8 gợi ý để giúp bản thân chụp ảnh một cách chuyên nghiệp hơn
Đậu Hoa
3 nămBình luận: 47
8 gợi ý để giúp bản thân chụp ảnh một cách chuyên nghiệp hơn
Trong cuốn sách “Những Kẻ Xuất Chúng”, Malcolm đã nói rằng những người có tài năng nhưng không có 10,000 giờ luyện tập thì chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy được tài năng đó, nghiêm túc, điều đó cũng phần nào đúng trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Chẳng thế mà Henri Cartier-Bresson, người khởi nguồn cho trường phái ảnh đường phố, đã từng nói :"10.000 tấm ảnh đầu tiên của bạn là những tấm xấu nhất"...đại ý chúng ta cần chụp nhiều hơn, nghiêm túc hơn trong mỗi lần bấm máy.

Nhưng với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của ảnh số, rồi đến sự phát triển chóng mặt của camera trên điện thoại thông minh khiến giới hạn 10.000 ảnh trở nên dễ dàng đạt được một sớm một chiều, mà kiến thức đọng lại chẳng được bao nhiêu trong mỗi lần bấm máy (Cứ kiểm tra điện thoại cá nhân của mỗi bạn gái...dễ có đến 10 tấm ảnh na ná giống nhau chụp selfie cũng nên).

Vậy để chụp ảnh được chuyên nghiệp hơn, pro hơn cần rèn luyện ý thức nhiếp ảnh của bản thân tốt hơn. Để có ý thức tốt hơn đó, chúng ta bắt đầu từ những thói quen tốt. Lấy từ kinh nghiệm bản thân, mình tổng hợp nên 8 thói quen tốt cho người mới tập chụp để có thể chụp ảnh một cách chuyên nghiệp hơn.

1- Tôn trọng quy tắc 1/3:


Không phải tự nhiên mà bất kỳ những chia sẻ về kiến thức nhiếp ảnh nào cũng nhắc đến quy tắc này. Dù là ảnh phong cảnh, ảnh báo chí, ảnh chân dung, hay ảnh sản phẩm, quy tắc này cũng là quy chuẩn cơ bản đầu tiên mọi người cần làm đúng.


4.jpg
Ảnh vuông thường theo bố cục trung tâm, nhưng ở đây mình vẫn áp dụng quy tắc 1/3, nhấn mạnh điểm vàng, chia mảng cho bức ảnh. Khiến cảm giác lưới nhiều, cá ít, và đất thì ngày càng hẹp lại!


Có rất nhiều nhiếp ảnh gia đã phá vỡ quy tắc này nhằm tạo những trường phái, phong cách riêng cho mình. Song trong một phản ứng nhanh với khung hình bất chợt thì quy tắc tỷ lệ vàng 1/3 luôn trở thành phản xạ vô điều kiện của các tay máy chuyên nghiệp.

3.jpg
Người phụ nữ ngồi nghỉ, được đặt vào điểm vàng trên khung hình! Ảnh dọc dễ thu hút luôn ánh mắt người xem không cần nhiều đường dẫn!


Để hiểu hơn quy tắc này, bạn có thể tìm hiểu thêm về bài chia sẻ của anh @tuanlionsg trên Tinhte trước đây.

2- Nắm bắt giờ vàng:

Giờ vàng là cách nói về khoảng thời gian ngay sau bình minh hoặc ngay trước hoàng hôn. Khoảng thời gian này chưa tới một tiếng đồng hồ vì nó còn tùy thuộc vào địa điểm của bạn. Ánh sáng của thời điểm trong này khá đẹp, màu nắng ấm áp từ mặt trời ở dưới thấp thường là điều kiện thuận lợi để tôn lên màu sắc. Ngoài ra, vì ánh mặt trời phải xuyên qua một bầu khí quyền dày hơn, ánh sáng không chiếu trực tiếp và độ tương phản bớt sắc nét hơn.

8.jpg

Ảnh được chụp vào sáng bình minh ở Đà Lạt!

Người ta có thể lợi dụng ánh sáng đẹp của giờ vàng vào rất nhiều thể loại ảnh khác nhau, chân dung, thời trang, ảnh cưới cho đến ảnh đường phố. Vậy nên, hãy dạy sớm hơn để đón bình minh, hãy chạy ra đường nhiều hơn lúc hoàng hôn cùng với chiếc máy ảnh của mình, chắc chắn bạn sẽ có nhiều tác phẩm đáng nhớ.

3- Học cách xử lý tình huống với nguồn sáng tự nhiên:

Ánh sáng trong nhiếp ảnh cơ bản đến từ 3 hướng: ánh sáng thuận chiều, ánh sáng từ bên, và ánh sáng ngược chiều. Với ánh sáng tự nhiên, chúng ta không thể mix nhiều nguồn sáng hỗn hợp giống như trong sử dụng đèn phụ ở Studio. Bên cạnh đó, á
nh sáng mặt trời là thứ chúng ta không thể thay đổi như công suất đèn flash. Vậy chúng ta phải linh động, ứng biến nhanh cho mọi tình huống chụp ảnh ngoài trời khi không có đèn phụ can thiệp. Hiểu được các tính chất của ánh sáng tự nhiên, ta sẽ dễ dàng có những giải pháp cụ thể trong các tình huống bị động bởi hoàn cảnh tự nhiên không được như ý.

5.jpg
Ảnh chụp giữa trưa ngày tết ở Hà Nội, trời nắng gắt!

Ví dụ: Nghe có vẻ buồn cười nhưng lại rất thực tế, nếu ngày nắng chói, hãy chụp ở nơi mát mẻ có bóng đổ, nếu trời âm u, hãy ra đường chụp chân dung, trời tối hãy chụp ở những nơi nhiều đèn và biển hiệu...


6.jpg
Trong gác bếp buổi trưa ở Y-Tý.


4-Học cách sử dụng Flash:

Về lý thuyết, sử dụng đèn flash của máy chụp hình là việc đơn giản: Bạn cần sự trợ giúp này khi không thể chụp ảnh chỉ với ánh sáng tự nhiên. Với chế độ A (Auto) trên máy ảnh, đèn Flash sẽ tự bật nếu nó thấy ánh sáng không đủ ngay khi ta bấm nháy để bắt nét.

7.jpg

Ảnh được dùng 1 đèn+softbox chụp bà xã.

Song sự thật để đạt hiệu quả thật tốt khi dùng Flash lại không hề đơn giản. Bạn cần nắm rõ kiến thức về nguồn sáng, để quyết định dùng ánh sáng của flash cho mục đích gì. Nhiếp ảnh là chò chơi của ánh sáng, vậy kiểm soát được ánh sáng (nhân tạo) bạn cũng đã bước một chân trên con đường trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp rồi.

9.jpg

Ảnh chụp đợt về quê ở Hà Nội, trong cầu thang chung cư rất thiếu sáng, sử dụng một đèn flash+softbox đánh hắt lên tường, giúp phủ sáng đều hơn.

Những tay máy mới, hay những người không chuyên luôn ngại làm việc với flash, phần vì bị định kiến, phần vì không kiểm soát được ánh sáng của nó. Nhưng trong nhiếp ảnh hiện đại, flash đã đóng một vai trò rất quan trọng. Nó góp mặt trong ảnh quảng cáo, báo chí, chân dung...ngay cả với thể loại ảnh phố, đèn flash cũng đóng vai trò rất quan trọng.

5- Tripod rất hữu hiệu:

Có một điều chắc chắn các bạn hay bỏ qua không để ý. Những tấm ảnh chụp khi máy có tripod luôn có tỷ lệ đẹp, chỉn chu hơn những tấm ảnh dùng bằng tay không. Với mục đích đạt được những khung hình sắc nét nhất thì chân máy là một thiết bị hỗ trợ rất tốt khi chụp ảnh, nó giúp máy ảnh chụp với tốc độ màn trập rất thấp, ổn định và chống rung cho ống kính của bạn. Ngay trong việc lắp đặt máy lên tripod, bạn đã phải căn chỉnh bố cục, ngắm nghía khung hình...điều đó hoàn toàn có lợi cho sản phẩm thu được dù là bạn đang chụp ảnh thể loại nào.

10.jpg

Ảnh chụp bằng LG G7 có sử dụng Tripod.

13.jpg

Không chỉ để phơi sáng, tripod giúp chúng ta có những bức ảnh selfie chất lượng hơn.

6-Học cách săn khoảnh khắc:

Khoảnh khắc là từ được nhắc đến trong thể loại ảnh phố rất nhiều. Để chụp được những khoảnh khắc hay, đẹp, bạn cần có một bề dày kinh nghiệm nhất định từ kiến thức văn hoá, kỹ năng xử lý thiết bị, đến kiến thức nhiếp ảnh cơ bản. Bạn phải biết chờ đợi, học đoán trước được các tình huống xảy ra, để quyết sao cho cú bấm của mình ấn tượng nhất.

contrax3x.jpg

Khoảnh khắc nắng đẹp cùng tấm pano rất đồng nhất, khiến cho bức ảnh dù chỉ chụp bằng điện thoại nhưng người xem luôn đắn đo đây là thật hay giả.

Khoảnh khắc không chỉ có trong ảnh phố, hay ảnh báo chí. Nó còn xuất hiện trong ảnh chân dung, ảnh studio. Nhưng khoảnh khắc trong tình huống này lại nói về cảm xúc. Khi mình chụp ảnh cho khách hàng, nhất là trong ảnh chân dung, ảnh cưới, mình luôn nói chuyện, giao tiếp bằng các chủ đề hai người cùng biết chung, đôi khi trong những câu chuyện đó, làm họ vui, làm họ nhớ, hay làm họ buồn, chỉ một chút khoảnh khắc xuất hiện cảm xúc đó thôi làm làm bức ảnh trở nên sống động rồi.

12.jpg7- Chú ý hậu cảnh, tiền cảnh :

Khi chụp một tấm ảnh, người ta thường hướng sự tập trung vào đối tượng được chụp. Nhưng đối tượng rất hiếm khi đứng một mình mà thường phải có cảnh nền để "phối hợp". Khi nhìn qua kính ngắm và hướng máy ảnh về phía đối tượng, điều đầu tiên bạn cần làm là... đừng vội bấm máy. Hãy xem xét cảnh nền trước đã. Cảnh nền sẽ tác động tới đối tượng theo hai cách: hoặc nó làm tôn đối tượng lên, hoặc nó khiến cho đối tượng bị nhạt nhòa. Đây chính là yếu tố nhiếp ảnh gia phải chú ý.

1.jpg

Tiền cảnh là hoa, hậu cảnh là bức vẽ chân dung một cô gái, khá tương đồng với chủ thể .

Trong trường hợp bạn không thể kiểm soát khung cảnh xung quanh, rất có thể chủ thể của bạn sẽ bị chìm trong bối cảnh xung quanh, tấm ảnh vì thế không lột tả được thông điệp người chụp. Đôi khi, các tay máy chuyên nghiệp coi trọng hậu cảnh, cảnh nền quan trọng không thua gì chủ thể chính. Nó vừa có khả năng dẫn dắt mắt nhìn, cũng có khả năng diễn giải những thông tin liên quan đế chủ thể.

2.jpg

Em bé da màu chơi ở đài phun nước ở Duomo, Ý.

8- Học hậu kỳ ảnh cơ bản:

Mình làm quen với nhiếp ảnh từ ảnh film cổ. Hầu hết ảnh chụp bằng máy film hay đen trắng khiến mình rất ngại các chương trình chỉnh sửa ảnh. Sau này tiếp cận nhiều hơn, làm việc nhiều hơn với ảnh số, thực sự các ứng dụng đó là cứu cánh của mình nói riêng, hay những nhiếp ảnh gia nói riêng.

Nói đến các phần mềm hỉnh sửa ảnh, người ta nghĩ đến photoshop, lightroom... những ứng dụng làm ảnh đẹp lên bằng bất cứ giá nào! Thậm chí photoshop đã trở thành danh từ riêng chỉ công việc hậu kỳ chỉnh sửa ảnh! Những người cực đoan với chỉnh sửa thường cho Photoshop là xấu, là can thiệp, bóp méo sự thật của ảnh...nhưng họ đâu biết ngày xưa, với ảnh film cũng có muôn vàn cách can thiệp chỉnh sửa ảnh thủ công nhằm tạo ra tác phẩm theo ý đồ tác giả trong quá trình rọi phóng.

DSC07615ỏiginal.jpg

Vì sao hậu kỳ ảnh lại quan trọng đến vậy, mình nghĩ nó là phương tiện để người chụp biểu diễn tấm hình của mình theo góc nhìn tâm hồn, mang cảm xúc cá nhân truyền tải cho người xem qua tác phẩm của mình mà không thay đổi sự vật, sự việc thật trên ảnh.


Kết luận:


Tất nhiên, sẽ có rất rất nhiều những lời khuyên khác nhau khi bạn bắt đầu cầm máy và chụp ảnh như: hãy luôn mang máy ảnh, hãy chọn ống kính khẩu độ lớn, hãy dùng Dslr... Nhưng thực tế, khi bước chân vào đam mê, đó lại đôi khi là những rào cản khiến bạn quên mất thứ mình nhắm đến là ảnh. Có thể lời khuyên chưa đủ, hay không giúp bạn trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ngay sau khi đọc, nhưng mình tin nó góp chút gì đó để thay đổi thói quen để bạn có thể chụp ảnh một cách chuyên nghiệp hơn. Cám ơn các bạn đã theo dõi.
cover.jpg
home.jpg
Gợi ý thứ 9: cầm đồ hoặc thế chấp ngân hàng mua Body và Lens thật xịn 😁
@quynhmatroi hix phải báo xấu hoy chứ cầm đồ và thế chấp là ko chấp nhận được
cyan.1618
TÍCH CỰC
3 năm
@quynhmatroi bạn không nên cầm đồ hoặc thế chấp ngân hàng, nguy hiểm lắm, phải cẩn thận chứ
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@quynhmatroi 😆
Vẫn thích bài này nhất, Nhanh Gọn Lẹ, chia sẻ cho các bạn đang xài IP

https://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/kinh-nghiem/10-meo-chup-anh-dep-co-san-tren-iphone-ma-ban-khong-biet-3599008.html
Chụp bắt khoảnh khắc là thứ mà ta không thể can thiệp vào là hay nhất!? 😁
Ví dụ bức này :D
Con gái @Nhạc Phụ Đại Nhân bất chợt Ngáp trong lễ bế giảng :D:D:D
Con gái yêu ngáp lễ bế giảng.jpg
Hay đơn giản chỉ là một cú đá "chạm nhẹ" lên mặt của các cầu thủ bóng đá!!?? :D
đá vào mặt.jpg
@Cuong Nb Đứa con gái út bị mấy thằng cùng lớp Thầm Thương Trộm Nhớ chụp lén đấy ông rể hụt @Cuong Nb ;)
troll face tau.gif
TaKaMuRo
TÍCH CỰC
3 năm
@Cuong Nb Cái tấm thứ hai tôi nhớ đó, trận đó thua buồn quá 😔
e đang gặp vấn đề là khi chụp vật thể màu đen, ví dụ như chụp chính cái máy ảnh DSLR chẳng hạn, thì có xu hướng nền sẽ bị cháy do máy đo sáng vật thể đen bị tối. chưa kể lấy nét chậm hơn
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@cadenlid bạn giảm ISO, tăng tốc độ chụp, chuyển qua lấy nét tay, thử lại xem sao nhé!
w3blake3w
ĐẠI BÀNG
3 năm
@cadenlid Bạn đo sáng chỗ khác, khoá sáng rồi quay qua chủ thể rồi lấy nét, chụp. Nếu không có nút khoá sáng thì bạn lấy nét/ khoá sáng ngay 1 vật trung tính bên cạnh rồi rê sang chủ thể chụp.
XBlue
CAO CẤP
3 năm
@cadenlid muốn chụp vật thể đen đẹp là do máy ngon 1 phần ống ko tốt thì phần tối ko trong,
với máy cũ, màu đen khi nào cũng đen thui hoặc noise khá noise vói ISO 100

Đây là ví dụ mà mình thấy chụp màu đen lên đẹp và mịn (lấy trên mạng)
10355696_4.jpg
10355698_6.jpg
redmerca
ĐẠI BÀNG
3 năm
klq nhưng ở cùng toà nhà chung cư 😁
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@redmerca bạn ở chung cư nào ạ😆
Jaywalk
TÍCH CỰC
3 năm
nếu làm ảnh thương mại, chụp dở nhưng hậu kỳ ngon thì cũng ok! hơi cực xíu thôi!
nhân tiện đây cho mình hỏi các cao thủ về nhiếp ảnh. mình là dân gà mờ không biết nhiều về chụp ảnh hay máy ảnh. mình chỉ muốn hỏi là số megapixel trong máy ảnh DSLR hay ống kính quyết định tấm ảnh đẹp hoặc xấu. (Không nói đến trình độ hay khả năng chụp cũng như các yếu tố khác như bối cảnh, ánh sáng hay khoảnh khắc...) Cảm ơn các cao nhân đã chỉ dạy.
Jaywalk
TÍCH CỰC
3 năm
@mrchjpjdeaspro ảnh này bị viền tím, viền xanh nặng ở vai anh ck và cái cửa sau lưng anh ck......a7II mà chất ảnh không trong, nếu không muốn nói là bệt! tông màu cũng không được đúng với sony thần thánh...hay tại cái lens Kogaku kia!???
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@Jaywalk Kogaku là lens cổ, vê nét tay, không được hỗ trợ fix lỗi viền tím và soft viền, chuyên dùng cho máy fim, ngàm dùng được cho Kiev, contax, nikon fs film ạ!
@Đậu Hoa bokeh của nó hay nhỉ, có cảm giác như là iphone chụp xóa phông lỗi, vì những vật trong trường ảnh sâu hơn nhưng nằm ở 2/3 bên trên tấm hình còn không blur bằng 1/3 bên dưới, vd như cái tấm biển nhỏ nhỏ ở trên cánh cửa màu xám
.
còn lens cổ thì ám xanh ám tím là quá bình thường luôn, lớp phủ của nó đã bị lão hóa hoặc không tốt bằng những lens hiện đại
XBlue
CAO CẤP
3 năm
@Jaywalk Đừng nói chuyện không có viền tím vì len mới như FE 85 và 55 đều rất nhiều nhé
Màu sắc thì ok rồi, , mình không nghĩ điện thoại nào chụp đc màu sắc có chiều sâu và phần tối trong như thế, hình thì cũng nét và không bị nghiên nghả kiểu đt
laohac1002
ĐẠI BÀNG
3 năm
bác nào giải thích hộ bức ảnh này ...cái nào là thật..cái nào giả vs a...bà cụ đi xe máy là thật hay chỉ là hình của pano..???
4346456_contrax3x.jpg
Jaywalk
TÍCH CỰC
3 năm
@laohac1002 nổi khối quá nên ai cũng tưởng nhầm là người đi xe máy thật, sắp xếp rất hay!
@laohac1002 LÀ KHOẢNH KHẮC BẤM MÁY
laohac1002
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Timkelvin hi ..cây cối mới là thật vì có bóng..
laohac1002
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Đậu Hoa .Cây cối mới là thật vì có bóng..hi
dracula3020
ĐẠI BÀNG
3 năm
hình trên tấm pano thôi bạn, nhìn đổ bóng cây cối xung quang kìa. chả hiểu mod lấy tấm này ví dụ ý là gì 😃
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@dracula3020 Vì nó là khoảnh khắc nắng đẹp ạ
hoangtuan90
ĐẠI BÀNG
3 năm
ở mục thứ 5,cái ảnh đầu tiên làm sao mà chụp được như vậy nhỉ???
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@hoangtuan90 Mình chụp bằng điện thoại, chế độ M! Chụp với tốc độ màn trập thật chậm
hoangtuan90
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Đậu Hoa mình dùng ip,ko biết muốn chụp như vậy thì phải làm sao?
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@hoangtuan90 Ip bạn phải cài thêm phần mềm ngoài: slow shutter ạ
😁 thank mod
Mình tưởng ng và xe là thật, còn cái đống hoa quả là ảnh trên pano....
Trirangsun
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cộng thêm cái khoảnh khắc nữa, bấm và chụp. 😁
mgg。vn
ĐẠI BÀNG
3 năm
Gợi ý thứ 9: Xem càng nhiều càng thấm 😁
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
vâng, lens cùi quá nên thử nghiệm chút ạ
levni
TÍCH CỰC
3 năm
Mod @Đậu Hoa cứ như là anh em ruột với bác Hải tre ấy nhỉ?
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@levni Dạ em có biết anh ý vì trước có hay ngồi cafe trên Xóm! Ai cũng bảo giống ạ!
Dạ cho e hỏi ngu phát là tại sao trời âm u lại nên chụp chân dung ngoài trời ạ? Em tưởng nắng đẹp thì mới ra ngoài trời chứ
Đậu Hoa
TÍCH CỰC
3 năm
@Kenji.zf ah, nắng đẹp thì là giờ vàng, mình chụp gì cũng đẹp. Còn trời âm u do nắng qua mây, làm ánh sáng mềm và đều hơn, dễ chụp chân dung tình hơn, đẹp hơn nắng gắt ạ
Nghệ thuật của bác khá lạ đó bác à
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019