Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


9 tính năng ẩn trong iOS 8 có thể bạn chưa biết: đa nhiệm email, ẩn ảnh, khôi phục ảnh đã xóa...
Duy Luân
6 nămBình luận: 136
Tinh_nang_iOS_8_co_the_ban_chua_biet.jpg

iOS 8 là một hệ điều hành có rất nhiều tính năng hay được Apple quảng bá rộng rãi và Tinh tế cũng có nhiều bài viết nói về chúng. Nhưng bên cạnh đó, iOS 8 vẫn còn những tính năng nhỏ nhỏ và thậm chí bị ẩn đi mà không phải ai cũng biết, trong khi chúng lại giúp ích được rất nhiều cho quá trình sử dụng máy hằng ngày của chúng ta. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với anh em những tính năng như thế.

Xem thêm: 8 thủ thuật hữu ích dành cho iOS 8


1. Đa nhiệm trong trình quản lý mail


Việc chạy đa nhiệm không phải là một thứ gì đó mới mẻ với iOS. Chúng ta đã có một giao diện từ lâu để chuyển qua lại giữa các ứng dụng đang chạy, nhưng bạn có biết rằng iOS 8 còn hỗ trợ đa nhiệm ngay trong ứng dụng Mail không? Hãy thử tưởng tượng rằng khi bạn đang soạn một bức thư nhưng cần quay trở lại để xem nội dung của một thư khác, trước đây bạn phải lưu nháp thì mới quay về được nếu không sẽ mất nội dung đang soạn. Còn bây giờ, bạn có thể “thu nhỏ” thư đang viết dang dở, xem nội dung cần thiết rồi tiếp tục công việc của mình chỉ với vài thao tác cảm ứng đơn giản.

Email.jpg

Cách thực hiện như sau:
 • Trong ứng dụng Mail, tạo mới một bức thư hoặc reply/forward cho một thư hiện có.
 • Lúc đang soạn thư, nhấn vào tiêu đề của thư rồi kéo từ trên xuống dưới.
 • Nếu bạn kéo xuống tận cùng màn hình thì email sẽ được “thu nhỏ”, lúc này bạn có thể thoải mái duyệt qua các email khác.
 • Nếu bạn chỉ kéo xuống lưng chừng, một giao diện đa nhiệm tương tự như giao diện tab của Safari sẽ hiện ra để bạn lựa chọn các email đang soạn.
 • Để tiếp tục biên soạn thư, nhấn vào tiêu đề của email nằm ở cạnh dưới màn hình.

2. Tận dụng tính năng extension


Extension là một tính năng mới trong iOS 8 nhằm giúp việc trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. Nếu trước đây các app iOS không được liên hệ với nhau vì lý do bảo mật thì bây giờ, lập trình viên có thể kích hoạt một "phần mở rộng" (extension) trong ứng dụng của mình để có thể dùng với những ứng dụng khác. Ví dụ, trong trình xem ảnh mặc định, bạn có thể chuyển bức hình của mình qua các trình biên tập bên thứ ba, hoặc trong Safari bạn có thể ra lệnh in trang web thành tập tin PDF.

Để sử dụng hiệu quả tính năng này, mời các bạn xem qua bài viết Những ứng dụng giúp khai thác tốt cơ chế Extension của iOS 8.

Extension.jpg

3. Ẩn hình ảnh


Chức năng này không hẳn là sẽ ẩn ảnh đi hoàn toàn, thay vào đó nó sẽ ẩn ảnh ra khỏi khu vực Bộ sưu tập, Khoảnh khắc và Năm. Tuy nhiên, ảnh vẫn xuất hiện trong các Album để bạn tìm lại khi cần. Ít nhất thì tính năng này cũng hạn chế được vài con mắt tò mò khi họ mới mở ứng dụng Photos của iOS 8 lên.

Để ẩn một ảnh trong iOS 8, bạn chạy ứng dụng Photos mặc định của hệ thống. Duyệt đến ảnh muốn ẩn, nhấn giữ vào nó vào chọn “Ẩn”. Khi được hỏi xác nhận, nhấn nút “Ẩn ảnh” thêm một lần nữa. Và như đã nói ở trên, ảnh vẫn còn trong khu vực album nên bạn có thể xem lại mà không phải làm thêm thao tác nào.

An_anh.PNG

4. Xóa nhiều tin nhắn cùng lúc


Trong app "Tin nhắn" có sẵn, bạn có thể xóa cùng lúc nhiều tin SMS hoặc iMessage bằng cách chọn vào một cuộc hội thoại mong muốn, nhấn giữ vào một tin nhắn bất kì rồi chọn “Thêm…”. Ngay lập tức phần mềm sẽ chuyển sang chế độ cho phép bạn tick vào những tin muốn xóa. Nhấn biểu tượng thùng rác nằm ở cạnh dưới màn hình để xóa chỉ các tin đã chọn, hoặc biểu tượng “Xóa tất cả” để xóa hết mọi tin đang có trong cuộc hội thoại.

Xoa_nhieu_tin_nhan.jpg

5. Quét thẻ tín dụng


Khi đang sử dụng một số trang web hoặc app nhất định, nếu cần nhập thông tin thẻ tín dụng, iOS 8 cho phép chúng ta quét thẻ một cách nhanh chóng chứ không cần nhập tay. Với những website như thế, bạn sẽ thấy dòng chữ “Quét thẻ tín dụng” xuất hiện ngay trên bàn phím ảo. Nhấn vào đó, dùng camera của điện thoại hay máy tính bảng chĩa vào thẻ tín dụng của bạn thì thông tin sẽ được điền tự động.


6. Dark mode

Mặc định giao diện của iOS 8 có rất nhiều màu sắc, nhưng nếu bạn muốn lâu lâu đổi gió và mang chút âm hưởng cổ điển vào thiết bị của mình thì bạn có thể kích hoạt dark mode để chuyển toàn bộ giao diện sang trắng đen. Thực chất tính năng này được thiết kế dành cho những người có vấn đề về thị lực nhưng nếu bạn muốn thử qua nó thì cũng không sao.

Cách kích hoạt Dark mode: Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thang màu xám.

7. Đếm lùi khi chụp “tự sướng"


Lúc chụp selfie chắc hẳn bạn cũng muốn có vài giây để chuẩn bị cười cho đẹp hay chỉnh lại góc máy cho lung linh hơn? iOS 8 sẽ cho bạn vài giây đó nhờ vào tính năng đếm lùi có sẵn trong camera của hệ điều hành. Khi chụp, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng hình cái đồng hồ nằm ở cạnh trên màn hình, chọn thời gian mong muốn rồi nhấn nút chụp. Máy sẽ đếm lùi vài giây trước khi thật sự ghi lại tấm ảnh tự sướng của bạn.

Hen_gio.PNG

8. Phục hồi lại ảnh đã xóa


Đây là một trong những tính năng ẩn mà mình thích nhất trên iOS 8. Nếu bạn có lỡ xóa nhầm một tấm ảnh đẹp nào đó thì cũng đừng lo, ảnh vẫn còn trong một cái “thùng rác” chứ không mất hẳn. Để lấy lại những tấm ảnh như thế, bạn chạy ứng dụng Photos của iOS, chọn vào mục “Album”, sau đó tìm album tên “Đã xóa gần đây”. Muốn khôi phục ảnh nào thì nhấn nút “Chọn” ở cạnh trên, sau đó chọn nhiều tấm cùng lúc (hoặc một tấm, tùy bạn) rồi nhấn nút “Khôi phục” ở cạnh dưới màn hình.

Khoi_phuc_anh.jpg

Lưu ý: ảnh đã xóa sẽ được lưu ngay vào album "Đã xóa gần đây”, nhưng thời gian mà ảnh còn tồn tại trong đó chỉ kéo dài 30 ngày mà thôi. Qua ngày thứ 31 thì iOS sẽ tự xóa hẳn các ảnh này đi và bạn sẽ không thể khôi phục lại chúng nữa.

9. Theo dõi số bước đi


Mặc định, những chiếc iPhone, iPod Touch của bạn khi lên iOS 8 sẽ có khả năng theo dõi số bước đi của bạn một cách tự động. Bạn thậm chí chẳng cần phải kích hoạt hay cài thêm app nào cả. Trong trường hợp bạn cần theo dõi việc tập luyện đi bộ, chạy bộ thì iOS 8 rất hữu ích.

Để xem thông tin nói trên:
 • Chạy ứng dụng “Sức khỏe” lên
 • Chạm vào ô “Dữ liệu sức khỏe” nằm ở cạnh dưới màn hình
 • Chọn Thể dục > Bước (hoặc Bậc thang đã leo) > Hiển thị trên bảng điều khiển
 • Quay trở lại bằng nút “Bảng điều khiển” ở cạnh dưới màn hình, bạn sẽ thấy các thẻ và thông tin xuất hiện.
Data_health.jpg
Đang xài ip6 + và rất hài lòng! Trước đó đã xài note 4 cũng rất hài lòng tuy vãn chưa hoàn thiện lắm
@gacon2009 Giàu đâu nhà mình buôn đt mà 😁
@annaphuong Tào lao.có thi nói ko có thì thôi nha!tui đã dùng thử cả hai 2 và note ăn đức ip6+ nói thiệt nha dùng ip nản chết.
@nvt0211 Ở 1 vùng miền mà suy nghỉ về cả 1 hệ sinh thái bạn thử chuyển về us xem playstore thế nào nhé .. Bạn tài thật... Thôi bạn cứ dùng iphone và tự hào về appstore của mình nhé .. Chào bạn
@thik vọc Bạn nói ra câu này thì xin lỗi cho mình nói thẳng nha, kiến thức của bạn quá nông cạn.

Bộ bạn nghĩ chỉ có mỗi playstore là giới hạn chắc, cả appstore cũng giới hạn vậy. Hay là bạn chỉ chăm chăm mấy cái free hay cài lậu mà ko chú ý đến việc này.

Xét trong khí cạnh cả hai store đều bị giới hạn thì appstore cũng tỏ ra vượt trội bạn nhé. Kể cả giao diện, hình thức trưng bày, app đều chất lượng hơn playstore nhiều. Còn nếu như bạn nói, playstore bên us nhìu hơn playstore bên vn thì câu hỏi đặt ra là tại sao lại như vậy. Có phải vì GG nhất bên trọng nhất bên khinh, hay là GG biết ở Vn này thích dùng chùa dùng lậu nên có bán cũng vô ích. Bạn iu thích GG vậy thì tl dùm mình xem.

Mình chỉ đứng ở vị trí người đang dùng cả hai loại dịch vụ và đưa ra nhận xét chung cho cả hai bên thôi. Đọc lại cmt của mình bạn sẽ thấy mình đều đưa ra cái hay và dở của cả note 4 vs iphone. Mình thích công nghệ nhưng ko mù quáng như bạn. Hay hoặc dở cũng đều phán là hay hết. Đúng là kiến thức nông cạn, ếch ngồi đáy giếng, tầm nhìn hạn hẹp. Về nghiên cứu lại đi.


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
thích tính năng theo dõi bước đi, vì app chính chủ nên không có quảng cáo và không bị hao pin như những phần mềm bên thứ ba. Hơn nữa lại rất chính xác.
phuan79
ĐẠI BÀNG
6 năm
@htcfanboy Bạn có đến đủ số bước chân mỗi ngày không mà biết nó "rất chính xác"? Hay chỉ là võ đoán?Sent from my iPhone using Tinhte.vn
@phuan79 bạn chỉ cần để điện thoại vào túi, bước đi bình thường, đếm từ 1 đến 1000, nếu mở máy lên mà nó hiện khoảng 980 990 thì là chính xác rồi. với mình thế là đủ 😃
@htcfanboy Cái này tất nhiên là cho vui vì ko phải lúc nào di chuyển cũng cầm iPhone
phuan79
ĐẠI BÀNG
6 năm
@htcfanboy "Đủ" theo quan điểm của bạn là "thiếu chính xác". Nên dùng từ chuẩn xác hơn nhé bạn.

Chúc vui vẻ 😃


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
longthong
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ẩn ảnh là nhảm nhất, thấy nó vẫn như vậy khi bấm ẩn
minhmap2626
ĐẠI BÀNG
6 năm
@longthong nó ghi rõ ràng là chỉ ẩn trong photo và các phần khác , còn vẫn hiện trong album mà
vinhcao7
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cám ơn nhiều
Xoá nhiều tin nhắn cùng lúc mình không nhầm thì có từ thời iOS 7.
@hl80 Nói chung là minh không cần phải giải thích nhiều, bạn kiểm tra lại cái mà bạn nhớ đi nhé. Nếu bạn nhớ đúng thì không có một bài hỏi đáp như thế này. Còn cái trong bài viết này nó đã có từ lâu và trên iOS7 và 8 thì phải thao tác như mod nói mới thấy. Nhưng bài viết này nói tính năng ẩn trên iOS8 nên mình nói không đúng thôi. Khi nào chỉ trên iOS8 có thì mới đúng là ẩn. Cái mình nói mới chính xác là cái mới.
https://www.tinhte.vn/threads/co-app-nao-xoa-tin-nhan-hang-loat-cho-iphone-ko.2112666/
P/S: Bạn có thể qua mình cho bạn xem trên 2g,3g,3gs xem có như bạn nhớ hay không thì biết liền.
simdanang
TÍCH CỰC
6 năm
@thecuong_87 Bạn phải mất công nói rõ ra thế làm gì, nói vậy là mọi người hiểu rồi, còn ai nói lại tức là chưa hiểu.
NÓI TÓM LẠI VẤN ĐỀ LÀ THẾ NÀY:
Có 2 chức năng :
1. Xoá 1 lúc nhiều cuộc hội thoại ( vd như: tin nhắn của người A, người B, người C).
2. Xoá 1 lúc nhiều tin nhắn TRONG 1 CUỘC HỘI THOAI: (vd như bạn và người A nhắn tin qua lại nhiều lần(

Chức năng thứ 1 chỉ có trên iOS 8, mà đáng lẽ Mod Duy Luận nói đến phải là chức năng này.
Còn chức năng thứ 2 đã có trên iOS 7 (iOS 6 ko nhớ đã có chưa), và chức năng này ko ẩn, hầu như ai cũng biết nhưng mod Duy Luân lại nói ở đầu bài.
Tóm lại là vậy thôi
@simdanang Bạn nói chuẩn, ma mod Duy Luân không có biết nên không đưa vào bài viết được.
@thangpham.bka - NGười ta nói xóa "TIN NHẮN" chứ không phải xóa nhiều cuộc hội thoại bạn ạ;
- 01 sms = 01 thằng trong danh bạ
Có mấy cái cũng hay
Em thích nhất tính năng duyệt web cá nhân trên safari :rolleyes:
naminh71
ĐẠI BÀNG
6 năm
@keepmoving95 Duyệt web cá nhân là sao? Tác dụng gì?
@keepmoving95 bác giống e quá cơ :oops:
Còn nhiều khám phá lắm!
Iphone 4s mình lên 8.1.1 mà theo dõi sức khỏe không hiển thị 😔
buihungkb
TÍCH CỰC
6 năm
Quả phục hồi ảnh hơi bị nguy hiểm à nha 😆
(If you know what i mean) :v
minh3ko
TÍCH CỰC
6 năm
@buihungkb Nó là con dao 2 lưỡi đó bạn
@buihungkb Đồng ý kiến


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
te_te
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đúng là phần lớn chưa bít. Thanks bác chủ
x-jutom-x
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ý ẹ nhất là cái dark mode, nhìn phát khiếp...
Mod @Duy Luân nên nói lại tính năng 4 xóa toàn bộ tin nhắn lại nhé, chứ theo bạn nói thì không đúng, vì nói như vậy thì chỉ xóa được nội dung trong tin nhắn bao gôm đến và đi, nó có trên ios6,7 rồi chứ không phải iOS8 mới có, nên mình thấy không có gì gọi là ẩn. Trên iOS8 thì có tính năng mới xóa cùng lúc nhiều tin nhắn của nhiều người cùng lúc. Như hình này, cái này mới gọi là ẩn nè.
tin nhan 2.PNG
Bác #2 có điều kiện thật
Cảm ơn Mod, mình thấy đa nhiệm trong Mail là hữu ích nhất. Đọc bài này mới biết chức năng này 😁
cuibap035
TÍCH CỰC
6 năm
phục hồi ảnh đã xoá xàm chúa...gì mà còn tồn tại đến 1tháng ...nguy hiễm chít sâu
tranvinh4u
TÍCH CỰC
6 năm
tính năng đếm bước đi thấy có vẻ ko đc chính xác lắm, có lẽ do mình để đt trong túi quần nên ko nhạy, nếu muốn chinh xác chắc lúc đi phải cầm trên tay 😁
Tính năng recent và thư mục đã xoá quả thực vô cùng ảnh hưởng đến tính cá nhân
Hóng mỗi cái chia đôi màn hình -_- ko biết jb xong có tweak nào ko nhỉ ?
@boybl1990 Cùng cảnh ngộ với bạn kakaka😁:D
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019