Đánh giá MultiLing - bàn phím ảo tiếng Việt trên Android Honeycomb
Duy Luân
10 nămBình luận: 52

Trên [TAG]Android Honeycomb[/TAG], chúng ta không có nhiều tùy chọn để soạn thảo tiến Việt như những phiên bản Android dành cho điện thoại. Nhiều bộ gõ rất tốt trên Android 2.x, nhưng khi cài đặt lên máy tính bảng thì chúng không còn hoạt động tốt. Nếu mới sắm cho mình một chiếc máy tính bảng Android mà vẫn phân vân chưa biết sử dụng bộ gõ nào cho tốt, mời các bạn tham khảo qua [TAG]MultiLing Keyboard[/TAG].


MultiLing không phải do người Việt phát triển nhưng hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt. Sau khi cài đặt từ Android Market, bạn sẽ được hướng dẫn đến giao diện chào mừng và thiết lập cho việc sử dụng bàn phím. Đây là một cách làm hay, giúp người dùng bình thường có thể đi qua từng bước cấu hình mà không phải mò mẫm quá lâu.


Hướng dẫn từng bước cấu hình bàn phím

Trước hết, người dùng cần phải kích hoạt và chọn bàn phím của MultiLing làm bộ gõ cho mình. Hai bước này có thể thực hiện dễ dàng theo sử hướng dẫn của ứng dụng kết hợp với Android Honeycomb. Bước thứ 3 là bước quan trọng để ta có thể sử dụng được tiếng Việt, đó là cài plug-in. Bạn sẽ được hướng dẫn đến trang web của Multiling để tìm và tải plug-in tiếng Việt trực tiếp từ web hay thông qua Android Market. Sau khi đã tải về hoàn tất, người dùng chỉ cần chọn vào Tiếng Việt trong bước số 4 là đã có thể bắt đầu dùng.


Cảm nhận đầu tiên khi sử dụng bàn phím này là khả năng đáp ứng tốt, tương tự như bàn phím mặc định của Android.Trong lúc gõ nhanh, các nút trên bàn phím ảo vẫn hiện theo một cách nhanh chóng (Một số bàn phím có tốc độ đáp ứng không nhanh, mặc dù vẫn nhận đầy đủ các kí tự mà người dùng nhập vào khiến người ta có cảm giác như bàn phím không nhạy, như bàn phím mặc định của ASUS Transformer chẳng hạn).


Do MultiLing là một bàn phím đa chạm (multitouch) nên người dùng có thể gõ nhanh nhiều phím cùng lúc mà vẫn đảm bảo là MultiLing sẽ nhận hết tất cả các phím. Bàn phím kiểu này cũng nhạy hơn rất nhiều so với bàn phím ảo kiểu đơn chạm.


Nhận nhiều điểm cùng lúc trên bàn phím

Một điểm yếu của MultiLing đó là ứng dụng chỉ hỗ trợ cách gõ Telex mà thôi, và cũng đang ở giai đoạn Beta nên chưa được hoàn thiện lắm. Chẳng hạn, bạn gõ chữ "kỉêu", đáng lẽ ra ứng dụng phải sửa thành "kiểu" nhưng việc này không diễn ra. Một lỗi tương tự như vậy cũng xảy ra khi chúng ta gõ chữ "Tiếng". Dấu sắc được MultiLing đánh ngay vào chữ "i" cho dù bạn gõ dấu ở trước hay sau chữ "ê". Giao diện Telex có lợi điểm là không phải thêm một hàng phím số như cách gõ VNI, giúp tiết kiệm không gian cho màn hình vốn đã nhỏ khi xuất hiện bàn phím ảo. Hi vọng trong những lần cập nhật sắp tới, tác giả Honso sẽ cập nhật và sửa chữa các lỗi này, đồng thời bỏ sung thêm kiểu gõ VNI hay VIQR.


Lỗi xuất hiện khi gõ tiếng Việt

Các phím trên bàn phím ảo tách bạch với nhau, khi gõ ít bị nhầm lẫn. Mặc định, kích thước phím khá nhỏ, không phù hợp với những người có ngón tay to. Ta cần phải chính lại cho kích thước lớn hơn ở mục Keyboard Settings > Themes, sizes and layouts > Keysize. Ngoài ra người dùng còn có thể chỉnh kích thước của kí tự in trên phím, các phím ngang hơn (Wider Key), hoán đổi vị trí hai phím Shift và Delete đồng thời chọn giao diện cho bàn phím ở mục Keyboard Themes. Có tất cả 6 chủ đề để bạn cá nhân hóa bàn phím theo ý thích. Theo ý kiến cá nhân, các phím nên được thiết kế cao lên một chút, tạo thành một hình vuông thì phím sẽ lớn hơn, dễ gõ hơn nữa. Hi sinh thêm vài pixel trên màn hình nhưng đổi lại có được sự thuận tiện và thoải mái khi soạn thảo văn bản thì vẫn rất đáng đấy chứ.


Bàn phím ở chế độ Wider KeyThay đổi kích thước phím​

Từ điển tiếng Việt mà chúng ta cần phải tải về mới dùng được ở những bước đầu tiên khá tốt, kho từ phong phú và có thể giúp chúng ta chỉnh lỗi nếu cần. Ngoài ra, để chuyển nhanh các ngôn ngữ với nhau, người dùng có thể trượt ngang trên thanh khoảng cách của bàn phím ảo. Nhấn giữ lâu vào phím khoảng cách thì MultiLing cũng thể hiện danh sách các ngôn ngữ chúng ta đang kích hoạt để lựa chọn dễ dàng hơn.


Từ điển phong phú


Chuyển đổi giữa các ngôn ngữ với nhau

Thêm một tính năng hay của MultiLing nữa đó là bàn phím kiểu Spilt. Trong kiểu Spilt, bàn phím QWERTY bị chia đôi và xuất hiện ở giữa là một bàn phím số. Kích thước các phím chữ sẽ bị thu nhỏ lại, nhưng bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi phải soạn thảo nhiều với số. Nếu không quen, bạn có thể tắt nó đi và chuyển về bàn phím đầy đủ.


Bàn phím kiểu chia đôi

Bên cạnh đó, MultiLing còn cung cấp cho chúng ta nhiều tùy chọn khác để việc soạn thảo được nhanh chóng hơn, chẳng hạn như mục Gestures. Khi kích hoạt tính năng này, bạn có thể điều khiển bàn phím nhanh chóng hơn, chẳng hạn như di chuyển con trỏ bằng các nút volume, kéo ngón tay xuống để ẩn bàn phím, trượt lên để thay đổi nhanh kích thước phím, trượt sang trái để chuyển đổi giữa các kiểu bàn phím đầy đủ, nhỏ gọn hay T9. Nếu thấy không thuận tiện, người dùng có thể tự chỉnh lại các cử chỉ cho phù hợp bằng cách nhấn vào biểu tượng của một đường vẽ nào đó.


Nhiều tùy chỉnh cho việc soạn thảo nhanh chóng hơn


Chọn các cử chỉ phụ để chuyển đổi giữa các tính năng của bàn phím​


Dù còn một số lỗi nhỏ trong lúc gõ Tiếng Việt, MultiLing vẫn là một bàn phím ảo đáng giá nếu bạn đang chọn cho mình một bộ gõ tốt để soạn thảo khi dùng máy tính bảng Android. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bàn phím GoTiengViet 3 của tác giả Kỳ Nam. Bàn phím này hoạt động tốt trên Android Honeycomb và cũng hỗ trợ các tùy chỉnh như MultiLing. Nếu quan tâm, bạn hãy tải về MultiLingGoTiengViet trên Android Market. Cả hai đều hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, nếu muốn gõ tiếng Việt với dock bàn phím của ASUS Transformer, bạn cần dùng đến bộ gõ Vietnamese IME, tuy nhiên khi chuyển sang sử dụng bàn phím ảo thì bạn sẽ gặp khó khăn do giao diện bị thu nhỏ.
vuhuy99
ĐẠI BÀNG
10 năm
Hay quá, đang định mua tablet. Thanks chủ thớt

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
Cũng khá hay,nhưng rom máy mình đã tích hợp sẵn tiếng việt rồi 😃
funbacon
TÍCH CỰC
10 năm
Sao ko tìm cách leak cái bộ gõ của Samsung ấy, samsung mặc định có gõ TV mà.
Không khéo Apple kiện vì bắt trước Samsung!
Radeo
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bài viết rất là tinh tế. Cảm ơn! :skip:
thiết kế đẹp và khá hay- Android là hệ điều hành được nhiều người "mò mẫm nhất" hjhj chúc mừng những ai sài Android HoneyComb:smug:
akitatomoya
ĐẠI BÀNG
10 năm
haizzzz chưa có máy honeycomb để thử ^^
Cần gì phải có Honeycomb, mình vừa cài trên HTC Evo 3D gõ tiếng Việt ngon lành
PM MultiLing này không chỉ dành riêng cho Hpneycomb đâu. Các máy Andriod 2.3 đều cài được, các bạn download trên Market nhé !
Minh dung GT 10.1 custom rom, ko co san go tv... Minh da tim ky roi nhung ko co tuy chon nhap tv, chi co ngon ngu Viet hien thi thoi... Phai stock rom thi moi co cac ban nhi....?

Sr, minh dang dung GT nen chua nhap duoc tv, de cai app nay da :p

Sent from my GT-P7510 using Tinhte.vn
Chưa có xiền nhưng vẫn đánh dấu. Cảm ơn nhiều.
Android Honeycomb ngày càng có nhiều ưu điểm hơn ipad, mới mua ipad 2 phải bán ngay lỗ 2M nè, đang kiếm Honeycomb
tuan9632
TÍCH CỰC
10 năm
ôi, may mắn quá, đang kiếm.
Con galaxtab 10.1 bản gốc có gõ tiếng việt, nhưng cook rom thì không có, mặc dù giao diện tiếng việt
Da cai roi bro... Nhung phim no sap xep cach xa nhau qua... Nen ko wen... Van phai dung ban phim cua samsung, khi nao can thiet go tieng Viet thi mo len...

Sent from my GT-P7510 using Tinhte.vn
Chán bác quá. Dùng GoTiengViet nhé. Em đang dùng rất thoải mái. Bác nhớ zoom kích thước bàn phím ảo lên 150% cả ngang và dọc là OK.
multiLing Multi Language (đa ngôn ngữ)
Em đang dùng gotiengviet3 đây bro... nhưng mà cách sắp xếp thật sự là khó nhập... vì các phím nằm đều nhau, thay vì so le như samsung keyboard hay la các keyboard của pc, laptop... em gõ mãi mới xong được nhiêu đây nè, mỏi tay @.@

Sent from my GT-P7510 using Tinhte.vn
rupiah
ĐẠI BÀNG
10 năm
Em dùng MultiLing gõ bằng Telex thì thấy một nhược điểm là gõ lẫn lộn tiếng Anh & tiếng Việt cực khó.
Ngoài việc không tự chuyển sang tiếng Anh nếu từ vừa nhập sai chính tả tiếng Việt (không cần cũng ok),
bộ gõ không tự động chuyển từ vừa nhập thành tiếng Anh nếu gõ lại phím dấu 1 lần nữa.

Ví dụ: bình thường gõ {samssung} (2 lần chữ s) thì phải thành samsung nhưng mà nó không chịu thành mà lại vẫn là sámsung.

Các bác có võ gì khắc phục vụ này không.
Em khoái cái MultiLing này vì hỗ trợ thêm cả các ngôn ngữ châu Á thình thoảng em cũng cần dùng.
Nhưng vì nhược điểm này em dùng một hồi nản quá đành chuyển về dùng GotiengViet3 vậy .
Hiện tại tôi cũng đang gặp phải vấn đề của bạn, tuy nhiên tôi vẫn thik và dùng tốt Multiling.
Cách hiện tại là bạn vuốt (trái/phải) lên thanh spacebar để đổi ngôn ngữ trước khi nhập tiếng Anh. Cách này nhanh hơn so với cách long press. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nhiều hơn 2 input languages thì lúc đầu chưa quen sẽ hơi bị khó chịu nhưng sau khi quen với thứ tự ngôn ngữ bạn sẽ biết khi nào cần phải vuốt qua bên nào. Tôi đã quen và bây giờ rất OK.
Tôi dùng Multiling đựoc gần tháng nay và không thể chuyển qua dùng keyboard nào khác. Gotiengviet3 viết còn amateur quá.:unsure:
DK Master
TÍCH CỰC
10 năm
Vẫn thích phần mềm Gotiengviet của bác TranKyNam viết hơn. Phần phần GTV hỗ trợ VNI và Telex rất thông minh, cho phép gõ tắt, đoán chữ tá lả, đánh cực nhanh.... Mình xách tablet đi học vẫn chép kịp với tốc độ đọc của giảng viên ^^ ....!
Em không rõ bàn phím ảo của em so le hay không nữa!?
ForumRunner_20110906_223826.png
Bác đang online bằng gì ấy? Nếu online bằng Desktop hay Laptop thì nhìn xuống bàn phím sẽ thấy nó khác biệt... Chắc tại mình khó tính nên thế... 😁

Các phím Q, A, Z, ... của bàn phím samsung được sắp xếp lệch đi, giống với keyboard cứng, nên dễ dàng nhập liệu chính xác hơn 😃
khi nào có máy sẽ test hgehe
Kẻ ăn không hết. Người lần chẳng ra.
wp7 vẫn không có bàn phím tiếng việt. Mà làm một cái bàn phím có đến nỗi phức tạp như làm game đâu nhỉ
Bác làm đi :eek:, hàng ngày bắc ăn uống bằng gì? tiền đâu để học? kiến thức có phải từ trên trời rơi xuống đâu.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019