9 nhà phát minh công nghệ qua đời năm 2012
Didu
8 nămBình luận: 109
1.jpg

Tạp chí Wired thống kê năm 2012 vừa rồi có 9 người nổi tiếng cống hiến cho công nghệ thế giới đã qua đời. Họ đều là những con người xuất chúng, đã phát minh ra các thiết bị hay các sản phẩm giúp ích rất nhiều cho nhân loại trong suốt cuộc đời. Có thể kể đến như cha đẻ của máy tính Commodore 64, người đã phát minh ra chiếc điều khiển TV không dây, người phát minh ra máy tính xách tay dạng nắp gập hay nhà phát minh ra mã vạch... Ngoài lời chia buồn, chúng ta nên gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những cá nhân này vì những đóng góp của họ cho cuộc sống của chúng ta.

Jack Tramiel - Người làm ra máy tính Commodore

jacktramiel.jpg

Là con của một gia đình người Do Thái, Jack Tramiel sinh ra tại Ba Lan vào năm 1928. Trước khi bị chuyển tới một trại lao động ở Đức cùng cha mình, Jack đã bị đưa đến trại tập trung Auschwitz của Đức quốc xã. Sau đó, ông được thả tự do vào năm 1945 và chuyển tới Mỹ năm 1947, trước khi thành lập ra công ty Commodore giữa những năm 1950. Mẫu máy được coi là thành công nhất với doanh số bán ra cao kỷ lục của Commodore chính là Commodore 64 được giới thiệu năm 1982. Theo ước tính, đã có khoảng 22 tới 30 triệu máy Commodore 64 được bán ra, biến nó trở thành chiếc máy tính gia đình bán chạy nhất. Thành công của Commodore một phần tới từ giá bán của nó, nó rẻ hơn nhiều so với Apple II hay IBM PC thời bấy giờ. Một câu nói nổi tiếng của Jack Tramiel đó là "Chúng tôi sản xuất máy tính cho toàn bộ" còn "Họ sản xuất máy tính cho giai cấp", ông nhìn vào Steve Wozniak (đồng sáng lập ra Apple) và nói như vậy. Jack buộc phải rời khỏi Commodore vào năm 1984 và ông qua đời tháng 4 vừa rồi ở tuổi 83.

Eugene Polly - Người phát minh ra điều khiển TV không dây


eugenepolley.jpg

Chiếc điều khiển TV (remote) ban đầu cần phải có dây nối với TV và bạn phải đứng dậy và di chuyển gần TV để chọn kênh nhưng phát minh của Eugene Polly đã khiến việc giải trí ở phòng khách đơn giản và tiện nghi hơn. Năm 1955 khi đang làm việc tại công ty sản xuất TV Zenith Electroncis, Eugene Polly đã phát minh ra chiếc điều khiển TV không dây đầu tiên với tên gọi Flash-Matic. Chiếc điều khiển TV không dây đầu tiên không giống những gì chúng ta thấy ngày nay, nó có hình dáng của một khẩu súng đồ chơi. Bây giờ thì điều khiển TV đã nhỏ hơn và có nhiều chức năng hơn. Eugene Polly qua đời năm nay ở tuổi 96. Ngoài Flash-Matic, Eugene Polly còn phát minh ra đĩa video và đài FM trên xe hơi có nút bấm.

Bill Moggridge - Nhà sáng chế ra MTXT đầu tiên dạng gấp

billmoggridge.jpg

GRiD Compass là chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới có cơ cấu dạng nắp gập và nó được thiết kế bởi Bill Moggridge. Ông sinh ra ở Luân Đôn nhưng sau đó sang Mỹ sinh sống và làm việc. Ông làm việc cho một công ty chuyên về thiết kế tại thung lũng Silicon, đơn vị thường hợp tác với những công ty sản xuất máy tính cá nhân như Apple hay GRiD Systems. Chiếc MTXT đầu tiên có dạng nắp gập như ngày nay ban đầu được bán với giá 8150 USD và nặng 4,9kg. Bill Moggridge qua đời năm nay ở tuổi 69.

Stanford Ovshinsky - Nhà phát minh chất bán dẫn silicon vô định hình

stanfordovshinsky.jpg

Năm 1968, nhà phát minh tự học Stanford Ovshinsky đã mở một buổi hội thảo nhằm giới thiệu thế hệ bóng bán dẫn mới sử dụng nguyên lý mà ông gọi là Ovonics. Đây là thế hệ bóng bán dẫn làm từ thủy tinh và nhờ nó mà máy tính có thể hoạt động ở trên bàn hay TV có thể treo trên tường. Chất bán dẫn vô định hình do Ovshinsky phát minh giúp tạo ra những thiết bị rẻ hơn, nó đặt nền móng cho nhiều sản phẩm sau này như pin mặt trời, màn hình phẳng, pin hydride nickel-metal sử dụng trong những năm 80 và 90. Điều đặc biệt là ông không có bất kỳ bất kỳ bằng đại học nào và bỏ dở chương trình học cấp 3. Stanford Ovshinsky qua đời vào tháng 10 vừa rồi ở tuổi 89.

Joe Woodland - Người tạo ra mã vạch

001_woodland.jpg

Joe Woodland là người đã phát minh ra mã vạch được sử dụng trên nhiều loại hàng hóa cho tới ngày nay. Mã vạch lần đầu tiên được ông giới thiệu vào cuối những năm 1940, sau khi gia nhập IBM, ông giúp đưa mã vạch trở nên phổ biến tại các siêu thị. Ngày nay, người ta ước tính có 5 tỉ mã vạch được quét mỗi ngày. Ít ai biết được rằng Joe Woodland đã nghĩ ra ý tưởng này khi ông kẻ những vạch trên cát khi nghỉ ở bãi biển Miami. Ông hưởng thọ 91 tuổi.

Willis Whitfield - Người phát minh ra phòng sạch

williswhitfield.jpg

Phòng sạch (clean room) là thuật ngữ dùng để chỉ môi trường không vi khuẩn, bụi, vi trùng và nó được phát minh bởi Willis Whitfield. Ông phát triển ý tưởng của mình khi làm nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm quốc gia Sandia thuộc New Mexico. Phòng sạch ra đời đã cho phép các công ty có thể sản xuất những vi xử lý và các thiết bị trên nền silicon khác cho tới ngày nay. Ông vừa qua đời đầu tháng 12 vừa rồi ở tuổi 92.

Ernest Kaye - Kỹ sư phát triển máy tính doanh nghiệp đầu tiên

kaye.jpg

Trước khi qua đời vào tháng 5 vừa rồi ở tuổi 89, Ernest Kaye là thành viên cuối cùng còn sống trong đội ngũ đã tạo ra chiếc máy tính doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới: Lyons Electronic Office hay LEO. Kaye (người đứng thứ hai từ trái ở hàng giữa) phụ trách thiết kế bảng mạch được sử dụng trong LEO, bảng mạch này dựa trên máy tính EDSAC được phát triển bởi trường Đại học Cambridge. Năm 1951, LEO bắt đầu được đưa vào sử dụng và chạy chương trình doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới.


Robert Christy - Nhà vật lý học thuộc dự án Manhattan

robertchristy.jpg

Robert Christy là nhà vật lý phụ trách thiết kế một thành phần mấu chốt trong quả bom nguyên tử đầu tiên. Trong những năm chiến tranh, ông làm việc trong dự án Manhattan ở phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, New Mexico để phát triển hai loại bom nguyên tử. Loại đầu tiên dựa trên uranium với cách thức gun-type (bắn uranium để tạo ra phản ứng). Loại thứ hai dựa trên plutonium, loại này không thể sử dụng cách thức gun-type và giải pháp đó là sử dụng Christy Gadget của Robert Christy. Ông qua đời vào tháng 10 vừa rồi và thọ 95 tuổi.

Aubrey Leatham - Trưởng nhóm phát triển máy điều hòa nhịp tim

aubrey-leatham.jpg

Đầu những năm 1950 tại bệnh viện St. George, Aubrey Leatham nhận thấy rằng với những bệnh nhân có nhịp tim hoạt động không bình thường thì có thể sử dụng thiết bị nhân tạo giả lập nhịp tim tự nhiên. Sau đó ông hỏi một người bạn thuộc khoa tim để phát triển một thiết bị giả lập như vậy, và thành quả là chiếc máy điều hòa nhịp tim đầu tiên đã ra đời. Ban đầu, thiết bị này đặt bên ngoài nhưng sau đó, họ phát triển nên chiếc máy điều hòa nhịp tim có thể gắn bên trong qua phương pháp phẫu thuật. Aubrey Leatham qua đời tháng 8 vừa rồi ở tuổi 89.

Nguồn: Wired
Blessa
TÍCH CỰC
8 năm
Những con người thiên tài....😔, mà ngó đi ngó lại toàn dân Mỹ ko nhỉ o_O
ReD EyeS
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Blessa Người từ nhiều đất nước khác mà bạn.

Nhiều nhà khoa học sang Mỹ để phát triển nghiên cứu vì đó là thiên đường và là 1 nơi luôn quý trọng nhân tài.

Nếu ở VN mà mang cái "Phòng sạch" đó ra thì người ta sẽ nói "Để làm gì", bao đời nay ở bẩn sống lâu có chết ai đâu. Nếu mang cái phát minh laptop ra thì người ta sẽ nói "Để làm gì? Người ta ngồi ở nhà chỉ việc bật PC lên thôi"... Đa số người VN kể cả thời đại này vẫn cảm thấy "Thứ gì chưa có tên tuổi hoặc nhiều người trên thế giới chưa quan tâm là mình ko cần quan tâm tới" mà!!!
@Blessa cũng dể hiểu điều đó thôi. hầu hết là những người ssinh ra vào thập niên 30-40, trưởng thành sau thế chiến thứ 2. còn nước nào phát triển sau thế chiến thứ 2 chứ ngoài nước Mỹ và liên xô. châu Âu, Nhật Bản, TQ bị tàn phá bởi chiến tranh.
@hieupy89 Sau thế chiến 2 thì Liên Xô thiệt hại nặng lắm bạn nghe bà cô nói thể giới chết 60 tr ng mà Liên Xô ăn hết 30 rồi

gửi từ cái thớt nhà
@Blessa Tuổi đời của họ cũng rất cao.ae mình có khi phải phát minh ra cái j để được như họ
Những nhà Phát minh vĩ đại
những con người đáng ngưỡng mộ.
"Hổ chết để da, người ta chết để tiếng"
Ở VN thì Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng cũng vừa đột ngột qua đời ngày 31/12/2012. Cầu cho linh hồn anh được thanh thản!
kimanbn
TÍCH CỰC
8 năm
@vuhai6 viết 1 bài đi các bác mod, đc 1 dòng comm thì ăn thua gì?
quy211
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vuhai6 Cầu Chúc cho linh hồn a được thanh thản.
sexyboy1991
ĐẠI BÀNG
8 năm
😃 xí chỗ đọc bài xong xữa
ps : không có những người như họ cuốc sống bây h sẽ rất nhàn chán

giản dị quá
bb-no1
ĐẠI BÀNG
8 năm
@sagittarius1312 toan dùng hàng hiệu đó ông
Xin ngả mũ bái phục mọi người 😃 ! Thế kỷ 20 là thế kỷ vàng với biết bao phát minh thay đổi hoàn toàn nền thế giới thực sự,
Có thể kể đến chiếc Mobile đầu tiên từ Martin Cooper, thuyết Tương đối của Anhxtanh, chất bán dẫn, các tấm nền cảm ứng, năng lượng nguyên tử, vũ trụ, công cụ tìm kiếm, internet, giao diện GUI và Mouse của Xerox ...

Thể kỷ 21 đang là thế kỷ ít đột phá; hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có nhiều phát minh thay đổi cuộc sống hơn thay vì 3 cái phát minh đậm tính giải trí của một số chủ thể chẳng thay đổi gì được sự phát triển của nhân loại nhưng vẫn luôn được ca tụng lên mây
notid
ĐẠI BÀNG
8 năm
@hypous Sao bạn biết là ko có ? nhưng do chưa được ứng dụng rộng rải nên ko biết đấy thôi, nhưng bạn so sánh với thế kỷ XX thì thế kỷ XXI này đi chưa được 1/4 chặn đường. thế nên ...
@hypous Nhân loại cũng phải trải qua giai đoạn tích luỹ nhất định để có một hay nhiều đột phá lớn tiếp theo.
tuanshungf
TÍCH CỰC
8 năm
@hypous Kết đoạn kết của bác rồi nha. Thâm nho vãi ra đấy
@vnstockguru Ừm, con người chúng ta nói chung đều tham lam mà 😁 Vậy nên mình cũng tham lam nhân loại có nhiều đột phá trong khoa học thời gian tới lắm.
@notid Mình chỉ bảo là đang thể thôi mà, đâu có nói hộ tương lai đâu. Mình vẫn mong tương lai chúng ta sẽ có nhiều thú thú vị hơn thôi
Tinhte 5.0 cũng vừa từ trần vào ngày 1/1/2013 :oops: .

Bù lại, Tinhte 6.0 ra đời và ... nhiều lỗi như ... iOS 6 😔 =((.
@nvthanh1994
làm sao cho nó khỏi bị dis là dc rồi
@Naruto_Xboy Trên Opera Mini/ S60 lẫn BB cái theme này chán đừng hỏi anh ợ :mad:.
spamspam
TÍCH CỰC
8 năm
Cứ bảo dân CNTT là đoản thọ, tử sớm
cầu cho xuống dưới đó họ cũng sẽ là những con người vĩ đại
Công hùng cả cộng đồng mạng đang chia buồn??sao chẳng thấy đâu???iphone, s3 thì tinh tế cập nhật trực tiếp nhanh thế??
@hoanglaota1608 Mấy tin tầm cỡ quốc tế thì nó khác chứ bác. 😃 nó ảmh hưởmg đến cả thế giới, chứ cái tin bác nói nó hơi...
ph@m.duy
TÍCH CỰC
8 năm
x
xuống hay lên 😃
Thành thật chia buồn !

Con người dù có tài giỏi đến đâu !
Củng khó thoát khỏi, cái vòng sinh lão bệnh tử !Không biết ông Aubrey Leatham có bà con với ông HLV Alex Ferguson không ?
Nhìn 2 người rất giống nhau !

Ông ấy củng là 1 thiên tài, được bao người yêu mến, ngưỡng mộ !
Robert Christy - Nhà vật lý học thuộc dự án Manhattan

Cụ này chế tạo Bom nguyên tử giết chết bao nhiêu người ở Nhật mà sống lâu ghia, 95 tuổi lận.
@hong_anh_gau Vậy chắc cụ nào sáng tạo ra ô tô còn giết nhiều người hơn đó bạn. Việc của họ là sáng chế. Người sử dụng mới quyết định được việc này. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Bom nguyên tử giết nhiều người nhưng nhà máy điện hạt nhân lại có ích cho nhiều người.😁
chia buồn cùng thế giới!
kimlong_ot
ĐẠI BÀNG
8 năm
Con người ta chết đi được vinh danh vì cống hiến cho xã hội, cho tiến bộ nhân loại
Mình gần 25 tuổi rồi mà chẳng làm được gì cả, ngày ngày vẫn phải xin tiền bố mẹ để cống cho mấy con mụ hàng ăn.
Thấy xấu hổ quá đi 😔
@kimlong_ot Xin phép đc bắt tay ông bạn đồng niên và đồng cảnh :(
@kimlong_ot zay ông thua tui rồi,ít ra tui cũng cống hiến VNG 1 khoảng khá lớn.vinh danh thì anh em kiếm thế thì hầu như seven ai cũng biết;)
@kimlong_ot Biet duoc the la tot roi!
@kimlong_ot bạn phải 250t mới được ngta vinh danh như nầy =))
Thế giới đã mất đi những thiên tài, hy vọng sẽ có những thiên tài khác lên ngôi, đừng sản sinh ra những thiên tai nữa 😃
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019