Các tiêu chí khi chọn mua Router WiFi
sonlazio
10 nămBình luận: 206


Rất nhiều các gia đình hiện nay đều sở hữu cho mình những bộ thu router không dây nhưng hầu hết chúng ta đều dùng những thiết bị khá cũ hoặc đến từ những nhà sản xuất không tên tuổi ở Trung Quốc. Hơn nữa, rất nhiều người không biết phải làm sao để chọn được 1 router [TAG]WiFi[/TAG] tốt và các tiêu chí cần đặt ra khi cân nhắc một bộ router nào đó. Cần biết router có tuổi thọ rất lâu, chính vì vậy mà bạn không nên tiếc tiền mà hãy chọn những router tốt một chút, chúng ta còn sử dụng nó trong thời gian dài mà!


Router WiFi sẽ nhận trách nhiệm lấy mạng từ modem và truyền tải kết nối Internet không dây cho các thiết bị xung quanh, từ máy tính xách tay, máy chơi game, NAS hay thậm chí là máy tính để bàn thông qua cổng Ethernet nếu bạn không có Wi-Fi. Các router hiện đại ngày càng nhanh hơn, băng thông lớn và cũng dễ dàng thiết lập hơn. Tuy nhiên, không phải router nào cũng như nhau, có cái hỗ trợ QoS, stream video, có cổng USB để làm máy chủ in ấn..... nhưng có cải chỉ đơn thuần cấp phát Internet. Sau đây là những tiêu chí cần thiết khi bạn mua router.

Quảng cáoNhững điều lưu ý trước khi bạn mua router:
Thông thường, rất nhiều khách hàng đọc các đánh giá trên mạng của những người dùng khác trước khi quyết định mua 1 cái gì đó, điều này hoàn hoàn chính xác với hầu hết những thiết bị khác nhưng với những thứ mang hơi hướng kỹ thuật như router hay NAS thì chúng ta vẫn cần phải kiểm chứng lại từ những nguồn uy tín. Lý do là hiệu năng của router phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xung quanh, đặc biệt là nó rất dễ bị can nhiễu bởi những thiết bị trùng băng tần 2,4GHz như điện thoại không dây hay lò viba. Và điều kiện này ở mỗi nhà lại khác nhau, người dùng không thể kiểm soát được hoàn toàn như những phòng lab chuyên nghiệp trên thế giới.

Quyết định nhu cầu của bạn:
Một người dùng chỉ có nhu cầu lướt web đơn giản không cần phải mua loại router cao cấp với nhiều tính năng mới như các game thủ, người nghiền đa phương tiện hay các doanh nghiệp nhỏ. Chỉ cần những router 1 băng tần đơn giản cũng đủ để đáp ứng nhu cầu của những người này. Nếu chọn loại này, bạn hãy kiếm thiết bị này có thiết lập càng dể dàng càng tốt nhé.

Ngược lại, những người có nhu cầu cao cấp hơn thì cũng phải chọn loại router có giá thành công hơn. Có 1 điểm mà bạn phải nhớ: router mắc tiền hơn chắn chắn có nhiều tính năng hơn nhưng chưa chắc tốc độ của nó đã cao hơn! Hầu hết các router trung cấp từ những hãng danh tiếng hiện tại đều hỗ trợ Wi-Fi 300Mbps, kể cả 1 số router cao cấp cũng chỉ đừng ở băng thông này. Một vài router cao cấp nhất mới đạt 450Mbps mà thôi.


1 băng tần hay băng tần kép?
Khi tìm hiểu router, chắc chắn bạn sẽ gặp thuật ngữ “band”, tiếng Việt tạm gọi là băng tần. Băng tần này (chẳng hạn 2,4GHz hay 5GHz) chính là tần số mà mạng không dây hoạt động. Mạng WiFi 802.11B hay G sử dụng 2,4GHz trong khi N hoạt động trên cả 2. Nếu bạn dùng WiFi chuẩn A cũ thì nó cũng là 5GHz đấy. Sóng của băng tần 2,4GHz thường xuyên bị can nhiễu bởi rất nhiều thiết bị khác cũng hoạt động ở băng tần này, như đã nhắc ở trên, lò viba, điện thoại không dây hay Bluetooth...

Quảng cáoBăng tần 5GHz không phổ biến như 2,4GHz nên nó ít bị can nhiễu, băng thông cũng lớn hơn rất nhiều. Ví dụ WiFi N hiện tại hầu hết chỉ dừng ở 300Mbps với 2,4GHz nhưng một vài router cho phép tăng đến 450Mbps với 5GHz. Tuy vậy, 5GHz lại gặp một vấn đề là phạm vi phát sóng của nó hẹp hơn 2,4GHz. Do đó, bạn hãy cẩn thận khi đặt router nhé. Cá nhân người dịch bài này (sonlazio!) sử dụng một router hỗ trợ cả 2 băng tần trên cùng 1 mạng, khi ở gần thì nó tự động dùng 5GHz còn khi ra khỏi phạm vi hỗ trợ thì chuyển xuống 2,4GHz mà không có bất cứ sự ngắt quãng nào, bạn nên sử dụng những router như vậy sẽ tiện hơn.

Hiểu về các tiêu chuẩn:
Nếu bạn đang dùng các máy tính cũ và không có ý định nâng cấp trong tương lại gần thì không có lý do gì để ta đầu tư vào các router cao cấp đa băng tần. Các máy tính cũ chỉ hỗ trợ WiFi B và G ở 2,4GHz nên một router đa băng tần là vô nghĩa vì các máy tính chuẩn N mới dùng được 5GHz. Trừ khi bạn muốn đầu tư cho tương lai rất xa xăm, đừng mua loại 2 băng tần.

Nhưng nếu là người hay có khách tới thăm hoặc sử dụng hàng loạt các thiết bị B, G, N khác nhau thì router băng tần kép gần như là bắt buộc. Chú ý thêm về Ethernet nếu bạn muốn kết nối có dây hoặc yêu cầu băng thông cao, chẳng hạn như chép file hay kết nối NAS với router. Chỉ router trung cấp trở lên mới hỗ trợ Gigabit Ethernet thôi, và tốc độ của nó thì cao hơn khoảng 10 lần so với mạng 100Mbps trước kia và cũng gấp đôi USB 2.0.

Băng tần kép riêng biệt hay song song?
Các thế hệ router cũ hay giá rẻ thường đòi hỏi người dùng phải chọn 1 trong 2 băng tần khi thiết lập mạng nhưng những router hiện tại đã khắc phục được tình trạng đó khi cho phép cả 2 hoạt động cùng một lúc (simultaneous). Với các router này thì bạn sẽ có băng thông cao hơn và thậm chí còn có thể tạo ra những mạng riêng cho từng băng tần, một mạng 2,4GHz cho tất cả mọi người sử dụng để duyệt web hay mạng 5GHz chỉ để cho stream video và chơi game.

Quảng cáo
Tính tương thích:
Có khá nhiều thông báo từ phía người dùng về việc họ gặp rắc rối với một router đặc biệt nào đó và các máy tính Mac thường hoạt động tốt hơn với các router của Apple. Thật sự mà nói nếu bạn là iFan thì cũng nên mua Airport về dùng cho nó đồng bộ!

Nói cho vui vậy thôi nhưng có một sự thật là hầu hết các thiết bị Wi-Fi đều hoạt động tốt hơn khi hoạt động giữa các thiết bị cùng nhà sản xuất với nhau, nói đúng hơn là giữa các chipset cùng nhà sản xuất với nhau. Các máy Apple sử dụng chipset của Boardcom nên bạn hãy kiếm các router dùng Broadcom nếu sử dụng nhiều máy Apple nhé. Các router cao cấp nhất của Linksys (E4200) hay Netgear (N750) đang sử dụng chip Broadcom.Lưu lượng, phạm vi phát sóng và ăng ten:
Router ngày càng bổ sung sức mạnh của mình thông qua việc trang bị thêm các ăng ten gắn trong. Những router cao cấp sử dụng ăng ten 3x3 (signal transmit/receive rate) cho lưu lượng mạng cao hơn khá nhiều so với loại 2x2 ngày xưa. Tất nhiên, sự khác biệt này chỉ thể hiện khi thiết bị đầu cuối của bạn cũng hỗ trợ 3x3, thực ra thì hầu hết máy hiện tại đều không hỗ trợ! Một số tin đồn cho biết vào cuối năm nay thì các nhà sản xuất sẽ hỗ trợ loại 4x4.

Bạn hãy lưu ý nhé, lưu lượng (throughput) hoàn toàn khác biệt với băng thông (bandwidth), rất nhiều người bị lầm lẫn giữa 2 khái nhiệm này. Throughput thể hiện tốc độ của router, chẳng hạn như bạn thấy có những cái được quảng cáo là 300Mbps hay 450Mbps. Trong khi đó, bandwidth là tốc độ mà nhà mạng cung cấp cho bạn, chẳng hạn như tải xuống 3Mbps và tải lên 768Kbps vậy. Lưu ý rằng các Throughput mà nhà sản xuất công bố thường là băng thông về mặt lý thuyết trong những điều kiện không thể lý tưởng hơn, khi sử dụng ở nhà thì bạn chẳng bao giờ đạt đến tốc độ này, thậm chí chỉ 1 nửa cũng được coi là may mắn ròi vì hàng loạt các vấn đề trong cuộc sống thực như trùng kênh hay các vật cản...

Một số router có thể hỗ trợ các angten điều hướng gắn ngoài cho phạm vi phát song rộng hơn. Tuy vậy, nếu nhà bạn quá lớn hoặc có nhiều vật cản thì nên sử dụng các bộ mở rộng (repeater hay extender). Một số router có thể tự biến mình thành repeater cho các router khác để mở rộng tầm phát sóng. Thông thường, một router dân dụng có tầm phát sóng tối đa 50m trong nhà và gần 500m ngoài trời. Tuy vậy, nếu nhà bạn có nhiều khu vực không thể bắt được sóng (dead zones) thì lời nguyên là nên mua các extender để gắn vào.

Các tính năng nâng cao:
Khoảng 3 năm gần đây, các router hầu như đã được tích hợp các tính năng cơ bản như port forwarding, DHCP, tường lửa hay NAT. Tuy nhiên, nhiều router cao cấp còn xịn hơn nữa, ra mắt những tính năng nâng cao IPv6 hay tạo CAPTCHA mỗi lần đăng nhập, các tính năng quản lý trẻ em Parental controls, OpenDNS... Hiếm hơn, một số router khác lại có cả khe đọc thẻ SD chia sẻ hình ảnh hay cổng USB cho máy chủ in, cắm ổ cứng hay USB vào để chia sẻ....

Dù vậy, bạn đừng bao giờ tin tưởng vào tính năng file sharing trên router thông qua cổng USB, nó quá chậm chạp. Mình (sonlazio) đã thử khá nhiều router cao cấp, kể cả Linksys E4200 hay Time Capsule 2011 nhưng tốc độ truyền tải thông qua cổng USB này là 5MBps với Linksys E4200 và Time Capsule là 16MBps. Đó là router kết nối với máy tính qua cổng Gigabit Ethernet đấy nhé, còn qua WiFi còn chậm hơn nữa. Nếu thật sự cần truyền tải kiểu này thì bạn nên dùng NAS kết nối với router qua Ethernet. Mình đã thử NAS qua router và kết nối Ethernet với máy tính được khoảng 80MBps, qua WiFi với các máy hỗ trợ 3x3 chuẩn N (lý thuyết 450Mbps) được 45MBps, rất tốt.

Bảo mật:
Một vài router gần đây đã bắt đầu bỏ mã bảo mật WEP mà chỉ còn hỗ trợ WPA và WPA2. Đây có thể là một vấn đề với các thiết bị cũ nhưng nó cũng không quá nghiêm trọng vì 90% các máy trong 4 năm gần đây đều hỗ trợ WPA.

Nếu quá lo ngại “vụ án” WPA hay WEP thì bạn có thể mua các router cao cấp, hỗ trợ tạo mạng dành cho khách với tùy chọn tạo mật khẩu hay không. Tức là khi này, bạn sẽ có 2 mạng, 1 mạng cá nhân tốc độ cao với mật khẩu bảo mật và 1 mạng dành cho bạn bè đến chơi không bảo mật hoặc tốc độ kém hoặc bảo mật bằng WEP.

Kết nối có dây:
Như đã nói ở trên, mạng có dây thì nhanh hơn mạng không dây rất nhiều, nó cũng ổn định hơn nữa. Có một điều mà không phải ai cũng biết, cũng hiểu về mạng là throughput của 1 router chính là tổng lưu lượng mạng mà router đó có thể đáp ứng cùng 1 lúc. Tức là nếu router bạn thiết lập chỉ có 1 mạng, không kích hoạt QoS, không phân biệt người dùng thì lưu lượng đó sẽ phân bố cho tất cả những người đang có trong mạng. Cụ thể hơn, 1 router 450Mbps đang cho 5 người truy cập thì băng thông cũng chia nhỏ ra, có thể 1 vài người sẽ có băng thông lớn hơn nếu yêu cầu của họ cao hơn nhưng không bao giờ vượt bằng được lưu lượng mà 1 người kết nối. Nhiều bạn tưởng lầm cứ router 450Mbps, 100 người kết nối vào thì mỗi người vẫn được 450Mbps, sai rồi nhé!

Và bởi vì Ethernet cho dân dụng đã đạt đến 1Gbps, hơn 2 lần so với 450Mbps nên lưu lượng của nó cũng đáp ứng cho nhiều người hơn. Ethernet chuyên dụng thì không cần phải nói, phổ biến 10Gbps và đã đạt đến 100Gbps theo như các nhà nghiên cứu!

Các thiết bị và khái niệm trên đây chỉ phù hợp cho nhu cầu cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bài viết về các thiết bị Wireless Router chuyên dụng phục vụ cho nơi thật đông người, doanh nghiệp lớn, xí nghiệp,... sẽ hẹn lại lần sau.

Nguồn: PCMag
205 bình luận
sslazio
TÍCH CỰC
10 năm
bài viết rất hay,
Nếu ko dư tiền và nhu cầu chỉ dùng gia đình thì mua tenda 350k cũng chẳng sao
@sslazio Nếu bạn muốn hàng chuyên dụng mà giá vẫn rẻ thì dùng hàng của mikrotik là ngon
Mình sài Tenda của China, tốt chán hihi 😁
Mình xài TP-Link TL-WR740N dùng cho gia đình, thấy ổn định, sóng khỏe. đc cái bảo hành 2 năm
clarkht
TÍCH CỰC
10 năm
ah đúng rồi, mình mua cái này này :p đc bh 2 năm
Em cũng đang sài con này, rất tốt, nhìn cũng đẹp mắt, lúc mua giá 470k thì phải,
Nhưng không hiểu vì sao nóng quá, cái modem nhà em, với cái router wifi tenda cũ cũng nóng khủng khiếp :hot:
Thấy nhiều người xài TL-Wr 740N (cao cắp hơn có 841N được 2 râu) đều nói là ok lắm, mình cũng mới chơi 1 em tuy là máy hơi nóng nhưng đến này là 2 tuần ko có vấn đề gì, ko bị out dù chỉ 1 lần. Mua ở SG giá 520 ngàn, hình như của thằng Viễn Tín.
Người dùng cá nhân, gia đình hay cửa hàng, cafe... dùng loại này xài khỏe re.
Test thử 10m qua 3 bức tường thì sóng được từ 20 đến 40%.
Còn loại Tenda gì đó nghe như mọi người nói thì ko được ổn lắm dù giá khác rẻ (khoảng 300K cho 1 em wifi có 4 Lan)
Hàng của Buffalo thấy bán khá nhiều trên 5giay.vn, ai xài rồi nhớ đánh giá cho mọi người biết nhé.
Vâng,con 740N này nóng nếu như để chỗ tản nhiệt kém, lúc đầu mình để lên đống giá sách thấy nóng ran, chuyển qua để dưới sàn nhà thấy mát đi nhiều. bro thử với con router của bro xem
mình xài linksys rất ổn
clarkht
TÍCH CỰC
10 năm
mình mới mua cái TPLink 400k xong, đuôi 740 thì phải 😁
Sontn.
ĐẠI BÀNG
10 năm
Vâng. Thanks bác, để em ra cửa hàng 😁
clarkht
TÍCH CỰC
10 năm
Ben bên cầu giấy hết hàng rùi, bác mua thì qua Nguyễn Khánh Toàn ấy
Sontn.
ĐẠI BÀNG
10 năm
Em thấy trên web có d/c ở Chùa Bộc và Phạm Ngọc Thạch sao bác nhỉ? Nhà em chạy sang quận Cầu Giấy hơi xa
Sontn.
ĐẠI BÀNG
10 năm
Em thấy trên web có d/c ở Chùa Bộc và Phạm Ngọc Thạch sao bác nhỉ? Nhà em chạy sang quận Cầu Giấy hơi xa
mhung7182
ĐẠI BÀNG
10 năm
cám ơn bài viết khá chi tiết, ít tiền như mình mua đại 1 cái Buffalo 1 râu xài mấy năm rồi mà vẫn chạy ngon 😃
binhnn
TÍCH CỰC
10 năm
con trâu này là hàng tốt đấy ạ
vqt907
CAO CẤP
10 năm
Nếu k vì cái android phone thì mình cũng chả mua cái tenda 350k làm gì, cứ mạng dây cho ngon
kuala
ĐẠI BÀNG
9 năm
@vqt907 Bác chỉ được cái nói chuẩn.
hihi mình xài laptop xong lấy lap phát wifi xài cả nhà luôn, có điều hơi nóng máy 😁
linhbap
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bạn dùng lap phát cho thiết bị nào dùng....................?/
chẳng kinh tế tí nào,router wifi chuân g hay n giờ khá rẻ(dùng internet thì wifi chuẩn g là quá dư rồi vài nằm nữa chưa chắc ADSL đuổi kịp), dùng laptop phát wifi vừa tốn điện vừa hư laptop. Tiền điện cho lap vai tháng là dư mua router rồi.
thằng comtrend của FPT khuyến mãi sài gần 1 năm naycho gia đình. Tuy nhiên, do không có gì để so sánh nên pó tay,chả biết ngon hay không 😔
Tp link đang dùng cũng rất ổn. 500k cài đặt cũng nhanh,hoho
tanpn123
ĐẠI BÀNG
10 năm
Nhà hẹp, ít tiền, Tenda là hợp lý 😁.
mình có vài câu hỏi mong mọi người giải đáp giúp.:help:
- Mình dùng mạng chia sẻ với một vài nhà khác (modem không đặt tại nhà mình) liệu mình có thể dùng router wifi để phát sóng cho lap và điện thoại được không ?. thấy bạn mình nói là nếu như vậy thì phải thay địa chỉ IP hay gì gì đó
- phòng của mình cũng không rộng lắm nên nếu thay mạng dây bằng router wifi thì chất lượng sẽ thế nào, liệu có ngang bằng hay không ?
thanks to all
:happy:
clarkht
TÍCH CỰC
10 năm
đc bạn ạ, mình đang dùng thế đấy, mình mua loại TPlink bảo ng ta setup cho, đem về cắm. dùng thôi, chả vào IP gì cả
em_ut
TÍCH CỰC
10 năm
Xài wifi thì ok thôi. Còn vụ đổi địa chỉ thì tùy cách cài đặt của bạn mà có thay đổi hay ko. Thường thì các thiết bị có chức năng router như modem adsl hay wifi đều có chức năng DHCP tức là tự động nó cấp địa chỉ IP nội bộ cho các máy con (cả kết nối có dây lẫn không dây). Thường thì địa chỉ mặc định của modem hay wifi router là 192.168.1.1 và các địa chỉ máy con cũng được cấp địa chỉ giống 3 phần đầu (cùng 1 lớp mạng), chỉ khác nhau phần cuối thôi. Nếu ta kết nối cổng mạng LAN trên modem ADSL vào cổng internet của wifi thì khi đó ta phải thay đổi địa chỉ mặc định của modem ADSL hay wifi. Vì nếu cả 2 đều có địa chỉ mặc định là 192.168.1.1 thì nó sẽ bị xung đột địa chỉ IP (conflict IP). Đổi cái này rất dễ bằng cách vô trang web cấu hình của nó thôi và thay phần thứ 3 của dãy địa chỉ IP mặc định (ví dụ: 192.168.2.1). Một số wifi ngày nay địa chỉ mặc định đã khác nên không cần đổi nữa. Nhưng làm cách này thì giữa các máy kết nối trực tiếp với modem và các máy kết nối qua wifi router thuộc 2 lớp mạnh khác nhau nên rất khó để chia sẻ dữ liệu, máy in,... lẫn nhau. Bạn có thể tắt chức năng DHCP của wifi router rồi cắm dây LAN từ modem và 1 cổng LAN bất kỳ trên wifi router chứ không gắn vào cổng internet. Như vậy các máy con dù kết nối vào modem hay wifi đều đc modem ADSL cấp địa chỉ cùng lớp mạng nên dễ dàng trao đổi dữ liệu nội bộ.
@black & blue Bạn hoàn toàn có thể sử dụng router wifi để phục vụ cho laptop và đt của bạn.
+ Wifi TP-Link TL-WR740N giá 390.000 giao hàng tận nơi
+ Wifi TP-Link TL-WR741ND giá 460.000
Bảo hành 2 năm đổi 1 lấy 1

Y: ngocnv_online
M: 0977 901 656/ 09345 86 229
iApples
TÍCH CỰC
10 năm
Mình chưa có chút kinh nghiệm nào, bài viết rất bổ ích ! Cảm ơn chủ thớt nhiều !
có tiền chơi lun e cisco xài là ghiền lun :d
Mua 1 cái wireless router về cắm vào mạn lan và phát cho cả phòng xài. Phòng hẹp thì xong mạnh lắm, chỉ sợ rộng quá phát không tới thôi 😃
Cá là bác sonlazio xài 1 trong máy cái airport của apple.
E thì chỉ thích nhỏ gọn như airport express thôi stream nhạc ra loa nghe cho đã.
Cái này ko biết Việt Nam có bán ko cả nhà nhỉ ?
minhquoc85
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cái này là cục acesspoint của Apple, phát nhạc được luôn qua kết nối wifi, tôi đang dùng con này rất tốt và tiện lợi
Bác mua ở đâu vậy ? bác có Link nói về cái này ko ? cho em xin với !
bác qua techland hoặc chiếnhanh 72 thái hà xem sao..techland.com.vn chienhanh.com.vn
Bé dc gọi là airport express á, muốn xin địa chỉ,sdt hay gì gì của bé thì kêu cụ guốc gồ giúp cho nhé. 😁
Mình có con Symbian cùi mía, con này có 2 cục pin 1 bị chai 1 bình thường, vì điện thoại mình đăng kí 3G hàng tháng nên khi nào cần thì thay pin cùi rồi phát ra cho cả nhà hoặc mấy thằng bạn xài luôn! Mỗi lần phát thì pin điện thoại nóng khủng khiếp nên phải tản nhiệt bằng.... Cây quạt gió thổi trực tiếp! 😁. Tóm lại mình yêu cái "Router Wifi qua 3G" NOKIA 5630 + cây quạt (gió) tản nhiệt của mình lắm! Không mua cái khác đến khi nào cái "router" này không còn hoạt động được!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019