A-GPS là gì, nó hoạt động như thế nào
Duy Luân
7 tháng trướcBình luận: 50Lượt xem: 12.328
A-GPS là gì, nó hoạt động như thế nào
Assisted GPS or Augmented GPS (thường được viết tắt là A-GPS hoặc aGPS) là một hệ thống để giúp giảm thời gian khởi động và bắt đầu định vị của thiết bị GPS. A-GPS hiện đang xuất hiện phổ biến trong điện thoại, máy tính, tablet có GPS, đặc biệt việc sử dụng càng nhiều hơn sau khi Mỹ yêu cầu các cuộc gọi 911 (gọi cảnh sát, gọi khẩn cấp) phải định vị được người gọi để hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Các thiết bị GPS bình thường chỉ dựa vào thông tin từ vệ tinh để hoạt động mà thôi (bạn có thể hiểu rõ hơn về cách GPS hoạt động trong bài này). Chúng sẽ mất tầm 30-40 giây để có thể định vị được bạn trong lần đầu tiên khởi động do tốc độ truyền dữ liệu của tín hiệu vệ tin chỉ vào khoảng 50 bit/s, rất chậm, khiến việc download mất nhiều thông tin. Đó là chưa kể nếu tín hiệu vệ tinh bị mất trong lúc đang bắt đầu định vị thì thiết bị sẽ phải làm lại khâu này từ đầu, rồi vào trong đô thị thì tín hiệu cũng yếu đi vì các tòa nhà, chưa tính tới điều kiện thời tiết, khí tượng và thậm chí cây che trên đầu.

Đó là lý do người ta làm ra A-GPS, nó sẽ hoạt động nhờ các các server A-GPS được nhà mạng di động triển khai. Các server này có thể xem như bản cache của dữ liệu GPS, nó sẽ lấy dữ liệu từ vệ tinh và lưu trữ vào cơ sở dữ liệu trên mặt đất. Khi điện thoại của bạn truy xuất vào các server này, chúng sẽ lấy được thông tin nhanh hơn nhiều nhờ sử dụng các kết nối 3G, 4G, thậm chí là Wi-Fi. Các kết nối này có tốc độ nhanh hơn nhiều so với đường truyền vệ tinh.

Như vậy, điện thoại của bạn sẽ lấy được thông tin về vị trí của nó một cách gần đúng, tuy chưa chính xác bằng việc lấy trực tiếp dữ liệu từ các vệ tinh GPS nhưng cứ định vị được một khu vực hẹp trong thời gian cực ngắn là đã tốt lắm rồi. Từ từ khi tín hiệu GPS ổn định hơn thì điện thoại sẽ tính được vị trí chính xác.

Dữ liệu hỗ trợ này được chia làm 2 loại:
  1. Mobile Station Based (MSB): điện thoại dùng server hỗ trợ để giúp tìm thấy vệ tinh nhanh hơn do server đã có sẵn thông tin quỹ đạo bay của vệ tinh cũng như thời gian chính xác. Sau đó điện thoại tự tính ra vị trí của nó.
  2. Mobile Station Assisted (MSA): điện thoại ghi nhận thông tin về thời gian và vị trí của các vệ tinh GPS, gửi dữ liệu này cho server mặt đất để nó tính toán giùm (kết hợp với một số data khác đã được server lưu trữ sẵn). Tính xong thì trả về vị trí hiện tại cho điện thoại.
Một cái lợi của MSA đó là server sẽ thực hiện việc tính toán vị trí nên điện thoại sẽ nhẹ việc hơn, vị trí được tính ra nhanh hơn.

Như bạn thấy ở trên, A-GPS cần có Internet để hoạt động, vậy nên khi bạn đi vào khu vực sóng yếu hoặc kết nối mạng bị gián đoạn thì A-GPS không còn chạy được. Và theo lý thuyết thì bạn cũng tốn một ít tiền phí dung lượng mạng 3G, 4G nữa tuy không nhiều. Trong khi đó, kết nối GPS thì không phụ thuộc gì vào Internet cả.

Đa số điện thoại hiện nay không chỉ dùng GPS hay A-GPS, nó còn kết hợp với cả hệ thống định vị bằng Wi-Fi, hệ thống định vị bằng trạm phát sóng di động để tính toán ra vị trí của bạn. Đó là lý do vì sao mà iOS và Android đều hiện thông báo rằng khi bạn bật Wi-Fi thì việc định vị sẽ chính xác hơn so với khi chỉ dùng GPS.

Tham khảo: Wikipedia
Nhanh nhưng không chính xác bằng gps
@tokylo Nếu bạn nói đến A-GPS thì sai nha bạn. Độ chính xác A-GPS = GPS.
@tokylo Không đọc hết bài giảng của Duy luân hả ? 😁 Nó kết hợp nhiều yếu nâng độ chính xác cao hơn các GPS dân sự . Còn GPS dùng cho Quân sự thì dĩ nhiên rất chính xác để bắn Missle chứ:D . GPS của Mỹ có thể định vị chính xác đồng xu sai số tầm mấy mét thôi đấy . Cái này tui đọc trên mạng lâu lắm rồi . Heheheheheh
@tokylo Có vẻ bạn đang nhắc tới LBS, cái này mới sai số nhiều.
Assisted GPS = GPS được hỗ trợ mà, ngon lành hơn chứ
@vn_ninja 1 thằng chỉ dân sự phải dùng đủ thứ để căn chỉnh lại. 1 thằng đc sinh ra cho quân đội bạn nghĩ xem cái nào ngon lành hơn?
Kiểu như cá nằm trong lưới mạng di động. Chỗ nào biết ngay, khéo còn sai số thấp hơn gps
Thật sự GPS trên điện thoại giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của mọi người
Cái này hỗ trợ định vị nhanh. Ở trong các toà nhà hay tầng hầm vẫn định vị được vị trí dù đại lệch có thể lên đến 50 m. Tuy nhiên thế cũng được
Khi kết nối đồng hồ thường thấy thông báo cập nhật cái này
Nhờ ad em mới hiểu
Thảo nào toàn thấy ghi dùng dữ liệu đi động hoặc wifi
Điện thoại Galaxy của Samsung chụp ảnh không bật 3G hay Wifi nhưng vẫn lưu được địa điểm trong ảnh.
Vậy là dùng GPS rồi.
@Nguyễn ThanHùng Tắt data nó sẽ dùng GPS thuần túy, bật data lên nó kết hợp nhiều loại cho ra kết quả chính xác và nhanh hơn.
@Nguyễn ThanHùng Bây giờ điện thoại nào cũng thế thôi, luôn có GPS (và cả aGPS) mà. Còn dùng gì thì tuỳ trường hợp, tắt hết sóng sánh thì tất nhiên là chỉ còn GPS để dùng thôi 😁.
Đa phần bây giờ là kết hợp tất cả
Sóng GPS làm sóng data khỏi chê :3
đi thị trường phải định vị và gửi về zalo vị trí cho sếp xem 😔
@Edward Đỗ "hack gps" 5s nhé bác =))
Tuyệt vời .
A-gps rõ ràng là phải chất hơn gps thường rồi!
Nhiều app an toàn không cho biết chính xác nơi bạn đang có mặt, trừ địa chỉ HOME, nên khi dùng GPS không nên chon chính xác địa chỉ nhà mình ( HOME) mà chon trong khu vực thôi , đề phòng kẻ gian lấy đc điên thoại , chìa khoá xe lái thẳng vào nhà của mình luôn... giông như nhiêu bác thich up ngày sinh nhật mình lên FB, Twistte v.v là cả một sai lầm trong thời đại kỹ thuật số......
Giờ mới bít A-GPS
mấy cái androi gía rẻ lúc trước dùng gps đúng là chầm nhất đang đi đường xác định lâu sau này mấy cái s4, s5 xác định toạ độ khá nhanh
@Duy Luân ơi, giải thích hộ giúp mình 1 cái. Mình đang dùng Amazfit Bip, không có gắn được sim, lúc chạy bộ cũng không đem theo điện thoại, sau khi chạy xong thì nó cũng hiện report thống kê và có cả Map luôn, mình ngạc nhiên là sao nó đưa ra cũng khá chính xác, có điều vạch kẻ không được thẳng tắp bằng lúc đem theo điện thoại thôi, suy nghĩ hoài không ra.
@tdduong17 Chắc nó có chip GPS, nó lưu lại location offline, khi về nhà thì nó sync data với app 😁
@Duy Luân Tìm thấy spec rồi, lúc mua bên bán chẳng thấy nói gì cả, thì ra có chip GPS, ghê thiệt.

GPS: GPS + GLONASS dual mode positioning
Connection: Bluetooth 4.0 BLE
Battery: 190mAh lithium polymer
Charging time: 2.5 hours
Battery Life: 45 Days (time display, motion monitoring, sleep monitoring) – GPS continuous track record: 22 hours (time display, motion monitoring, sleep monitoring) GPS continuous use: 22 hours
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019