8 tính năng Microsoft cần bổ sung để Windows Phone cạnh tranh hơn
bk9sw
10 nămBình luận: 370
nokia-lumia-920.jpeg
Phiên bản Windows Phone 8 đã gỡ bỏ những giới hạn trước đây trên Windows Phone 7.x kèm theo một loạt các tính năng mới rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nền tảng này vẫn còn thiếu những yếu tố cần thiết để có thể cạnh với 2 đối thủ lớn là Apple iOS và Google Android, chưa kể là BlackBerry 10 vừa ra mắt trong tuần qua. Vậy những yếu tố đó là gì? Dưới đây là 8 điều mà Microsoft cần phải làm ngay để khiến WP8 trở nên mạnh mẽ hơn trên cuộc đua nền tảng di động:
[prebreak][/prebreak]
#1: Trung tâm thông báo:

Notification.jpg
Live Tile hay nhưng chưa đủ!
Android, iOS và BlackBerry 10 đề có một khu vực chứa những thông báo (Notification Center), cho phép người dùng kiểm tra trạng thái của một loạt các ứng dụng và dịch vụ trong một khu vực hợp nhất. Trên Windows Phone, các ô vuông Live Tile sẽ đảm nhiệm luôn cả phần thông báo. Live Tile hoạt động theo thời gian thực, giúp người dùng nắm bắt những gì mới chẳng hạn như một cập nhật Facebook hay một tin nhắn chưa đọc ngay từ màn hình Start Screen. Tuy nhiên, Microsoft cần phải làm một thứ gì đó đơn giản hơn, chẳng hạn như tận dụng khu vực bên trái màn hình Start Screen để hiển thị tất cả các thông báo cùng lúc.

Trước đây, Microsoft từng nói rằng họ rất muốn tích hợp một trung tâm thông báo vào WP8 nhưng không đủ thời gian. Hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm thấy được tính năng này trên bản cập nhật tiếp theo cho WP8.

#2: Tìm kiếm toàn bộ:

Quảng cáoBing Search.jpg
Mở rộng tính năng của nút Search sẽ tốt hơn thay vì trói buộc vào Bing.

Tìm kiếm toàn bộ (Universal Search) là một tính năng từng được cho là sẽ xuất hiện trên phiên bản WP7.5 Tango và WP8. Tuy nhiên, đáng tiếc là tính năng này đã không xuất hiện. Có thể hình dung đơn giản rằng khi nhấn vào nút tìm kiếm vật lý bên dưới màn hình, chúng ta có thể tìm những nội dung nội tại như email, tin nhắn SMS, tìm kiếm trong ứng dụng, văn bản, danh bạ, v.v… bên cạnh nội dung trực tuyến từ dịch vụ Bing Search.

Microsoft đã tích hợp tính năng tìm kiếm toàn bộ rất hay trên Windows 8 cho máy tính PC và thiết nghĩ việc đưa tính năng này lên WP8 cũng không mấy khó khăn.

#3: Instagram:

Instagram.png
Bao giờ mới có Instagram "chính chủ"?

Instagram có mặt trên nhiều nền tảng nhưng với Windows Phone thì không. Rất nhiều người có thói quen sử dụng Instagram để chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh và việc WP không có Instagram chính là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người dùng khi muốn chuyển sang sử dụng nền tảng di động của Microsoft.

Microsoft và Nokia hẳn đều biết rõ tầm quan trọng của Instagram. Và có lẽ Microsoft sẽ làm một điều tương tự như với Foursquare, eBay, Facebook hay Twitter trước đây, tức là bỏ tiền ra yêu cầu các lập trình viên phát triển phiên bản Instagram "xịn" dành cho Windows Phone.

#4: Nút X để tắt ứng dụng:

Multitasking.jpg
Một nút X để giải quyết mọi vấn đề!
Windows Phone hỗ trợ chạy đa nhiệm và để kích hoạt tính năng này thì chúng ta chỉ việc nhấn giữ nút Back để thu nhỏ ứng dụng hiện tại, đồng thời vuốt và chọn ứng dụng khác. Tuy nhiên, có một điều hết sức đơn giản mà Microsoft đã "bỏ quên" là một nút X để tắt ứng dụng khi chuyển về màn hình đa nhiệm. Cách để thoát hẳn 1 ứng dụng đang chạy hiện tại trên WP là chúng ta phải nhấn Back liên tục đến khi chỉ còn màn hình Start Screen. Vì vậy, nếu có một nút X để tắt ứng dụng đang chạy tương tự như tắt một tab đang mở trong trình duyệt IE trên WP thì mọi thứ sẽ đơn giản và dễ chịu hơn nhiều.​

Quảng cáo


Ngoài giải pháp nút X, Microsoft có thể bổ sung thao tác tắt ứng dụng tương tự như trên Windows 8 - đó là vuốt màn hình thu nhỏ của ứng dụng xuống dưới. Nếu tích hợp tính năng này, WP8 sẽ rất tuyệt vời.

#5: Khai thác thế mạnh của Xbox Game:


Xbox Game là một Hub riêng chứa toàn bộ các trò chơi được cài đặt trên máy. Thêm vào đó, Xbox Game là một điểm độc đáo trên WP mà theo như Microsoft quảng cáo, nó có thể hoạt động kết hợp với Kinect, đồng bộ game play với Xbox 360. Tuy nhiên, những tính năng này có vẻ hơi "quá xa vời" bởi không phải ai trong chúng ta cũng có điều kiện để thử. Vì vậy, người dùng Windows Phone đa phần chỉ xem Xbox Game như một thư mục chứa trò chơi không hơn không kém. Nếu có khai thác thêm đi nữa thì cũng chỉ dừng lại ở tính năng mời bạn cùng chơi một game nào đó qua hệ thống Game Tag và so kè thành tích.

Còn nhớ tại sự kiện TechEd dành cho lập trình viện ở Trung Đông cách đây 3 năm (video trên), Eric Rudder đã trình diễn tính năng đồng bộ trạng thái trò chơi Indiana Jones giữa một chiếc Xbox 360 và một thiết bị chạy Windows Phone 7 Series (tên gọi ban đầu của hệ điều hành Windows Phone 7). Đây là một tính năng rất hứa hẹn và nếu Microsoft cải tiến nhiều hơn, WP sẽ có được một lợi thế lớn so với các nền tảng khác trên thị trường.

#6: Thư mục:

Folders.png
Thư mục giúp quản lý ứng dụng dễ dàng hơn.

Quảng cáo


iOS và Android đều cho phép người dùng tạo thư mục xuất phát từ ý tưởng nếu chúng ta có nhiều ứng dụng cùng chủ đề thì có thể gom nhóm lại, hoặc tạo một thư mục chứa các ứng dụng hay dùng để truy cập nhanh. Tuy nhiên, khái niệm thư mục lại không có trên Windows Phone. Đối với Windows 8, Microsoft cho phép chúng ta gom nhóm các ứng dụng hay dùng và đặt tên nhóm vậy tại sao WP8 lại không?

#7: Hệ thống điều khiển âm lượng và chế độ độc lập:

Windows Phone chỉ dùng chung một hệ thống điều khiển âm thanh. Tức là dù bạn mở nhạc bằng Zune, NhacCuaTui, hay xem video, chơi game thì bạn đều sử dụng một trình điều khiển âm thanh duy nhất. Thêm vào đó, nếu tăng âm lượng khi nghe nhạc hay chơi game thì âm lượng hệ thống như âm báo, nhạc chuông, báo thức cũng tăng theo. Chưa kể là cho dù bạn đã thiết lập chế độ rung (vibrate) hay im lặng (silent) để tắt chuông, âm báo thì âm lượng của nhạc và game vẫn không đổi. Cách duy nhất để làm mọi thứ im bặt là nhấn giảm âm lượng hết cỡ. Vì vậy, thiết nghĩ Microsoft nên cải tiến hệ thống điều khiển này, hãy để mỗi ứng dụng sở hữu một hệ thống điều khiển âm lượng riêng và khi đã thiết lập chế độ rung hay im lặng thì tất cả sẽ tuân theo một thiết lập đồng nhất.

#8: Khắc phục tình trạng bản quyền của Xbox Music & Video:

Video fail WP8.jpg
Lỗi không thể xem video đã mua từ Xbox Video trên WP.

Microsoft đã đặt ra chiến lược 3 màn hình kèm dịch vụ đám mây để người dùng có thể xem nội dung đăng tải xuyên suốt giữa 3 nền tảng gồm Xbox 360, máy tính PC và điện thoại Windows Phone. Tuy nhiên, WP đang mắc phải rào cản bản quyền nội dung số (DRM) - cụ thể là khi bạn mua một bộ phim và tải về từ dịch vụ Xbox Music & Video trên một nền tảng khác chẳng hạn như máy tính Windows 8, bạn sẽ không thể xem được nếu chép video này sang Windows Phone, máy lập tức sẽ báo "Không thể xác định quyền sử dụng đối với nội dung". Vì vậy, Microsoft cần phải khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt để bảo toàn trải nghiệm người dùng trên WP cũng như tiếp tục theo đuổi chiến lược 3 màn hình đã đặt ra.

Trên đây chỉ là 8 tính năng được người dùng yêu cầu nhiều nhất trên Windows Phone. Microsoft còn rất nhiều việc phải làm như dàn xếp với Google để khắc phục lỗi YouTube, Google Maps, tích hợp chuẩn CalDAV và CardDAV thay cho Exchange ActiveSync, cải thiện tính năng Live Tile hay bổ sung các cử chỉ tương tự như Windows 8 để mang lại một trải nghiệm đồng đều giữa 2 nền tảng, v.v… Hy vọng rằng Microsoft lắng nghe những gì người dùng muốn và sẽ giới thiệu những tính năng mới ngay tại MWC năm nay để một mặt làm hài lòng các fan trung thành của WP và mặt khác giúp WP bắt nhịp cuộc đua với Android, iOS với tư thế ngẫn cao đầu.

Theo: WPCentral
370 bình luận
good
@thenguyennd90 triệu hồi demon
@Tình như chocopie 9 xác bạn ơi ! nhớ hồi xưa Vua trò chơi 1 thời đam mê ^^
@tobe2405 9 xác^^
tctvn
TÍCH CỰC
10 năm
phải thay đổi thôi
win–nó dc đẻ ra trong bối cảnn mà tam quốc tranh hùng.. ngớp ngớp, ngoi ngóp mãi ko lên dc vì nghèo đói và không mấy ai sử dụng
@banchat9x bác có biết ông tổ của nó là ai không ạ
nokia chỉ phát triển máy còn phiên bản phần mềm là do ?????????????? những cái lỗi mà top nêu ra chủ yếy là ở????????????????????????
RIM
CAO CẤP
10 năm
Điều thực sự quan trọng là phải có thêm thật nhiều các ứng dụng nữa (cả paid và free). Chứ các ứng dụng WP8 bây giờ không nhiều và cũng kém đặc sắc so với iOS và Android 😃
@RIM Máy bác cài mấy chục nghìn ứng dụng
NCN
ĐẠI BÀNG
10 năm
@Lò Gạch No1 Không phải vấn đề số lượng, mà là thiếu thốn những app cần thiết so với iOS và Android.
@NCN thế nên chỉ cần những app quan trọng thôi.android vs ios gần triệu ứng dụng nhưng liệu cài dc đến 5 trăm ứng dụng ko.toàn app linh tinh là chính.wp giờ chỉ cần có các ứng dụng quan trọng giống các HDH khác là cũng ổn
RIM
CAO CẤP
10 năm
@Lò Gạch No1 Tôi không cài quá 100 ứng dụng nhưng nếu bạn ĐÃ hoặc ĐANG dùng WP bạn sẽ thấy:
1. Các ứng dụng có tính phí thường đắt hơn so với chính ứng dụng đó nếu chạy trên OS khác.
2. Nhiều ứng dụng / trò chơi mà iOS và Android có nhưng không (hoặc chưa) có trên WP
3. Số lượng phần mềm chưa đa dạng như trên các OS khác kể cả những phần mềm do người Việt làm cũng chưa nhiều luôn (ngay như gõ tiếng Việt cho WP8 cũng không dễ dùng cho một cơ số người)
Nhưng dù sao đi nữa thì mình vẫn khoái WP - thế mới lạ :rolleyes:
QDND
TÍCH CỰC
10 năm
@RIM Mình cũng vậy chẳng hiểu tại sao lại kết e nó, chắc tại do hai cái tên Nokia và Microsof.
thachnc07
ĐẠI BÀNG
10 năm
WP còn phải làm nhiều việc hơn
caotunhan
ĐẠI BÀNG
10 năm
microsoft đọc dc bài này thì hay rùi
hieukinh89
ĐẠI BÀNG
10 năm
@caotunhan Mong là vậy, 😃
Một nút X trên WP8 cũng cần, trên iOS cũng nên cần có, vì ứng dụng chạy ngầm rất nhiều, chỉ có cài mQuickdo vào mới tắt hẳn ứng dụng trên iOS, k thì phải nhấn home 2 lần mới tắt được. Cả WP8 và iOS nên làm nút X
SilverA
TÍCH CỰC
10 năm
@tony_binh Cái nút x mà bài viết đang đề cập ý iOS có rồi bạn ạ! Còn ý bạn là việc exit phần mềm luôn khi tắt ứng dụng chứ gì!? Cái ý thì Android, WP, iOS cũng đều vậy thôi! Muốn kiểu ý thì lại giống các phần mềm ngày xưa thôi. Trước luôn có các mục exit ở menu phần mềm chứ không phải ở hệ điều hành bạn ạ! Nếu có thì cũng tốt mà không có thì cũng chẳng sao. Còn ở WP hiện tại thì nó khá lằng nhằng vì muốn exit hoàn toàn thì phải ấn back đến ra màn hình home thì thôi còn ở trong mục đa nhiệm như iOS, Android ý thì nó chỉ hiện phần mềm đang chạy để vào thôi chứ không có nút x để exit luôn. 😃
20$ cho bản quyền mỗi máy thì nhiều hãng phan cứng lớn ko mặn mà + giao dien tuy lạ mắt nhưng khá khó chiu và dùng lâu sẽ nhàm...! Nói chung là khá khó thành công so với Android...
Vinhnghizpv
ĐẠI BÀNG
10 năm
Chuan ko can chinh
Còn nhiều điều để khám phá tiếp từ Windows Phone mà....:p
@quyen_kdphukien Nói đúng hơn (theo chủ đề bài viết và theo những thứ mà người dùng cần ở WP) là Cần bổ sung thêm nhiều thứ. Ngoài 8 tính năng mà bk9sw nêu ra mình còn muốn thêm một thứ :"Truy cập folder, file trên bộ nhớ theo kiểu Explore - kèm thêm khả năng dấu các folder, file nhạy cảm"
@Hoang_S mình cũng định phát biểu giống bạn
hy vọng microsoft sẽ có những phản hồi tích cực
Haizz bài viết gãi đúng chỗ ngứa của mình. Hy vọng M$ khắc phục bằng các bản update mới nhất.
Chuẩn, Thiếu thốn nhiều lúc dùng ức chế quá 😔
thailino3
ĐẠI BÀNG
10 năm
Hi vọng là may o mc doc bài này để nâng cấp os cho người dùng đỡ phàn nàn. Sinh sau đẻ muộn phại chịu khó lắng nghe và update
dohoa911
TÍCH CỰC
10 năm
Winphone muốn thể hiện cái tư duy đơn giản hoá tối đa nhưng vì không khéo cho nên giao diện trở nên "đơn điệu", tính năng thiếu cho một chiếc smartphone.
Hơn nữa việc sử dụng winphone cảm thấy sự thiết kế của nó theo mình là hơi khó sài, khi bắt đầu cầm cái điện thoại thông minh phải biết rằng bắt đầu những tính năng cơ bản như thế nào (gọi điện, nhắn tin, tìm danh bạ, gửi email, duyệt web,...) nhưng thật sự mình cảm thấy khó khăn nhất chính là khi sài điện thoại winphone.
@dohoa911 Quá chuẩn, ko thể nào ưa dc WP
thêm cái rung nửa, rung kiểu này mình chạy ngoài đường bị nhỡ hoài.
@phuocxuan2004 bác xem hop thư em có vài cau hỏi về bb 9780 nhé
thank
@phuocxuan2004 Chuẩn k cần chỉnh.

Sent from my HTC Vision using Tinhte.vn
wp vẫn còn nhiều việc phải làm....
WP 8 chiếm bao nhiêu % thị phần smarphone rồi ta?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019