[The Big Picture] Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
levuongthinh
10 nămBình luận: 91
Trái đất lại vừa phải gánh chịu một trận [TAG]động đất[/TAG] mạnh vào ngày 23/10/2011 và lần này nó xảy ra ở tỉnh Van, phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Đến nay, trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã khiến ít 459 người thiệt mạng và Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cảnh báo vẫn còn hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người còn mắc kẹt. Tuy nhiên, trong tình cảnh tồi tệ đó vẫn có những trường hợp thoát chết kỳ diệu khiến cho công cuộc cứu hộ có thêm hy vọng. Hôm thứ Ba, một bé gái 2 tuần tuổi cùng với Mẹ và Bà đã được cứu sống trong đống đổ nát ở thị trấn Ercis. Có khoảng 2.000 căn nhà đã bị phá hủy và hiện những người sống sót đang phải sống tạm bợ trên các con đường và lều tạm do chính phủ cung cấp. Sau đây là một số hình ảnh từ Ercis, Van, Thổ Nhĩ Kỳ.


46 tiếng đồng hồ sau khi trận động đất mạnh 7,2 độ richter tàn phá trị trấn Ercis, thuộc tỉnh Van, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy bé gái 2 tuần tuổi Azra Karaduma còn sống và kéo cô bé ra khỏi đống đổ nát một cách an toàn. Mẹ và bà của cô bé cũng đã được cứu sống khi nấp dưới chiếc ghế dài trong căn nhà đổ nát của họ. Sau khi nghe tiếng khóc kêu cứu của những người này, lực lượng cứu hộ đã khoan một lỗ qua bức tường nhà để cứu họ.


Hai người đàn ông an ủi lẫn nhau trước một căn nhà đổ nát ở thị trấn Ercis, tỉnh Van, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Ercis đã phải gánh chịu một trong những trận động đất tồi tệ nhất, 3.000 nhân viên cứu hộ đã đến đây cùng với rất nhiều thiết bị đào bới để hy vọng tìm được người sống sót.

Quảng cáo


Một nhân viên cứu hộ đang kiểm tra cái hố trong đống đổ nát để tìm kiếm các 7 nạn nhân đang được cho là bị chôn vùi dưới căn nhà sập ở Ercis, 25/10/2011.


Một người sống sót lấy đồ đạc của gia đình trong căn nhà đã sập do động đất ở Ercis, 25/10/2011. Với hàng ngàn người bị mất nhà cửa đang đối mặt với tình trạng thời tiết lạnh ở mức đông, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ nhận viện trợ nhân đạo từ nước ngoài, ngay cả từ Israel, nước vốn đang có quan hệ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.


Một thanh niên đang đào huyệt đổ chôn những nạn nhân kém may mắn ở Ercis, 25/10/2011.


Mọi người khóc thương khi đưa tang các nạn nhân thiệt mạng do động đất ở Ercis, Thổ Nhĩ Kỳ, 25/10/2011.


Số lượng đám tang ngày càng tăng lên ở Ercis khi lực lượng cứu hộ đào sâu hơn xuống đống đổ nát trong cuộc đua với thời gian để tìm người sống sót.


Khi nhiệt độ xuống thấp, những người đàn ông ngồi xung quanh đống lửa giữa đống gạch đá nát vụn từ các căn nhà đã sập ở Ercis, 25/10/2011. Hàng ngàn người đã phải qua đêm dưới những tấm bạt che tạm, trong xe hơi hoặc quanh các đống lửa nhỏ trong thị trấn bị tàn phá do động đất.

Quảng cáo
Một binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đứng bảo vệ cho việc cứu hộ giữa những căn nhà đổ nát ở Ercis, 25/10/2011. Niềm vui của những nhân viên cứu hộ được nâng lên khi có nhiều thêm những người sống sót được tìm thấy, cũng như thi thể của những người không may mắn được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng.


Một người đàn ông mang bánh mì đi qua người nhân viên cứu hộ ngồi trên đống đổ nát ở Ercis, 24/10/2011. Tình trạng thiếu lương thực và nơi ở ở Ercis đã khiến những người sống sót buộc các xe chở hàng cứu trợ phải xuống hàng ngay khi chúng chưa đến địa điểm dự kiến.


Người dân phải ở giữa những đống gạch đá từ các căn nhà đổ nát ở Ercis, 25/10/2011.


Người dân giành lấy các túi lều tạm từ những chiếc xe tải của tổ chức Lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, Ercis, 24/10/2011. Hai ngày sau trận động đất, hầu hết các khu vực trong thị trấn Ercis vẫn còn ở trong tình trạng thiếu nước và điện. Các nhân viên cứu hộ cho biết họ chỉ có thể cung cấp lều tạm cho khoảng một nửa trong số hàng ngàn người bị mất nhà cửa.

Quảng cáo
Một khu vực tạm trú đã được thiết lập ở Ercis, nơi bị tổn thất nặng nề nhất do trận động đất. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục các khu vực xa hơn.


Người thân của những nạn nhân động đất đang theo dõi các nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở Ercis, 25/10/2011, 2 ngày sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter tàn phá khu vực này.


Những người sống sốt nhặt nhạnh các thứ còn có thể dùng được trong căn nhà đổ nát của họ ở Ercis, 25/10/2011.


Người thân của các nạn nhân động đất gặp lại nhau trong nỗ lực cứu hộ của các nhân viên tại một căn nhà đổ nát ở Ercis, 25/10/2011.


Một nhân viên cứu hộ tiến vào khe hở tạo ra do hai căn nhà nghiêng vào nhau ở Ercis, 25/10/2011.


Một cậu bé nhìn qua lỗ hổng trên tường một căn nhà bị sập ở Ercis, 25/10/2011. Vẫn còn rất nhiều người mất tích ở thị trấn này.


Một người đàn ông nằm ngủ trên đống gạch đá ở Ercis, 24/10/2011. Những người sống sót gần như quẫn trí và khóc thương bên ngoài một ngôi đền trong khi số khác cố đi nhận dạng người thân trong số rất nhiều thi thể nằm trong thị trấn.


Hơn 2.200 căn nhà đã bị phá hủy ở thị trấn Ersic, tỉnh Van, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.


Nhân viên cứu hộ làm việc với tay không và các thiết bị chuyên dụng để tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát ở Ercis, 24/10/2011, một ngày sau trận động đất.


Một người sống sót được cứu khỏi đống đổ nát bởi các nhân viên cứu hộ trong ngày 24/10/2011.Một người đàn ông đứng giữa những gì còn sót lại từ một căn nhà ở tỉnh Van, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, 24/10/2011.


Người dân Thổ Nhĩ Kỳ và nhân viên cứu hộ cố gắng tìm kiếm người sống sót trong một căn nhà bị sập vào đêm xảy ra trận động đất, 23/10/2011.


Yunus, cậu bé 13 tuổi với một cánh tay của một nạn nhân khác đặt trên vai, đang chờ nhân viên cứu hộ đến để giúp kéo em ra khỏi đống đổ nát ở Ercis, 24/10/2011.


Nhân viên cứu hộ giúp đỡ những người sống sót thoát ra khỏi những đống gạch đã từ các căn nhà đổ nát sau khi trận động đất tàn phá ngôi làng ở gần tỉnh Van, 23/10/2011.


Việc tìm kiếm người sống sót đang được triển khai một cách khẩn trương ở Tabanli, gần tỉnh Van, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, 23/10/2011.


Một thành viên của đội cứu hộ làm việc miệt mài trong bóng đêm để tìm kiếm người sống sót ở Ercis, 25/10/2011.

Hãy cùng cầu nguyện cho những nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

91 bình luận
hungjeon1
ĐẠI BÀNG
10 năm
Kinh hoàng quá. Rất may VN ko nằm gần vành đai núi lửa nào, nếu không với cơ sở hạ tầng như ở 2 tp lớn là HN và HCM như vầy mà chả may nói dại động đất thì hậu quả thật khôn lường. Lại nhớ đến bộ phim 2012....
waio
ĐẠI BÀNG
10 năm
ôi! cầu cho mọi người bình an
Thật buồn quá mình rơi lệ khi thấy cảnh này 😔
Bỗng chốc mất hết tất cả. À mà không ít ra những người may mắn vẫn còn những người thân. Họ vẫn còn những tình cảm nồng ấm thân thương dành cho nhau. Hy vọng họ sẽ đoàn kết vượt qua cơn khủng hoảng này.
chia buồn 😔 gửi những lời chúc tốt đẹp nhất
Chúng ta may mắn làm sao khi được ở VN ! Lên đc tinhtế
Xin chia buồn với những người gặp nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ 😔 Càng ngày càng thấy nhiều thiên tai xảy ra trên thế giới, hết chiến tranh rồi tới thiên tai, ko biết bao giờ hành tinh xanh của chúng ta mới đc yên bình...
This is so sad!
Pray for them!
Wish all the best to you!😔
Con người tàn phá môi trường quá nhiều. Giờ xem thời sự đâu đâu cũng thấy thiên tai lũ lụt, động đất.
pray for Turkey , hope they will be fine asap !
cuibap035
TÍCH CỰC
10 năm
Thật khũng khiếp.Hít sóng thần rồi tới động đất cứ tiếp diễn ko bít tới khi nào thì con người mới hít gánh chịu những thảm họa này...
Xin chia buồn!
mr.heosua
TÍCH CỰC
10 năm
đến khi nào thiên tai mới kết thúc 😔
haboob
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cay cay sống mắt
KienQue
ĐẠI BÀNG
10 năm
chia buồn 😔
wan
TÍCH CỰC
10 năm
thật là đau khổ chúng ta sống vẫn an lành hạnh phúc quả thật cũng là còn quá may mắn
Xin gửi hàng ngàn lời chia buồn tới nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ! Hy vọng công tác cứu nạn cứu sống thêm thật nhiều người dân nữa. Hãy cùng cả Thế Giới tưởng nhớ đến những nạn nhân xấu số....!
Danwelsion
ĐẠI BÀNG
10 năm
chúng ta bị sau nhưng năng hơn những nước bị trước ta, thềm lục địa đức khúc việt nam ta có mấy cái, khoan dầu thì củng có mấy cái, dầu hết thì rỗng sụp mãng địa chất, động đất sống thần thì nước ta không tránh khỏi tương lai gần đâu, nặng hay nhẹ thì bít kết quả sau thôi.
Càg tàn phá...chính cta là nhữg ng chịu hậu quả...buồn thay....

Sent from my iPad using Tinh tế
những hình ảnh như thê này khiến chúng ta nhìn lại mình.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019