realme 8 series


A.I và xe ô tô có mối liên hệ mật thiết hơn bạn nghĩ
Bài hay!/6 người
Duy Luân
5 thángBình luận: 21
cover_home_nvidia_ai_in_car.jpg

Khi nhắc tới xe và AI, chúng ta thường nghĩ đến xe tự lái. Nhưng thật ra AI có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực xe ô tô hơn như vậy. Nhờ AI, cách người ta thiết kế, trải nghiệm và vận hành xe sẽ khác trước rất nhiều ngay cả khi chiếc xe đó không có chức năng tự lái.

Vì sao AI đã có thể chạy trên xe hơi


Động lực cho việc phát triển của AI trong lĩnh vực ô-to đến từ việc các phần cứng AI ngày càng mạnh hơn và người ta có thể tích hợp nó lên các thiết bị, mà ở đây chính là chiếc xe. Ngày xưa, việc xử lý AI (mà cụ thể là xử lý, nhận diện, phân tích hình ảnh - video) phải chạy trên những hệ thống nhiều server phức tạp và đặt ở xa, chứ còn những thiết bị nhỏ nhỏ, chiếc máy tính của bạn, chiếc xe hơi hay các thiết bị IoT không thể xử lý nổi. Việc này tạo ra chi phí lớn, độ trễ cao và không phù hợp với việc sử dụng trên ô tô vốn cần độ trễ cực thấp, thậm chí là không được trễ vì có thể nguy hiểm tới tính mạng, tài sản.

Nhờ Qualcomm, NVIDIA và nhiều nhà sản xuất chip làm ra những con chip ngày càng mạnh hơn, giờ đây người ta đã có thể xử lý AI ngay trên các thiết bị cần sử dụng, không cần đẩy dữ liệu về server nữa. Mô hình này gọi là edge computing, tức là những việc nặng sẽ được tính toán, xử lý trước và dùng ngay, cái nào cần mới đẩy về server. Ngày nay, bạn có thể chạy nhận diện gương mặt, đếm xe trên đường, nhận diện người đi qua đường… chỉ bằng một chiếc Raspberry Pi 4 nhỏ xíu giá $50. Để làm những thứ phức tạp hơn, cần độ chính xác cao hơn và xử lý được nhiều ảnh hơn thì người ta dùng các bo mạch NVIDIA Jetson với giá cũng chỉ từ $150.

Quảng cáo


Những tiến bộ về mặt xử lý và AI sẽ giúp cải thiện 3 khía cạnh chính trong ngành ô tô:

Trải nghiệm lái và ngồi trong xe với AI


Với các nhà sản xuất ô tô, khoang lái công nghệ từ lâu đã được xem như một cách để họ làm thương hiệu và họ cũng đầu tư cho nó khá nhiều. AI sẽ tiếp tục đi xa thêm một bước nữa, ví dụ như hệ thống infotainment sẽ học hỏi thói quen, sở thích của người lái để tự động đề xuất và thiết lập cài đặt như ý muốn mà không cần bạn phải làm thủ công. Ở ghế sau, hệ thống AI sẽ biết đứa bé thích xem chương trình gì, biết được bạn hay nghe nhạc thể loại gì để tự động bật lên. Hệ thống trợ lý ảo trong xe sử dụng cách điều khiển bằng giọng nói sẽ giúp bạn tương tác với xe một cách an toàn, thân thiện và tiện lỡi, không cần đụng tay vào cả đống nút nữa. Hiện tại nhiều hãng xe đã có thể làm được điều này, và nó cực kì hữu ích trong những pha cần khởi động hệ thống tìm đường, thay đổi nhiệt độ…

Hệ thống hỗ trợ cho người lái xe cũng được trang bị AI Nhờ camera hướng về phía trước mặt của người lái, xe sẽ biết bạn có đang lơ là khi vận hành xe hay không thì cảnh báo lên. Nó phát hiện ra điều đó nhờ vào việc dùng AI để nhận diện cử chỉ, điệu bộ trên gương mặt, giọng nói của bạn…

Ở bên ngoài xe, các cảm biến (camera, radar, hệ thống siêu âm) sẽ liên tục giám sát và thông báo tình trạng xe theo thời gian thực. Xe làm được điều này vì nó được trang bị cho một “bộ não” AI, nó sẽ biết được thế giới xung quanh mình như thế nào. Trước đây khi không có AI hỗ trợ, xe không thể biết được chuyện đó và xe đi như thế nào, vận hành ra sao phụ thuộc 100% vào người lái. Giờ đây khi đã có “tri thức”, xe sẽ biết khi nào trời mưa để tự bật đèn sương mù, xe biết khi nào bạn đi vào đường trơn trượt để cảnh báo, xe biết khi nào có người cắt đầu bạn để tự động phanh khẩn cấp. Và đây là những thứ đã có rồi, trong tương lai nhiều tính năng an toàn khác dùng AI sẽ dần dần được triển khai.

Qualcomm_xe.jpg

Xe tự lái vận hành bằng AI


Hiện nay các nhà sản xuất xe chia xe tự lái thành 5 cấp độ. Trong đó cấp 5 là xe tự lái hoàn toàn, khi đó thậm chí bạn còn không cần vô lăng. Cấp 2 và 3 thì cung cấp những giải pháp tự động một phần để cải thiện độ an toàn, tiện lợi cho những chiếc xe chạy trên đường. Đó cũng là lý do ngày nay nhiều xe được trang bị camera, cảm biến, hệ thống LiDAR và cả kết nối mạng.

Dữ liệu đầu vào từ những cảm biến này cho phép xe hiểu hơn về môi trường xung quanh nó, lên kế hoạch về đường đi và thực hiện những hành động cần thiết. Tất cả được xử lý bằng AI với hàng loạt mạng nơ-ron nhân tạo chạy song song. Cái quan trọng là mọi thứ diễn ra trong thời gian cực ngắn, ngắn hơn so với thời gian con người cần để phản ứng trong tình huống tương tự.

Quảng cáo


NVIDIA-Smart-Car-Super-Computers3.jpg

Camera là một loại cảm biến quan trọng, chúng sẽ dùng các mạng deep neural để biến thành “mắt” của xe và có thể phân biệt được xe hơi, người đi bộ, xe máy, lề đường, làn đường. Nó có thể đọc được biển tốc độ tối đa, hiểu được cách phân làn trên đường, và giúp bạn định vị chiếc xe.

Khi những công nghệ này phát triển đủ tốt, chúng ta sẽ dần thấy nhiều xe có khả năng tự lái thực thụ. Sẽ còn nhiều năm nữa điều này mới diễn ra, nhưng thị trường đang dịch chuyển về hướng này rồi. Sẽ không khó để tưởng tượng trong tương lai người ta có thể vận hành xe mà không cần “lái”, và mọi thứ sẽ được điều khiển bằng máy với độ an toàn rất cao.

nvidia-drive-advanced-learning-tools-og-share-1200x630.jpg

Hỗ trợ cho giao thông thông minh và đô thị thông minh


Khi mà các xe được kết nối mạng, kết nối với nhau thì có hàng đống thứ bạn có thể làm với nó. Hạ tầng smart city sẽ nhận dữ liệu từ rất nhiều xe đi trên đường để phát hiện tai nạn, biết khoảng cách giữa các xe có quá gần để có thể xảy ra kẹt xe hay không, thông báo về tình trạng đường trống… Thậm chí các smart city còn có thể gửi dữ liệu bản đồ 3D theo từng khu vực về cho những chiếc xe đang chạy trên đường. Dữ liệu này sẽ được gửi xuống từng chiếc xe chạy trên đường và đưa ra giải pháp thay thế.

Cuối cùng thì những sáng kiến nói trên cũng sẽ giúp tăng tính tự động hóa, giảm số người bị thương, và tạo ra một hệ thống giao thông an toàn hơn, hiệu quả hơn, xe đi nhanh hơn.

Quảng cáoNguồn: VentureBeat
Bài hay!/6 người
Công nghệ và xe gắn với nhau để xe thông mình và tiện dụng hơn.
giao thông vn thì chấp cả dòng họ AI cũng chào thua kkkk
@pham tan sang haha,
Kiểu như AI trên mấy con robot quét lau nhà hả ta
Cái A.I rất hay , nhưng là điều nguy hiểm . Sau này AI sẽ phát triển mạnh , không kiểm soát được nó thì khá căng
câu hỏi hay , tại sao AI nhất thiết phải tiêu diệt loài người hoặc đại loại như vậy . Câu trã lời có khi lại làm bạn bất ngờ 😁
Cris Bee
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Công nghệ xe tự lái rất hay, nó sẽ thay đổi cách chúng ta tham gia giao thông. Nhưng AI cần thông minh và chính xác hơn nữa và để đưa xe tự lái đến mọi người mọi nhà cũng cần thời gian rất lâu đấy.
Khi nào AI thành công ở đường sá VN đi rồi bàn tiếp
vuatocdoDN
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Hôm bữa có bác nào hỏi là “ ô tô cũng là 1 món đồ công nghệ hả ?”. Làm ku Luân phải ra 2 bài liên tục về công nghệ trên ô tô 😆))))
@vuatocdoDN Lý sự cùn 😃)
@Mỹ.
TÍCH CỰC
5 tháng
Mod luân mấy nay có mấy bài quan tâm về công nghệ trên xe hơi quá hay. 😁
người người AI, nhà nhà AI, ngáo AI. 😁
parrot
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Xe tự hành hiện tại vẫn vướng mắc vấn đề liên quan tới đạo đức.
Khi có sự cố/tai nạn, AI sẽ ưu tiên bảo vệ người lái, hay bảo vệ người đi đường?
Con người với nhau cũng ko có quyền phán xét mạng sống của ai quan trọng hơn, nên ai sẽ cho phép AI quyền phán xét ấy?
Nói chung thì chặng đường vẫn còn dài.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 tháng
@parrot cái này dễ mà bạn, tuyến đường thành thị thì ra cái bản cấm AI, còn đường cấm xe thô sơ xe máy nếu va chạm vẫn ở mức ngang nhau xử lý theo tình tiết thôi
Không rõ dùng Nvidia ứng dụng vào thực tế ra sao nữa
Hy vọng ngày càng có nhiều xe phổ thông được ứng dụng AI. Giờ mấy cái an toàn thì chỉ có xe cao cấp mà mấy ai có tiền để mua xe đó
Quangtoai
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@MinhTriND 688tr đã có một con tự lái cấp độ L2 rồi mod. Sắp về một em T5 Evo còn L2+ cơ.
lenam098
TÍCH CỰC
5 tháng
Thực ra nó có từ lâu mà? AI xuất hiện từ khâu đẻ ra xe cơ, tức là ở dây chuyền lắp ráp tự động. Thậm chí, nó xuất hiện từ các phần mềm và máy móc dùng sản xuất linh kiện khác cung cấp cho các hãng SX xe hơi.
Chẳng qua chúng ta k để ý thôi.
phuhaobui
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ở vn thì chưa biết sao
=))))))))))))))
Cười vô mặt
Tự mình chịu trách nhiệm cho cái mạng của mình cho rồi 😆
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019