Aevum Ravn X - chiếc máy bay sẽ đưa vệ tinh của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ lên quỹ đạo vào năm tới
bk9sw
một nămBình luận: 40
Aevum Ravn X - chiếc máy bay sẽ đưa vệ tinh của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ lên quỹ đạo vào năm tới
Trong khi SpaceX của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezos và nhiều công ty dịch vụ hàng không vũ trụ khác vẫn đang đầu tư và công nghệ tên lửa tái sử dụng để đưa vệ tinh vào không gian thì Aevum - một công ty khởi nghiệp đứng đầu là Jay Skylus chọn giải pháp sử dụng hệ thống bay không người lái có tên Ravn X.

Anh Jay Skylus cho biết chiếc máy bay không người lái Ravn X mới có thể cất cánh từ một đường băng thông thường và đưa kiện hàng, ở đây là các vệ tinh cỡ nhỏ vào không gian chỉ với nhiên liệu phản lực.

Aevum Ravn X.jpg
Ravn X là một hệ thống kết hợp giữa một chiếc drone cỡ lớn và tên lửa đẩy được thiết kế để đưa những kiện hàng với nhiều kích thước và trọng lượng từ 100 đến 500 kg lên quỹ đạo. Chiếc máy bay này hoạt động như tầng đầu tiên của tên lửa và sẽ trở lại sân bay sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tương tự như Falcon 9 của SpaceX. Việc tái sử dụng sẽ khiến giá thành của mỗi lần phóng rẻ hơn và đặc biệt là thời gian chờ để thực hiện lần phóng tiếp theo sẽ rất ngắn. Jay Skylus (ảnh trên) từng nói với tờ Space vào năm 2018 rằng Ravn X được thiết kế để phóng mỗi 180 phút, tức cứ mỗi 3 tiếng nó lại có thể đưa hàng lên quỹ đạo.

Aevum Ravn X Specs.jpg
Aevum Ravn X có trọng lượng gần 25 tấn, dài 24 m và chiều rộng sải cánh là 18 m. Rayn X rất khác biệt so với các hệ thống phóng trên không (air launch) như Pegasus của Northrop Grumman và LauncherOne của Virgin Orbit.

Quảng cáoNothrop Grumman Pegasus L-1011 Stargazer.jpg
Northrop Grumman được xem là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình phóng vệ tinh từ trên không. Pegasus là hệ thống tên lửa 3 tầng, nó được thả ra bằng máy bay ở độ cao 12.000 m và các tầng tên lửa sẽ lần lượt kích hoạt đưa kiện hàng lên quỹ đạo. Máy bay được dùng để đưa tên lửa lên độ cao này thường là B-52 của NASA hoặc Lockheed L-1011 Stargazer (ảnh trên) thuộc sở hữu của Orbital. Hoạt động của Pegasus bắt đầu từ năm 1990 và kéo dài đến năm 2019, trọng lượng hàng hóa tối đa mà phương tiện có thể đưa vào quỹ đạo là 443 kg.

Virgin Orbit LauncherOne.jpg
Trong khi đó LauncherOne là một tên lửa 2 tầng được Virgin Orbit phát triển từ năm 2007. Nó được mang lên không và phóng ra bằng một chiếc Boeing 747-400 nickname Cosmic Girl. Trọng lượng hàng hóa mà LauncherOne có thể mang theo là 300 kg.

Khác biệt của Ravn X đó là chiếc máy bay không người lái không nhả tên lửa ra ở độ cao lớn và để tên lửa làm nốt phần việc còn lại như phương pháp của Northrop Grumman hay Virgin Orbit. Thay vào đó, tên lửa 2 tầng gắn dưới bụng máy bay có chức năng tăng tốc, đưa chiếc máy bay vượt bầu khí quyển Trái Đất.

Silbervogel.jpg
*Nói đến đây thì Ravn X khiến mình nhớ đến chiếc máy bay ném bom địa cầu Silbervogel - một dự án máy bay lai tên lửa đẩy của Đức Quốc Xã trong thế chiến thứ 2. Dự án này được lên ký tưởng và thực hiện bởi kỹ sư hàng không Eugen Sanger. Chiếc máy bay này cũng dùng các tên lửa đẩy để đưa nó lên quỹ đạo thấp của Trái Đất trước khi quay trở lại và thả một quả bom nặng 4 tấn xuống Mỹ. Dự án này không khả thi và chiếc Silbervogel không bao giờ được sản xuất nhưng nó tạo tiền đề để phát triển tàu vũ trụ X-20 Dyna-Soar của Boeing vào thập niên 60 và sau đó là tàu con thoi Space Shuttle vào thập niên 70.

Aevum Ravn X 1.jpg
Ravn X đã hiện đã có khách hàng và Aevum đã bắt đầu thu lợi nhuận. Hồi tháng 11 năm 2019, ATLAS Space Operations và Aevum đã công bố hợp tác để thực hiện sứ mạng không vận không gian có tên The Agile Small Launch Operational Normalizer hay ASLON-45 trị giá 4,9 triệu đô của Lực lượng không gian Hoa Kỳ (U.S. Space Force). Thứ được phóng lên là các vệ tinh thử nghiệm bay ở quỹ đạo thấp của Trái Đất nhằm cải thiện năng lực cảnh báo sớm các môi đe dọa theo thời gian thực.

Ngoài ra, ATLAS cùng Aevum cũng sẽ cung cấp dịch vụ phóng cho chương trình thử nghiệm không gian của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ (DOD) cùng các cơ quan thuộc chính phủ với 20 sứ mạng lớn nhỏ khác kéo dài trong 9 năm, trị giá hợp đồng lên đến 1 tỉ USD.

Quảng cáo

40 bình luận
Kiểu máy bay này Model quá, mà tướng hơi dữ dằn
@Inagcio Campossoto Mẫu "máy bay" này cute hơn nè cậu
15 Corgi Pictures To Make You Smile.jpeg
@Inagcio Campossoto nhìn như phiên bản phóng to của Boeing Loyal Wingman.
Nghe đồn đâu đó là Mỹ đã có phi đội không gian lâu lắm rồi 😁
@mig29f chắc mấy nước lớn đều có cả rùi nhưng ko show hàng thui
Đẹp quá,hy vọng 5 năm nữa việt nam cũng chế tạo được con y thế này
@ngoccandhy RaVn đó, còn hy vọng gì nữa
@ngoccandhy Bản quyền quốc tế không cho phép bạn nhé!
@ngoccandhy Vậy là bác không biết rồi. thật ra các tượng đài nghìn tỷ ở vn là các robot , khi có chiến tranh là chúng đi tới lui đánh đấm như trong phim bởi vậy giá xây tượng mới mắc vậy. Tin tôi đi hồi hôm mới mơ thấy
@batrung2906 Chuẩn luôn. Đi tắt đón đầu. Những cái người ta làm rồi mình ko cần phải làm, làm những cái chưa có. Cơ mà chưa có nên chưa làm ra.
Su Guang
ĐẠI BÀNG
một năm
Đẹp
Nhìn đã thật. Love America.
Cái này ngon hơn
Người Mỹ đi vào không gian như đi chợ với nhiều lựa chọn khác nhau.
Thằng mẽo nó toàn cty lớn về ngành hk vũ trụ nhỉ, 1 lúc có 3-4 lựa chọn
@dual1 Vì các nước khác mà phóng tàu thì nó sẽ bảo là "âm mưu phát triển tên lửa đạn đạo ICBM" và nó đập cho sấp mặt, nên hiện tại chỉ có Mỹ Nga Trung là còn có thể phóng tàu một cách đàng hoàng thôi. Hiện tại nó cũng đang đập cho Nga Trung gần sấp mặt rồi, cẩn thận sau này cả thế giới cũng chả còn ai dám phóng tàu nữa và nó sẽ độc quyền cả vũ trụ luôn.
Đã
Mỹ giỏi thật ... giờ mới biết 😜😜😜🤣
mẽo khựa nga giỏi phết mình thì mãi ko giải đc bài toán tắc đường rồi tụ nước :3
Nhìn như máy bay trong phim dị nhân :v đẹp quá
Cá nhân của một cty khởi nghiệp làm ra. Ko thể tin nổi người tài nước mỹ ở tầm từng cá nhân
@Khánh Chung VPC Nhưng chắc chắn có tổ chức đứng sau tài trợ.
hocleloi
ĐẠI BÀNG
một năm
@ufdb Thì tất nhiên, khởi nghiệp ý tưởng hợp lý thì nasa sẽ rót vốn thôi
Đúng là cái gì vào tay tư nhân làm đều có tỉ suất hiệu quả so với vốn bỏ ra đều cao do tiền của mình , chứ đám cty dùng tiền chùa thì lại gặp cảnh cha chung ko ai klhóc
Máy bay không người lái. Thả bom nhầm rồi đỗ thừa bị lỗi, hacker. Không chịu trách nhiệm.
Ít bưa elonmus mua luôn. Thành đế chế luôn
Kiểu dáng đẹp ghê giống trong mấy game 😃
Nhằm nhò gì! Siêu tàu Buran của LX to hơn nhiều.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019