9 nguyên tắc tâm lý tiếp thị để áp dụng cho thương hiệu F&B

18/5/2024 4:5Phản hồi: 0
9 nguyên tắc tâm lý tiếp thị để áp dụng cho thương hiệu F&B
Để nổi bật và thu hút khách hàng, việc áp dụng các chiến lược tiếp thị hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Hiểu được tâm lý người tiêu dùng đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng chiến dịch marketing thành công. Bài viết này sẽ giới thiệu 9 nguyên tắc tâm lý tiếp thị được khoa học chứng minh, giúp thương hiệu F&B của bạn bứt phá và chinh phục thị trường.

1. Tâm lý màu sắc: Hương vị của cảm xúc

Màu sắc có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của chúng ta và do đó, những cảm xúc này có thể ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng. Cho dù bạn là một công ty đang phát triển đang cố gắng kết nối với khán giả trẻ hơn hay một cửa hàng thực phẩm hữu cơ ở địa phương đang cố gắng tạo dựng niềm tin thì việc hiểu rõ hơn về ý nghĩa màu sắc có thể giúp cung cấp một khuôn khổ để hiểu cách thức và lý do chúng ta tương tác với các thương hiệu trong cuộc sống. . Hãy xem blog của chúng tôi về tâm lý màu sắc để biết thêm chi tiết về ý nghĩa đằng sau mỗi màu.
Ví dụ: Nespresso sử dụng ánh sáng ấm áp và lối trang trí trong cửa hàng để tạo ra bầu không khí ấm cúng và hấp dẫn, khuyến khích khách hàng nán lại và thưởng thức sản phẩm của họ.

2. Nguyên tắc khan hiếm

Tạo cảm giác cấp bách và độc quyền bằng cách cung cấp các chương trình khuyến mãi trong thời gian giới hạn hoặc các đợt phát hành độc quyền. Điều này đánh vào nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) và buộc người tiêu dùng phải hành động nhanh chóng.
Ví dụ: Dominos Pizza thỉnh thoảng cung cấp các loại pizza đặc sản có thời gian giới hạn, chẳng hạn như “Chicken Mexicana” của họ, tạo ra cảm giác cấp bách và lôi kéo khách hàng dùng thử sản phẩm độc đáo trước khi hết.

3. Hiệu ứng lan truyền

Tận dụng sức mạnh của bằng chứng xã hội bằng cách hiển thị các đánh giá, lời chứng thực của khách hàng và nội dung do người dùng tạo. Trải nghiệm tích cực từ người khác sẽ tạo dựng niềm tin và sự tín nhiệm cho sản phẩm thực phẩm của bạn.
Ví dụ: Sau khi một số video quay cảnh mọi người tìm thấy những viên kem mochi ở Tesco được lan truyền rộng rãi, Little Moons đã biến xu hướng đang trôi qua thành thứ gì đó có sức mạnh bền bỉ thực sự bằng cách tập trung vào sự phổ biến. Theo thời gian, họ đã tạo nội dung hài hước và nội dung tại cửa hàng để nuôi dưỡng một cộng đồng người theo dõi trung thành yêu thích video của họ, cả vì tính chất mochi ngon lành lẫn cá tính thương hiệu kỳ quặc của họ.

4. Hấp dẫn các giác quan

Khi mô tả món ăn của bạn, hãy gợi lên những trải nghiệm giác quan. Sử dụng ngôn ngữ sống động để thu hút mùi vị và kết cấu, giúp khách hàng tưởng tượng ra những cảm giác thú vị khi thưởng thức sản phẩm của bạn.

5. Có đi có lại

Mang đến cho khách hàng cảm nhận về thiện chí thương hiệu của bạn bằng cách cung cấp các mẫu thử hoặc ý tưởng công thức miễn phí. Điều này thúc đẩy cảm giác có đi có lại, khuyến khích họ mua hàng đáp lại.

Ví dụ: Heck Food cung cấp các công thức nấu ăn miễn phí trên trang web của họ kết hợp xúc xích và bánh mì kẹp thịt, mang đến cho người tiêu dùng những ý tưởng về cách sử dụng sản phẩm của họ.

6.Kể chuyện mang tính cảm xúc: Công thức kết nối

Kể chuyện cảm xúc: Công thức kết nối
Chia sẻ những câu chuyện xác thực về thương hiệu và sản phẩm của bạn. Những câu chuyện hấp dẫn về mặt cảm xúc sẽ tạo ra sự gắn kết với người tiêu dùng, dẫn đến lòng trung thành với thương hiệu lâu dài.
Ví dụ: Cadbury đã thành thạo nghệ thuật kể chuyện để thu hút khán giả. Cho dù đó là quảng cáo “khỉ đột” mang tính biểu tượng của Sữa Cadbury hay chiến dịch cảm động “Có một ly rưỡi cho mọi người”, quảng cáo của họ khai thác những cảm xúc mạnh mẽ và tạo ra mối liên kết tình cảm với người tiêu dùng.

7. Quá tải lựa chọn

Thay vì khiến khách hàng choáng ngợp với quá nhiều lựa chọn, hãy đưa ra một lựa chọn có chọn lọc. Việc đơn giản hóa các lựa chọn giúp khách hàng đưa ra quyết định dễ dàng hơn, dẫn đến sự hài lòng cao hơn.

Ví dụ: Ngũ cốc siêu thực cung cấp một lựa chọn đơn giản gồm 4 lựa chọn ngon miệng, đảm bảo khách hàng có thể đưa ra quyết định nhanh chóng mà không cảm thấy choáng ngợp.

8. Sự bất hòa về nhận thức: Xóa tan nghi ngờ

Giải quyết những nghi ngờ tiềm ẩn bằng cách cung cấp thông tin minh bạch về chất lượng, nguồn cung ứng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Giảm thiểu sự bất đồng về nhận thức đảm bảo khách hàng cảm thấy tự tin vào lựa chọn của mình.

Ví dụ: Thanh KIND cung cấp thông tin dinh dưỡng chi tiết và danh sách các thành phần trên bao bì, giải quyết mọi nghi ngờ mà người tiêu dùng có thể có về tính lành mạnh của sản phẩm.

9. Sự hài lòng khẩn cấp và tức thì

Tạo cảm giác cấp bách thông qua các chương trình khuyến mãi nhạy cảm về thời gian. Nhấn mạnh sự tiện lợi và sự hài lòng tức thì của sản phẩm thực phẩm của bạn đối với những người đang tìm kiếm sự hài lòng ngay lập tức.

Ví dụ: Krispy Kreme quảng cáo biển hiệu “Hot Now” của họ, cho biết bánh rán mới nướng có sẵn tại cửa hàng, nhằm mục đích mang lại cảm giác thích thú và hài lòng ngay lập tức.

10. Hành vi mua sắm bốc đồng

Đáng chú ý, đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế sau đó đã xúc tác cho sự gia tăng đột ngột của hành vi mua sắm bốc đồng trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Ở những khu vực có dịch bùng phát nghiêm trọng hơn, lo ngại về tình trạng thiếu hụt và tăng giá đã kích hoạt hoạt động mua sắm bốc đồng trên quy mô lớn, làm gián đoạn mô hình sinh kế và hành vi thị trường. Việc mua hàng trả thù sau lệnh phong tỏa cũng góp phần làm gia tăng hành vi này.
Vì vậy, mua sắm ngẫu hứng thực sự là gì? Nó đề cập đến việc mua một sản phẩm đột ngột và ngay lập tức mà không có bất kỳ ý định mua sắm trước nào. Mua sắm bốc đồng xảy ra sau khi người mua hàng cảm thấy muốn mua và thường tự phát mà không hề do dự.

Quảng cáoNguồn: Food dive
Tại sao khách hàng lại muốn mua ngay lập tức?

Nguồn: Food dive
Deal giảm giá
52% người mua thường lựa chọn mua hàng giảm giá thay hơn là sản phẩm nguyên giá.
Sự kích thích
Môi trường cửa hàng, bầu không khí và âm nhạc cũng khích thích người mua có hành vi mua sắm bốc đồng.
Sự hài lòng ngay lập tức
Cảm giác của việc nhận được một phần thưởng gì đó trong ngắn hạn có thể thúc đẩy hành vi mua hàng bốc đồng của người mua
Sự mới mẻ

Quảng cáo


Sở hữu một sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó mang tính cải tiến, khác biệt cũng khiến người mua khao khát sợ hữu ngay lập tức.
Tận dụng hành vi mua hàng ngẫu hứng
Thiết kế thực đơn hấp dẫn:Thực đơn nhà hàng cần được thiết kế sao cho các món ăn trông hấp dẫn và lôi cuốn về mặt thị giác. Hình ảnh hấp dẫn về đồ ăn, đồ uống và ngôn ngữ mô tả gợi lên cảm xúc có thể khiến khách hàng có nhiều khả năng mua hàng một cách bốc đồng.
Ưu đãi trong thời gian có hạn:Tạo ra cảm giác cấp bách là một thủ thuật tiếp thị đã được thử nghiệm và thử nghiệm. Cung cấp các ưu đãi hoặc ưu đãi đặc biệt trong thời gian giới hạn có thể gợi lên cảm giác cấp bách, khuyến khích khách hàng mua hàng một cách bốc đồng.
Ví dụ: nhà hàng có thể khuyến khích khách hàng dùng thử bằng cách giảm giá đặc biệt cho một món ăn hoặc thực đơn kết hợp trong thời gian giới hạn.
Lấy mẫu: Dùng thử miễn phí là một cách tuyệt vời để nếm thử những gì nhà hàng cung cấp. Việc cung cấp cho khách hàng các mẫu món ăn cho phép họ dùng thử mẫu sản phẩm và tạo ra sự thôi thúc mua cả món ăn.
Định vị sản phẩm:Việc đặt đúng vị trí các mặt hàng luôn có cách thu hút sự chú ý của khách hàng.
Ví dụ: các siêu thị sử dụng chiến lược này để đặt một số sản phẩm nhất định ngang tầm mắt của khách hàng để thu hút sự chú ý ngay lập tức. Các cửa hàng F&B có thể tận dụng chiến lược tương tự bằng cách trưng bày các mặt hàng thực phẩm đã chọn ở những nơi có nhiều khả năng dẫn đến mua hàng ngẫu hứng ở những vị trí nổi bật, chẳng hạn như trên biển hiệu ngang tầm mắt, ở lối vào, quầy thanh toán hoặc khu vực có nhiều người qua lại của nhà hàng, để tăng khả năng hiển thị và khuyến khích mua hàng ngẫu hứng.
Lên bán:Khuyến khích khách hàng nâng cấp hoặc thêm các mặt hàng bổ sung vào đơn đặt hàng của họ có thể dẫn đến hành vi mua hàng bốc đồng. Ví dụ: khi khách hàng gọi cà phê, quán cà phê có thể giảm giá cho một miếng bánh bổ sung. Do đó, điều này khuyến khích khách hàng thêm nó vào đơn đặt hàng của họ.
Quảng cáo trên mạng xã hội:Các nhà hàng có thể tận dụng nền tảng truyền thông xã hội để quảng cáo các ưu đãi độc quyền hoặc ưu đãi trong thời gian có hạn cho những người theo dõi họ, tạo cảm giác FOMO (Sợ bỏ lỡ) và khuyến khích khách hàng mua sắm ngẫu hứng.
Sử dụng công nghệ để khuyến khích mua hàng ngẫu hứng: Giống như nhiều lĩnh vực khác trong ngành khách sạn, các nỗ lực tiếp thị F&B đã thu được lợi ích từ việc áp dụng công nghệ của ngành. Dưới đây là một số cách các nhà hàng có thể sử dụng công nghệ kỹ thuật số để củng cố nỗ lực tiếp thị của họ và khuyến khích mua sắm tùy hứng.
1. Đặt hàng trên thiết bị di động
Trong thời đại thiết bị di động, việc tối ưu hóa dịch vụ nhà hàng cho nền tảng di động mang lại những lợi ích ngoài sức tưởng tượng. Ứng dụng đặt hàng trên thiết bị di động có thể cung cấp cho khách hàng một cách dễ dàng và thuận tiện để đặt món ăn cũng như mua sắm tùy hứng.
Các nhà hàng cũng có thể gửi thông báo đẩy tới khách hàng về các ưu đãi hoặc khuyến mãi đặc biệt hoặc gửi các ưu đãi trên thực đơn được cá nhân hóa dựa trên các giao dịch trước đây của họ để khuyến khích họ mua hàng ngay lập tức.
2. Bảng menu kỹ thuật số
Bảng menu kỹ thuật số có thể được sử dụng để hiển thị hình ảnh và video chất lượng cao về các mục menu và là một công cụ tuyệt vời được sử dụng với chiến lược định vị sản phẩm. Thay vì sử dụng sản phẩm thực tế, nhà hàng có thể sử dụng bảng kỹ thuật số ngang tầm mắt của khách hàng để thu hút sự chú ý ngay lập tức của họ khi họ bước tới quầy gọi món.

Ngoài ra, bảng menu tương tác có thể mời gọi nhiều khách hàng tương tác và mua hàng hơn. Chúng cũng có thể được cập nhật theo thời gian thực để đưa ra các ưu đãi hoặc ưu đãi đặc biệt trong thời gian giới hạn, điều này có thể ảnh hưởng hơn nữa đến quyết định mua hàng.
3. Ki-ốt tự phục vụ
Các ki-ốt tự phục vụ có thể cung cấp cho khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả để đặt đồ ăn và mua hàng tùy hứng. Chúng cũng có thể được lập trình để đề xuất các mặt hàng bổ sung dựa trên lịch sử đặt hàng hoặc sở thích của khách hàng.

Khách hàng suy nghĩ và hành động khác biệt khi mua hàng từ các ki-ốt, tiết lộ một nghiên cứu trước đây về lần đầu tiên áp dụng các ki-ốt tự phục vụ tại McDonald's vào năm 2004. Khoảng 20% khách hàng ban đầu không bao gồm đồ uống trong đơn hàng của họ nhưng cuối cùng đã mua đồ uống của quá trình thanh toán và kích thước séc trung bình tăng 30%.
4. Máy tính bảng để bàn
Máy tính bảng để bàn có thể được sử dụng làm lựa chọn thay thế cho bảng menu kỹ thuật số hoặc kết hợp với chúng. Chúng có thể được sử dụng để hiển thị các món trong thực đơn và cung cấp cho khách hàng hình ảnh trực quan về các món ăn, đề xuất các món bổ sung hoặc bán thêm cho khách hàng theo đơn đặt hàng của họ.

Việc sử dụng hình ảnh hấp dẫn của thực phẩm và đồ uống là một cách chắc chắn để nói lên cảm xúc và tâm lý của khách hàng, đồng thời lôi kéo họ mua hàng mà họ không dự định ban đầu.
5. Ăn uống phong phú
AR & VR trong nhà hàng có thể mang đến cho khách hàng một trải nghiệm ăn uống mới và lôi kéo họ chi tiêu nhiều hơn tại nhà hàng.

Việc giới thiệu những công nghệ như vậy vào nhà hàng có thể ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của khách hàng bằng cách cho họ thấy những cái nhìn thực tế về những gì họ có thể trải nghiệm tại nhà hàng. Điều này bao gồm việc cung cấp cho họ thêm thông tin về:
Kích thước phục vụ của một món ăn
Giá trị dinh dưỡng
Thành phần được sử dụng
Dị ứng và hơn thế nữa
Áp dụng thành công 9 nguyên tắc tâm lý tiếp thị được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp thương hiệu F&B của bạn tạo dựng vị thế vững chắc trên thị trường, thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu. Hãy nhớ rằng, tâm lý con người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ra quyết định mua hàng. Do đó, việc hiểu rõ tâm lý khách hàng và áp dụng các chiến lược marketing phù hợp sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công cho thương hiệu của bạn.
Nguồn: Ori Marketing Agency
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019