AI của Huawei viết tiếp bản Symphony No. 8 của Schubert: âm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo gần kề?
AudioPsycho
một năm trướcBình luận: 52Lượt xem: 10.942
AI của Huawei viết tiếp bản Symphony No. 8 của Schubert: âm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo gần kề?
Bản Symphony No. 8 của Franz Schubert được viết vào năm 1822 tuy nhiên nó chỉ gồm có 2 movement đầu tiên và các nốt phác âm cho movement thứ 3. Có nhiều đồn đoán về cái sự không hoàn thiện này của tác phẩm, nhưng có lẽ chính cái sự ấy đã khiến bản nhạc nổi tiếng hơn bao giờ hết. Sau gần 200 năm, Huawei cùng Lucas Antor - nhà soạn nhạc tài năng của hãng DreamWorks - và trí tuệ nhân tạo (AI) của chiếc smartphone Mate 20 Pro đã làm tiếp việc mà Schubert còn bỏ dở. Đúng vậy, bản Symphony No. 8 đã chính thức được viết xong.


Dự án này được thực hiện nhằm phô diễn sức mạnh của chip xử lý Kirin 980 mới nhất của Huawei cùng thuật toán AI NPU (Dual-Neural Processing Unit). Không chỉ sáng tác nhạc, thuật toán AI mới còn có thể tham gia vào các lĩnh vực nghệ thuật khác nữa. Cách đây không lâu, Huawei cũng phô diễn sức mạnh và tốc độ xử lý của công nghệ AI mới qua khả năng tự lái xe, nhận dạng và tránh các chướng ngại vật.

tinhte-huawei-ai-schubert-2.jpg

Dưới đây là 1 số tiêu điểm trong bài phỏng vấn Lucas Cantor và Huawei về công nghệ AI hiện tại cũng như tiềm năng của chúng trong tương lai.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

Arne Herkelmann, giám đốc mảng công nghệ di động của Huawei, cho biết:

"Tất cả giai điệu cho movement thứ ba và thứ tư của bản Symphony No. 8 đều do AI và chiếc Mate 20 Pro biên soạn. Chiếc smartphone và chip xử lý hoàn toàn nguyên gốc và không có bất cứ chỉnh sửa nào, y hệt như chiếc Mate 20 Pro đang nằm trong túi người dùng hiện nay. Duy chỉ có công nghệ AI là được tùy biến lại riêng cho nhu cầu phân tích và học hỏi âm nhạc. Khi được "nghe" movement đầu tiên và thứ hai của bản Symphony No. 8, AI sẽ tự động phân tích và học hỏi các âm sắc và cách trình bày giai điệu để sáng tác thêm movement thứ ba và thứ tư.

tinhte-huawei-ai-schubert-1.jpg

Quá trình học hỏi của AI cũng tương tự như con người, duy chỉ có điều là nhanh hơn nhiều lần mà thôi. Chúng tôi cho nó phân tích các file nhạc MIDI để học hỏi cấu trúc của các nốt nhạc, sau đó từ từ đưa thêm các tác phẩm của Schubert vào để "hướng" AI đi theo kiểu sáng tác tương tự. Lúc đầu AI học hỏi các tác phẩm của chính Schubert, sau đó còn có thêm các tác phẩm của nghệ sỹ sau này theo phong cách Schubert để AI mở rộng cơ sở dữ liệu của nó hơn nữa. Điều này sẽ giúp cho AI "hiểu" rõ hơn những gì mà nó đang làm, từ đó đảm bảo AI sẽ sáng tác được giai điệu phù hợp với bản Symphony No. 8 chứ không phải là 1 bài nhạc pop remix.

Tuy nhiên công việc không dừng lại ở đây. Chúng tôi vẫn cần nhạc sỹ con người để phối ghép các âm điệu, và đây là lúc nhà soạn nhạc Lucas Cantor bắt tay vào việc của mình".

Đôi nét về Lucas Cantor

Lucas Cantor mất chỉ khoảng 1 tháng để hoàn thành movement thứ ba và thừ tư của bản Symphony No. 8, và theo anh thì điều này "hoàn toàn không thể làm được nếu thiếu đi sự trợ giúp của AI". Lucas Cantor là nhà soạn nhạc làm việc cho hãng phim hoạt hình DreamWorks với bề dày thành tích đáng nể. Anh có niềm hứng thú to lớn với công nghệ AI và là bạn thân với 1 trong những kỹ sư phần mềm của Huawei. Chính cơ duyên này đã giúp Lucas Cantor được Huawei liên lạc ngay khi dự án viết tiếp bản Symphony No. 8 được thông qua.

tinhte-huawei-ai-schubert-3.jpg

Ý tưởng viết nhạc bằng công nghệ AI nghe có vẻ viễn tưởng nhưng thực ra đã được ứng dụng trong nhiều thập kỷ qua, chỉ khác ở cách thực hiện mà thôi. Theo Cantor, bằng việc sử dụng các công nghệ tiên tiến và phần mềm kỹ thuật số, anh có thể sáng tác nhạc nhanh hơn cũng như truyền tải đầy đủ hơn các cảm xúc của mình, thứ mà nếu chỉ viết trên giấy thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Cantor nói: "Nếu thời Schubert mà sử dụng công nghệ AI thì âm nhạc của ông sẽ còn nở rộ thêm bội phần".

Cantor ngoài ra còn nhận xét rằng hợp tác cùng con người và cùng AI thực ra không khác nhau là mấy. Quy trình nào cũng bắt đầu bằng việc sáng tác 1 giai điệu đầu tiên, sau đó thảo luận và chỉnh sửa nó cho đến khi hoàn tất. Nếu với bạn đồng nghiệp là con người thì việc thảo luận và chỉnh sửa sẽ mất nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tháng, còn với AI thì nhanh hơn. AI đơn giản chỉ tạo ra những giai điệu mà nó cho rằng giống với cách mà Schubert sẽ sáng tác, và điều này giúp quy trình làm việc nhanh và dễ dàng hơn nhiều.

tinhte-huawei-ai-schubert-5.jpg

Cảm xúc của giai điệu

Những gì mà Cantor thêm vào chính là sự hiểu biết, kinh nghiệm sáng tác và cảm xúc, điều mà AI chưa thể làm được. Anh tuy vậy vẫn đánh giá "công sức" của AI là không thể phủ nhận được, và dù chưa phải là tác phẩm hoàn thiện nhưng vẫn được tính như 1 bước khởi đầu để Cantor có thể phát triển thêm. Anh nói: "Chiếc smartphone này không thể sáng tác được nếu như thiếu tôi, nhưng nếu chỉ mình tôi thôi thì kết quả có lẽ sẽ khác đi rất nhiều so với hiện tại".

"Tôi không vội sáng tác mà chờ xem những gì AI có thể làm được trước đã. Tôi dĩ nhiên vẫn có những ý tưởng của riêng mình, và dựa trên cái "khung" mà AI tạo ra tôi có thể lồng ghép chúng vào tác phẩm 1 các hoàn hảo nhất. Nếu tôi không tham gia dự án và được nghe thử các phần nhạc được sáng tác sẵn, tôi sẽ không nghĩ tác giả của chúng là công nghệ trí tuệ nhân tạo".

tinhte-huawei-ai-schubert-4.jpg

Cantor nhận xét về công nghệ AI như đang nói về 1 con người vậy: "Tôi biết rằng AI không có cảm xúc, nhưng một phần nào đó trong tôi vẫn "lồng ghép" các cảm xúc cho nó. Điều này làm tôi cảm thấy bất ngờ về những gì mà AI có thể làm được ở thời điểm hiện tại".

Bản Symphony No. 8 đầy đủ

Tác phẩm đầy đủ được biểu diễn tại Cadogan Hall (London) bởi English Session Ochestra với thời lượng 48 phút cho 4 movement, dài hơn nhiều so với chỉ 27 phút của 2 movement gốc. Giai điệu lúc thánh thót lúc trầm hùng của tác phẩm tạo nên một cảm xúc cực kỳ tuyệt vời và đúng như lời Cantor nhận xét, nếu bạn không biết trước rằng movement thứ ba và thứ tư được viết bởi AI thì bạn sẽ không thể ngờ được điều đó.

Các đánh giá ở đây không nằm ở việc dự án thành công ra sao, mà chính xác hơn là để nhận ra rằng công nghệ AI đã tiến xa đến mức nào. Dự án hoàn thành bản Symphony No. 8 bằng công nghệ AI không chỉ đơn giản là 1 công cụ quảng bá cho Huawei mà còn giúp chúng ta thấy được năng lực tiềm ẩn của công nghệ trí tuệ nhân tạo nữa. Như nói trên, AI còn có thể tham gia vào cả những lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo khác như hội họa hay biên kịch.

Cantor kết thúc cuộc trò chuyện bằng nhận định đây sẽ không phải là lần cuối cùng anh "hợp tác làm việc" cùng AI, và sẽ nhận lời ngay nếu được mời tham gia sáng tác trong tương lai. Anh vui vẻ nói: "Trong vài năm tới tôi nghĩ mô hình sáng tác cùng AI sẽ không còn quá lạ lẫm nữa, và điều này thật đáng mừng".

Nguồn digitaltrends
tinhte-huawei-ai-schubert-7.jpg
Trước giờ chỉ thấy Moonlight Mov3 là chưa có đối thủ 😁
@cbr150r Nếu nói chưa có đối thủ thì có lẽ là bản số 5. :D
Moonlight 3 nhiều người chơi, nhưng của bác Valetina này là hay nhất. Bản Tempest nữa. Tiếp đến là Rosseau.
Bản Appasionata thì có bác nào đó chơi rất hay mà quên tên rồi...
@cbr150r Quảng cáo chó Huwei thấy tởm quá 😆
@LRA Công nhận Valetina đánh rất hay. Nhưng mình cứ cảm giác hối hả sao ấy, mặc dù vẫn là bản mình thích nhất. Rosseau cũng nằm trong list yêu thích của mình hehe. Trong list của mình còn có Tiffany Poon nữa.
@zipder Kiến thức không đầy đủ thì đừng phát ngôn bừa bãi bạn nhé ? Đồng ý, nhạc Liszt rất khó, vì các bản nhạc phô kĩ thuật rất là nhiều. Nhưng không có nghĩa nhạc Beethoven dễ nhé, nhạc Beethoven khó là ở rất nhiều bài chơi polyrhythm. Đấy là vẫn chưa đi sâu về âm hưởng nhé.
Hơn thua gì khó dễ, vác xác đi học chơi chuyên sâu 1 nhạc cụ đi rồi thấy, bản nhạc nào cũng có cái khó, cái hay riêng.
Đừng ngồi đó hót líu lo.
Skynet cũng tàu
Engle Eyes cũng tàu
Giờ nhạc chế cũng tàu ... ko quá khó hiểu
@boybala Thôi đến đây thì hết chữa cmnr 😃
@gauto988 Tự lo mà chữa cho mình đi.
@boybala méo phân biệt được thế nào là nhạc chế & nhạc sáng tác thêm là đủ hiểu não đi đâu rồi 😃
@gauto988 2 cái này có 1 điểm chung là cùng có 1 bản đã dc xuất bản để dựa vào đó mà viết. IQ 1 con số à
''Chắc chắn là nó không hay vì nó là do AI thằng Tàu viết , nhạc made in China thì auto ko ra gì rồi 😁''
Đây chắc sẽ là suy nghĩ của nhiều anh trong này :p
@zipder Nói đúng hơn là nhạc này made by American composer với sự hỗ trợ của Huawei AI. Không có AI thì nhạc vẫn có, không có composer thì ngược lại. Vậy nên bài này vẫn phần lớn vẫn là nhạc made in USA nhé.
AI chỉ làm cho các nhạc sĩ lười sáng tạo thôi 😃
Tiêu đề thiếu chữ nhân tạo (trí tuệ nhân tạo)! Xưa giờ viết nhạc dùng não chữ ko lẽ dùng tay!
@QuanLyNhaNghi do tiêu đề dài nó tự dồn chữ. đã edit
AI Tàu sẽ ráp nhạc của mỗi thằng 1 ít lại thành bài nhạc. Sáng tạo mang dáng dấp Made in China 😁:D:D.
Chắc ăn cắp của Mẽo :v
Chắc anh Mẽo lại nhử để anh Tàu ăn cắp nhạc như công nghệ chăng. Rồi bắt, rồi kiện sml anh Tàu. Chứ Tàu làm gì đủ trình 😁
@Khẩu trang xanh Tàu đủ trình sáng tác nhạc giao hưởng thì đã không mời composer người Mỹ rồi. Bài này chủ yếu là quảng cáo khả năng hỗ trợ sáng tác nhạc của AI của Huawei thôi, chứ các bản giao hưởng rõ ràng là nghệ thuật của phương Tây, những người lớn lên ở châu Á thì làm sao đủ kinh nghiệm, cảm nhận để sáng tác. Nếu có khen thì phải khen cả 2, một là tài năng của composer, 2 là sự giúp ích ủa AI.
TQ mình ngưỡng mộ Huawei và Xiaomi!
Ko biết có thánh nào giống mình ko hay toàn thánh chửi ????😃;)😔:mad:😕🆒:p😁:eek::oops::rolleyes:o_O
@hoangdacviet Nó làm hay thì phải khen chứ nhưng ta ko dùng
@hieupy89 Ngưỡng mộ và dùng là khác nhau!
Nó cũng giống hoa hậu vậy, có thể ngắm nhưng để làm vợ thì cần xem xét
Hình như ông này phổ nhạc bài Ave Maria thì phải ?
ăn cấp của ai đây
Bao giờ nó làm phim x được nhỉ
nói chung chỉ là quảng cáo
Bản nhạc hoàn thiện có thể nghe thử online được chưa nhỉ? Tôi muốn thưởng thức nó!
😆) Hóng kèo làm phim
chắc lại thằng nào viết
AI biết viết nhạc nhờ sự hỗ trợ của nhạc sỹ tài năng Lucas Antor - nhà soạn nhạc tài năng của hãng DreamWorks 😁
tức là ông viết nhạc này "hướng dẫn" cho AI của Huawei hoàn thành nốt bản giao hưởng số 8 của Schubert :D
troll face tau.gif
Vãi thật. 10 năm nữa con người sẽ làm nô lệ của AI

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
caffeinezzZ+ 54CAO CẤPcaffeinezzZ
0 bài đăng
minhdoduc+ 52VIPminhdoduc
5.694 bài đăng
moxvaa+ 50ĐẠI BÀNGmoxvaa
27 bài đăng
hemilo+ 43CAO CẤPhemilo
3.109 bài đăng
Trưởng Anh+ 40TÍCH CỰCTrưởng Anh
1.002 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019