8 bài tập hỗ trợ suy giãn tĩnh mạch chi dưới

2 KHỎE
8/6/2022 3:39Phản hồi: 0
8 bài tập hỗ trợ suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Suy tĩnh mạch chi dưới là hiện tượng tĩnh mạch dãn rộng ở chi dưới, gây ra cảm giác căng, mệt mỏi, áp lực và đau ở chân, có thể không nhìn thấy được hoặc nhìn rõ bằng mắt thường. Tình trạng suy tĩnh mạch nặng có nguy cơ gây vỡ mạch máu, dẫn đến tắc nghẽn phổi, v.v, vô cùng nguy hiểm. Hôm nay, Lão nhà quê xin giới thiệu với bạn 8 bài tập đơn giản hỗ trợ suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

1. Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Hiện nay, chúng ta chưa rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chi dưới là gì, song có thể liệt kê một số nguy cơ dẫn đến chứng bệnh này như sau:

  • Thói quen lười vận động, đứng nhiều hoặc ngồi nhiều, dẫn đến máu dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày tổn thương tĩnh mạch.
  • Phụ nữ mang thai nhiều lần, thừa cân, béo phì … cũng có nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch.
  • Thoái hóa do tuổi tác
  • Khiếm khuyết van do bẩm sinh

2. Một số bài tập hỗ trợ

2.1. Đi bộ

Đi bộ tối thiểu 30 phút mỗi ngày sẽ giúp tăng lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị cũng như phòng tránh bệnh tật. Bạn có thể dành thời gian đi bộ vào sáng sớm hoặc buổi tối, tốt nhất là vào sáng sớm vì có thể vừa đi bộ vừa tắm nắng.


Đi bộ giảm suy giãn tĩnh mạch chân

2.2. Đạp xe

Bạn có thể cân nhắc đến việc di chuyển bằng xe đạp, vừa giúp bảo vệ môi trường vừa tốt cho sức khỏe. Việc đạp xe giúp tăng sức mạnh cơ xương ở chân, tăng lưu thông tuần hoàn máu hiệu quả.

2.3. Bài tập kiễng gót chân

Bàn chân chứa những huyệt đạo rất quan trọng, thậm chí gần như tất cả các bộ phận trên cơ thể đều có liên quan tới một huyệt nào đó trên bàn chân. Chính vì vậy, tập luyện kiễng gót chân sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh của chân, máu huyết lưu thông, hỗ trợ tốt trong điều trị các bệnh như thiếu máu não, suy giãn tĩnh mạch, trĩ, v.v.

2.4. Tập bơi

Quảng cáoCác động tác bơi lội hỗ trợ tái tạo vóc dáng, tăng cường thể lực. Nếu bạn là người mới, bạn có thể tập các bài tập thăng bằng trong nước 30 giây, sau đó nghỉ 30 giây, cứ thế lặp đi lặp lại

2.5. Bài tập lunge

Bạn thực hiện việc bước chân tới trước và gập gối sao cho chân vuông góc với mặt sàn, chân còn lại duỗi thẳng hơi kiễng. Động tác này không chỉ giúp bạn có vóc dáng đẹp (giúp cột sống thẳng, tăng kích thước vòng ba) mà còn giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn, giảm chấn thương trong tập luyện, tăng sức mạnh hai chân. Bạn nên tập ít nhất 15 phút mỗi ngày.

2.6. Động tác nằm nâng chân

Bạn thực hiện nằm thoải mái trên một mặt phẳng (ví dụ như giường, thảm tập yoga, v.v) sau đó thực hiện nâng hai chân lên cao. Mỗi lần thực hiện 15 lần, một ngày thực hiện được càng nhiều lần càng tốt.

2.7. Động tác nằm nhấc 1 chân

Quảng cáoBạn nằm nghiêng sao cho cơ thể tạo thành một đường thẳng, tay chống đỡ lấy cằm, khuỷu tay vuông góc với mặt sàn. Thực hiện nhấc 1 chân lên, mỗi lần 15 lần, sau đó đổi bên. Một ngày thực hiện được càng nhiều lần càng tốt.

2.8. Bài tập chân dựa tường của Lão nhà quê

Đây là bài tập vô cùng đơn giản, dễ làm, song có tác dụng giúp máu huyết lưu thông, thư giãn, giảm stress, tăng cường khả năng điều hòa cũng như chức năng của các cơ quan. Bạn thực hiện theo hướng dẫn như trong video của chúng tôi tại đây.

Ngoài ra, để hỗ trợ việc điều trị hiệu quả, bạn tham khảo thêm bài thuốc của LÃO NHÀ QUÊ chữa suy giãn tĩnh mạch.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019