Ám ảnh về cái đầu tròn, các bậc phụ huynh Trung Quốc đua nhau dẫn con đi “nắn” đầu
Rubi Lee
7 thángBình luận: 106
Ám ảnh về cái đầu tròn, các bậc phụ huynh Trung Quốc đua nhau dẫn con đi “nắn” đầu
Với niềm tin đầu tròn đang là tiêu chuẩn cái đẹp và may mắn ở Trung Quốc, các bậc cha mẹ nước này đang áp đặt quan niệm này vào cơ thể những đứa trẻ. Dạo gần đây trên các trang mạng xã hội, chủ đề về những cách “thần kỳ” giúp chỉnh sửa hình dạng đầu đang được thảo luận rất sôi nổi. Do tính chất trẻ sơ sinh có xương mềm và dễ uốn nắn hơn, các bậc cha mẹ đã đưa con mình đi hình hình đầu, bất chấp nhiều sự phản đối. Cũng vì thế mà những chiếc mũ đội đắt tiền có công dụng được cho là “thần kỳ” cũng trở nên rất phổ biến dạo thời gian gần đây.

nan-dau-9.jpg

Theo đó, các bậc phụ huynh đang mua những chiếc mũ để định hình lại cho hộp sọ của trẻ trở nên tròn hơn, hướng đến mẫu đầu tròn hoàn hảo lý tưởng của Trung Quốc. Thật ra, xu hướng nón đội chỉnh sửa đầu đã bắt đầu rầm rộ từ tháng 10 năm nay, với việc nhiều bậc phụ huynh đổ xô đến các cửa hàng để mua mũ cho con mình. Thoạt nhìn, những chiếc mũ này trông giống những quả bóng bowling và được thiết kế dành cho những bé có phần đầu dẹt ở phía sau. Theo hướng dẫn, trẻ phải đội chiếc mũ này trong nhiều giờ để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Một người dùng trên mạng xã hội Tiểu Hồng Thư cho biết, cô đã sử dụng chiếc mũ “thần kỳ” để “chỉnh sửa lại hình dạng đầu của trẻ”. Trong bài viết, người mẹ này cũng kể lại quá trình cô đưa con gái 7 tháng tuổi đến cơ sở y tế để thực hiện các quy trình chỉnh sửa. Được biết, các nhân viên phòng khám sẽ bọc đầu bé bằng thạch cao trong một khoảng thời gian khá lâu để đo và tạo khuôn.

nan-dau-4.jpg

Quảng cáo“Tôi nghĩ rằng khuôn tạo hình đầu cũng giống như việc đeo niềng răng. Nó giúp chỉnh sửa các bộ phận cơ thể theo ý muốn và làm cho nó phù hợp với tiêu chuẩn hơn. Cá nhân tôi gặp tình trạng đầu dẹp và tôi hiểu được những người phụ nữ coi trọng ngoại hình như mình đã phải đau khổ như thế nào. Do đó, tôi không muốn con gái mình lớn lên phải tự ti như mẹ của bé." Vẫn chưa rõ liệu người mẹ này phải trả bao nhiêu tiền cho khuôn tạo hình đầu của trẻ. Thế nhưng, cái giá ước tính cho thấy con số có thể lên đến hơn 4,300 USD.

nan-dau-12.jpg

Do giá của phương pháp này có phần đắt đỏ, nhiều cách “nắn” đầu khác với giá mềm cũng được các bậc phụ huynh không dư dả kinh tế săn đón. Chẳng hạn chỉ tính riêng trên nền tảng mua sắm Taobao, hàng loạt các thiết bị chỉnh đầu cho trẻ sơ sinh được bán rầm rộ. Từ gối chỉnh hình chỉ 20 USD cho đến khuôn tạo hình đầu giá rẻ 3 USD cho đến thảm ngủ có công dụng ngăn trẻ ngủ sai tư thể dẫn đến đầu dẹt 15 USD. Tất cả đều bán hết rất nhanh, và luôn trong tình trạng cháy hàng.

nan-dau-13.jpg

Có thể nói người Trung Quốc đã bị ám ảnh bởi cái đầu tròn, những video bài viết về mẹo và thủ thuật để khắc phục, che giấu phần đầu dẹt xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Lấy ví dụ, một chủ đề “Tại sao mà đầu của một người lại phẳng” thu hút được 32,000 lượt bình luận và chia sẻ. Trên thực tế, trào lưu đầu tròn chỉ xuất hiện dạo gần đây ở Trung Quốc. Theo quan niệm của người xưa, đầu phẳng với vầng trán rộng mới là tiêu chuẩn của sự may mắn và tài giỏi. Khi đó, nhiều bậc cha mẹ còn bắt con mình phải gối đầu lên sách hoặc ván gỗ để đầu trông dẹp hơn.

nan-dau-14.jpg

Một số người ủng hộ trào lưu này và cho rằng: “Tất cả đều vì con cái, vì vẻ đẹp của con. Và rồi con của bạn sẽ lớn lên và cảm kích những quyết định của bố mẹ.” Tuy nhiên, cũng nhiều người phản đối cách làm này và cho rằng mọi thứ nên để tự nhiên, đừng cố ép trẻ phải đau đớn chỉ vì những ý nghĩ của bố mẹ. Một bác sĩ nhi khoa cũng cho rằng mũ chỉnh hình chỉ được dùng để điều trị trong trường hợp trẻ có vấn đề về hộp sọ. Việc bố mẹ tự ý can thiệp vì lý do thẩm mỹ hoàn toàn vô nghĩa, điều đó chỉ phản ánh sự lo lắng thái quá của bố mẹ với con cái. Tốt nhất trong giai đoạn đầu đời nên để trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất.

Quảng cáo


Theo Insider
106 bình luận
không quan trọng đầu tròn hay méo, quan trọng cái đầu đó nghĩ gì.
@Nam Air Nếu đầu bị méo có thể ảnh hưởng đến sự phát triển mắt, tai. Ở Châu Âu các bác sĩ vẫn khuyên đội nón (khoảng 2000USD/nón) nếu đầu không đều. Con của mình cũng phải đội gần như 24/24 trong suốt 3 tháng. Cực cho bé và cả ba mẹ chứ đâu dễ dàng gì!
@Nam Air đầu tròn cũng khá quan trọng đó ad, có tròn mới cạo được như Cu Hiệp
mobuter
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Nam Air Đầu tròn mà như a Q nhà ta thì "thật không thể tin nổi"
@maidinhnga
Cười vô mặt
Có vẻ hơi nghiệm trọng hoá vấn đề
@Trần Gia Khang. Bọn tàu chắc định ăn theo quả đầu Ku Hiệp, không ngờ thành hot trend
@Trần Gia Khang. Làm cha mẹ, ráng chút xíu cho con hoàn thiện hơn là chuyện thường tình. Vấn đề cái thằng nghĩ ra cách moi tiền của phụ huynh đúng là cao thủ.
Sinh con ra bố mẹ nào cũng muốn những gì tốt nhất đẹp nhất dành cho con. Những nỗi niềm lo âu sợ nó không bằng bạn bè cứ hiện hữu. Sợ nó xấu, sợ nó tố chất kém. 😪😪😪
Đến mình mình còn sợ nữa là. Thôi cứ nuôi nó những gì tốt nhất
@sunseeker26 Mình biết nhưng thử hỏi bố mẹ cảm thấy thế nào khi con cái bị khuyết tật ở chân tay mặt miệng đầu...cũng xót lắm chứ. Nên cố gắng thay đổi sao cho giống tương đối với thời cuộc xã hội thôi. Còn sau thế nào theo thế đó
@Ngoknc Khuyết tật là câu chuyện khác bác nhé. Còn cố gắng theo trào lưu mù quáng là một câu chuyện khác.
@sunseeker26 Sao lại mù quáng?
@Ngoknc Nếu con bạn có một cái đầu không đủ tròn, nhưng bình thường không phải khuyết tật gì mà bạn sống chết nắn cho nó tròn theo trào lưu liệu đó có phải là mù quáng hay là yêu con? Nếu bạn nói là yêu con thì đó chỉ là thỏa mãn bạn thôi chứ không vì đứa trẻ.
Nhớ trước đây có ông nào đó trong ngành nghệ thuật nói đại khái là "thực ra chẳng có tiêu chuẩn nào cả, vì nếu đặt ra được thì cũng sẽ xóa bỏ được".
Giống như châu Âu ngày xưa, quan niệm phụ nữ đẹp là phải béo. Sau đó chuyển sang chuẩn gầy.

P.S. Vậy là đầu Duy Luân sẽ hơn cuhiep.
Giống trồng cây ăn quả, trái non mới ra để vào khuôn gì sẽ ra hình của cái khuôn.
pphuctv
TÍCH CỰC
7 tháng
@tiethanhung Tròn còn đỡ, chứ trend đầu hình vuông, tam giác, sin cos thì thôi rồi luôn.
Cười vô mặt
norimo
TÍCH CỰC
7 tháng
Đầu trên hay đầu dưới. Lướt tinhte mà tưởng lướt mương 14
anhmafia
ĐẠI BÀNG
7 tháng
mình cũng đang có bé nhỏ, cái vụ đầu tròn này bữa giờ cũng nhức đầu với nó đây. Bé nằm nghiêng 1 bên thì ngủ rất ngon, còn 1 bên thì khó ngủ, mình thì ưu tiên cho con ngủ ngon là được, còn vợ mình và ông bà thì cứ nhắc cho nó nghiêng bên kia để ko cái đầu bị dẹt. Ngày nào cũng cùng 1 câu chuyện này.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@anhmafia Khi covid mình mới tự cắt tóc thì thấy cái bên bằng phẳng cắt ép sát rất dễ, còn bên hơi lồi thì khó hơn nhiều, cắt sao cho cho nó phẳng là cả 1 nỗ lực, và khi tóc dài ra nó có xu hướng phồng ra. Mình cũng ước đầu mình cân đối cho dễ cắt tóc.
redneon
TÍCH CỰC
7 tháng
@anhmafia Này ở VN cĩng vậy à. Nhà mình cũng vậy, ông bà cứ thấy nó dẹp 1 bên là bắt phải nắn bóp lại cho tròn. Thiết nghĩ cũng có lý 1 phần, như kiểu răng môi ko ngay thì giờ lớn cũng phải chỉnh lại. Chỉ là bất đồng quan điểm giữa các thế hệ thôi.

Chứ nhiều ng nghĩ cũng kệ, đầu méo ko sao, lớn lên con trách móc ba mẹ lại còn thương hơn.

Ng Châu Á làm thì cho làm dị hợm, còn Châu Âu niềng răng bơm dú thì dc gọi là làm đẹp. Ko hiểu
quả thật ngày nhỏ chắc mình nằm ngửa nhiều nên phần gáy bị dẹt, chụp ảnh ngang rất gớm. Lớn rồi ko có cách nào sửa, thôi thì kệ họ đi, hi vọng họ biết cái gì tốt nhất cho con họ 😃
nemo1560
TÍCH CỰC
7 tháng
@Vo Huu Phuc cũng hoàn cảnh với bạn. hồi bắt đầu biết ngựa cũng hỏi mẹ sao đầu con đằng sau ko tròn như og thầy chùa, bả bảo t lo cho m ăn còn mệt chứ ở đó mà xoay đầu xoay đít này kia. giờ có cháu bắt bồng, ngủ canh đổi kiểu, rồi lên youtube coi kiểu gối chống xẹp đầu này kia may cho cháu nằm. đầy đủ rồi ng ta lại sn tới cái đẹp.
Đầu không tròn nhưng ai cũng nể .
xuanphuc-1603076023925146337512.jpg
@ngoinhala nể về khả năng ngoại giao, đặc biệt là vắc xin 😁
flylovepig
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@ngoinhala tròn méo khác nghiêng niềng nhé
Long Harry
ĐẠI BÀNG
7 tháng
điên vãi 😆)
@Long Harry Con bạn sinh ra bị đầu méo thì bạn cảm thấy sao ? Bạn ko hiểu đâu
@Ngoknc Mới sinh ra chắc k méo đâu bác, xương trẻ con mềm nên dễ méo khi đi nằm
@Long Harry Thấy nó cũng giống như niềng răng thôi , điên gì 🤔 , cũng là uống nắn sao cho đẹp hơn thôi ... Miễn là nó ko ảnh hưởng gì tới sức khỏe . Tôi tự hỏi kẻ điên ở đây thực sự là ai 😗
Nếu nó là con trai thì nó có ít nhất 1 cái đầu tròn rồi, lo gì nữa
chỉ có thể lầ tàu khựa mới nghĩ đc
Trích dẫn bên voz :"Bọn bần nông cứ thấy TQ là chửi thôi anh chứ cái này là Tây y đấy, con nít xứ mình hay bị đầu móp hơn bọn Tây lông vì không có cái mũ bảo hiểm đó, gọi là Baby Helmet Therapy. Bên Tây bọn nó y tế toàn diện nên em bé được lo tận răng từ nhỏ: đầu móp, chân vòng kiềng, chân quét lá đa, tự kỷ, niềng răng, cột sống ... Nhờ chăm chút như vậy bọn nó trưởng thành thượng đẳng hẳn từ dáng đi, dáng ngồi, nụ cười, khuôn mặt ..."
HQTRM
TÍCH CỰC
7 tháng
@zipder Đá lên để nâng cao dân trí =))))))
@zipder Chuẩn rồi. Cứ vào tinhte là auto chửi trung quốc. Mà phải con của các bố đó bị đầu méo xem có buồn chán ko nào
@zipder Voz toàn bọn ngu vại hả 🤣
@vivalavida11 Chê bọn nó ngu thì ngon qua đấy giao lưu chửi nhau 1 hôm xem thằng nào ngu hơn ? Ở bển chửi nhau thoải mái chứ ko cần giữ ý như bên này đâu.
Cười vô mặt
@vivalavida11 Bang chủ tinhte cũng là 1 vozer đó. Thím khen nó vừa vừa thôi 🤣🤣🤣🤣
Chippi_b8
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Đầu em bị dẹp phía sau bên trái, phải công nhận là rất khó cắt tóc đẹp, trong khi mấy bạn đầu tròn thì cắt kiểu nào cũng đẹp
Mấy thằng đầu tròn quậy lắm, thằng út nhà mình là ví dụ 😁
B2E242BB-478A-4099-9154-F8EEF8F18ACA.jpg
@americanoda Cưng quá bác ơii
Tet21: Chưa thấy mặt đã biết đẹp trai
nhãm nhí
@choigiky Tây nó có cả tră năm nay rồi bạn
PT's
TÍCH CỰC
7 tháng
Thật ra ở VN mình cũng vậy. Nhưng các bậc cha mẹ chưa áp dụng các hình thức này thôi. Chủ yếu các cách truyền thống. Cũng như đầu tròn là tay kiềng, chân kiềng, tóc, răng...
ĐẦU TRÒN ĐỠ CHÚT, NHỚ BÓ CHÂN MỚI KINH KHỦNG
@quesshung từ thời nhà thanh là hoàng đế cấm tục bó chân rồi bác ơi.
Firewolf
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@boyngo1988 Mình bổ sung là cuối đời nhà Thanh nhé.
@Firewolf Bắt đầu từ thời nhà thanh là hạn chế nhưng từ khi khang hy cấm tú nữ tuyển bó chân thì chỉ còn lưu truyền trong nhân gian thôi bác ơi, vua phổ nghi mới là cuối đời thanh lúc này triều đình tàn rồi ... khang hy tới ung chính rồi càn long là thời hưng thịnh nhất đó bác.
Sống trong cái xh như vậy dù đầu có tròn thì tư duy cũng méo thôi.
@vivalavida11 chỉ muốn con cái có tư chất tốt nhất thôi, khi còn bé thì bạn hậm hực nhưng lớn lên mới thấy công ơn cha mẹ lớn dường nào ... 1 đứa trẻ nuôi dưỡng tốt đương nhiên có tư chất khác biệt, lớn lên với cái đầu dẹp đương nhiên nó sẽ tự ti trước cái đã hoặc các khiếm khuyết khác có thể khắc phục được khi còn nhỏ.
Firewolf
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@vivalavida11 Tuỳ từng vùng thôi bạn, 1 tỉnh của TQ to = cả VN. Ở những vùng phát triển thì điều kiện sống và môi trường nhìn chung là tốt hơn VN.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019