900 đứa trẻ ở Pakistan bị nhiễm HIV
Hassler
2 nămBình luận: 86
900 đứa trẻ ở Pakistan bị nhiễm HIV
Hồi tháng 5 vừa rồi mình có chia sẻ thông tin có gần 500 trẻ em ở thành phố Ratodero tại Pakistan bị nhiễm HIV với mối nghi ngờ tất cả được khám chữa bệnh tại 1 phòng khám trong thành phố, anh em có thể coi lại ở đây Gần 500 trẻ ở Pakistan bị nhiễm HIV. Giờ đây con số tổng hợp đã là hơn 1,100 người nhiễm với gần 900 trẻ dưới 12 tuổi, một con số quá đau lòng. Các nhà chức trách còn lo lắng có thể con số sẽ cao hơn rất nhiều bởi họ vẫn chưa thể kiểm tra toàn bộ dân số của thành phố này.

Đã vài tháng trôi qua và con số từ 500 trẻ nhiễm HIV hồi tháng 4 đã lên đến gần 900 sau các đợt tầm soát, mọi việc tại thành phố này vẫn đang hỗn loạn bởi số lượng người nhiễm đang ở mức 200 người thì có 1 người bị HIV, chưa kể những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong trrong khoảng thời gian này. Đặc biệt đau buồn là có nhà có 6 đứa con thì đến 4 bị mắc HIV, trong đó 2 bé đã tử vong. Chưa kể các vấn đề về phân biệt đối xử khi 1 nhà có người mắc HIV thì hàng xóm xung quanh và cả họ hàng đều xa lánh, đi học thì các bé bị xếp ngồi riêng ở 1 dãy riêng chứ không được ngồi chung với các bạn khác.

Động thái của các nhà chức trách được đánh giá là quá muộn màng và chậm chạp, bởi đã 6 tháng từ thời điểm phát hiện mà mới chỉ có khoảng 1/4 dân số ở thành phố này được xét nghiêm. Nếu xét nghiệm đầy đủ rất có thể con số 1,100 người nhiễm này sẽ còn tăng lên rất nhiều nữa. Đến cả người bác sỹ nhi bị nghi ngờ là tác nhân chính gây lây nhiễm bằng việc tái sử dụng bơm kim tiêm hiện vẫn không bị đình chỉ để điều tra mà lại điều chuyển công tác sang khu vực khác và tiếp tục khám bệnh như thường. Chưa kể các nguồn lây tiềm tàng khác là các tiệm cắt tóc vẫn tiếp tục tái sử dụng dao cạo râu và các "nha sỹ vườn" vẫn đều đặn sử dụng các dụng cụ không được diệt khuẩn để khoan răng và làm vệ sinh răng cho khách hàng đều đều.

Tác động tiêu cực của tình trạng này là từ tháng 4 đến giờ đã có 35 trẻ tử vong do chuyển từ HIV sang AIDS. Ngoài việc bị kì thị đối xử thì còn có các động thái nguy hiểm hơn khi có người đã bị treo lên cây để "cách ly" do dương tính với HIV, sau khi được giải cứu thì cô này bị nhốt trong 1 phòng riêng để tiếp tục bị chính gia đình mình cách ly khỏi cuộc sống, gần đây nữa có người chồng đã treo cổ vợ mình vì cô ta bị dương tính với HIV.

Nếu vẫn chưa có cách rốt ráo để xử lý dứt điểm các nguồn truyền bệnh nói trên thì chắc chắn cơn ác mộng ở thành phố này sẽ vẫn tiếp tục kéo dài...

Tham khảo New York Times
cover_HIV-Pakistan.jpeg
86 bình luận
nnkjsc
CAO CẤP
2 năm
thật.không.thể.tin.nổi :'(
nnkjsc
CAO CẤP
2 năm
@ntvinh1602 liên quan gì đến màu da ở đây?
@HoangLong SG Pakistan vẫn là châu á và da thì ngâm ngâm như ấn độ chứ không đen nhé, trong lab mình có 3 bạn đây, bạn đừng có phán bừa.
@BambooTank bù lại thể trạng của da đen (Phi) nó rất tốt 😁
kiểu đầu óc ngu si mà tứ chi phát triển ấy! đùa chứ xin lỗi ae :D :D
@BambooTank Về chủng tộc thì người Pakistan nói riêng hay người tiểu lục địa Ấn Độ/Nam Á không phải người da đen nha. Da nó có thể ngăm,sạm vì nắng nóng và đời sống vất vả quá nhiều. Người sống ở khu vực dãy Himalaya da khá sáng, nhìn không phân biệt nổi với người châu Âu. Thực ra thì giới nghiên cứu nhân chủng học xếp loại phần lớn người Nam Á vào nhóm Caucasoid hay Europoid, tức cùng chủng tộc với người Âu đấy. Về ngôn ngữ, hầu hết người ở tiểu lục địa ấn độ nói các ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ Ấn-Âu (Indo - European languages), tức nghĩa là hầu hết ngôn ngữ mà người khu vực Nam Á nói có họ hàng với các ngôn ngữ châu Âu như tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Hy Lạp,vv). Điều đó chứng tỏ người ở tiểu lục địa Ấn Độ và người châu Âu có chung một nhóm tổ tiên trực tiếp trong lịch sử, nếu không làm sao ngôn ngữ mẹ đẻ tương đồng nhau thế được.
Con virus khốn nạn.
TDCuong_TN
TÍCH CỰC
2 năm
Cái nôi cung cấp hiroin ra thị trường quốc tế thì bị cũng phải thôi. Chính phủ còn hỗ trợ trồng cây anh túc để làm giàu cho đất nước thì có bị ntn thì cũng đ* có ai thương 😁
nnkjsc
CAO CẤP
2 năm
@TDCuong_TN Bệnh vừa thôi. Chuyện nào ra chuyện nấy.
@TDCuong_TN nói thì nghe hơi ác, nhưng có vẻ đúng. Đúng là tụ nghiệp thì nghiệp nó quật lại thôi. Tội mấy đứa trẻ vô tội là con tốt chết thay cho mấy thằng lãnh đạo
NatvPa
TÍCH CỰC
2 năm
@TDCuong_TN Hình như nhầm nước thì phải, thằng hàng xóm nhà nó (Afghan) mới là cái thằng trồng mai thúy chứ
babakuy
ĐẠI BÀNG
2 năm
@TDCuong_TN Vcl: người làm người chịu đâu có dc bác
Đây là trích dẫn từ bài trước:
"Một sự cố đáng tiếc vừa xảy ra ở Pakistan sau khi các nhà chức trách phát hiện ra gần 500 trẻ em đã bị nhiễm HIV. Theo kết quả điều tra ban đầu thì rất có thể là do sự không sát sao theo dõi trong việc tiệt trùng thiết bị, tuy nhiên cũng có nghi ngờ về việc 1 bác sỹ dương tính với HIV có thể đã lây lan dịch bệnh có chủ ý."
Toàn là trẻ em. Chán. Các bác suy nghĩ kỹ rồi hãy cmt chứ đừng tạo nghiệp
@Quốc Đạtt nguồn lây bệnh từ ông bác sĩ thì khó mà kìm hãm được. mà mối này thì lại tiềm tàng lây nhiễm nhiều hơn
Tội nghiệp quá
Các nhà khoa học dự báo cỡ 20 năm nữa là có vacxin !
Trẻ con phải gánh chịu căn bệnh quái ác này mà chủ yếu do người lớn gây ra
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sao thời đại này rồi mà còn lạc hậu vậy trời.
Thật kinh khủng 😔
Tôi nghiên cứu đc thuốc giải HIV này đến 99% rồi .
galaxy@
ĐẠI BÀNG
2 năm
@minhthuvc haha chắc bác hồi xưa đi thi toàn 9 điểm nằm trong tay, còn 1 điểm nằm trên giấy 😁
@minhthuvc 99% hết HIV nhưng vẫn chết sớm phải không Bác?
@minhthuvc tôi nghiên cứu thành công 100% hết HIV mà chưa có bệnh nhân nào dám thử. =))
@minhthuvc 1% còn lại vì hết vốn nên tôi đ* nghiên cứu nữa phải không
vankhai11
ĐẠI BÀNG
2 năm
Adilaphat . toàn trẻ em ah ...không thể tin nổi .
tunglinh10a2
ĐẠI BÀNG
2 năm
Lại là mấy bố Hồi giáo à, bảo sao hành xử kinh tởm thế.
kulele
CAO CẤP
2 năm
Bọn ấn độ Pakistan thấy nát bét
ros12810.9
TÍCH CỰC
2 năm
"Đến cả người bác sỹ nhi bị nghi ngờ là tác nhân chính gây lây nhiễm bằng việc tái sử dụng bơm kim tiêm hiện vẫn không bị đình chỉ để điều tra mà lại điều chuyển công tác sang khu vực khác và tiếp tục khám bệnh như thường" Chỉ riêng cái đoạn này thôi đã thấy nó thối nát cỡ nào rồi, nói ra bảo cà khịa nhưng hễ làm sai là thuyên chuyển công tác thì thằng cấp trên đầu sỏ còn ác gấp vạn lần thằng thực hiện.
galaxy@
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ros12810.9 bài ca thuyên chuyển công tác nghe sao quen quá
cơ mà lĩnh vực y tế sức khỏe mà cứ thuyên chuyển kiểu này thì chỉ có chết cả lũ
@ros12810.9 Cứ nghĩ chuyện đó chỉ có ở .... à mà thôi..!
@galaxy@ bác có thấy nó giống giống thân quen không. =))
@ros12810.9 người dân rất có tinh thân tiết kiệm. đến cái kim tiêm và bàn cạo cũng dùng lại dăm ba chục lần thì đất nước mấy mà sánh ngan với cường cuốc 5 châu. 😁
@ros12810.9 Mấy vụ tay BS khốn nạn hay đi lây bệnh cho người khác lắm . Hình như truớc Cam cũng có vụ tương tự bị BS dương tính lây cho người đến chữa .
Những ng khốn khổ
Dame 89
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bác sĩ mà làm thế này nên tử hình răn đe. Bệnh chưa có thuốc chửa mà làm cẩu thả quá.
@Dame 89 Lũ đó tử hình thì uổng quá.
Làm cho lũ đó sống không bằng chết thì tôi thấy hợp lý hơn.!
ác độc thật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019