[The Big Picture] Dân số thế giới: Chỗ chật chội, nơi thưa thớt
levuongthinh
10 nămBình luận: 141
Theo ước tính của LHQ,dân số thế giới đã vượt mức 7 tỷ người vào ngày 31/10/2011 vừa qua, mang đến những thách thức đã được dự báo trước. Có những thành hết sức chật chội với mật độ dân số cao, tuy nhiên cũng có những chỗ rất thưa thớt. Chuyên mục “[TAG]The Big Picture[/TAG]” hôm nay sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hết sức thú vị về vấn đề [TAG]dân số[/TAG] trên [TAG]thế giới[/TAG].


Dòng xe mô tô đông đúc dừng lại tại một giao lộ ở Đài Bắc trong giờ cao điểm vào năm 2009. Thủ đô của [TAG]Đài Loan[/TAG] vốn nổi tiếng với tình trạng [TAG]kẹt xe[/TAG], ngay cả khi rất nhiều người chọn xe mô tô thay vì [TAG]ô tô[/TAG]. Các nhà phân tích của LHQ cảnh báo rằng dân số tăng sẽ [TAG]khiến không khí ô nhiễm[/TAG], rừng bị tàn phá và [TAG]biến đổi khí hậu[/TAG].


Một ngày hè nóng nực ở Suining, [TAG]Trung Quốc[/TAG] kéo hàng trăm người đến bể bơi vào ngày 04/07/2010. Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới với 1,3 tỷ người.

Quảng cáo


Người dân [TAG]Ấn Độ[/TAG] tập trung lấy nước tại một cái giếng lớn ở làng Natwarghad, phía Tây bang Gujarat năm 2003. Mặc dù tỉ lệ tăng dân số là khá thấp trong vòng 1/4 thập kỷ vừa qua, nhưng Ấn Độ vẫn là nước đông dân thứ 2 thế giới với 1,19 tỷ người, tỉ lệ sinh/chết là 3/1.


Mặt tiền của một chung cư ở [TAG]Thượng Hải[/TAG], một trong những thành phố phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc. Thành phố này hiện có 23 triệu dân, tương đương với tổng số dân của 8 thành phố lớn nhất của [TAG]Mỹ[/TAG] cộng lại.


Xe hơi chạy trên một con phố ở quận Mong Kok, [TAG]Hong Kong[/TAG], tháng trước. Mong Kok là nơi có mật độ dân cư cao nhất trên thế giới với 130.000 người trên một kilomet vuông.


Dòng người đông đúc trên các con phố ở quận Mong Kok, Hong Kong.


Một cụ bà đẩy chiếc xe chở giấy để tái chế trên một con phố ở quận Mong Kok, Hong Kong. Dân số tăng cao sẽ khiến nguồn tài nguyên trên trái đất ngày càng cạn kiệt, LHQ cho biết.


Một cửa hàng bán đồ lưu niệm cho khách du lịch ở Mong Kok, Hong Kong.

Quảng cáo
Một khách du lịch bước qua các quầy hàng ở phố Tung Choi hay “phố Đàn bà – Ladies’ Street” ở Mong Kok hồi tháng trước.


Một cụ già ngồi ăn xin ở lối vào ga tàu điện ngầm Mong Kok, Hong Kong. Khoảng cách giàu nghèo trên thế giới đang ngày càng nới rộng ra.


Ulan Bator là thủ đô của Mông Cổ, đất nước có mật độ dân số thấp nhất thế giới. Đất nước này có 2,7 triệu người dân sống trên vùng lãnh thổ rộng gấp 3 lần nước Pháp. 2/5 diện tích vùng đất nông thôn của Mông Cổ là các thảo nguyên đầy gió.


Ba cô gái trẻ bước đi trên một con phố ở Ulan Bator, thủ đô của Mông Cổ.

Quảng cáo
Ba người tụ họp bên ngoài một cửa hàng ở Ulan Bator hồi tháng trước. Theo số liệu điều tra từ Trung tâm dân số quốc gia Mông Cổ, hàng năm có khoảng 35.000 người di cư đến Ulan Bator từ các vùng nông thôn.


Các cậu bé trẻ tuổi người Mông Cổ đi dạo ở Ulan Bator hồi tháng trước. Thành phố này có khoảng 1 triệu dân, chiếm hơn 1/3 dân số cả nước.


Bà Javzanpagma, 71 tuổi đứng nói chuyện điện thoại trong lúc chồng bà đang sửa lại chiếc đèn xách ở Shivert, phía Đông Nam Ulan Bator, vào tháng trước. Ngoài việc là quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới, Mông Cổ còn được biết đến vì sự giàu có về tài nguyên khoáng sản như đồng, vàng và than đá.


Xe hơi và xe buýt xếp hàng trên một con phố ở thủ đô Ulan Bator vào tháng trước.


Yurt, một ngôi nhà điển hình của người Mông Cổ sống ở các vùng thảo nguyên. Nền kinh tế của Mông Cổ chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chăn thả gia súc. Gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu để mắt đến đất nước này vì nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú.


Bé Jugderdem, 2 tuổi, đứng trước cửa tại một ngôi nhà truyền thống của người Mông Cổ ở Shivert, cách thủ đô Ulan Bator khoảng 224km về phía Đông Nam.


Ông Javzansuren, 72 tuổi, đứng trước ngôi nhà của ông ở Shivert, Mông Cổ.


Ông Javzansuren chăn bầy cừu của ông ở Shivert. Chăn nuôi đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của Mông Cổ.


Anh Myagmarsuren, 33 tuổi, trở về căn nhà của anh ở Shivert, Mông Cổ.


Alice Athur là một lính cứu hỏa ở Out Skerries, một đảo nhỏ, không có cây cối ở ngoài khơi phía Đông của [TAG]Scotland[/TAG]. Tổng số dân của đảo là 65 người.


Owen Anderson, 12 tuổi, học đánh guitar tại một ngôi trường trên đảo Out Skerries vào tháng 09 vừa qua. Owen là 1 trong 7 đứa trẻ sinh sống trên đảo và là học sinh của ngôi trường nhỏ nhất ở [TAG]Vương quốc Anh[/TAG].


Aaron Anderson, 6 tuổi, vui chơi ở ngôi trường trên đảo Out Skerries. Dân cư trên đảo đang nỗ lực ngăn cản việc đóng cửa lớp học cấp trung học duy nhất ở đây.


Đảo Out Skerries, nằm giữa Na Uy và Scotland, được biết đến với số dân khiêm tốn 65 người và là nơi sinh sống của nhiều loài chim.


Hai ly sữa được đặt trên chiếc khay có ảnh của tất cả 7 học sinh trong ngôi trường duy nhất ở đảo Out Skerries.


Bức ảnh tổng hợp chân dung 28 người vợ của ông Ziona, người đứng đầu giáo phái có tên “Chana”. Giáo phái này được sáng lập bởi cha của Ziona vào năm 1942 và cho phép lấy nhiều vợ. Ziona có tổng cộng 39 người vợ, 94 đứa con và 33 đứa cháu. Đại gia đình 181 người của ông sống trong căn nhà 4 tầng với 100 phòng ở ngôi làng Baktwang, bang Mizoram, Ấn Độ . Người vợ lớn tuổi nhất của Ziona năm nay 69 tuổi. Để quản lý được số lượng đông đảo các thành viên trong nhà, ông Ziona Chana đưa ra một loạt các quy định sinh hoạt chặt chẽ, xây dựng trên nguyên tắc “yêu thương và tôn trọng lẫn nhau”, bắt buộc mọi người phải tuân thủ.


Ông Ziona, 67 tuổi, ngồi nghỉ ngơi tại công trường xây dựng một ngôi nhà thờ ở làng Baktwang, 05/10/2011.


Bikmawi, một cháu gái của ông Ziona, nhìn ra ngoài cửa sổ từ căn phòng của cô ở căn nhà 100 phòng tại Baktwang, 05/10/2011.


Đây là ngôi nhà 4 tầng, 100 phòng của đại gia đình 181 thành viên của ông Ziona, người theo giáo phái “Chana”.


Con trai và cháu trai của ông Ziona chơi bóng đá trong khuôn viên ngôi nhà của gia đình, 05/10/2011.


Một trong những bà Vợ của ông Ziona đang chuẩn bị bữa sáng cho gia đình vào ngày 05/10/2011. Việc nấu ăn là một vấn đề lới đối với đại gia đình này. Mỗi bữa ăn, gia đình này phải mổ khoảng 30 con gà, 60 kg khoai tây và 100 kg gạo.


Người dân trong làng đang thui một con lợn để dùng cho bữa trưa của gia đình ông Ziona, 05/10/2011.


Cô Saroni, 42 tuổi và Manuni, 35 tuổi, những người vợ thứ 12 và 32 của ông Ziona đang xắt thân cây chuối để cho heo ăn, 06/10/2011. Gia đình của Ziona là một gia đình có khả năng tự cung tự cấp như một cộng đồng nhỏ, trong khuôn viên của họ có cả trường học, sân chơi, đồng cỏ và vườn hoa.


Một cô con dâu của ông Ziona địu đứa con trai bên hông ở ngôi nhà của gia đình, 07/10/2011.


Cô Heni, 23 tuổi, một cô cháu dâu của ông Ziona, sống cùng với các thành viên khác trong căn nhà 4 tầng của gia đình ở làng Baktwang, 06/10/2011.


Đồ được phơi trên sân thượng của ngôi nhà.


Cô Zuali, 37 tuổi, người Vợ thứ 20 của ông Ziona, sửa lại áo cho ông trong lúc các con trai và tài xế đang chờ để cùng đến công trường xây dựng nhà thờ, 05/10/2011.


Các thành viên trong gia đình ông Ziona vẫy tay chào người chụp ảnh trong lúc trên đường đến nhà thờ, 05/10/2011.


Các bạn thử đếm xem có đủ 181 người trong bức ảnh đại gia đình của ông Ziona không nhé.

Thêm một ít thông tin. Ông Ziona chưa có ý định kết thúc “sự nghiệp cưới vợ” của mình ở con số 39. Mặc dù tuổi đã cao, vợ đã nhiều nhưng Ziona vẫn chưa cảm thấy hài lòng, ông tiết lộ rằng: “Ông vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người vợ mới, thậm chí sẵn sàng sang Mỹ lấy vợ nếu cần thiết”.


141 bình luận
Để ăn mừng quốc khánh Mỹ, dân TQ kéo nhau đi bơi
Còn Việt Nam thì sao nhỉ. ACE nào chụp vài tấm rồi post lên cho anh em xem.
người dân từ nông thôn túa lên thành thị đi học ,sinh sống , đi làm.
bù lại
các khu công nghiệp. chung cư dần dần đựoc xây ở vùng ven thành thị . đây là 1 cách giãn dân
hiện nay smartphone và airblade đã về tới nông thôn .
Bức ảnh ở Mong Kok, HK tấm có con Porsche và 2 tấm có bà ve chai hay ông lão ăn xin thật tương phản. Vừa nhằm nói lên tình trạng đất k hẹp nhưng người quá đông và khoảng cách giàu nghèo.

P/S: Anh Ziona thật đúng là siêu nhân Gao.
T'zLDK
ĐẠI BÀNG
10 năm
Gia đình hoành tráng quá 😃
khoapc
ĐẠI BÀNG
10 năm
ấn tượng ở tấm cuối cùng....choáng
duytungspkt
ĐẠI BÀNG
10 năm
Uớc gì được qua Mông Cổ hay Đảo Out Skerries sống quá à. Được vậy thật tuyệt vời!
Công nhận ông gì người Ấn ở trên nhiều tinh trùng thật. Mà chất lượng chắc cũng tốt. Vợ như thế mà vẫn chiều hết dc tất cả. Hãi :-(
drcongII
ĐẠI BÀNG
10 năm
ổng ham hố lấy cho nhiều, thực hiện "bản năng" xong rồi cắm đầu cày lo cho tụi nhỏ chứ "chiều" được tất cả mấy chục bà vợ sao nổi.Theo mình nghĩ chắc "cạch cạch" vài ba cái là xong chứ làm gì có "khởi động-vượt chướng ngại vật-tăng tốc-về đích" nhỉ?!? ^^
Nhưng cũng công nhận là chất lượng tinh trùng của ông này ghê thật, hok biết bên Ấn Độ có "Minh Mạng thang" không mà dữ quá =))
ông Ziona độ thận hay sao thế chỉ cho cháu 😔
like mạnh 😆
ông Ziona chắc phải là một siêu nhân đây =))
ducpham88
TÍCH CỰC
10 năm
thế giới thật đẹp !
thanhnghipc
ĐẠI BÀNG
10 năm
Nhiều vợ thế.
đa số là châu á ....!nơi thì dư người khũng khiếp....! nơi thì thiếu người quá trời....! sự mất cân đối này không biết còn kéo dài đến bao giờ....! nếu ko giải quyết sớm thế nào con người cũng sẽ nhận hậu quả không mấy tốt đâu....! đó là lí do vì sao đại gia trung quốc kéo nhau sang các nước lớn biết cách phân chia mật độ dân số....!
Những bức ảnh rất ấn tượng, dân ĐLoan cũng đi xe máy nhiều ghê

Ông này có khi nào là ba của Terry đá cho Chelsea ko nhỉ ? nhìn giống quá 😁
Giống thật đó ....!
rất ấn tượng, quả là chật thật
Đông ơi là đông , ko bít 100 năm nữa con số 7 tỷ sẽ thành bao nhiêu :S
Tiếc là không có tấm nào của VN mình nhỉ? h chắc cũng 88 89tr người rồi , ai có thống kê gần đây nhất dân số nc ta thì share nha
Bạn lên CIA World Factbook coi nha . Tính đến tháng 7/2011 là 90,549,390 người , xếp hạng 14 trên thế giới. Trang này do CIA lập ra nhưng theo kinh nghiệm mình thấy trang này đánh giá cũng khách quan, ko thiên vị.
Ngưỡng mộ đống chí ấn độ kia 😁
Batman47
ĐẠI BÀNG
10 năm
Không biết cách ông này quản lý gia đình như thế nào nhỉ.😃
Tấm ảnh cuối cùng gia đình khủng 😁
ReVox
ĐẠI BÀNG
10 năm
Phải nói là phục sát đất bố già này. Cái khoản kia của bố già thì vô địch rồi. Nhưng đúng là làm thế nào mà bố ấy quản lý được đại gia đình này nhỉ. Mình có mỗi 1 vợ và 1 bồ....:banghead: mà thấy rối tung cả lên rồi....:hot:

ReVox.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019