Cây ăn thịt - nguồn cảm hứng vật liệu siêu trơn
chuyengiaphaxe
10 nămBình luận: 44

Một phát hiện thú vị từ cây ăn thịt là cảm hứng cho các loại vật liệu siêu trơn rẻ, bền, và thân thiện với môi trường.

Ắt hẳn không ai trong chúng ta không sợ khi nghe đến tên cây ăn thịt? Nhưng thực chất chúng hoàn toàn vô hại với con người, chúng chỉ ‘chén’ những con rệp đáng sợ, và có hình dạng quái đản như những cây đèn Flash Gordon. Và thật bất ngờ, giờ đây chúng lại trở thành nguồn cảm hứng mới cho việc tạo ra hợp chất không thấm nước. Loài cây ấn tượng này thuộc lớp cây nắp ấm, chúng có hình dáng như chiếc bình nước, hay đúng hơn là một cái kèn Trompet. Khi côn trùng đậu lại trên miệng cây và tiến sâu dần vào mặt trơn của nó, côn trùng sẽ ngay lập tức bị vô hiệu hóa, mất khả năng cử động và rơi vào 1 phễu chứa nước mưa đọng bên trong, đó là nơi cây ăn thịt tiêu hóa con mồi. Các nhà khoa học của trường Kỹ thuật và ứng dụng khoa học thuộc Đại Học Harvard (SEAS) đã sao chép lại cấu tạo bên trong của loài cây này và nghiên cứu phát triển 1 công nghệ giúp tạo ra các loại vật liệu mới không chỉ cản được chất lỏng mà còn cả lớp đá, vi khuẩn, và còn chịu đựng được các điều kiện ứng dụng khắc nghiệt khác.


Bí mật về lớp bề mặt trơn của các cây nắp ấm nằm ở chỗ chúng tạo một lớp màng nước mỏng bên ngoài. Tương tự như cách mà các chiếc xe lướt trên mặt đường hơi trơn, lớp màng nước mỏng này sẽ ngăn không cho lớp dầu trên chân côn trùng tạo được sự tiếp xúc an toàn lên bề mặt của cây.

Các nhà nghiên cứu của SEAS đã sao chép lại khái niệm này và tạo ra 1 hợp chất mới bằng cách pha 1 lượng chất xốp có khả năng thấm nước với 1 lượng chất lỏng dùng để bôi trơn. Và kết quả, chúng ta có một công nghệ mới được biết đến với cái tên SLIPS (Slippery Liquid-Infused Porous Surfaces – Bề Mặt Xốp Thấm Nước Siêu Trơn)


Các thí nghiệm với vật liệu chống thấm nước khác gần đây thường chọn bề mặt lá hoa sen làm ví dụ điển hình. Chúng có kết cấu vi cấu tạo với các lỗ rất nhỏ tạo ra 1 lớp đệm cản không khí để giữ nước không thẩm thấu qua bề mặt. Theo như SEAS, phiên bản nhân tạo của vật liệu này không có tác dụng với các chất hữu cơ hoặc các chất lỏng phức tạp, chúng quá đắt để sản xuất, thêm vào đó chúng không đảm bảo các yêu cầu trong điều kiện bất lợi hoặc khắc nghiệt. Hơn nữa, các giọt chất lỏng có xu hướng tích tụ lại thay vì bốc hơi hết.

SLIPS được đánh giá là có thể tạo các lọai chất liệu không quá đắt, có thể tái chế và làm việc trong các điều kiện môi trường áp suất cao, ẩm ướt, và nhiệt độ cực thấp. Các ứng dụng thiết thực từ công nghệ SLIPS này có thể bao gồm: cần gạt nước lau cửa (dùng cho ô tô); màng chắn bụi hay chất bẩn dùng cho thân tàu; các sản phẩm chống băng, lớp lót giảm ma sát trong các ống dẫn và ống dẫn lưu dùng trong y khoa.

Hiện nay, SEAS đang thực hiện quá trình xin cấp giấy phép bằng sáng chế cho công nghệ ấn tượng này.

Nguồn: Gizmag
44 bình luận
công nghệ mới nữa, thích quá!
Nếu lấy gen của nó lai tạo để cho nó đủ lớn có thể ăn thịt người như trong phim thì sẽ ra sao đây ta?
Chúng ta sẽ có 1 cây lớn và có thể dùng nó để lấy chất bôi trơn => khỏi phải lu bu, pha trộn tùm lum.
thì cũng chỉ là thực vật không phóng đại như phim. con người dư sức tiêu diệt , không như trong phim ta có thể dùng :
đốt chặt ,cưa, xe ủi, nước bùn phèn ô nhiễm hóa chất ,đào hố , lấp đất
xây dựng thì khó chứ phá thì dễ
nó khôn bằng người ko? chưa khôn hơn cop, sư tử, cá sấu thì ăn thịt được ai.
nói nge ghê quá
hlinh85
TÍCH CỰC
10 năm
Mấy cái cây này có chất dịch thu hút côn trùng nên có cái mùi đặc trưng rất là hôi :-SS

Lá khoai nước cũng chống thấm ...biết đâu
Không có dầu từ cái phao câu của gà, vịt....thì cũng không có tác dụng....
lấy lá khoai làm áo mưa 😆
lại một bác là fan of sex đây! Me too He he..! Mong rằng sớm đc ứng dụng, sẽ có nhiều việc cần trơn trượt hơn là bcs đó bác.
arcwin
CAO CẤP
10 năm
Nhưng với các chất lỏng khác thì sao nhỉ? Vật liệu có cấu tạo kiểu này đâu chỉ có chống thấm nước, nó có cả tác dụng với dầu và.....
Ý tưởng quá thông minh 😁
iDratini
TÍCH CỰC
10 năm
Hay đấy.... Không biết tới khi nào thì ứng dụng và vào việc gì....
nguon vat lieu! thì chắc có nhiều, ! quan trọng là nguồn cảm hứng,...chắc fai xài cái gi trơn trơn de lấy cảm hứng 😆 quá 😁:D hihi spam tí
ninhk48
TÍCH CỰC
10 năm
zê thế là sắp có gel bôi trơn thế hệ mới! b-)
moontusy
ĐẠI BÀNG
10 năm
Dịch hay quá đi bạn ơi 😁 :X:X
Chờ cây này lớn bằng con người thì............. :hot:
sáng tạo ko ngừng
Sao không nói là cây ăn sâu bọ nhỉ? cảm hứng cơ đấy.
thanhbn172
ĐẠI BÀNG
10 năm
thịt người ko biết nó có ăn ko ta
bác nào biết bán ở đâu k ... e mua 1 cây về nghịch ... e khoái mấy cái cây kiểu ntn lắm .
Bọn Nga đã có công nghệ này và dùng ở đầu tên lửa trên tầu Kursk . . .
Vote cho một ý tưởng ....!
;) công nghệ Sì - líp -ssssssss ;)
hô hô, vậy là loài cây này sắp đến ngày tận thế rồi, còn con người sẽ sống thêm với loài ruồi, côn trùng, cây cỏ sẽ có thêm nguy cơ bị sâu bọ phá hoại. Chẳng có gì con người phát minh ra mà tốt cho tự nhiên cả!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019