Ai Cập lại phát hiện hàng trăm quan tài nguyên vẹn có niên đại 2.500 năm
Rubi Lee
2 nămBình luận: 104
Ai Cập lại phát hiện hàng trăm quan tài nguyên vẹn có niên đại 2.500 năm
Các quan chức Ai Cập vừa công bố vào ngày 14/11 vừa qua rằng đã phát hiện hơn 100 cỗ quan tài vẫn còn nguyên vẹn có niên đại hơn 2.500 năm tuổi. Đây được xem là lần khai quật phát hiện được số lượng quan tài nhiều nhất trong năm 2020 này. Được biết các cỗ quan tài bằng gỗ được niêm phong này thuộc về các quan chức hàng đầu trong triều đình Ai Cập thời kỳ hậu nguyên và thời vương triều Ptolemaic của Ai Cập cổ đại (khoảng 320-30 TCN và 664-332 TCN).

ai-cap-5.jpg

Một số cỗ quan tài trong đó vẫn còn chứa xác ướp bên trong và có khoảng 40 bức tượng các vị thần được mạ vàng được tìm thấy nằm sâu trong lòng đất 12m trong khu nghĩa địa Saqqara rộng lớn nằm ở khu vực phía nam thủ đô Cairo. Các nhà khảo cổ đã mở một quan tài và phát hiện xác ướp bên trong vẫn được bảo quản khá tốt với phần vải liệm bọc ngoài được trang trí với các hoạ tiết và chữ tượng hình sặc sỡ.

Saqqara là nơi tập trung của hơn chục kim tự tháp, tu viện cổ và là khu chôn cất động vật. Nơi đây được xem là một khu nghĩa địa khổng lồ của thủ đô Memphis thời Ai Cập cổ đại và cũng là một trong những địa điểm được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1970.

Theo bộ trưởng Du lịch và Cổ vật, ông Khaled al-Anani phát biểu trong buổi lễ: “Nơi đây là một kho báu, Saqqara vẫn còn ẩn chứa nhiều bí mật bên trong nó. Cuộc khai quật vẫn đang được tiến hành."

Quảng cáoai-cap-7.jpg

Theo tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập cho biết: “2 bức tượng gỗ khác được tìm thấy trong ngôi mộ thuộc về một vị thẩm phán cổ đại ở vương triều thứ 6.” Mặc dù hiện vẫn chưa thể xác định chính xác nhưng bức tượng được cho là đã mô tả một người có tên là Heteb Ka, người được nhà vua tôn kính. Ông cũng chia sẻ thêm bức tượng rất đẹp và công phu được thể hiện qua hàng lông mày, ria mét và lông mi được điêu khắc rất chi tiết.

ai-cap-8.JPG

Những cổ vật trong lần phát hiện này sẽ được chia ra để lưu trữ tại nhiều bảo tàng ở Ai Cập bao gồm bảo tàng Grand Egyptian (GEM) nằm ở cao nguyên Giza vẫn chưa mở cửa. Sau nhiều lần trì hoãn, GEM dự kiến sẽ khánh thành vào năm 2021.

Phát hiện mới này xảy ra chỉ sau hơn 1 tháng từ lần trước khi 59 cỗ quan tài bằng gỗ được phát hiện cũng tại trong khu vực Saqqara này và có cùng niên đại 2.500 năm.

ai-cap-4.jpg

Khaled al-Anani cho rằng sự bùng nổ hàng loạt cuộc phát hiện ở Saqqara là do các công trình khai quật đã được mở rộng triển khai trong những năm gần đây. Nhiều phát hiện khác tại nghĩa trang Saqqara dự kiến sẽ được công bố vào tháng 12 hoặc đầu năm 2021. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ hy vọng sẽ sớm tìm thấy xưởng cổ chuyên sản xuất quan tài bằng gỗ nơi mà người dân Ai Cập thường mua quan tài tại đây.

Ai Cập thường xuyên công bố các khám phá khảo cổ mới của mình với hy vọng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch vốn đã chịu ảnh hưởng xấu từ những bất ổn chính trị vào năm 2011. Và với đại dịch năm nay, mong muốn lại càng mãnh liệt hơn nữa.

Quảng cáo

cover.jpg
104 bình luận
cảm giác đại dịch làm cho các nhà khảo cổ không có nhiều việc để làm nên chăm chỉ đào bới hơn thì phải 😆
@Hassler Ko phải chăm chỉ, mà là do đại dịch chả có ma nào đi du lịch tham quan phá phách nên tranh thủ đào 😗
@vovantan007 cũng có lý 😁, ko bị mấy kiểu quan hệ trên kim tự tháp phá đám 😆
Pop-up
TÍCH CỰC
2 năm
Dù có là khác biệt văn hóa đến đâu đi nữa thì từ Âu tới Á, từ xưa tới nay bất cứ đâu cũng muốn được mồ yên mả đẹp, đào xâu chôn chặt. Đành rằng vì khoa học học nhưng tưởng tượng ra mồ mả tổ tiên bị quật lên rồi trưng bày cho thiên hạ xem thấy nó sai sai, rồi mai này còn bị mang đi lòng vòng khắp chốn cho nhiều người ngắm hơn nữa rồi không biết có được về nơi an nghỉ không? Các Pharaoh chắc nếu biết có tương lai này thì đã chẳng đòi làm kim tự tháp cho to mà giống Thành Cát Tư Hãn để ngàn đời được yên nghỉ. Hi vọng thế hệ hiện tại học hỏi được nhiều điều từ quá trình khai quật rồi sau đó để tiền nhân được an nghỉ.
@Pop-up Đã chết thì an nghỉ rồi. Còn đào lên thì cái xác thôi. ảnh hưởng gì đâu 😆
Toán Cono
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vsphere rất có thể, vì thời đại đấy không có máy móc thiết bị hiện đại thì họ dùng bằng các công cụ thô sơ, như đặt các trục gỗ tròn ở bên dưới rồi sẽ có đội kéo, đội đẩy. Và làm thế nào để đặt được khúc gỗ tròn bên dưới thì họ phải dùng đòn bẩy để nâng 1 góc lên rồi cho dần dần vào, nhưng chính vì tận dụng sức người như này, để xây hoàn thành được 1 kim tự tháp đã làm chết rất nhiều người.
@Toán Cono Đến tận bây giờ cũng chưa có lời giải thích thoả đáng cho việc xây kim tự tháp. Đỉnh kin tự tháp chĩa tới vị trí 1 chòm sao, đá ghép chặt đến nhét dao không vào được, chưa kể kiến trúc bên trong. Không hiểu họ làm sao làm được.
buiphutoan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@phúc chồn Đồng ý với bác
Hiris
ĐẠI BÀNG
2 năm
Biết bao lâu rồi mà gỗ nhìn còn tốt thật, như mới.
@Hiris Chắc đk bảo quản wá lí tưởng, độ ẩm thấp,..
Minh4Quang
ĐẠI BÀNG
2 năm
Về với đất bình yên được 2500 năm, sau đó đời sau lôi ra show hết. Thần cũng chỉ bảo vệ được vậy thôi 😅
@Minh4Quang Với khoa học thì chết là hết thôi. Có thể tưởng tượng cơ thể là phần cứng máy tính gồm CPU, bo mạch, ram, các kiểu các thứ. Còn suy nghĩ chính là hệ điều hành cài vào phần cứng cơ thể đó. Khi một linh kiện nào đó trong cơ thể bị hỏng, giống như 1 cái máy tính bị hỏng, hệ điều hành sẽ ko thể khởi động được và thế là xong. Khi đấy cơ thể chỉ còn là vật chất hữu cơ đơn thuần mà thôi.
Cho mấy bác Ai Cập sang VN hành nghề bốc mộ là đúng bài 🤣
resetct
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có khi nào do khai quật nhiều quá mà năm nay con người phải trá giá không
@shinkt Vì họ chết vì virus giờ đào lên nó lại hoạt động
resetct
ĐẠI BÀNG
2 năm
@shinkt Chuẩn. Điều kiện quá lý tưởng cho virus luôn. Chưa kể là thời gian lâu như vậy thì có rất nhiều loại virus mà con người chưa bao giờ biết đến nữa
resetct
ĐẠI BÀNG
2 năm
@zlatan10 Cũng có lý mà ba
zlatan10
ĐẠI BÀNG
2 năm
Việc khai quật không phải mới gần đây mà là nhiều năm trước rồi, số lượng cũng nhiều hơn (google sẽ rõ). Vậy mấy năm trước chắc mấy ông Pharaong ngủ quên hay sao không giật con người. Lý ở đâu mà ra với chả có 😆.
Covid là dzo con người tạo ra, thiên tai là dzo con người trực tiếp làm ảnh hưởng đến trái đất, đừng đổ lỗi cho ÔNG THẦN - ÔNG TIÊN nào cả 😃)
Cứ moi họ lên để làm gì? Chết rồi cũng không yên.
leeyang
CAO CẤP
2 năm
Mình vẫn không thấy thú vị hay hứng thú khi thấy người khác đào mộ lên rồi mổ xẻ các kiểu. Khảo cổ thì hay thật, nhưng khai quật thì ôi thôi
vsphere
TÍCH CỰC
2 năm
@leeyang Chỉ để phục vụ thói tò mò của con người
leeyang
CAO CẤP
2 năm
@vsphere Mình chỉ thắc mắc là mấy ông khảo cổ khi chết thì có mua áo quan và chọn đất chôn không nhỉ??😆
Dragon Soul
ĐẠI BÀNG
2 năm
@leeyang Vì tiền. Làm bảo tàng để thu vé xem. Chứ khai quật một số để nghiên cứu thôi, chứ ai lại đi hốt hết sạch các mồ mả được tìm thấy.
@Dragon Soul Chia cho mỗi bảo tàng 1,2 cái :v
leeyang
CAO CẤP
2 năm
@Dragon Soul Mình thấy có chừa cái nào đâu. Cái nào phát hiện đc là khai quật lên hết. Chứ có cái nào bỏ qua đâu😃
Năm 2020 này chưa đủ tệ à 😃 😃
Thấy trên quan tài hay khắc biểu tượng của Horus
Ai kêu ta đó ...☠️
C98A7D78-5741-4BE0-9440-B33229DA5F82.png
Tuyệt vời thiệt, mấy lần vào bảo tàng Lourve và bảo tang Vatican mình đều đúng nhnifn các tượng này rất lâu.
@cuhiep Quá tuyệt
Mr.ZP
TÍCH CỰC
2 năm
@Bão Sài Gòn Nó mà đá nheo lại thì giờ chắc bác ấy ko dám comment như vậy rồi 🤣
mr33acs
TÍCH CỰC
2 năm
@bomduc Để 2000 năm nữa lại có bài trên tay xác ướp Cuhiep ah 😆
@mr33acs 😃) Mở ra lại cứ tìm ơ thế con chim đâu.
Lâu lâu lại lôi mấy cái xác ướp ra để làm mồi kiếm tiền
wormwon
TÍCH CỰC
2 năm
Để nó lại chỗ cũ.... Đậu má...
Tổt nhất có nghiên cứu thì làm tại chỗ rồi đem mai táng lại, chứ chả ai muốn lúc chết đi lại bị khai quật quan tài lên cho người ta ngắm nghía cả 🙄
Đạo đức có nằm trong bài giảng môn khảo cổ không nhỉ?
@noctunalguy chắc là không bác, vẫn là đào trộm mộ nhưng mà hợp pháp thôi
@WXYZ Hợp pháp ? họ có được sự đồng ý của người nằm trong quan tài không mà bảo đào mộ là hợp pháp ?
rualg
TÍCH CỰC
2 năm
hóng phim xác ướp mới :v
Nên mở ra không anh em 😁
pessi
TÍCH CỰC
2 năm
Không thấy mummy bay ra bóp cổ?!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019