Amazon ra mắt Fire OS 3.0 cho dòng tablet Kindle Fire mới với nhiều cải tiến

Duy Luân
25/09/2013 07:09Phản hồi: 32
Amazon_Kindle_Fire_HDX_11.jpeg
Dòng tablet Kindle Fire HDX chạy phiên bản Fire OS 3.0 mới với tên mã Mojito. Đây thực chất là Android 4.2 được Amazon thay đổi một số thành phần hệ thống và giao diện. Trước hết, giao diện Carousel liệt kê hình ảnh xem trước của các app hoặc sách/phim/nhạc không còn là điều bắt buộc. Amazon đã thêm vào một giao diện dạng lưới icon để người dùng duyệt qua nội dung của mình, gần giống với App Drawer trên các máy Android bình thường. Ứng dụng email, lịch và trình biên tập file tài liệu cũng đã được nâng cấp để dễ sử dụng hơn. Nói riêng về phần mềm email thì giờ đây app này hỗ trợ xem thư theo dạng hội thoại, quản lí email theo nhãn (giống app Gmail). Amazon cũng có tích hợp tính năng quản trị thiết bị dành khách hàng doanh nghiệp, bổ sung kết nối vào mạng riêng ảo (VPN).

Fire OS và Kindle Fire HDX vẫn được xây dựng xung quanh hệ sinh thái nội dung của Amazon tương tự như trước đây chứ không xài Google Play. Bạn có thể mua nhạc, video, phim ảnh và thậm chí là ứng dụng từ Amazon Appstore. Ngoài ra hãng còn cho phép người dùng HDX tải về các video từ dịch vụ Prime Instant Video để xem offline (những chiếc Fire HDX mới sẽ đi kèm một tháng sử dụng miễn phí Prime).

Amazon_Kindle_Fire_HDX_13.jpeg

Tính năng X-ray cũng là một điểm mới. Nó sẽ tự động cuộn lời nhạc khi người dùng phát một bài hát nào đó, thậm chí còn có thể xác định xem bài nhạc đang chơi trong phim hay show truyền hình đó tên là gì. Bạn cũng có thể xem thêm cảnh hậu trường, nội dung bổ sung, câu chuyện về các nhân vật trong những phim mà mình đang theo dõi.

Ngoài ra chúng ta còn có Second Screen, một ứng dụng cho phép người dùng gửi không dây phim, hình ảnh, video từ chiếc tablet HDX của mình sang TV. Tính năng này tương thích với PlayStation 3, 4 và hoặc Smart TV của Samsung. Chuẩn truyền nội dung không dây Miracast tất nhiên cũng có mặt trên Fire OS 3.0 và các máy Fire HDX để dùng với các thiết bị tương thích.

Về khả năng đọc sách, Fire OS có một chế độ khá hay gọi là Reading Mode. Chế độ này sẽ tự tắt hầu hết các thành phần của hệ điều hành và chỉ để lại những gì cần thiết cho thao tác lật trang sách của bạn. Đây cũng chính là lý do vì sao các máy Kindle Fire HDX có thể đạt thời lượng pin lên đến 17 giờ. Tính năng Quiet Time thì cho phép vô hiệu hóa tạm thời các thông báo hệ thống để bản tập trung đọc sách . Đến tháng 11 năm nay, Amazon sẽ phát hành một bản cập nhật OTA cho Fire OS 3.0 để bổ sung tính năng Goodreads - cho phép người dùng chia sẻ các câu trích dẫn, xem đánh giá về những quyển sách và xem gợi ý sách nên đọc.

Trình chạy đa nhiệm cũng đã được tích hợp vào Fire OS 3.0 với tên gọi Quick Switch. Người dùng có thể chuyển qua lại giữa các app của mình chỉ bằng một thao tác chạm dễ dàng. Chúng ta cũng có thêm một số nút để truy cập nhanh các tùy chỉnh của máy, ví dụ như truy cập vào phần cài đặt hệ thống, khóa xoay màn hình, chỉnh độ sáng, bật tắt kết nối không dây...

Cuối cùng là Mayday, tính năng hỗ trợ từ xa cho người dùng HDX. Khi bạn gặp một vấn đề gì đó với chiếc máy của mình, chỉ cần nhấn nút Mayday là trong vòng 15 giây, một nhân viên Amazon sẽ xuất hiện và hỗ trợ bạn xử lí rắc rối thông qua việc gọi video. Tính năng này gần giống như TeamViewer trên máy tính. Nhân viên này có thể can thiệp vào một số khu vực trên máy, giải thích cho bạn biết các bước cần làm và gợi ý phương pháp khác phục. Họ cũng không cần phải giải thích cho bạn biết một cái nút cần nhấn trông như thế nào bởi Mayday cho phép họ vẽ ra.

feature-cs._V355642982_.jpg

Fire OS 3.0 sẽ được cài sẵn trên tất cả các máy Kindle Fire HDX và Fire HD mới được giới thiệu ngày hôm nay. Chưa rõ bao giờ thì các thiết bị cũ sẽ được cập nhật lên hệ điều hành này.

Nguồn: Engadget
32 bình luận
lathangthu
ĐẠI BÀNG
10 năm
Về VN rồi lại sẽ cook cook cook và cài android 4.1 hoặc 4.2 mà thôi...chỉ chờ có thế.
Có nhiều tiến bộ😃
mau sớm về để có thêm lựa chọn :p
ngóng bài hiệu năng và thời lượng pin
daty.do
ĐẠI BÀNG
10 năm
Tính năng Mayday hay nhỉ 😁 Không biết ở Việt Nam có xài được không? o_O
Tuyệt lắm Amazon. Samsung cố lên. Apple hãy cẩn thận. Google đừng bi quan, anh vẫn luôn tin và yêu em.
mun0311
TÍCH CỰC
10 năm
ngon nhỉ 😁 bao giờ thì các bác hack được em này đây :D
Viền màn hình dày quá! o_O😕
@justjizz nhưng mà xấu
@justjizz Cũng để ý con đó. Thấy giá hiện tại VN rất tốt. Mình cài Android 4.xx đc ko? Hay bắt phải xài ROM gốc? 😕
DTR7
TÍCH CỰC
10 năm
@SoGetSu Em đang dùng CM 10.1 Android 4.2.2 đây ạ,mượt thôi rồi😃
@justjizz Vậy kiếm 1 con xài chơi. Nghe nói bắt Wifi rất nhạy. ;)
Che do Reading Mode hay day. 2 in 1.
Sắp được xem vụ kiện tên giữa Fire OS và Firefox OS rồi
mới đọc thì nhìn nhầm ra firefox os o_O
THẬT SỰ THÍCH KF HƠN NEXUS
Sao ko tập trung vào thiết kế 1 chút nữa có phải quá cạch tranh ko nhỉ.
Về VN mà 5đ thì mấy chú tầu chắc khó có đất sống/
lingkt
ĐẠI BÀNG
10 năm
@tinhocap35s Hiện giờ mấy em Tung Của đã khó sống rồi. Vì có mấy quả Asus với Nexus giá quá thơm 😁
hidronak
TÍCH CỰC
10 năm
@lingkt Oppo vẫn sống và nguy hiểm hơn trc :D
lingkt
ĐẠI BÀNG
9 năm
@hidronak Oppo có máy tính bảng à bác ?! :-O
hidronak
TÍCH CỰC
9 năm
@lingkt ờ heng 😁
nguyenlamzx
ĐẠI BÀNG
10 năm
chờ thôi, máy đang sẳn sàng.
Con này mình root xong rồi thì cài được App store không mọi ngưòi, hay mình cài rom khác cho nó được không ? Hay là nó bị chặn điều này ?
@Vaanres con này đã bán đâu mà rom với riếc, có con cũ là HD7 và HD8.9 thì đc
Mới đọc tiêu đề tưởng em này xài hđh của Mozilla chứ @_@
phongtranvn
ĐẠI BÀNG
10 năm
hóng root 😁
hay ta
tính năng Mayday thật sáng tạo nhưng nếu là người thật trả lời thì không biết Amazon làm thế nào nếu 1000 khách hàng sử dụng chức năng này cùng 1 lúc nhỉ ? chưa kể nếu một số kẻ buồn buồn muốn nói chuyện với ai đó gọi lên nói chuyện chơi 😁 trong đó có mình nữa
nguyenlamzx
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mayday button on Fire OS

Em Amy dễ thương quá.

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019