay là chọn một ngày offline nhé, anh em gặp mặt trao đổi nhiều hơn. Mong các bạn hưởng ứng.
@dniw0601 cái máy tính sinh ra để chạy đa tác vụ mà 😆 để nhiều cửa sổ bao giờ cũng tiện hơn, ko mất thời gian chờ đợi app load
Máy Mac đem ra cài win mới phê, mượt hơn cả macos
Nói chung muốn nhanh thì phải từ từ 😁
Đúng là Mac mà không dùng phím tắt thì mò mẫm lề mề vô đối.
Ngoài bộ phím tắt đó có mấy phần mềm như better touch tool gắn thêm 1 số thao tác phím tắt đặc biệt nữa là đảm bảo ngon.
cho hỏi nếu cứ sleep từ ngày này qua tháng nọ thì ảnh hưởng của nó sẽ ntn
@quanghung1611 sleep tầm 30 ngày thì hết pin
Ở Mac có 2 cơ chế sleep:
_Ổ cứng: khi đóng máy lại / sleep thì những gì đang chạy sẽ được lưu thành 1 cục rồi quăng vô HDD để lưu. Khi nào bật lại thì nó sẽ lấy cục đó khôi phục (quá trình này nhanh hơn cơ chế của Win nhưng vẫn còn chậm nếu ai không xài SSD)
_Bộ nhớ: khi đóng máy lại / sleep thì những gì đang chạy sẽ lưu trực tiếp vào ram, khi cho máy chạy lại thì hồi phục rất nhanh

Tùy vào mục đích xài mà điều chỉnh, nhưng thường thì chọn lưu trên bộ nhớ (RAM) cho lẹ.
Nhược điểm duy nhất của lưu trên bộ nhớ là máy vẫn luôn hao pin vì điện cấp nuôi ram liên tục, nhưng mức độ không cao. Khi máy sạc đầy và chọn chế độ sleep ram thì cũng phải mất tầm 6-7 ngày máy mới hết pin

Tất cả các hệ điều hành đều giống nhau ở khâu này thôi (dựa trên cơ bản tạm ngủ và hồi phục ngay khi cần). Tuy nhiên Mac nó đặc biệt hơn 1 chút (xem phần trên) vì có đến 2 chế độ.
@lee jin ki Hồi mình mới mua Mac năm 2010. Mình có biết mấy vụ này đâu. Cứ tưởng là xài xả xạc thường xuyên sẽ tốt cho pin ai dè đọc tài liệu của Apple thì mới biết vụ cắm nguồn liên tục này. =)) Thế là tốn toi mất 300 cycles
@dolysheep Do hệ quả điện phân vs chuyển hóa liên tục nên chuyện cắm nguồn liên tục cũng ảnh hưởng nhiều tới pin, có điều Li-Po thì sẽ đỡ hơn Li-ion thôi chứ ko phải không ảnh hưởng gì, cái cơ chế "pin không sao" đơn giản là lừa người. Miễn bạn đừng có để cạn pin là được, tầm 20% thì cắm sạc vào.
Chuyện macbook dùng 3 năm vẫn bằng các máy tính khác là chuyện bt, bởi vì ngay lúc đầu thời lượng pin của nó đã gấp 2-3 lần rồi 😃.
@quangrc Chế độ 1 trên win gọi là hibernate. Chế độ 2 là sleep. Nếu dùng ssd thì cái 1 mở mất 2s, cái sleep nửa s
@quangrc Chế độ 1 trên win gọi là hibernate. Chế độ 2 là sleep. Nếu dùng ssd thì cái 1 mở mất 2s, cái sleep nửa s
Mình dùng windows nhưng vẫn sleep máy chứ k shutdown. Mỗi lần mở lên sau khi sleep chỉ tốn 2-3s với hdd và ngay lập tức với ssd 😁 Máy asus x550cc đã nâng ssd :D chả kém j mac ở khoản này. sleep 1 ngày mất 1%
@Thắng Py Ở chế độ sleep của Win, xét trên máy bàn, khi đang ngủ mà rút cáp điện thì bật lại lâu vô cùng (bấm reset cứng còn lẹ hơn)
@quangrc điều đó đương nhiên rồi 😁 windows vốn bật lại sau sleep khá là lâu. Máy mình có chức năng bật nhanh của asus nên mới nhanh được như thế mà :D ngoài ra thì cái touchpad của asus cũng gần được như của apple chứ cũng chưa bằng :D gesture khá tốt
@Thắng Py Cái này mình cũng đồng ý với bạn nè. Lúc trước xài con Asus S400ca thấy cái Tuouchpad của nó cũng ngang ngửa với Mac , không tốt hơn nhưng nó thật sự tốt. So với touchpad của con Dell XPS của thằng ban thì nó hoạt động tốt hơn nhiều.
@lam_ppc =)))) có cái touchpad nào ngang được với Mac trên win thì ảo quá. Vì bản thân cái touchpad trên mac nó hỗ trợ nhiều cử chỉ, bề mặt ngon, độ chễ thấp hơn driver của window có thể, kể cả với mấy con máy chuyên của window như surface book cũng ko lại đc

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
jaredbennett+ 145VIPjaredbennett
2.916 bài đăng
hemilo+ 82VIPhemilo
6.409 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 72TÍCH CỰCHồ vi từ 86
1.798 bài đăng
gentlemanpro102+ 70TÍCH CỰCgentlemanpro102
1.034 bài đăng
0 bài đăng
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019