Alibaba tái cơ cấu, chia thành 6 công ty vận hành độc lập

P.W
29/3/2023 9:37Phản hồi: 51
Alibaba tái cơ cấu, chia thành 6 công ty vận hành độc lập
Sáu tập đoàn được tách rời ra bao gồm: Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Service Group, Cainiao Smart Logistics, Global Digital Commerce Group, và Digital Megai & Entertainment Group. Mỗi tập đoàn sẽ có CEO và ban lãnh đạo riêng, mỗi CEO chịu hoàn toàn trách nhiệm với công ty mà họ quản lý.

CEO Daniel Zhang vẫn sẽ giữ vị trí giám đốc điều hành Alibaba Group Holding, quản lý theo mô hình công ty mẹ. Ông cũng sẽ là CEO của Cloud Intelligence Group, mảng phục vụ điện toán đám mây và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Tuyên bố này được đưa ra vào hôm thứ 3, đúng thời điểm Jack Ma bất ngờ trở về Trung Quốc sau một thời gian sống ở nước ngoài. Có lúc người ta thấy ông ở Tây Ban Nha, có lúc lại sống ở Thái Lan, rồi sau đó là Nhật Bản.

Những năm gần đây, tăng trưởng của Alibaba bắt đầu chậm lại khi chi tiêu tiêu dùng tại Trung Quốc giảm sút, giữa bối cảnh suy thoái kinh tế tại nước này. Đó là hệ quả của vài lý do, một trong số đó là việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp zero COVID. Khi tốc độ tăng trưởng TMĐT chậm lại, Alibaba chuyển sang đặt cuợc vào dịch vụ điện toán đám mây. Tuy nhiên doanh số mảng này chỉ tăng có 3% trong quý IV năm ngoái, đạt 2.9 tỷ USD.

Taobao Tmall Commerce Group, nguồn thu chủ yếu của Alibaba sẽ được quản lý bởi Trudy Dai, một trong những thành viên đầu tiên khi Jack Ma thành lập tập đoàn vào năm 1999. Cô cũng từng là học sinh của Jack Ma, thời ông này còn làm giáo viên tiếng Anh.

Còn trong khi đó, Global Digital Commerce Group, bao gồm các sàn thương mại điện tử nước ngoài, từ Lazada, AliExpress, Trendyol, Daraz tới Alibaba.com sẽ được điều hành bởi Jiang Fan.

Nhà phân tích Alicia Yap của Citigroup đưa ra dự đoán: “Sẽ mất một khoảng thời gian để từng công ty con hoàn tất quá trình góp vốn thông qua IPO, và cũng chưa rõ việc công ty mẹ sẽ giữ lại cổ phần hợp nhất, hay hủy hợp nhất sau khi mỗi công ty con niêm yết riêng lẻ, nhưng chúng tôi tin rằng việc tái cơ cấu có thể khiến các nhà đầu tư định giá lại tập đoàn này.”

Theo Nikkei
51 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nghe như Standard Oil ấy nhỉ, chính phủ ko muốn 1 bọn quá mạnh
@Thiếu nữ thôn quê Standard Oil ra đời trước 1911. Tự dưng năm đó chính quyền ra cái luật xong chia nhỏ người ta ahihi =))
rassen
TÍCH CỰC
6 tháng
@If you dont mind Bậy. So sánh sai.
@If you dont mind Cái gì cũng có 2 mặt bạn à .nhà nước thấy rồi ko có chuyện tự dưng đâu & làm ngay là chuyện tất nhiên rồi ,1 thế lực lớn mà sửa đổi rồi chờ ban hành luật ấy hở ,lúc đó có mà xử được nó
Lâu lắm rồi ko thấy jack ma xuất hiện
Puppet
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@sharinran141 Tôi mới thấy lên vtc mấy hôm trước xong mà.
Tiền không mất đi chỉ chạy từ túi này (túi Jack Ma) sang túi những kẻ khác. Hehe, đừng có đùa với độc tài.
Cười vô mặt
LYSM
TÍCH CỰC
6 tháng
Jack ma nhìn Samsung ở Hàn quyền lực vậy mà thèm
phoipha
TÍCH CỰC
6 tháng
@LYSM TQ đánh các DN lớn có tầm ảnh hưởng và nguy cơ làm mất ghế các xếp lớn. Nên Cuối cùng cũng phải chia nhỏ ra, không tập trung quyền lực được như trước
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@LYSM Bạn nhìn vấn đề lệch quá, 2 nước 2 chính quyền, 2 chế độ khác nhau. Chưa kể Sam là công ty gia đình, còn Ali là cổ phần. Nhà Sam còn lâu mới đạt được đẳng cấp của Jack ma (Tư duy tinh thần đồng đội của Jack đáng để học hỏi hơn là cái độc tôn của nhà Sam). Chắc gì tài sản nhà Sam đọ được với tài sản của nhà Jack.
18K
CAO CẤP
6 tháng
@LYSM Đọc thêm nhiều về 2 tập đoàn cũng như 2 người đứng đầu 2 tập đoàn này đi nhé bạn, đừng suy bụng ta ra bụng người
@Dai_NB ủa,ss chưa cổ phần hóa mà vẫn là công ty gia đình ah bác,hic
Tiền vẫn chảy về túi Jack Ma thôi
huytai93
TÍCH CỰC
6 tháng
@Hyper But Cái Jack muốn nhất có lẽ ko phải là tiền. Mà Có thể là quyền lực kiểu như các chaebol Hàn
Chia cho dễ quản lý 😃
@vn_ninja @vn_ninja Trung+ ăn cướp của Jack Ma chưa ổng thiếu éo đâu
lvl2128
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Luân Trần Hữu Jac không được chính phủ bảo kê và nuôi lớn bằng chính sách bảo hộ thì đâu có ngày hôm nay. Khi anh lớn rồi đâm ra ảo tưởng toobig toofail thì bị ăn gậy đâu có sai.
@lvl2128 @lvl2128 quên mất vụ đó 😓
pionguyen
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Thôi xong! Nhờn với Bình cận ah
8Keo
TÍCH CỰC
6 tháng
Hôm rồi jack ma xuất hiện, tưởng đâu ngủm củ tỏi rồi.
JM cũng giỏi đó, nhưng tiếc là phải sống ở trung+, lớn tiếng là nó bóp ngay.
@8Keo Khác gì standard oil bên mĩ ngày xưa đâu. Quá lớn nên chính phủ bắt tách ra.
lvl2128
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@8Keo Jack không sinh ra ở Trung thì Jac kk có ngày hôm nay đâu.
@8Keo Trên đời nhiều con tráu như vậy ắm. Họ cống hiến băng nhiều cách bằng nhiều pp. Đó là trú tuệ chúe không ....hại thân. Suy nghĩ của bạn đúng ko sai. Nhưng tôi nói ở đây là tùy vao "môi trường" bạn trẻ ơi. Vd người giàu có của cải và có tâm. Nhân hậu giúp đờu. Nhưng do....mà bốc đồng vạ miệng thiệt thân...Ở VN có 1 nhân vật nổi tiếng đấy. Hahaha
@lvl2128 Ở đâu cũng vậy. Tài giỏi là có kẻ ganh ghét . Nhưng ác chỗ kẻ thù thì lắm nhưng có 1 người ghét còn hơn vạn người không ưa đó là ai thì ko cần nói ra ai biết cả. TQ tài giỏi không ai phủ nhận. Nhưng cũng lắm tài nhiều tật đến bệnh hoạn luôn. Hahaha
Ếch chết tại cái miệng. Ăn bậy uống bậy còn nhả ra chứ nói bậy là thiệt thân. Nói tóm lại cho dù Ông Ma không nói ra thì sớm bay muộn gì cũng bị kiếm chuyện thôi. Người tài phải "cống hiến" cho xã hội chứ không cho....bản thán. TQ là thế Hahaha
vitunet
TÍCH CỰC
6 tháng
Vin sắp tới có bị chia không nhỉ 😁
VIN đã tính trước và chia thành mớ công ty nhỏ rồi
Cười vô mặt
làm việc ở TQ mà cứ như ở Mỹ, bày đặt chỉ trích ngân hàng trung ương, chính quyền hả mảy: D
tổ chức trốn thuế rồi 😃
Vớ vẩn là Tập ăn thịt ngay
phoipha
TÍCH CỰC
6 tháng
To quá nên a Tập dìm phải chia cho nhỏ lại
Không để quá nhiều trứng vào chung một nồi, luộc cái chín hết.
Jm còn nắm ngọc tỉ alibaba trong tay không các bác
Về bớt bớt cái mồm lại với thăm anh tập đi ko anh dí cho bằng chết 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019