iPhone 13 Series

iPhone 13 Series


Ai cũng nên có một chiếc iPad để làm việc
Bài hay!/42 người
một thángBình luận: 279

Chào các bạn, có lẽ các bạn đã coi những reviewer về chiếc ipad này ipad kia, đa phần hầu hết các video sẽ nói về tính năng, ngoại hình, thiết kế, cách cầm nắm sử dụng, pin trâu, chip mạnh, chụp hình đẹp….Nhưng có lẽ rất ít ai đó, hay kênh nào đó nói về công năng sử dụng 1 cách chi tiết nhất, và để thoả mãn người xem, giúp họ hiểu được lợi bất cập hại của nó trong quá trình sử dụng ra sao khi phải thay thế hoặc so sánh với những thiết bị khác, nhất là với các bạn có ý định mua để “làm việc”. Mình phải xin nhấn mạnh là “làm việc”, bởi thực tế, giải trí như xem phim chơi game không cần phải bàn cãi gì nữa, nó làm quá tốt, ai cũng có thể thấy được điều đó, nhưng cái mọi người vẫn rất hay băn khoăn là nó có thay thế được laptop hay không và quan trọng hơn là nó THAY THẾ ĐƯỢC TỚI ĐÂU. Mình không phải reviewer chuyên nghiệp, mình cũng không ăn tiền quảng cáo, bài này, video này mình sẽ chia sẻ trên cương vị là một người dùng sử dụng chiếc ipad này thay cho laptop tới 70% tổng thời lượng trong công việc với hơn 6 năm qua, xin nhắc lại là trong 6 năm bạn nhé, 30% còn lại mình vẫn buộc phải dùng chiếc laptop để xử lý những công việc khó. Bài mình không chia sẻ chuyên sâu về thao tác sử dụng hay là ipad mới cũ, cấu hình cao thấp gì gì ở đây hết, bài này sẽ cung cấp toàn diện cho bạn một góc nhìn về việc bạn có thể sử dụng ipad thay thế chiếc laptop được tới đâu, tới mức nào và những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến việc lúc nào bạn nên dùng nó, lúc nào không.

Để cho bạn dễ hình dung, chiếc ipad pro 10.5, kèm bàn phím + cây bút, mà mình đang dùng mua nguyên combo từ năm 2017 tới nay cũng hơn 4 năm rồi, hồi đó mình mua tầm hơn 20 triệu, tương đương 1 cái laptop rồi đó bạn, trước đó mình có sử dụng một con ipad air từ 2015 không phụ kiện, trong 4 năm qua, nó phục vụ cho công việc và giúp mình kiếm tiền khá tốt, có 2 lý do mà mình đổi từ air lên con pro này để làm việc là vì :
 1. Vì nó có màn hình to hơn, tần số quét 120hz, giúp thao tác viết, ghi chú bằng cây bút Apple pencil thật hơn, nhưng tổng kích thước trọng lượng gần như không thay đổi
 2. Có cây bút và bàn phím là phụ kiện đi kèm, cũng chính vì 2 thứ này nó làm bản thân mình thay đổi luôn thói quen ghi chú trên sổ và thói quen đi đâu cũng ôm laptop của mình trước đây

Có thể là bạn sẽ thắc mắc thế quái nào nào mà mình có thể sử dụng chiếc ipad này thay thế được tới 70% tổng thời gian công việc của mình đúng không, có thể bạn sẽ nghi ngờ và nói rằng mình là dân văn phòng, chỉ lướt web, xem phim, gõ văn bản, nhận email… Đúng, mình là dân văn phòng thật, nhưng dân văn phòng cũng có loại this loại that đấy nhá, trong 6 năm qua sử dụng, mình tự tin có thể mạnh dạn nói rằng “ipad hoàn toàn có thể thay thế được laptop ở mức công việc nhất định, ít nhất là vào thời điểm hiện tại”. Xíu mình sẽ nói rõ hơn ở chỗ này sau để bạn định lượng được thế nào được gọi là mức công việc nhất định, sau đây là những công việc mình sử dụng trên ipad hàng ngày suốt mấy năm qua, kèm với hạn chế của nó, bạn cũng có thể xem bảng so sánh này để hình dung dễ hơn nhé :
[​IMG]

1. Soạn thảo văn bản : Như là dùng word viết kịch bản, chỉnh content cho khách hàng, làm file thuyết trình bằng Powerpoit, dùng Excel nhập dữ liệu làm plan, tính lương cho công ty, dĩ nhiên cái vụ làm plan vs tính lương, hay kể cả làm hợp đồng, hay file thuyết trình mình phải quả quyết vs bạn là bạn phải làm sẵn 1 format trên lap trước rồi mới dùng ipad để edit, thêm bớt mà thôi, mình hoàn toàn không khuyến khích bạn làm full source trên ipad từ A -Z đâu, dù làm được đó nhưng mất thời gian kinh khủng.

Quảng cáo


image.png

2. Chat/Call Zalo, Mess với khách hàng, bạn bè, gia đình : Cái này thôi khỏi nói, chat hay call video/voice thì quá đơn giản, nên khoản này không phàn nàn, nhưng có điều bạn cũng phải hiểu, có một số ứng dụng chat kiểu như Zalo nó có nhiều chức năng như chụp 1 vùng màn hình nhất định để gửi tin nhắn, nếu bạn hay sử dụng tính năng đó như mình thì sẽ khó chịu vì trên ipad không có chức năng đó mà phải capfull sau đó crop lại rồi gửi sau, khá là mất thời gian.

3. Check email, phản hồi email, lịch để quản lý thời gian, họp zoom, meet, trả lời khách trên fanpage facebook : Mấy ứng dụng này làm việc khá tốt, đầy đủ chức năng, nên nếu công việc của bạn ở đây thì bạn tự tin quăng cái lap qua 1 bên được r đó
image.png

4. Vẽ ý tưởng trên xmind, ghi chú, vẽ 3D bằng cây bút : Từ khi mình dùng cây bút, nói thật là mình đã bỏ luôn thói quen dùng giấy, có lẽ vì nó tiết kiệm giấy và mực hơn, haha, mình phải mua thêm 1 miếng dán màn hình gì đó của Nhật để viết và vẽ được như giấy, nó khá là tốt đó bạn, còn bạn nghĩ là để nguyên cái màn hình hay dán cường lực mong viết, vẽ sẽ sướng được như giấy á, quên đi không có chuyện đó đâu, trơn bỏ xừ. Ngoài ra mình còn nghịch ngợm thêm về mấy cái app thiết kế nội thất, cũng ok đó chứ.
image.png
Goodnote 5, mua cũng hết mấy trăm ngàn

5. Creative : Mình hay làm vlog, hay edit video cho một số dự án của khách hàng lúc mình rảnh, nhưng nó chỉ dừng ở trong những thao tác như “cắt, ghép, chỉnh lọc âm thanh, mịn da, thêm màu, thêm chữ, thêm hiệu ứng chuyển cảnh, nhạc nền, đẩy tốc độ phát” tối đa bằng video 4K, các clip trên vlog của mình đa phần đều edit bằng ipad, trừ một số video có tính học thuật nha. Còn về chỉnh sửa ảnh, đây là lời khuyên, bạn chỉ nên dừng lại cái kỳ vọng của bản thân ở việc chỉnh màu, xoá mụn, thêm chữ, thêm khung, cắt ghép…còn phức tạp hơn thì thôi, lấy lap làm cho nó nhanh. Dù sao đi nữa, mình cũng để ý, nếu yêu cầu về chức năng vượt ra khỏi những cái mình vừa kể thì nó lại bước qua vùng “chuyên môn” rồi, không phải là phổ thông, nên không dành cho số đông
image.png
Lumafusion phải mua app hơn 600k mới có 1 app đủ chức năng nhất trên ipad

6. Giải trí : Coi Youtube, Netflix, chơi game, nghe nhạc, coi tivi, Facebook, Tiktok mấy cái này thì thuộc về giải trí, nên quá ổn rồi, khỏi phải suy nghĩ, màn hình đẹp, loa ổn, người dùng phổ thông có gì đâu để phàn nàn

Quảng cáo7. Trình duyệt : Chỗ này bạn phải cân nhắc kỹ để quyết định được rằng mình sẽ chọn ipad loại màn hình nào, mini hay pro, hay air, tuỳ mỗi dòng mà có kích thước màn hình khác nhau. Bản thân mình hay kiểm soát các tài khoản quảng cáo của FB, GG cho công ty, nên trên browser lúc nào cũng gim 3-4 cái tab để tối ưu, theo dõi chiến dịch quảng cáo cho khách hàng. Nếu bạn nào đó có làm digital, chắc chắn các bạn biết các trình quản lý quảng cáo thì cần phải hiển thị full funtion không thể thiếu được, mà thiếu thì rất khó để thao tác hay làm việc trên đó được.
image.png
Mình biết các trang web nội bộ hay hệ thống kiểu này thường sẽ không có reponsive, tức là tự động co giãn theo tỷ lệ màn hình, chiếc ipad air 9.7 của mình trước đây không thể đáp ứng được dù có sử dụng chức năng “Yêu cầu máy tính để bàn”, mà phải lên tới con pro 10.5 này thì mới ổn, mới hiển thị được 1 cách hoàn toàn như giao diện trên laptop, trước đây khi không có bản update ipad os 14, 15 gì đấy, thì safari hay chrome cũng chỉ như 1 cái trình duyệt điện thoại phóng lớn cho dù bạn có sử dụng chức năng “Yêu cầu máy tính để bàn” thế nào đi nữa, thì cũng chẳng khá hơn được bao nhiêu mà nó còn hay bị lỗi hiển thị khi chuyển 1 link khác nữa. Bạn đừng nói với mình bạn không phải digital thì không cần đúng không? Nhưng bộ bạn không truy cập web hệ thống của công ty mình, nhất là mấy anh/chị làm bên bất động sản, ngân hàng tín dụng chuyên tính tính lãi xuất cho vay, hay là bảo hiểm vậy đó, mấy anh/chị đó phải thường xuyên sử dụng hệ thống web riêng của công ty mà không phải là app.

8. Quay phim làm vlog : Nhiều bạn nói với mình là quay vlog phải dùng camera cho chuyên nghiệp, chứ ai lại đi dùng ipad hay điện thoại, uh, mình công nhận cái này, nhưng đó chỉ là về mặt hình ảnh thôi, còn bạn không tính đầu tư nội dung hay sao? Mà đâu phải ai cũng có camera đúng ko? Camera nó hơn ipad hay điện thoại bây giờ ở 1 chỗ là xoá phông khi ở background quá lộn xộn, nhưng chúng ta có thể hoàn toàn giải quyết được bằng nhiều cách mà, như kiểu chọn cho mình một background sạch và gọn như cái tường cũng được. Cũng chính vì cái này nó sẽ quyết định cho bạn rằng bạn sẽ mua dung lượng bao nhiêu đó nhé.

9. Và một số vấn đề khác : như in ấn, sự tiện dụng khi di chuyển, trình bày ý tưởng cho khách hàng , thời lượng pin sử dụng nữa bạn có thể xem cái bảng mình kèm theo luôn nha

Như bạn thấy đó, các công việc kể trên mình đều có thể xử lý bằng ipad được hết, nhưng với điều kiện là mình không bị khống chế bởi thời gian, mặc dù đúng là nó gọn nhẹ, tiện lợi, chanh xả hơn khi ra ngoài. Nhưng bạn biết không, cùng với khối lượng công việc như trên, laptop làm nhanh hơn rất nhiều, bởi lẽ như mình đã nói nó tối ưu cho bạn đa nhiệm bằng cả 2 tay, phần mềm đầy đủ chức năng, còn ipad thì chưa đâu, nên trong quá trình sử dụng mình đã rút kinh nghiệm như sau, để chia sẻ lại cho bạn, đừng quá mong chờ để rồi thất vọng, hãy nhìn vào biểu đồ sau :

[​IMG]

Quảng cáo


Đây là biểu đồ mà chính bản thân mình đã thử thí nghiệm rất nhiều lần trong nhiều giai đoạn khác nhau, cùng một khối lượng công việc trong 1 ngày, không có công việc đột xuất, một hôm thì dùng lap, 1 hôm dùng ipad, bắt đầu công việc từ 9h sáng, kết thúc 18h chiều, và bài học rút ra để trả lời cho câu hỏi “khi nào thì nên dùng ipad thay cho công việc và yếu tố nào ảnh hưởng” là :
 • Nếu công việc của bạn không gấp gáp, phải xử lý nhanh, lại đòi hỏi chính xác, phải đòi hỏi chuyên môn, phần mềm chuyên dụng thì cứ mua ipad mà dùng : Bạn sẽ phải mất thời gian để tìm, để làm quen với các thao tác của nó, chẳng hạn thay vì bạn chỉ rê chuột trên laptop thì bạn phải nâng cả cánh tay lên để chọt vào màn hình và các phụ kiện chuyển đổi đi kèm để kết nối vào máy chiếu, máy in, nhưng một khi đã làm chủ được nó rồi thì laptop chỉ là vợ bé thôi.
 • Nếu cường độ công việc cao, cần đa nhiệm liên tục : Hãy để ý chuyện này, chiếc ipad mạnh thì mạnh thật đó, nhưng nếu bạn cần đa nhiệm như mở 4-6 cửa sổ các ứng dụng khác nhau, vừa chat trả lời khách, vừa trả lời email, vừa nghe nhạc, vừa lên lịch làm việc, vừa check việc trên Trello (một trình quản lý công việc cho doanh nghiệp) và vài ba cái app khác chẳng hạn thì nó rất hay bị refresh lại, bạn phải mất thêm vài giây chờ nó load, có khi dữ liệu còn chưa kịp lưu nữa cơ

Và cuối cùng, cho đến ngày hôm nay, để đạt đến hiệu xuất tối đa khi làm việc trên ipad, mình buộc phải luôn song song sử dụng các phụ kiện đi kèm bao gồm bàn phím + cây bút, cái này phải mua ngoài thêm nha, không có tặng kèm đâu, nếu bạn nghĩ không có 2 thứ đó mà muốn làm việc được như mình, thì không có chuyện đó đâu, hiệu xuất lúc đó như trên biểu đồ nó chỉ tương tương 1 chiếc điện thoại đó bạn, nhưng dù là như thế, cùng với khối lượng công việc đó mình vẫn không thể đạt hiệu xuất tương đương với laptop. Mặc dù Apple đang ngày một build chiếc ipad tiệm cận hơn với laptop truyền thống, nhưng bạn nhìn đi, khoảng cách đó còn xa lắm, bởi lẽ nó còn bị giới hạn ở nền tảng hệ điều hành, phần mềm, cấu trúc phần cứng.

Nếu những rào cản trên không đủ sức cản việc bạn quyết định mua 1 chiếc ipad cho công việc, thì sau khi mua về bạn phải đổi mặt với 2 thứ, nó cũng từ chính trải nghiệm của mình luôn :
 • Bàn phím nhỏ, mất vài ngày, vài tuần để làm quen lại
 • Màn hình nhỏ, mặt tốt là giúp bạn tập trung hơn vào 1 việc, nhưng mặt xấu là tối đa chỉ mở được 2 cửa sổ cạnh nhau 1 lúc để làm việc, thời gian đầu chưa quen hiệu xuất làm việc của bạn sẽ giảm một cách nản lòng đấy.

Đó, nói tóm lại, bạn chỉ nên chọn ipad cho công việc khi không bị khống chế bởi “Thời gian, đặc thù ngàng nghề, yêu cầu hiệu xuất đa nhiệm”, bạn có thể căn vào trải nghiệm của mình để quyết định cho phù hợp. Có lẽ ai thường xuyên sử dụng ipad cho công việc thì quá hiểu những vấn đề trên, nhưng mình rất mong bài này của mình sẽ giúp cho những người đang có ý định mua ipad cân nhắc thật kỹ, thật kỹ không phải là ở cấu hình, cũng không phải thiết kế đẹp, mà thật kỹ ở đây phải là quá trình sử dụng và phục vụ công việc của bạn tới đâu. Còn với mình vì mình không bị chi phối bởi các yếu tố trên, nên mình rất hài lòng với nó. Còn để nói về chuyện nâng cấp lên phiên bản mới á, thôi chưa có lý do hay một tính năng nào đủ thuyết phục để mình nâng cấp vào lúc này cả, may chăng tương lai ipad os thay đổi chạy được như một chiếc Macbook thì tính tiếp.

Bài quá dài rồi, hy vọng nó giúp ích được cho bạn, xin cảm ơn vì đã xem, đã đọc tới đây, xin chào và hẹn gặp lại, chúc bạn vui.
Thumbnail copy.jpg
279 bình luận
SF pro có đáp ứng tính di động và đa nhiệm như công việc của bạn không! Mình cũng lăn tăn cv ít nên mua ipad hay SF
@.Tín. SFP 4 chạy ổn à bạn? Cty mình mua mấy con đứt sạch, không kịp mang BH, vứt xó, thay SFP 6 thấy chạy ổn mà cảm giác nó k mạnh như con 4, chạy office 365 lag vãi nồi.
@Moon_Chevalier Năm ngoái mua nguyên combo SF Pro X + phím + chuột + bút hết hơn 40 củ. Các bác kia cứ thần thánh hoá Apple quá mới hài 😆 (mình có sd cả iPhone + iPad)
.Tín.
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@tanvietbt83 SfP4 vẫn ngon, Office mượt nhanh, lên Win11 nhanh nữa
@actorvt57 đọc lại hộ cmt của @Lê Hoàng Brandsketer mà tôi trích cái, chữ sang lù lù
bài hay đó bác, nhưng em xin dc có 2 góp ý ạ.

1/ Bảng so sánh app laptop và ipad:
Mục số 4: nên là "viết, ghi chú", có rất nhiều app luôn, cả free và fee.
Mục số 5 "creative": ko thể nào thiếu được app Procreate trứ danh rồi ạ.

2/ Bác google thêm về sketchnote sẽ rất hiệu quả cho việc ghi chép của bác, note của bác còn ghi chữ nhiều quá.
@Edward Đỗ Cảm ơn bác, mình sẽ hoàn thiện thêm trong các bài kế tiếp, mong bác ủng hộ và theo dõi, góp ý cho mình nhé.
@Lê Hoàng Brandsketer bác hay sketch bằng app gì vậy ạ?
em phang thẳng procreate luôn, vừa sketch vừa vẽ.
Cười vô mặt
@Edward Đỗ Mình ko vẽ bạn, chủ yếu mình note trên app Goodnote ko à
@Lê Hoàng Brandsketer App note ipad mà bỏ qua Collanote của anh Nguyễn Quốc Huy thì… =))
Rất hữu ích. cảm ơn MOD.
@AidenCao Cảm ơn bạn
@AidenCao Hữu ích với công việc của 1 nhóm người thôi. Đa số thì mang laptop hay macbook theo làm việc tiện lợi hơn.
@huyboy20003 Thuyết trình viên, sale bds, MC, thì Ipad hợp lý, còn có tí excel vào thì Mac còn rối nói chi Ios
@tanvietbt83 Cho nên thấy bài viết đặt cái title “ai cũng nên có ipad” thấy nó sai sai 😂😂😂. Ipad để giải trí thôi. Làm việc còn xa lắm. Con pro nặng thế thua j con mac air hay pro đâu. Nếu làm xách hẳn con mac cho khoẻ.
Tư vấn cho tôi, đang dùng workstation HP Z8 và 3 màn 4K HP Z27s, 1 con Wacom citiq pro 24, chỉ chuyên đồ họa 3D, vậy Ipad nào phù hợp với công việc.
@maxman2204 đau vãi 😁 theo em bác nên dùng ipad extreme super ultra vjp promax nhé
Cười vô mặt
se7max
ĐẠI BÀNG
một tháng
@legiabao95 Nên đổi tiêu đề thành: Không phải ai cũng cần một cái ipad để làm việc.
@maxman2204 Trong giới đồ họa của tôi, thì Ipad chỉ như món đồ trang trí, xét về giá tiền cho bản cao nhất Ipad 12.9 2tb thì cũng gần bằng con Wacom kia rồi. Nhưng để làm ra tiền, nhanh và hiệu quả thì không bằng. Tất nhiên đó là do công việc đặc thù của tôi.
@maxman2204 em đồng ý với bác luôn, em thấy mấy anh chị "tham lam" (làm nhiều mảng trong đồ họa) thì wacom dùng hiệu quả hơn 😁
Mình thì cứ SF pro mà chơi, từ SF Pro 3, giờ đang ở SF Pro 6. Đơn giản vì nó quá tốt, đi gặp khách, ghi chú, note, sẵn mở Archicad sửa phương án luôn.
@truongmaianh Mình hay dùng, Archicad, Sketchup, Twinmotion, GIMP, Inkscape, Scribus để dàn trang. Do thích mã nguồn mở. ^^. Autocad thì khi nhận file từ Kết cấu, MEP mà ko dùng Archicad thôi.
@user1622560363263 GDL thì nhẹ là đúng rồi ^^. Bác nói mở Archicad bằng SF Pro mình cũng hơi bất ngờ do dự án mình làm bằng Archicad khá nặng, phải dùng PC
@lethieu38 Ví dụ cái Chùa này. Nó có dung lượng là 8MB. Mở SF Pro phà phà thôi. ^^
Screenshot 2021-09-28 215927.jpg
Screenshot 2021-09-28 215736.jpg
lethieu38
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@nhankiet_arch File mình làm toàn cả GB ^^
Em cũng như anh. Nhưng mới được 2 năm thôi.
Công việc em thì đơn giản hơn anh nhiều, nên gần như em không có laptop, khi cần thì dùng máy bàn của cty thôi.
@bhuubao Hehe, 2 năm là đủ đạt max hiệu năng khi dùng rồi
Khi nào tụi VNG mới chịu là Zalo cho iPad nhỉ? Tụi nó không hiểu là có rất nhiều người dùng Zalo để làm việc à?
Hay năng lực không có?
@darknessone Tele nó lưu trên sever của nó bạn ơi, tele thì cái nào bấm vào nó tải về máy ngay, nhưng xóa xong vẫn còn trên sever tải lại vẫn đc. Zalo lỡ xóa cái chịu chết
@bhuubao Còn vụ Dark Mode cho Zalo PC nữa. Bao năm không làm nổi, xài nhức cả mắt, chán vãi linh hồn
@migoisaigon Trong khi Zalo là con gà đẻ trứng vàng cho VNG chứ đâu đùa.
Nếu nó là app mới vài năm thì có thể nói là chưa pt kịp.
Đằng này nó là cái OTT gần như người Việt Nam nào cũng có hàng chục năm nay rồi.
Chán
@riletan Nói rất hay
1. OTT nào cũng ngày càng pt mạnh mẽ để cạnh tranh, chính xác. Và khi một tính năng rất nhiều người dùng yêu cầu nhưng không có được câu trl thoả đáng thì đáng để được nêu ra và bàn luận tại một diễn đàn công nghệ không?
2. Bạn trl như vậy thì mình cũng chịu rồi. Nơi gần như trực tiếp nhất để khách hàng nhận xét về sp mình là ra mà còn không muốn và không có nghĩa vụ phải trl thì bạn là nhất rồi. Ừ mà Zalo đang là nhất VN thiệt😃
3. Bạn nói không sai, nhưng mà dùng từ “tự biên tự diễn” thì nâng cao quan điểm quá. Chỉ đơn giản là mình giả định ra trường hợp xấu nhất mà khi nó diễn ra thì mình sẽ ngưng tranh luận.
4. Shopee có từ khi nào? Zalo thì từ năm 2012 và là đứa con của một trong những cty công nghệ khủng nhất VN đó bạn. Cái mình đem ra bàn luận ở đây là vì sao đã quá lâu mà không hỗ trợ. Còn Shopee thì còn mới nên mình đâu có chỉ trích họ.
Và nếu bạn đem Instagram ra làm ví dụ thì đúng, IG trong mắt mình cũng là một app lười biếng, không chịu lắng nghe ý kiến người dùng nhưng còn nặng hơn Zalo nữa.
“Nếu” thôi nhé, không tự biên tự diễn gì đâu nhé.
Bạn nói đúng hầu hết các ý, mình tranh luận với bạn chỉ để tăng khả năng biện luận của bản thân thôi chứ mình đồng ý với các quan điểm của bạn.
Có khác gì cái điện thoại màn hình lớn đâu. Cá nhân mình ko dùng ipad.
@Kiến sợ quá Title để “ai cũng nên có 1 chiếc ipad để làm việc” mà lúc bị hỏi ngược lại thì lại kêu tuỳ nhu cầu mỗi người. Bó tay ad bạn nhỉ =)). Mấy bạn làm văn phòng kế toán dùng ipad chắc khóc thét 🤣
@darknessone Dùng ipad mình cảm giác hơi "lỡ cỡ". Ngày trc mình từng dùng ipad air, khi mua đã nhắm đến mục đích chơi game, xem phim, lướt web là chính và hỗ trợ cv khi "bí" quá.
Được 1 thời gian thì phát hiện ra thời gian chơi game trên đt và ipad của mình là xêm xêm nhau :v Và thời gian mình bỏ ra cho chơi game ngày càng ít nên dần dần chẳng đụng tới game trên ipad nữa.
Tiếp theo, mình phát hiện thời gian mình lướt web, fb,.. trên đt nhiều hơn trên ipad rất nhiều. Có lẽ vì đt lúc nào cũng phải gần bên người, còn con ipad chỉ đc thời gian đầu, về sau chủ yếu mình vứt ở nhà.
Về xử lý công việc thì đúng là nó "chữa cháy" đc, nhưng có lẽ do mình trc giờ luôn dùng win nên mỗi lần "chữa cháy" như vậy, đều thấy lấn cấn, ko thoải mái lắm 😔(((
Vậy là chỉ còn mỗi mục đích xem phim 😆))) Nhưng 1 ngày đẹp trời, đang nằm vắt vẻo sofa ôm ipad xem phim, mình chợt ngẩng đầu nhìn thấy con LG oled 55 inch trên tường, rồi cười như thằng dở và nghĩ "mình đang làm cái quỷ gì thế này?". Thế là mục đích xem phim cũng đứt nốt 😃))))
Cuối cùng thì con ipad air bị vứt xó mấy tháng đến khi mình đem cho đứa cháu. Đó giờ vẫn chưa nghĩ đến vc mua 1 con ipad nào khác luôn. À đợt mới ra pro m1 mình cũng hơi dao động chút đấy, nhưng cân nhắc lại thấy nó cũng chẳng thực sự khớp nhu cầu bản thân nên lại thôi 😃)))
@FlewOverTheCuckoo'sNest Chính xác luôn bro. Nó chỉ được cái màn hình lớn hơn iphone. Còn lại em chẳng thấy tác dụng gì đặc biệt. Thế nên 1 là dùng điện thoại, 2 là dùng máy tính.
@darknessone Uh, mở rộng thêm đi bro, chứ giao diện tui thấy nó cũng thế.
Đối với dev thì nó chẳng khác cái iPhone là mấy vì chỉ có thể giải trí là chủ yếu, soạn văn bản gần như ko, chủ yếu là code thì iPad không thể làm đc
@ngochituong97 Dev thì chuyên môn rồi mà, nói chi nữa
@Lê Hoàng Brandsketer Tại mình thấy bạn đặt tiêu đề "Ai cũng nên" nên thấy lạ thôi 😁
@ngochituong97 Tui nhân viên văn phòng, chuyên làm bảng tính excel. Đã từng thử rất nhiều lần trên Ipad, từng muốn cố gắng dùng Ipad để thay thế PC cho tiện. Và nhận ra, lập bảng tính, dùng hàm, lệnh, công thức trên Ipad quả là cực hình. Làm được, nhưng chậm gấp 69 lần trên PC. Rút ra kết luận là Ipad làm việc văn phòng được, nhưng chỉ là check mail, đọc báo cáo, soạn content... Và hầu như máy tính bảng android nào cũng làm được tương tự. Chỉ có công nhận chơi game trên Ipad thì sướng
@editzrapper làm bảng tính mà dùng đồ apple là thấy chán hẳn.
@ngochituong97 iPad nên là thiết bị tiêu thụ nội dung, không phải thiết bị sáng tạo hay tạo ra nội dung. Nội dung ở đây mình nói đến kiểu như là các ứng dụng phần mềm, các bảng tính excel ... Còn nếu các công việc cần "xem" là chính, chat, reply mail ... nói chung là các tác vụ đơn giản thì iPad làm ngon.
À AIESECer term nào đây : )))
@Hunter6 Tui ko phải AIESECer bạn ơi, bên các bạn gửi thư mời cho mình xin đầu tư đó, mình đang đọc file các bạn gửi thôi :')
Mình có cả ipad vs mac, rất ít dùng ipad. Vì nó không đáp ứng được công việc.
@anta6262 Chắc nhu cầu bác cao rồi, có gì sài đó thôi, ko nhất thiết là ipad
kenilt
ĐẠI BÀNG
một tháng
@anta6262 Mình cũng có iPad và Macbook. Cũng cảm giác y chang, iPad chỉ để chơi, chứ làm việc kiểu gì được với nó. Nản nhất mỗi khi gõ, mà làm việc là phải gõ. Nếu làm sếp, suốt ngày chỉ lướt lướt coi các em nhân viên đang làm gì, trả lời mail kiểu yes, agree ngắn gọn thì chắc iPad cũng làm được. Nhưng mà khi đó mình thấy cầm con macbook air nó vẫn ok và chuyển nghiệp hơn.
@kenilt @kenilt Chuẩn bạn ạ. iPad dùng để chơi game thì rất thích, vì màn hình to. Còn làm việc thì mình k đủ kiên nhẫn để làm việc trên iPad vì bàn phím iPad soạn thảo văn bản rất ức chế, thỉnh thoảng còn bị trả về không dấu. Chưa kể những ứng dụng khác phục vụ cho công việc, thì iPad lại không có.
@Lê Hoàng Brandsketer Mình chủ yếu dùng word, pp, các phần mềm dựng hình, âm thanh. Nhưng phải nói thật là ngay cả nhu cầu bình thường như word hay pp, mình cũng thấy bị gò bó khi dùng ipad, cảm giác gõ bàn phím rất khó chịu, thường xuyên gặp lỗi trả về không dấu khi mình làm việc trên MS Word.
@anta6262 trước hay xài ipad sau mua cái macbook air lại có cảm giác thích dùng vì khoái spam bằng bàn phím. như cái đang viết này nếu là ipad thì mình cũng lười chả muốn comment
Chạy quảng cáo thì học hay nghiên cứu ở đâu được bạn nhỉ?
@Lee Chaj Lwon https://www.brandsketer.com/khoa-hoc-facebook-ads bác vào link này đăng ký để lại thông tin nha có mấy bạn tư vấn hỗ trợ cho, mình ko tính quảng cáo trong này đâu, tại bác hỏi nên xin phép Tinhte được giới thiệu cho bác luôn, bên mình là partner của Facebook vs Google tại VN nên giáo trình học chính thống và được kiểm duyệt rất kỹ đó bác.

BrandsKeter - Vietnamese Advertising Marketing | Viet Nam Hotline : 0901.19.64.19

Brandsketer Việt Nam, Agency tự hào đúng top 10 thị trường chuyên thực thi các kế hoạch marketing online bao gồm digital, branding, training, event, KOL....Hotline 0901196419
brandsketer.com
@Lê Hoàng Brandsketer ai làm dịch vụ cũng nói câu này hết, lúc vào học mới biết thực tế thế nào 😁
@khitamdao Kkk rảnh tìm hiểu về bên mình nhé
Cố gò ép cho nó thành công cụ làm việc mà có nổi đâu. 😆
@hqm_thunderlion Ko nổi thì thôi sài lap ngay và luôn kkk
Mình cũng xài ipad 90% thời gian làm việc. Đem đi đâu cũng tiện và khoẻ. Tác vụ nào bí lắm mới phải mở macbook ra
@Nghêu Nghêu 90% là bạn giỏi lắm r đó, mình cố lắm chỉ dc 70% là hết
@Lê Hoàng Brandsketer Mình làm content chữ nghĩa là chính nên không bị dính mấy việc đồ hoạ hay kỹ thuật. Trình chiếu thì keynote ipad quá ngon rồi
nói chung là bù trừ cho nhau
tốt nhất là combo: điện thoại, tablet và laptop
Giờ có Microsoft Surface Go 3 thì xài như laptop mini luôn! Chip mạnh hơn đời thứ 2 rồi! Bác nào muốn vừa gọn nhẹ của laptop vừa làm việc hiệu suất nhất thì hốt em này! Chỉ còn mỗi cái giá cho chip i3 sẽ là 629 USD thì phải, cao hơn giá 399 USD của Pentium Gold... chưa nói mua bàn phím, và bút riêng 129USD nữa là 1 rào cản...
iPad chữa cháy, làm việc cũng ổn mà hiệu suất vẫn thua xa laptop, nhưng gọn nhẹ thì quá tuyệt
@MrNamN Mình ko dùng win, nên ko để ý lắm, chắc nó cũng tốt lắm
@MrNamN 629USD thì về CN cũng bị thương gia đẩy giá lên 17 18 r bác. Bản base 399USD mà đời Go 1, 2 cũng bị chém lên tận 13
Combo của mình giờ là Ipad pro 12.9/Magic keyboard + Mac mini/27inch 4K.
Cần di chuyển để làm việc thì mang Ipad/Magic keyboard là đủ đáp ứng.
Chia tay laptop gần năm nay rồi.
@bmw_m3vn Mình còn rất hài lòng vs combo hiện tại nên chưa có nhu cầu thay đổi
Mình thì 10 năm nay xài laptop công việc vẫn trôi chảy mà chả thèm đụng đến 2 cái jpad ở nhà chỉ dành cho vợ con xem youtube. Laptop hiệu quả hơn nhiều.
@kenilt Nếu iPad thay thế được cho laptop thì Apple tự bắn vào chân mình rồi. Apple cũng thừa nhận iPad k thể thay thế cho laptop, pc được. Cái tut này gây tranh cải quá, có thể chủ tút muốn tạo ra tranh cải.
@kenilt phi công. Hoàn toàn làm bằng ipad. Ko có ipad thì chỉ có khóc
takine
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Lê Hoàng Brandsketer Kể từ khi dùng Tab S7 của Ss, kèm bàn phím + bút đi kèm miễn phí và có Dex thì tôi bỏ luôn iPad cho vợ xem phim.
Mình nhớ không nhầm thì giá ipad với cái bàn phím nó cũng ngang với cái macbook air rồi hay sao ấy.
@Emyeu_Khoahoc Đúng r đó bác nhưng lúc mua nó mình đang dùng con Macbook pro 15inch rồi
kan299
ĐẠI BÀNG
một tháng
Ngưỡng mộ bạn xài ipad để làm việc 6 năm nay. Mình cũng ráng dùng iPad để WFH trong 1 tháng và cuối cùng quay về với MacBook
@kan299 Có thể là bạn chưa quen với thao tác nên cảm giác tù túng hoặc công việc bạn yêu cầu cao hơn, nhưng ipad nó vẫn đáp ứng khá tốt đó
Penn
TÍCH CỰC
một tháng
@Lê Hoàng Brandsketer Với việc có rất nhiều laptop mỏng nhẹ mạnh pin tốt thì việc đánh đổi 50% hiệu năng và năng suất công việc để lấy 1 chút nhẹ nhàng khi di chuyển là không đáng nữa.
@kan299 thì đôi khi có người không xài được macbook nên ipad vẫn ngon. mình xài cả 2 nhưng công nhận có bàn phím với màn lớn xài vẫn thích hơn. nhưng không có thì ipad vẫn ok cả chả sao. thậm chí cái ipad nhỉnh hơn độ quang quật và đa năng. con cái nó chơi ném cũng được không như macbook sợ vỡ màn
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019