95% nhân viên OpenAI dọa nghỉ, Sam Altman vẫn tìm cách quay về làm CEO

P.W
21/11/2023 17:7Phản hồi: 32
95% nhân viên OpenAI dọa nghỉ, Sam Altman vẫn tìm cách quay về làm CEO
Thứ 3, 21/11, mọi chuyện vẫn chưa đến hồi kết ở OpenAI sau khi cuối tuần vừa rồi CEO Sam Altman bất ngờ bị hội đồng quản trị sa thải vì “thiếu trung thực” trong đối thoại. Tua nhanh đến thời điểm hiện tại, có thể tóm tắt những động thái sau đã diễn ra:

  • Ban giám đốc OpenAI sau khi thất bại trong đàm phán với Altman, đã nêu tên Emmett Shear làm CEO mới của tập đoàn.
  • Hơn 500 nhân viên ký tên vào bức thư yêu cầu ban giám đốc OpenAI từ chức toàn bộ, và đưa Sam Altman cùng Greg Brockman trở lại ghế CEO và ghế chủ tịch.
  • CEO Microsoft tuyên bố Altman và Brockman sẽ đến Microsoft dẫn dắt nhóm nghiên cứu AI cao cấp.
  • Trưởng khoa học gia OpenAI Ilya Sutskever “quay xe” và cùng ký tên vào bức tối hậu thư nhân viên OpenAI gửi lên ban giám đốc.

Còn ở những động thái mới nhất, tính đến hết ngày thứ 2 20/11 theo giờ Mỹ, tức trưa 21/11 theo giờ Việt Nam, nguồn tin giấu tên nói tổng số nhân viên OpenAI ký tên vào tối hậu thư gửi lên HĐQT đã đạt con số 747 trên tổng số 770 người, tức là 95% toàn bộ nhân viên của đơn vị này.

Kế đến, có thông tin các đơn vị đầu tư mạo hiểm đã đổ tiền cho OpenAI hoạt động đang có những động thái cân nhắc khởi kiện hội đồng quản trị OpenAI. Nguồn tin nói rằng đầu tiên sẽ là những động thái đe dọa để ép HĐQT OpenAI đảo ngược quyết định bất ngờ vào cuối tuần vừa rồi. Nhưng nếu HĐQT vẫn giữ nguyên quan điểm, thì “những động thái pháp lý có thể sẽ đến ngay vào ngày mai”.

Theo nguồn tin nội bộ OpenAI, tính đến hết ngày thứ 2, phía ban lãnh đạo OpenAI vẫn rất cứng rắn và kiên quyết, sẵn sàng thử lòng nhân viên xem họ có dám nghỉ việc hay không.

Startup được để ý nhiều nhất và cũng là quan trọng nhất Silicon Valley trong vòng hai năm gần đây đã rơi vào drama chưa có hồi kết, thứ mà báo giới nước ngoài đem so sánh với việc Steve Jobs bị đẩy khỏi ghế CEO Apple vào năm 1985, sau khi thất bại trong việc sa thải CEO John Sculley. Có thể nói họ chính là gương mặt đại diện cho toàn bộ cuộc chạy đua nghiên cứu và phát triển công nghệ machine learning đang rất nóng hiện giờ, với sản phẩm mũi nhọn chính là ChatGPT, cùng những mô hình ngôn ngữ quy mô lớn như GPT-3.5 hay GPT-4.

Những gì diễn ra với OpenAI trong 4 ngày vừa qua đã khiến những đối thủ cạnh tranh như Anthropic và Cohere có được sự quan tâm từ các khách hàng, đặc biệt là những đơn vị đã và đang sử dụng sản phẩm của OpenAI. Rồi cuộc chiến giành giật chất xám cũng đã bắt đầu, khi ai cũng muốn sở hữu những khối óc đã tạo ra những mô hình deep learning tại OpenAI. Trong số đó có thể kể đến những đơn vị như Salesforce hay Inflection.

Về phần Sam Altman, nguồn tin của The Verge cho biết Sam Altman vẫn đang có những đối thoại với HĐQT của OpenAI để quay trở lại làm CEO. Theo nguồn tin này, Altman đang cân nhắc cả hai lựa chọn, bất kỳ cái nào khả thi hơn, đó là tiếp tục làm CEO OpenAI hoặc về Microsoft theo lời mời của CEO Satya Nadella. Nếu trở lại OpenAI, Altman có thể sẽ muốn có rất nhiều những thay đổi trong cách đơn vị này hoạt động.

The New York Times cũng đưa ra thông tin tương tự, và cho biết thêm, Altman và HĐQT OpenAI vẫn còn nói chuyện với nhau là vì áp lực của các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đổ vốn cho OpenAI hoạt động. Trong số đó có cả Microsoft, tập đoàn đã đầu tư 13 tỷ USD cho OpenAI.

Nếu Sam Altman trở lại, chưa một ai dám dự đoán về số phận của trưởng khoa học gia Ilya Sutskever. Đến tận thời điểm hiện tại, công chúng vẫn tin tưởng rằng những xung đột giữa phát triển AI an toàn của Sutskever với nỗ lực thương mại hóa giải pháp LLM GPT càng nhanh càng tốt của Altman chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới những sự kiện diễn ra vào cuối tuần trước.

Sau khi Sam Altman mất ghế CEO, Greg Brockman từ chức vì phản đối quyết định này, ban lãnh đạo OpenAI hiện tại chỉ còn 4 người: Trưởng khoa học gia Ilya Sutskever, CEO Quora Adam D'Angelo, nhà khởi nghiệp công nghệ Tasha McCauley, và Helen Toner của trung tâm bảo mật và công nghệ mới Georgetown.

Nguồn tin của The New York Times nói, Altman và Brockman đang rục rịch sẵn sàng thành lập một công ty mới toanh, vẫn hoạt động trong lĩnh vực phát triển thuật toán machine learning. Nếu chuyện này xảy ra, đã có những nhà đầu tư hứa sẽ ủng hộ công ty mới.

Nhà đầu tư mạo hiểm Will Hubbard viết trên MXH: “Tốt nhất trong trường hợp này, ban giám đốc OpenAI nên để Sam và Greg trở lại, bốn người kia đều từ chức và im hơi lặng tiếng trong một thời gian. Còn trường hợp tệ nhất là Sam và Greg mở một công ty mới, lấy đi hết chất xám và tài năng từ OpenAI, thậm chí là cả nguồn vốn đầu tư, rồi kiện ngược lại OpenAI vì sa thải Sam theo cách vô lý.”

Quảng cáo

32 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ủng hộ lập công ty mới hoặc là về làm cho Mic.
@TRUNGKIENVEVO Giờ hắn có về hay không thì cũng là người của M$ rồi 😃
Giờ phải làm giảm giá trị của OpenAI trước khi M$ vung tiền thâu tóm 😃
HVT
TÍCH CỰC
3 tháng
@micheal90 OpenAI về mic là sẽ có hại cho cả thế giới, vì nó sẽ trở thành ClosedAI! điều đó sẽ ko xãy ra đâu
Nghỉ thì nghỉ mẹ đi chứ sáng/tối hậu thư gì. Làm đc thì làm ko ưng thì nghỉ, thư từ rườm rà !
@Thao T. Pham Đồng sáng lập chứ ko phải do hắn tạo ra! Người tạo ra nó là khoa học gia Do Thái, GS Stanford, từng làm việc ở Google Brain Project, Ilya kia 😃
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 não tôm
@micheal90 Coi như cha nuôi, nuôi một cái gì từ đầu và dành tâm huyết cũng ý nghĩa lắm fen.
L@zers
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@huyhoangjo nhiệm vụ của cái clone đó là tạo ra tranh cãi xoay quanh chủ đề của bài viết trên tinhte, bác comment vào tức là đang giúp nó đấy =))
này là pr chứ cm gì
Rồi lại đâu vào đấy thôi. Bữa giờ ChatGPT im re rùi cần được nổi lên bằng Drama.
Cho nghỉ hết đi huynh. Đóng cửa luôn khỏi lo nỗi lo phát....lương.Hù thôi bây giờ thất nghiệp cả đống. 95% thì lố quá rồi. hahahah
dccuong
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mấy ông công nghệ giờ học bọn showbit rồi à, mất chất quá
kiddi5
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Rối như canh hẹ vậy trùi 😆
Nhắm làm không được thì bán cho Trung Quốc đi mấy pa
Cho nghỉ cả đi rồi nhận cv tui 😆
Vumep73
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Khả năng cao Skynet đạo diễn vụ này 😆))
đuổi 500 nhân viên đi là xong, tuyển người khác.
Hóng drama ghê!
Lập công ty mới thôi: CloseAI
Reah
TÍCH CỰC
3 tháng
MS hốt hết 95% nhân viên OpenAI về thì coi như thôn tính OpenAI với giá $0. 😆
Masamitsu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Trưởng khoa học gia Ilya Sutskever

Chức vụ này thường có trong các công ty công nghệ ah ? Hay là 1 danh từ mới bắt nguồn từ việc trong lúc dịch không tìm được từ ngữ quen thuộc ?
@Masamitsu OpenAI là tổ chức phi lợi nhuận (hoặc ít nhất ban đầu nó là như vậy), chính xác hơn là phòng thí nghiệm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, có chức vụ đó trong công ty là đương nhiên.
Masamitsu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nguyen Thanh 1998 Bạn hiểu sai ý câu hỏi rồi.
"Trưởng khoa học gia" là 1 từ không thường gặp. Nghĩa của nó là gì ? => đó là ý nghĩa của câu hỏi.
phudiec_95
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vụ đuổi CEO OpenAI là do Adam D'Angelo, CEO Quora kiêm thành viên HĐQT OpenAI đứng đầu. Ông này có 1 con Chat AI là Poe. Đợt DevDay vừa rồi ChatGPT mới công bố về GPT Agents, về cơ bản là đồ xịn hơn con Poe rất nhiều, vả vỡ mồm luôn. Adam D'Angelo bực vì mình mang tiếng là thành viên hội đồng mà không được thông báo trước về cái này, nên mới tung tin về "mối nguy AI" liên quan đến CEO ChatGPT, qua đó ép CEO phải nghỉ.
casperpas
ĐẠI BÀNG
3 tháng
"95% nhân viên OpenAI dọa nghỉ, Sam Altman vẫn tìm cách quay về làm CEO"
viết được cái tiêu đề "đáng nể" thật
Cảm thấy tổn thương
hanav3
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@casperpas Công nhận mod giỏi bẻ cong câu chuyện, nghe như Alman xui nhân viên doạ nghỉ. Trong khi bản chất là OpenAI vẫn tìm cách mời quay lại sau lần đàm phán đầu thất bại.
Chắc làm này kia để cho thu hút con cưng GPT thôi chứ gì nữa, mấy nay rộng ràng đi qua đi lại
Cười ra nước mắt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019