AI sắp thay con người đánh giá độ tươi của miếng sushi?

Thanh.Thảo
11/7/2020 17:15Phản hồi: 53
AI sắp thay con người đánh giá độ tươi của miếng sushi?
Một chuỗi nhà hàng tại Nhật Bản cho biết họ đang sử dụng AI (trí thông minh nhân tạo) để đánh giá chất lượng của cá ngừ trước khi làm ra món sushi. Đây là việc đòi hỏi người làm ra món ăn cần phải có nhiều năm kinh nghiệm vậy liệu AI có thể thật sự thay thế hay không?

Ứng dụng tên Tuna Scope được phát triển bởi một công ty quảng cáo Nhật Bản Dentsu Inc. AI sẽ được xây dựng trên các thuật toán thông qua hàng nghìn hình ảnh khác nhau về mặt cắt của đuôi cá hoặc một lát thịt có khả năng thể hiện tình trạng của cá. Từ đó, ứng dụng sẽ đánh giá bức ảnh trên thang điểm 5 dựa trên màu sắc của lớp thịt và lớp mỡ.

Dentsu cho rằng ứng dụng có thể nắm bắt được các vấn đề không thể giải thích được trong việc kiểm tra cá ngừ. Nhưng đối với các chuyên gia có kinh nghiệm, người mua nên cẩn trọng hơn đặc biệt là những người đòi hỏi miếng sushi và sashimi chất lượng cao.

Tuna Scope.jpg

Ứng dụng này cũng gây ra hai luồng ý kiến: một bên ủng hộ và một bên không.

Keiko Yamato, là đầu bếp và người hướng dẫn làm sushi có trụ sở tại London cho biết việc đánh giá cá ngừ có thể chỉ cần dùng mắt. Đối với cô, công việc cắt cá ngừ hai tuần một lần đã giúp cô có khả năng đánh giá chúng qua ngoại hình. Ngoài ra, Yamato nói thêm cô không bất ngờ khi Nhật Bản có thể phát triển công nghệ này và cô cho rằng giới trẻ không cần phải lúc nào cũng học theo cách truyền thống nhất.

Mặt khác, theo Richard Cann – một quản lý bán hàng tại T&S Enterprises, nơi cung cấp cá cho nhiều nhà hàng Nhật lớn tại London lại có ý kiến trái ngược. Cann cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục công việc này theo cách truyền thống và không cần đến ứng dụng nào. Một phần do sự khác biệt giữa các chuỗi và nhà hàng cao cấp. Nếu như Tuna Scope đánh giá chất lượng cá thông qua hình ảnh của phần cắt từ đuôi cá thì đối với những nhà hàng cao cấp, họ sẽ không chỉ mua phần đuôi mà mua cả con nhưng chúng sẽ không đông lạnh và được chia ra theo từng phần khác nhau.

Chẳng những vậy, việc đánh giá cá ngừ không chỉ xảy ra một lần mà đó là cả một quá trình. Ngoài ra, đối với Cann, việc không sử dụng công nghệ này cũng thể hiện lòng tin giữa con người và con người, giữa các đầu bếp và công nhân của họ, ông không muốn đánh mất các mối quan hệ tốt đẹp này chỉ vì một ứng dụng.

Trên thực tế, hiện nay, Tuna Scope chỉ được sử dụng tại chuỗi nhà hàng Kura Sushi, nơi cung cấp sushi giá rẻ và các thiết bị tiết kiệm khác như robot rửa chén. Các đại lý tại địa phương cũng có thể sử dụng ứng dụng để thay thế.

The TheVerge
53 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhật Bản là đất nước vừa truyền thống vừa hiện đại. Nhưng ăn uống vẫn chưa tiến hoá. Ăn đồ nướng, đồ sống quá nhiều.
thomasbui
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Dr.Son ăn sống nên tỉ lệ nhiễm giun sán cũng hàng top đấy, ông đi mà ăn 😆
thomasbui
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Dr.Son ok fine 😃) cá nhân tôi ko bao giờ ăn đồ gì sống kể cả tái, bọn Nhật Bổn chỉ đc cái làm màu mè 😃)
AI càng ngày càng có nhiều tác dụng không ngờ các bác nhỉ!!!
@hemilo Rồi mốt đi làm đi học cũng nhờ AI đi thay thật tiện lợi 😬
@sharinran141 Nó làm hết rồi con người làm gì bác!!!
@hemilo Ngồi dạy AI học mầm việc thay mình 😬 sau này nhà nhà AI người người AI 😬 hơn thua nhau chỗ tiền nhiều thì AI nó khôn hơn thôi 😂
@sharinran141 Bác không nghĩ là tới một lúc nào đó khi con người không thể kiểm soát được AI và nó tự biết dạy cho nó thì con người sẽ trở thành loài phế thải!!!!
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
4 năm
tương lai AI sẽ thay con người sống trên trái đất.
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
4 năm
@sharinran141 não người mà như mình chắc làm bộ nhớ đệm thôi kkk
@Duyy Tânn Để làm vật thí nghiệm á hả!!
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
4 năm
@hemilo kkk ai biết chúng nó
@Duyy Tânn Nó sẽ test xem não mỗi người đc bao nhiu gb với ram 😬
Rồi nó có ăn thay luôn k nhỉ 😁
loài người lại sắp sửa dùng AI trong mọi việc... giống như thời đại cách mạng công nghiệp máy móc bắt đầu thay thế công nhân vậy .
nhìn qua màu sắc là sai lầm ở VN nhìu khi đỏ au nhưng ướp hóa chất mới trữ lâu được, phải lấy tay cảm nhận thịt tươi độ đàn hồi tốt, còn thịt ướp hóa chất cứng ngắt. AI qua VN là chào thua liền.
Jinnie KTL
TÍCH CỰC
4 năm
Sushi ngày càng nguy hiểm do ô nhiễm biển ...hạt vi nhựa
Sống phụ thuộc quá.
Đếm đc bao nhiêu vi khuẩn, loại vi khuẩn và sán không ae
Chắc có mình cũng Ko dùng !
Ăn uống dựa trên tin tưởng với nhà hàng !
Nhật ăn bá dơ thật
@killed Ồi bằng thế nào đc VN toàn nhập rác với thực phẩm thối từ Tàu về bán cho con dân ăn
Mình ghét ăn sushi
Em sẽ nhờ bụng mình đánh giá chất lượng miếng sushi, lúc đầu thì không thích sushi tí nào nhưng sau lại thấy ngon.
Ăn sashimi / sushi rất ngon mà nhẹ bụng. Giờ 1 tuần mình cũng ăn 2-3 bữa sushi. Nói chung nó ko thể diễn đạt bằng lời nhưng nếu ăn nhiều sẽ có cảm giác đâu là đồ tươi đâu là đồ không đảm bảo chất lượng ngay.

Ví dụ, cá hồi tươi nó có độ dẻo, ngậy và thơm đặc trưng, miếng thịt cá màu cam nhưng nghiêng về sắc đỏ. Còn cá hồi đã ngả màu vàng nhạt, ăn nhạt toẹt thì đúng là cá hồi Sapa. Mà cá hồi Sapa này ko nên ăn gỏi sống, chỉ nên ăn lẩu. Tương tự như cá ngừ vây xanh, nếu liên kết thớ thịt cá không chắc, thậm chí thớ cá rời nhau ra thì không nên ăn...
Huy.bn
TÍCH CỰC
4 năm
Có vài năm ở bên nhật rồi.
Mình k ăn nổi đồ sống chấm mù tạc ở bên đó, cảm giác ghê miệng kinh khủng.
Sushi thì có loại đỡ hơn vì có hỗn hợp hơn
Tương lai AI muôn nơi

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019