Bộ quốc phòng Mỹ chuyển từ phòng thủ sang ngăn chặn tấn công mạng
TDNC
9 năm trướcBình luận: 36Lượt xem: 5.303
[​IMG]
Một vị tướng cấp cao của Mỹ hôm thứ Năm tuần trước cho biết quân đội nước này cần phải cảnh báo những kẻ địch của mình rằng nước Mỹ sẵn sàng trả đũa các cuộc tấn công mạng bằng cả vũ khí thật lẫn vũ khí ảo, chuyển từ thế phòng thủ là chính sang thế tập trung vào việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng do kẻ địch gây ra. Hiện Lầu Năm Góc đang bàn thảo một chiến lược mới đối với an ninh mạng, trong đó bàn về các vấn đề do tấn công mạng gây ra, biện pháp giải quyết cũng như cách răn đe hay trả đũa bằng các lực lượng quân đội của mình.

Dự thảo mới sẽ tập trung phần lớn vào việc tăng cường khả năng phòng thủ cho hệ thống máy tính của mình cũng như của các công ty đối tác cùng làm việc với quân đội. Nhưng theo lời của vị tướng James Cartwright, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Joint Chiefs of Staff - JSC) thì đó chỉ mới là bước khởi đầu. Theo ông Cartwright, trong vòng 1 thập kỷ nữa, quân đội Mỹ sẽ không chỉ dừng lại ở việc xây dựng tường lửa tốt hơn mà sẽ còn lên tiếng cảnh báo cho kẻ địch biết rằng chúng sẽ phải trả giá cho những cuộc tấn công mạng nghiêm trọng. "Hiện giờ chưa có hình phạt nào cho việc tấn công chúng tôi, nhưng chúng tôi đang tìm cách để thay đổi điều đó", ông Cartwright nói. Và quân đội cũng sẽ chuyển từ thế phòng thủ sang thế chủ động ngăn chặn các cuộc tấn công vào mạng máy tính của mình.

Ngoài ra, tờ Wall Street Journal còn dẫn lời ông William Lynn, Phó bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 5 vừa rồi, rằng luật pháp trong xung đột chiến tranh được áp dụng trong không gian mạng ở một vài trường hợp có thể cho phép nước Mỹ dùng đến vũ khí thật để trả đũa các cuộc tấn công vào mạng máy tính của mình. Cùng thời điểm đó, một phần quan trọng trong bản dự thảo chiến lược mới nói rằng việc tăng cường khả năng phòng thủ của hệ thống mạng máy tính trong quân đội là để đảm bảo rằng các hacker có thể bị xác định danh tính một cách nhanh chóng và giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất. "Nếu có thể giảm thiểu tác động của các cuộc tấn công và xác định danh tính của chúng một cách tức thời, ta có thể khiến cho chúng phải thay đổi cách tính toán của mình". ông Lynn nói.

Tài liệu từ Lầu Năm Góc cho biết trong thời gian qua, hàng ngàn tập tin của chính phủ Mỹ, các nước đồng minh và ngành công nghiệp tư nhân đã bị đánh cắp do các cuộc tấn công mạng. Mỗi năm, chính phủ Mỹ và các mạng tư nhân bị mất một số lượng tài sản trí tuệ còn lớn hơn cả kích thước của Thư viện Quốc hội.


Thậm chí, những kẻ tấn công còn soi mói vào hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất của Lầu Năm Góc là máy bay tiêm kích Joint Strike Fighter, thuộc dự án phát triển của ông ty Lockheed Martin. Chính công ty này cũng là mục tiêu tấn công của các hacker khi một hỗ hổng của RSA bị khai thác, một công ty khác đảm nhiệm vai trò an ninh máy tính cho Lockheed Martin. Tuần trước, một nhóm hacker có tên AntiSec còn lên tiếng tự nhận mình đã hack vào hệ thống máy tính của Booz Allen Hamilton, một công ty tư vấn công nghệ quốc phòng của Mỹ và đánh cắp 90.000 địa chỉ email quân sự và cả password.

Tài liệu từ Lầu Năm Góc nói có nhiều nước đang nỗ lực khai thác các mạng bảo mật lẫn không bảo mật của mình, trong đó một số tổ chức tình báo nước ngoài thậm chí đã đạt được khả năng phá vỡ các yếu tố cơ sở hạ tầng thông tin. Theo ông Lynn, bằng cách tấn công mạng, một "dịch vụ tình báo nước ngoài" nào đó đã đánh cắp 24.000 tập tin từ một công ty đối tác quốc phòng của Mỹ trong tháng 3 vừa qua, khiến cho một hệ thống vũ khí phải được thiết kế lại để tránh bị lợi dụng.

Mặc dù Lầu Năm Góc đã nhận định rõ mục tiêu của hầu hết các cuộc tấn công là nhằm vào chính phủ và lực lượng quân đội Mỹ nhưng các nhà phê bình cho rằng chiến lược mới của Lầu Năm Góc vẫn chưa được hoàn thiện. Cụ thể, theo lời của ông Stewart Baker, cựu luật sư trưởng của Cơ quan An ninh Quốc gia, thì chiến lược mới chưa nói lên được phương án cụ thể cho những vấn đề trọng tâm, ví dụ như xác định nguồn gốc tấn công, quyền hạn và hình thức trả đũa.

Trong khi đó, ông Cartwright lại cảnh báo rằng nước Mỹ trước giờ chưa có tiền lệ dùng vũ khí để tấn công một nhóm hacker được tài trợ từ nước ngoài. Tuy nhiên, tại một cuộc hội nghị bàn tròn do Trung tâm Truyền thông và An ninh tài trợ thì ông Cartwright cho biết các tài liệu chiến lược ra đời tiếp theo sẽ làm rõ cách áp dụng luật chiến tranh vào không gian mạng và những chính sách nào sẽ hướng dẫn cho hành động ngăn chặn tấn công mạng. Ông Cartwright cũng hy vọng những nỗ lực của Bộ quốc phòng sẽ chuyển từ thế 90% phòng thủ sang thế 90% chủ động ngăn chặn trong vòng 1 thập kỷ tới. Nếu nước Mỹ bị tấn công theo cách được quy ước trong luật về xung đột vũ trang, Mỹ có thể phản ứng lại theo nhiều cách, đầu tiên là bằng con đường ngoại giao thông qua văn kiện, sau đó sẽ leo thang chiến tranh lên thành trả đũa vũ trang.

Không như các nhà phê bình, các chuyên gia về an ninh mạng lại cho rằng chiến lược mới của Lầu Năm góc là một bước đi đầu khá hợp lý. "Họ (Lầu Năm Góc) đã xác định đúng các vấn đề cũng như đường lối phù hợp để giải quyết chúng", James Lewis, một chuyên gia an ninh mạng chuyên tư vấn cho chính quyền nói.

Còn theo ông Jim Langevin, một dân biểu của đảng Dân chủ ở tiểu bang Rhode Island tuy rất hoan nghênh chiến lược mới của Lầu Năm Góc nhưng cũng đặt ra câu hỏi, liệu nếu chỉ tính riêng những vụ đánh cắp thông tin thôi, không nói đến những cuộc tấn công mạng lớn lao có thể làm sập mạng lưới điện quốc gia thì có thể dẫn đến một hành động chiến tranh hay không. Ví dụ như "thả con sâu = lãnh quả tên lửa" chẳng hạn.

Theo WSJ
thế nào củng có mems vào comment:" biết khi nào vn mới làm được như vậy" =))
biết khi nào vn mới làm được như vậy?đáp ứng nhu cầu của bác
Phòng thủ,ngăn chặn,song có tấn công không nhỉ 😢
Vậy thì thành chiến tranh mất bác ạ.
chắc chắn lại mấy thằng tàu đây mà,mấy con dog chuyên đi cắn trộm.
Khi nào từ điển Oxford mới có từ mới "China = Con chó gian xảo , chuyên cắn trộm" nhỉ ........
hay hay....!
:cold::cold::cold:
cái đáng sợ nhất là chiến tranh mạng vì kẻ bị tấn công k biết ai đang đánh mình để mà đánh trả ^___^
bọn tàu khịa chứ ai. nếu có cơ hội xẽ dập tan bọn nó
Chắc lại có liên quan tới bọn Trung Quốc.Thâm nho chỉ có bọn TQ
có bác nào giải thích ựược phòng thủ với ngăn chặn khác nhau thế nào không? e đọc cái tuýp thấy khó hiểu quá @@
Ủng hộ nước Mỹ, siêu cường duy nhất có thể ngăn chặn dịch Khựa lan tràn khắp hành tinh.
Tạm hiểu là trước đây họ chỉ chú tâm xây dựng các bức tường lửa và phương pháp bảo mật thì nay chuyển trọng tâm sang săn lùng và lên các biện pháp trả đũa hacked và những thế lực đứng sau chúng. Bọn Hacked-những kẻ khủng bố cấp nhà nước- được các chính quyền thù địch (hoặc đối thủ tiềm tàng đang cạnh tranh vị trí siêu cường của nước Mỹ) đào tạo và nuôi dưỡng có lẽ đã gây ra nhiều thiệt hại cho nước Mỹ.
Thực ra nhiều nước khác có thể âm thầm thực hiện hành động này. Nhưng nước Mỹ, để phù hợp với luật pháp và do đòi hỏi về ngoại giao, phải giải thích với thế giới những gì họ đang làm họ mới đưa ra thành luật hoặc cái gì đó gần giống thế. Giống như Luật yêu nước hay luật chống khủng bố chẳng hạn. Nói chung là phải hợp pháp hóa để nó không trái với hiến pháp.
bác này có vẻ rất hiểu luật.câu chữ rất chuyên nghiệp 😃
Úi chaz, cầu mong đó không phải bọn tàu khựa, mà nó hack nhắm vào tài liệu vũ khí đắt đỏ nhất... phần nhiều là do bọn tàu khựa thui... ui chaz
Mình thì muốn xem bom cơ! Bom "hạt nhân" càng "hôi" càng tốt!
có gì cứ nghi cho thằng tầu đầu tiên
bài viết chi tiết này mới cho thấy sự quan trọng và lý do nói phóng tên lửa. Lạnh !
phải chi có bài viết về hệ thống cấu trúc của lầu 5 góc ha. Nghe nói đây vẫn là một kiến trúc bí ẩn nhất thế giới cho tới lúc này thì phải.... Mong Tinhte có bài viết về nó hì hì
nước mình mà luật không khắt khe với mấy bác hack thì ngon quá anh em tha hồ mà nâng cao trình độ
Tấn công đi...rồi lại chiến tranh thế giới....những thằng cả gan phang Mẽo chắc cũng chẳng vừa....nhưng dug sao Mẽo làm bá chủ vẫn còn vui và văn minh hơn bọn "bành chướng" mồm rộng ngay cạnh...mong rằng Mẽo có cách khóa cái mồm rộng đang toan tính nuốt cả thế giới.
xây dựng phòng thủ ngăn chặn cỡ nào bọn tàu cũng phá được...em nghi toàn bộ thông tin mật của các nước trên thế giới bọn tàu đều biết quá..nguy hiểm thật
Ko bít bác Quảng có được Mỹ mời hợp tác ko nhỉ? Bom của bác Quảng = mấy trăm lần bom thật í chứ ;))
lại là bọn tung cẩu
Đang nuôi hi vọng tấn công nhà trắng .
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019